20 Hành Trang Cho Chuyến Xe Tuổi 20s

Bằng việc đọc “20 hành trang cho chuyến xe tuổi 20”, các bạn sẽ hiểu thêm về những trải nghiệm mà chính tác giả đã đi qua, đồng thời nhận được những lời khuyên thực tế về việc làm thế nào để sống một quãng đời tuổi trẻ trọn vẹn. Cuốn sách được chia làm bốn phần chính, bao gồm: Học để phát triển bản thân, Làm việc hết mình, Sống như một công dân thời hiện đại và Đi thật nhiều để trải nghiệm.

Danh mục:

Giới thiệu

Cuốn sách 20 hành trang cho chuyến xe tuổi 20s của tác giả Nguyễn Mai Đức chắc chắn không giống những cuốn sách self –help khác. Với lối viết chân phương nhưng nhẹ nhàng và gần gũi, tác giả bình tĩnh dẫn dắt bạn đọc qua 20 chương “tuyệt đỉnh bí kíp” được gói gọn trong đúng bốn chữ: “học”, “làm”, “sống” và “đi”. Tuổi trẻ là lúc ta sung sức nhất, đầu óc còn nhạy bén nhất và vì vậy đó là lúc chúng ta phải tích cực học và tích luỹ kinh nghiệm cho sự phát triển của bản thân sau này. Thế nhưng khi sự cạnh tranh trong cuộc sống đang trở nên gắt gao hơn bao giờ hết trong khi mỗi người chỉ có 24 giờ đồng hồ mỗi ngày thì việc học cái gì và học như thế nào để phát triển bản thân ở mức tối đa là đặc biệt quan trọng.

Bằng việc đọc “20 hành trang cho chuyến xe tuổi 20”, các bạn sẽ hiểu thêm về những trải nghiệm mà chính tác giả đã đi qua, đồng thời nhận được những lời khuyên thực tế về việc làm thế nào để sống một quãng đời tuổi trẻ trọn vẹn. Cuốn sách được chia làm bốn phần chính, bao gồm: Học để phát triển bản thân, Làm việc hết mình, Sống như một công dân thời hiện đại và Đi thật nhiều để trải nghiệm.

Nhận xét về cuốn sách Đinh Hằng, blogger du lịch, tác của của cuốn “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” nhận xét: “Cuốn sách này là “cẩm nang vào đời” đầy kiến thức, thú vị và bổ ích, được viết bởi một người trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết. Rất đáng đọc, nếu bạn cũng là một người trẻ đang tìm một lối đi trong cuộc sống, trong con đường sự nghiệp phía trước”.

Đọc thử

Tìm kiếm tài liệu và phương pháp

Đây là bước mà bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của những ghi chép được đề cập đến trong mục “Những phương pháp học tập hiệu quả trên lớp” của hành trang 1. Nhưng đừng chỉ giới hạn bản thân bạn vào những ghi chép. Hãy tham khảo tài liệu mà giáo viên đã phát cho bạn, lên thư viện để tìm kiếm những cuốn sách bài tập hay tìm mua những tạp chí chuyên môn có liên quan đến khóa học bạn đang tham gia. Internet, những khóa học trực tuyến hay những bài báo chia sẻ kinh nghiệm ôn thi của các anh chị khóa trước cũng là một kho tàng kiến thức và tài liệu bạn có thể tham khảo.

Về mặt phương pháp ghi nhớ kiến thức, hãy thật sáng tạo. Bạn có thể làm thơ, phổ nhạc cho những kiến thức Toán, Lý, Hóa khô cứng hay sử dụng bản đồ tư duy (mind map) để tóm tắt lại toàn bộ kiến thức một cách sống động chỉ trên một trang giấy A3.

Tìm kiếm những người bạn đồng hành

Như đã phân tích ở hành trang 1, việc học nhóm sẽ giúp bạn học hỏi được từ chính những người bạn cùng lớp. Nhưng khi kỳ thi đang đến gần, hãy mở rộng đối tượng mà bạn muốn đồng hành. Đó có thể là những người bạn cùng khóa, những anh chị khóa trên nhưng đã từng thi môn đó, hoặc một chuyên gia trong môn học mà bạn đang theo. Các nhóm Facebook và câu lạc bộ của trường là những địa điểm mà bạn có thể tìm kiếm những người bạn đồng hành lý tưởng. Hãy chủ động tìm kiếm và cho mọi người biết nhu cầu của bạn.

Bí quyết chọn trường và chọn ngành

Việc chọn trường và chọn ngành có thể khiến bất cứ học sinh và phụ huynh nào đau đầu. Họ hoang mang giữa quá nhiều lựa chọn và rồi không biết đâu là điểm đến phù hợp nhất cho mình. Bản thân tôi cũng đã từng phải suy nghĩ, đắn đo rất nhiều trước quá nhiều lựa chọn trường trung học phổ thông. Rồi khi quyết định du học Anh và Đức, những sự lựa chọn về môn học, trường và thành phố còn nhiều hơn gấp bội.

Sau đây tôi xin trình bày một số yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn trường và chọn ngành, áp dụng cho cả các trường trong nước hay khi bạn muốn đi du học. Nhân tiện đây, nếu bạn đang ấp ủ ước mơ đi du học ở tuổi hai mươi và vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tiếp tục đọc đến những hành trang cuối cùng của cuốn sách nhé!

