Ánh Sáng Vô Hình

(2 đánh giá của khách hàng)

Một cậu bé sống trong khu mỏ than ở Đức yêu thích khám phá những chiếc điện đài cũ kĩ, cậu sửa chúng từ những chiếc máy bỏ đi trở thành sinh động vui vẻ hơn. Một cô bé người Pháp mù lòa không quá nổi bật, thông minh, lanh lợi đang phải chạy trốn chiến tranh. Hai con người tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng đã gặp được nhau, chính cậu bé đã cứu sống cô bé nhờ những tín hiệu phát ra từ điện đài-một vật vô tri bé nhỏ. hai người chỉ có thời khắc gặp nhau ngắn ngủi nhưng cũng đủ làm câu chuyện vô cùng hấp dẫn đồng thời gây sự tiếc nuối cho người đọc.

Danh mục:

Đây là cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh về chiến tranh Thế giới thứ II kể về số phận một cô gái mù người Pháp và cậu bé mồ côi người Đức.

“Marie Laure sống cùng cha tại Paris, gần bảo tàng Lịch sử tự nhiên, nơi cha cô làm thợ khóa chính. Khi lên 6 tuổi, Marie Laure bị mù. Cha cô đã dựng một mô hình thu nhỏ hoàn chỉnh về khu phố hai cha con đang sống để cô có thể ghi nhớ bằng cách chạm và lần tìm đường về nhà. Năm Marie Laure 12 tuổi, Đức Quốc xã chiếm giữ Paris, cô cùng cha chạy trốn đến thành phố nằm trong tường thành, Saint-Malo, nơi ông chú thích ẩn dật của cha cô sống trong một ngôi nhà cao ven biển. Hai cha con họ đã mang theo một viên đá quý giá trị nhất và cũng nguy hiểm nhất viện bảo tàng.

Cậu bé mồ côi Werner lớn lên cùng em gái trong một khu mỏ than ở Đức. Cậu bị một chiếc điện đài thô sơ mà hai anh em tìm được thu hút, sau này Werner trở thành chuyên gia lắp ráp và sửa chữa những thiết bị thông tin. Tài năng ấy đem lại cho cậu một vị trí trong học viện tàn bạo của Đoàn Thanh niên Hitler, sau đó là nhiệm vụ đặc biệt theo dấu quân kháng chiến. Ngày càng nhận thức được cái giá sinh mệnh con người phải trả cho trí tuệ của mình, Werner đi qua trung tâm cuộc chiến, cuối cùng, đến Saint-Malo, nơi cậu gặp gỡ Marie-Laure.”

“Cảm nhận tinh tế về từng chi tiết vật chất và những phép ẩn dụ tài tình” của Doerr ( theo báo San Francisco Chronicle ) thật tuyệt vời. Khéo léo đan cài cuộc đời của Marie-Laure và Werner, ông đã làm sáng tỏ cái cách con người cố gắng đối tốt với nhau bất chấp bao khó khăn chồng chất. Mất đến 10 năm sáng tác, ” Ánh sáng vô hình” thực sự là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời và vô cùng xúc động của Anthony Doerr – nhà văn của ” những câu chữ không bao giờ mất đi sức lay động” ( theo thời báo Los Angeles Times ).

2 đánh giá cho Ánh Sáng Vô Hình

 1. Vũ Thị Thanh Tuyền

  Đây là câu chuyện về tình thân, tình bạn, tình đồng chí, tình người và tràn đầy tính nhân văn. Là những dòng chữ lột tả tận đáy chiều sâu tâm hồn con người, viết lên thành từ những khát khao tưởng như không thể diễn tả, ẩn giấu bên dưới những dòng chữ về cuộc sống trần trụi là những triết lý cuộc đời đầy thâm thúy. Những trang sách thấm đẫm tình người.

  Nhân vật chính là một cậu bé mồ côi, và một cô bé mù. Hiện thực nghiệt ngã. Thế nhưng trong cuộc sống tăm tối ấy vẫn có những “ánh sáng” để con người ta nương theo, nuôi dưỡng khao khát cùng hy vọng để tiếp tục sống và cuối cùng tìm thấy niềm vui, mục đích sống của mình.

  Cuốn sách dạy cho chúng ta biết kiên nhẫn, trở nên lạc quan và có niềm tin vào tương lai bởi dù trong hoàn cảnh bi đát nhất, khốn khổ nhất, vô vọng nhất, chỉ cần đừng từ bỏ hy vọng, cứ tiếp tục kiên trì cố gắng rồi chúng ta sẽ tìm thấy lối thoát và thoát ra được.

  Khi buồn, thất vọng, chán nản, mất niềm tin thì bạn hãy đọc cuốn sách này và rồi bạn sẽ biết mình phải làm gì.

 2. Hai Yen Luong

  Câu chuyện kể về năm 1944 một binh lính xuất thân từ một trại trẻ mồ côi ven nước Đức bị ném vào chiến tranh, trước đó không lâu, tất cả cậu quan tâm là sửa máy điện đài và muốn học để trở thành nhà sáng chế. Một cô bé Pháp bị mù, con gái của một thợ sửa khóa tại viện bảo tàng lớn nhất Paris, bị bỏ rơi trong một thành phố bị bom oanh tạc. Hai số phận khắc nghiệt thuộc hai đất nước đối đầu, thuộc bên thắng và bên bại trận nhưng lại không khác gì nhau cả, bởi vì “đây là chiến tranh, mà chiến tranh thì không một ai an toàn cả”.

  Diễn biến nghẹt thở cùng những bi kịch chất chồng, và trên hết là tình yêu, sự đồng cảm tạo lên một câu chuyện đáng đọc nhất về thế chiến thứ II. Nội dung đúng như mong đợi với một tác phẩm đạt giải Pulitzer. Cảm ơn Quảng Văn đã mang cuốn sách này về Việt Nam!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button