10 Nguyên Tắc Vàng Để Sống Không Hối Tiếc

(1 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách này của John C. Maxwell sẽ là một tấm bản đồ hành trình, dẫn bước độc giả trải qua một loạt các bước đơn giản, từ đó sống trọn vẹn hơn, hết mình hơn và hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Danh mục:

Giới thiệu

Sống không hối tiếc hay sống có ý nghĩa là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất ít người làm được.

Có câu: Một chú bướm không bao giờ có thể trở lại hình hài của con ngài được nữa. Khi bạn bắt đầu sống có ý nghĩa hơn, bạn được nếm trải hương vị của sự khác biệt do chính mình tạo ra. Nhưng để tiến tới đích đến “ý nghĩa” đó, chúng ta cần sự nỗ lực hết mình và quan trọng hơn nữa là một hướng dẫn cụ thể.

Cuốn sách này của John C. Maxwell sẽ là một tấm bản đồ hành trình, dẫn bước độc giả trải qua một loạt các bước đơn giản, từ đó sống trọn vẹn hơn, hết mình hơn và hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Đọc thử

Hầu hết mọi người đều muốn nghe hoặc kể lại những câu chuyện hay. Nhưng họ không nhận ra bản thân mình nên là một phần của câu chuyện. Điều này đòi hỏi việc sống có mục đích. Đó chính là cầu nối tới cuộc sống có ý nghĩa. Tôi sẽ giải thích kỹ hơn ở chương sau, nhưng lúc này, tôi chỉ có thể nói rằng khi những người không có mục đích chứng kiến những sai trái trên thế giới này, họ sẽ nói: “Cần phải làm gì đó để cải thiện tình hình.” Họ nghe hoặc nhìn thấy một sự kiện và họ phản ứng lại một cách lý trí hay cảm xúc nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở đó.

Những người sống có mục đích sẽ xắn tay áo và lao vào. Nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein từng nói: “Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả.”

Tại sao lại có chuyện như vậy? Tôi cho rằng đó là vì chúng ta chứng kiến những bất công, xấu xa quanh mình và bị choáng ngợp. Những vấn đề có vẻ quá lớn để chúng ta có thể tự mình giải quyết. Chúng ta thường tự nhủ: “Mình thì có thể làm được gì cơ chứ? Mình chỉ là một cá thể bé nhỏ mà thôi.”

Mỗi người là một khởi đầu. Mỗi người có thể hành động và tạo ra sự thay đổi bằng cách giúp đỡ người khác. Mỗi người có khả năng khích lệ chính họ và cả những người khác. Nhiều người cùng hành động có thể trở thành phong trào. Họ có thể tạo ra sự thay đổi. Đừng bao giờ để những việc không thể làm ngăn chúng ta thực hiện những việc có thể. Cuộc sống thụ động không thể là cuộc sống có ý nghĩa.

Cách đây không lâu, tôi có đọc cuốn A Million Miles in a Thousand Years (tạm dịch: Triệu dặm đường trong một nghìn năm) của Don Miller. Tác giả khẳng định hùng hồn rằng cuộc đời mỗi người là một câu chuyện. Ông giải thích như sau: “Không bao giờ vì xem phải một bộ phim dở mà tôi nghĩ tất cả các bộ phim khác cũng giống thế. Tôi chỉ nghĩ bộ phim mình vừa xem rất tệ mà thôi. Tôi tự hỏi khi mọi người nói cuộc sống này thật vô nghĩa, liệu có phải họ muốn nói cuộc đờicủa họ vô nghĩa không. Liệu có phải họ chọn tin rằng sự tồn tại của họ không đáng nói đến, và nghĩ chúng ta đều như vậy.”1

Nếu bạn đọc những điều trên và nghĩ: Đấy chính là tôi. Cuộc đời tôi thật vô nghĩa. Sự tồn tại của tôi thật tầm thường. Tôi ước cuộc đời mình bớt ảm đạm hơn, thì tôi có một tin tốt dành cho bạn. Đây chưa chắc sẽ là câu chuyện về bản thân bạn, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một cuộc sống có ý nghĩa.

