80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới

(4 đánh giá của khách hàng)

Một chuyến đi dài nhưng chớp nhoáng, qua nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa, đôi lúc nhẹ nhàng bình yên, đôi lúc căng thẳng mạo hiểm, những tình huống nguy hiểm cho đến chương cuối cùng thì sự bất ngờ vẫn hiện diện. Các nhân vật trong truyện được xây dựng một cách hết sức tài tình, mỗi người đều có các tính riêng biệt, nhất là nhân vật chính Phileas Fogg – con người hào hoa phong nhã. Fogg để lại ấn tượng một người đàn ông luôn chính xác, bình tĩnh trong bất cứ hoàn cảnh nào, thế nhưng con người tài ba ấy vẫn mắc phải một sai lầm mà suýt nữa khiến ông ta tiêu tan sự nghiệp. Phải chăng nhà văn người Pháp muốn nhắc ta rằng ai cũng có thể mắc sai lầm?

Danh mục:

Juyn Vecnơ sinh ngày 8-2-1828 ở thành phố cổ Năngtơ, một trong những cảng lớn nhất của nước Pháp nằm trên bờ sông Loa. Ông đã chinh phục tâm hồn người đọc không phải chỉ bằng những kiến thức của một trí tuệ thiên tài, mà bằng cả một tài năng nghệ thuật điêu luyện. Thật vậy, tài năng nghệ thuật đã làm cho những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của ông có một sức hấp dẫn đặc biệt.

80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Juyn Vecnơ. Đây là một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Viễn tưởng ở chỗ nó đi trước thời gian, nó thực hiện một điều chưa thực hiện được. Bởi vì trước kia các nhà du hành phải đi vòng quanh trái đất mất 300 ngày: thời Juyn Vecnơ, với những phương tiện mới như tàu hỏa, tàu thủy… có tờ báo đã thử làm chuyện vui, tính toán các chặng đường cộng lại thành 80 ngày. Tuy nhiên đó mới chỉ là một thời gian lý thuyết, bằng những tính toán sít sao trên giấy. Trên thực tế sẽ vấp ngã phải hàng ngàn vụ bất trắc do tổ chức giao thông còn bấp bênh và những vụ cướp tàu thường xảy ra ở nhiều vùng hoang vu lạc hậu, do những tai nạn tàu xe trục trặc máy móc, do những trận giông bão và sương mù trên biển. v.v… Thế nhưng Philíat Phốc – nhân vật chính của tác phẩm – dám đánh cuộc đi vòng quanh thế giới trong thời hạn ấy.

4 đánh giá cho 80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới

 1. ĐOÀN PHƯƠNG MINH

  Jule Gabriel Verne (1828 – 1905), là nhà văn Pháp nổi tiếng, được coi là một trong những người “Cha đẻ” của thể loại văn Khoa học viễn tưởng. Ở Jules Verne, nhà văn và nhà bác học chỉ là một. Ông có kiến thức sâu rộng, có óc tưởng tưởng vô cùng phong phú, có nhiều tư tưởng tiến bộ và là một tấm gương lao động sáng ngời. Ông đã để lại một di sản văn học – khoa học lớn cả về số lượng và chất lượng.

  80 ngày vòng quanh thế giới là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Jules Verne. Đây là một cuốn tiểu thuyết cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. “Viễn tưởng” ở chỗ nó đi trước thời gian, nó thực hiện một điều chưa thực hiện được vào thời điểm bấy giờ. Qua tác phẩm này, Jules Verne khẳng định sức mạnh của ý chí, tinh thần khoa học và những phẩm chất cao quý khác của con người, nuôi dưỡng trong chúng ta niềm tin ở khả năng con người làm chủ thiên nhiên.

 2. Trần Thu Trang

  Học được cách mà con người ta có thể đi vòng quanh thế giới khi mà khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển. Học được tình người trên từng chặng đường đi của Ngài Phileas Fogg để trở về lại Luân Đôn. Và dù đang ở độ tuổi nào, 80 ngày vòng quanh thế giới cũng là một trong những cuốn sách dành cho tuổi thơ. Đọc 80 ngày vòng quanh thế giới để thấy ta vẫn còn đang trẻ 🙂

 3. Tử Nghi

  Đừng để tựa đề làm bạn phán đoán sai lầm về cuốn sách. Nó không chỉ là cuộc phiêu lưu đơn thuần mà rất gay go do nhiều sự cố xảy ra.
  Khi theo dõi bạn sẽ có một nỗi lo mà người hầu của Phileas Fogg trải nghiệm rằng anh sẽ thua cuộc. Nhưng Phileas lại rất bình thản.
  Câu chuyện không thiếu yếu tố lãng mạn khi nhân vật nữ xuất hiện và được Phileas chăm sóc lẫn yêu thương chân thành.

  Cái mình thích nhất là tác giả xây dựng nhân vật Phileas cực quyến rũ. Với mình con người anh ấy quyến rũ bởi tính chịn xác, bình tĩnh trong mọi tình huống và tốt – rất là đàn ông. Yêu quý anh tới mức mình đề ra mục tiêu “Phải Tập Bình Tĩnh” và lấy anh ấy làm mẫu.

 4. Võ Danh

  Đọc truyện của Jules Verne chưa bao giờ là không lôi cuốn cả, mình chưa mua quyển này, chỉ tình cờ đọc nó trong thư viện thôi. Mình chưa bao giờ đọc một quyển sách nhanh như thế, không thể đặt nó xuống được. Một chuyến đi dài nhưng chớp nhoáng, qua nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa, đôi lúc nhẹ nhàng bình yên, đôi lúc căng thẳng mạo hiểm, những tình huống nguy hiểm cho đến chương cuối cùng thì sự bất ngờ vẫn hiện diện. Các nhân vật trong truyện được xây dựng một cách hết sức tài tình, mỗi người đều có các tính riêng biệt, nhất là nhân vật chính Phileas Fogg – con người hào hoa phong nhã. Fogg để lại ấn tượng một người đàn ông luôn chính xác, bình tĩnh trong bất cứ hoàn cảnh nào, thế nhưng con người tài ba ấy vẫn mắc phải một sai lầm mà suýt nữa khiến ông ta tiêu tan sự nghiệp. Phải chăng nhà văn người Pháp muốn nhắc ta rằng ai cũng có thể mắc sai lầm?
  Đọc xong quyển truyện thì chỉ muốn xách balo lên mà đi thôi, cuộc đời là những chuyến đi, ai đó đã nói như vậy. Thay vì mua vé ra rạp xem một phim thời hiện đại, tôi vẫn chọn một tác phẩm văn học của hơn một thế kỷ trước. Tại vì sao? Vì chỉ có những văn học mới phô bày được hết những giá trị của nghệ thuật, tính nhân văn, và một điều nữa, nó không chạy theo thời đại, dù năm tháng trôi qua nó vẫn tồn tại ở đó, vẹn nguyện giá trị ban đầu.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button