1Q84

(5 đánh giá của khách hàng)

Haruki rất hiếm khi viết những tác phẩm dài hơi như thế này, và 1Q84 đúng là một tác phẩm vừa dài, vừa có trọng lượng nội dung. Truyện hay, cuốn hút và luôn giữ vững cái sắc thái mơ hồ-kì bí-sâu sắc khó hiểu rất “Haruki”. Cách mà Haruki tạo ra hai câu truyện song song trong cùng một cuốn sách, tưởng như không liên qua gì tới nhau mà chỉ để cho người đọc không bị hụt hơi, song lại vặn xoắn các chi tiết lại từ từ để tạo ra điểm giao thoa giữ chúng, đúng là luôn làm mình bất ngờ và thích thú.

Danh mục:

Cuốn 1Q84 kể về quá trình một tổ chức cánh tả biến đổi thành một giáo phái của những kẻ điên rồ và những tên sát nhân, ám chỉ giáo phái Aum – giáo phái đã gây nên vụ đầu độc kinh hoàng trong hệ thống xe điện ngầm ở Tokyo năm 1995 khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người chịu những di chứng nặng nề về thể chất và tinh thần.

Khi giải thích ý đồ cuốn tiểu thuyết, Haruki Murakami cho biết ông muốn cảnh báo mọi người về nguy cơ của chủ nghĩa chính thống và khuynh hướng xuất hiện các giáo phái trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu của thế giới hiện đại.

Cho tới nay, chỉ trong vòng nửa năm, số lượng bản in 1Q84 đã lên tới con số kỷ lục là 3,23 triệu bản. Ngay sau khi ra mắt bạn đọc hồi cuối tháng 5 năm nay, cuốn 1Q84 đã ngay lập tức được người dân Nhật tranh nhau tìm mua và mau chóng biến mất khỏi các quầy sách, bởi vậy đã phải liên tục tái bản nhiều lần.

Kỷ lục của cuốn tiểu thuyết 1Q84 còn có ý nghĩa hơn nữa bởi vì đây là tác phẩm văn học đầu tiên kể từ năm 1990 giành được danh hiệu “cuốn sách bán chạy nhất trong năm” ở Nhật.

Trước đó, danh hiệu này thường chỉ thuộc về các loại sách tra cứu mang tính giải trí, các cuốn hồi ký chính trị hoặc tư liệu. Ngay cả năm nay cũng vậy, tuy được thừa nhận là bestseller nhưng 1Q84 vẫn thua kém chút ít cuốn sách tra cứu những từ tượng hình khó đọc.

Theo lời nhà văn Haruki Murakami, cuốn 1Q84 có thể coi là câu trả lời độc đáo đối với cuốn 1984, cuốn tiểu thuyết được coi là kinh điển của văn hào Anh George Orwell. (Cũng nên biết thêm trong tiếng Nhật, chữ Q phát âm gần giống cách phát âm số 9 trong tiếng Anh).

Haruki Murakami năm nay đã 60 tuổi. Ông là nhà văn Nhật được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài. Tất cả các cuốn tiểu thuyết của ông đều bán rất chạy, chẳng hạn như các cuốn Biên niên ký chim vặn dây cót, Rừng Na Uy, Kafka bên bờ biển.

Ông cũng được coi là một trong những ứng cử viên nặng ký cho giải Nobel văn học trong tương lai mặc dù ông đã có lần tuyên bố không coi trọng các giải thưởng văn học. Theo lời ông, phần thưởng lớn nhất đối với nhà văn là được độc giả yêu mến.

5 đánh giá cho 1Q84

 1. Puss In Boots

  Haruki thật quá xuất sắc! Một khi đã cầm sách lên thì không ngưng được. Ngôn từ của ông thật sự rất hoàn mỹ, ông kết hợp chúng theo một cách nhuần nhuyễn nhất, tinh tế nhất khiến tất cả mọi người phải bái phục. Rất nhiều những tình tiết bí ẩn được mở ra, rất nhiều chi tiết khiến ta phải tò mò, nhưng không vì vậy mà nội dung bị rối rắm, khó hiểu. Những chi tiết được Haruki sắp xếp một cách hoàn hảo, chỉnh chu, theo một trật tự, logic mà ông đã dự trù từ trước, không thiếu, không thừa. Thật sự không những tập 1 mà cả series này quá tuyệt vời, rất đáng được sở hữu.

 2. Phạm Khải Tú

  Đối với những ai đã từng đọc sách của Haruki và thích phong cách của ông thì 1Q84 sẽ đến như một cơn nghiện. Còn với ai chưa từng đọc tác phẩm của Haruki, 1Q84 sẽ thực sự choáng ngợp. Mình chưa từng đọc tác phẩm nào có sức hút như thế. Ngôn ngữ chuẩn xác, lối diễn đạt hình tượng, những suy tưởng, khơi gợi sâu sắc và mới mẻ. Cốt truyện kịch tích, kèm theo đó là những hình tượng sáng tạo. 1Q84 là một thế giới hoàn chỉnh riêng, nó tự có trật tự và những cá thể riêng, vận động theo một phương thức khác. Thực sự, nó mang đến cho bản thân mình một cái nhìn rất khác, ảnh hưởng mạnh đến gu đọc sách của mình. Mình nghĩ là khá thiếu sót khi không đọc tác phẩm này, nó chắc chắn khác hẳn với những tác phẩm mà bạn từng đọc!

 3. Huy Ho

  Một phong cách khó có thể lẫn vào đâu của Murakami. Cuốn sách diễn đạt quá cuốn hút, những câu chữ bay bổng khiến ta không thể rời khỏi trang sách, cốt truyện của 1Q84 cũng thật tài tình, từ những lời kể của về 2 nhân vật thoạt tiên sẽ tưởng là 2 đường thẳng song song nhưng cứ từ từ với lối kể đầy ma thuật thì tác giả đã mang Tengo và Aomame lại gần nhay hơn, chính điều đó làm tôi càng thôi thúc tôi tìm đọc cuốn 1Q84 phần 2 rồi phần 3 để biết được số phận của 2 nhân vật đó rồi sẽ ra sao trong cái thế giới hư hư thực thực 1Q84.

 4. Thái Lý Thanh Vy

  Từ những trang sách đầu tiên, người đọc đã bị cuốn vào dòng chảy thời gian, trạng thái, nội tâm, lời nói của từng nhân vật. 1Q84 thu hút đọc giả từ tựa đề đầy bí ẩn đến cách hành văn phóng khoáng, đầy lôi cuốn của tác giả tài hoa Haruki Murakami. Hết mẩu chuyện này đến mẩu chuyện khác song song giữa 2 nhân vật chính Tengo và Aomame, càng đọc càng không thể xếp lại trang sách giữa chừng, tạo cảm giác có thể đang hòa nhập vào tâm trạng nhân vật, lạc vào 1 năm 1Q84 mờ ảo, đầy bất ngờ

 5. Nguyễn Huế

  Ngay tựa đề của quyển tiểu thuyết đã khiến cho người ta phải thắc mắc. Đây là tựa đề độc, lạ nhất mà mình từng biết. À, thì ra đó là 1984 nhưng vào năm ấy lại xảy ra những chuyện vô cùng khó hiểu cho hai nhân vật chính của chúng ta.Aomame và Tengo. Bí ẩn, ma mị, nhẹ nhàng sâu lắng, và vô cùng lôi cuốn nữa. Thật sự thì Haruki Murakami bao giờ cũng khiến cho người ta mê mẩn những con chữ của ông.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button