Don Miller cũng viết: “Bạn có thể coi trực giác mách bảo mỗi chúng ta rằng tất cả chúng ta đều là con người, là những người kể chuyện sống động, là Chúa hay lương tâm hoặc thậm chí là không công nhận nó, nhưng trong thâm tâm, tôi luôn tin có một linh cảm hướng dẫn tôi đến với những câu chuyện thú vị hơn, trở thành nhân vật tốt hơn. Tôi tin rằng ở ngoài kia có một nhà văn nào đó đang phác họa cho chúng ta những kịch bản tốt hơn, tương tác với chúng ta và thậm chí thì thầm vào tai chúng ta một câu chuyện còn hay hơn nữa.”2

Dù bạn theo đức tin gì, tôi có thể nói cho bạn điều này. Nếu câu chuyện về bạn không ý nghĩa, nổi bật hay có tính cạnh tranh như bạn mong muốn thì bạn có thể thay đổi điều đó. Bạn có thể bắt đầu viết một câu chuyện hoàn toàn mới, kể từ ngày hôm nay. Đừng để bản thân chỉ là một người kể những câu chuyện lớn lao phi thường nữa. Hãy trở thành nhân vật chính trong câu chuyện nổi bật ấy – câu chuyện khác biệt mang tên bạn!

CÂU CHUYỆN CỦA BẠN, CHỨ KHÔNG PHẢI LỊCH SỬ

Tôi phải thừa nhận quan điểm trên đã đi ngược lại mọi thứ mà tôi được học ở trường đại học. Và nó cũng có thể đi ngược lại nền giáo dục của bạn. Trong những khóa học về đàm thoại, các giáo sư đã dạy chúng tôi cách dẫn các câu chuyện của quá khứ, mà không dựa vào những kinh nghiệm cá nhân để minh họa các luận điểm mình đưa ra. Họ cho rằng làm vậy là độc đoán vị kỷ.

Trái lại, lúc mới bắt đầu sự nghiệp, tôi nhận thấy các diễn giả tài năng không chỉ kể những câu chuyện lôi cuốn. Họ khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và sống động vô cùng vì đó là trải nghiệm của bản thân họ.

Đó chính là điều tôi muốn bạn biết. Bạn không nên chỉ là người kể chuyện, mà phải trở thành người sống trong câu chuyện! Hãy hoàn thành cuốn sách dang dở về cuộc đời mình. Khi bạn thực sự nghiêm túc, thì sống có mục đích là cách sống tốt nhất.

Trong thập niên 1960-1970, một trong những chương trình hài kịch lớn nhất là “The Smother’s Brothers” (tạm dịch: Anh em nhà Smother). Tôi nhớ đại ý của chương trình diễn ra như sau:

“Sao thế Tommy?” Dick (diễn viên trong vở kịch) hỏi: “Anh trông chán nản thế.”

“Chính thế!” Tommy đáp. “Tôi lo lắng cho tình hình của xã hội Mỹ quá!”

“Ồ, điều gì khiến anh phiền lòng vậy? Có phải anh lo lắng về nạn nghèo đói đang diễn ra không?”

“Ồ không, cái đó không làm tôi bận tâm.”

“Tôi hiểu rồi. Anh lo ngại về tình hình chiến tranh hạt nhân gia tăng trong thời gian gần đây sao?”

“Không, cũng không phải.”

“Anh tức giận về việc lạm dụng các chất gây nghiện của giới trẻ Mỹ sao?”

“Việc đó cũng không khiến tôi lo lắm.”

Mang vẻ mặt khó hiểu, Dick lại tiếp tục, “Tom, nếu anh không suy nghĩ về đói nghèo, chiến tranh và ma túy, vậy rốt cuộc cái gì mới là mối lo của anh?”

“Tôi rất quan ngại trước sự thờ ơ của xã hội!”

Những người thờ ơ sẽ không bao giờ thay đổi xã hội. Họ thiếu mục đích sống. Những người thụ động thờ ơ với chính cuộc đời họ. Có lẽ, những người đó cũng muốn được xuất hiện nhiều hơn trong các câu chuyện, nhưng họ chỉ tồn tại như những kẻ ngoài lề. Họ muốn có nhiều hơn nhưng lại không tích cực hành động. Tại sao vậy? Bởi vì họ sống không có mục đích..

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

Những quyển sách hay nhất của John Maxwell khuyên đọc - Nếu bạn muốn trở thành lãnh đạo hay ít nhất muốn vượt lên chính bản thân mình thì hãy đọc những cuốn sách của John Maxwell. Nó vô cùng hữu ích và dễ liên hệ. Những câu nói gần gũi, những ví dụ dễ hiểu, những bài học đầy ý nghĩa sẽ khiến chúng ta… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

1 đánh giá cho 10 Nguyên Tắc Vàng Để Sống Không Hối Tiếc

  1. Nancy Quyen

    Đây là cuốn sách rất đáng để đọc. Các bạn nên sở hữu một cuốn tuyệt vời như thế.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button