Chọn trường

Học tập là một sự đầu tư lớn cho tương lai. Việc chọn sai ngôi trường ở mọi cấp học sẽ trước mắt khiến bạn không hòa nhập được vào môi trường mới và cảm thấy chán nản. Về lâu dài, nó sẽ cản trở bước tiến trên con đường sự nghiệp của bạn. Tôi đã nghe nhiều chia sẻ từ những người bạn đang học đại học ở Việt Nam của mình. Họ nói về những ngôi trường đại học “hàng đầu Việt Nam” nhưng vẫn tồn tại những hạn chế như bạo lực học đường, học sinh không biết tên giảng viên vì họ chỉ đến giảng bài rồi ra khỏi lớp, học sinh năm nhất chỉ ăn chơi mà không lo học hành, chuyện nâng điểm để làm đẹp thành tích,…

Khi chọn trường, hãy cân nhắc những yếu tố sau đây:

• Thực lực bản thân: Chính bạn, chứ không phải cha mẹ, hiểu rõ nhất về thực lực bản thân. Hãy tìm hiểu kỹ yêu cầu đầu vào của trường để từ đó xác định xem nó có phù hợp với khả năng của bạn hay không.

• Vị trí địa lý: Tôi biết nhiều người bạn học cấp ba ở Hải Phòng nhưng lên đại học chuyển xuống Cần Thơ, hay học cấp ba ở Vũng Tàu và chuyển lên Đà Nẵng học đại học. Nếu bạn muốn chuyển chỗ ở để đến học một ngôi trường mới, hãy tìm hiểu về sinh hoạt phí, thời tiết, khí hậu, văn hóa và cơ hội việc làm của nơi đó trước khi đưa ra quyết định.

• Học phí: Hãy kiểm tra xem ngôi trường mơ ước của bạn có chương trình hỗ trợ học phí nào cho sinh viên không, ví dụ học bổng. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu những chi phí ước lượng đầu tư cho sách vở, dụng cụ học tập, các chuyến đi dã ngoại,…. Bạn có thể hỏi một sinh viên hiện tại của trường để có cái nhìn khách quan.

• Môi trường giáo dục: Môi trường giáo dục bao gồm đội ngũ giáo viên, chất lượng đào tạo, kết quả đầu ra của học sinh hay những hoạt động ngoại khóa được tổ chức. Những thông tin này có thể được tìm thấy trên website, tờ rơi về các trường hay những bảng xếp hạng đại học. Cá nhân tôi cho rằng chất lượng giáo dục được đánh giá bằng việc học sinh đã thay đổi thế nào từ khi vào trường đến khi ra trường. Những cựu học sinh, sinh viên của một trường có thể phản ánh rất chính xác điều đó.

• Đánh giá khách quan: Hãy lên nhiều trang web, diễn đàn, nhóm Facebook khác nhau để xem người khác nghĩ gì về ngôi trường mơ ước của bạn. Học sinh hiện tại, cựu học sinh, phụ huynh và giáo viên của họ cũng là những người có thể cung cấp lời khuyên thực tế cho bạn.

Ngôi trường lý tưởng của bạn là một nơi đáp ứng tốt nhất những tiêu chí trên và không nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ 100%.

Chọn ngành

Trong cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Những bước để trở thành công dân toàn cầu”, ba tác giả Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh và Phạm Anh Đức đã đề cập đến sơ đồ Venn như một cách để định hướng ngành học. Được sử dụng chủ yếu để tính toán xác suất trong toán học, sơ đồ Venn cũng là công cụ hữu ích giúp chúng ta tìm giao điểm hay điểm chung của nhiều yếu tố khác nhau.

Yếu tố đầu tiên trong sơ đồ Venn được ba tác giả nhắc đến đó là “Sở thích”. Đây là những điều mà bạn yêu thích, làm việc hăng say mỗi ngày và luôn sẵn sàng dành thời gian cho nó, thậm chí khi không được trả lương. Một vài ví dụ cho sở thích có thể là nấu ăn, làm báo tường, chơi đàn piano hay bơi lội. Yếu tố thứ hai đó là “Thế mạnh”. Đây là những kỹ năng mà bạn nắm chắc và có lợi thế vượt trội hơn so với những người xung quanh. Nó thường được tích lũy và phát triển qua thời gian, ví dụ như tiếng Anh, tin học văn phòng, thuyết trình hay làm việc trong môi trường quốc tế. Yếu tố cuối cùng, đòi hỏi bạn phải tự mình tìm hiểu nhờ những nguồn thông tin bên ngoài, đó là “Xu hướng”. Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như: Nhà tuyển dụng hiện nay đang cần những tấm bằng với chuyên môn gì? Khi mình ra trường thì đâu sẽ là ngành nghề được săn lùng? Một bài báo năm 2017 trên trang CNBC đã chỉ ra 10 ngành nghề có triển vọng nhất từ năm 2016 đến 2026, bao gồm:

1. Lập trình ứng dụng

2. Phân tích hệ thống máy tính

3. Y tá

4. Vật lý trị liệu

5. Quản lý dịch vụ y tế

6. Trợ lý bác sĩ

7. Chăm sóc nha khoa

8. Phân tích thị trường

9. Tư vấn tài chính cá nhân

10. Nhà ngôn ngữ học

Thể loại

11 quyển sách hay về tuổi 20 tạo tiền đề cho tương lai hạnh phúc - 11 quyển sách hay về tuổi 20 cho bạn trẻ thấy rằng cuộc đời vô cùng cao quý và tươi đẹp và hãy sống sao cho khỏi sống hoài, sống phí, để sức trẻ căng tràn sẽ hữu ích cho cuộc đời, cho thế gian và nhân loại. Tìm Đường Tuổi 20S Trong cuốn sách của… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “20 Hành Trang Cho Chuyến Xe Tuổi 20s”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button