AQ Chính Truyện

(2 đánh giá của khách hàng)

AQ càng thấy nhiều sự lạ lùng khác nữa. Một là, lão chủ rượu nhất định không bán chịu cho y nữa. Hai là, lão từ ở đền Thổ Cốc cũng nói lảm nhảm như muốn ngỏ ý thúc giục y dọn đi chỗ khác. Ba là, không nhớ rõ bao nhiêu ngày trời rồi, nhưng đã khá lâu, không hề có người nào gọi y đi làm vặt nữa!

Danh mục:

Thế rồi, cũng như mọi hôm sau khi thức dậy, AQ bước ra, đi rong trên con đường làng. Bây giờ, y không nghe da thịt buốc như lúc ở trần nữa, nhưng dần dần y lại cứ cảm thấy trên đơi có cái gì là lạ thật. Tuồng như tất cả bọn đàn và con gái làng Mùi từ hôm nay trở đi bỗng dưng đua nhau mà hổ ngươi. Cứ thấy mặt AQ đâu là chúng nó xô nhau trốn biệt vào tận trong cửa. Thận chí thím Bảy Trâu đã ngót năm chục tuổi đầu rồi cũng vậy, thím ta cũng học theo người khác vội vàng lẩn tránh đi. không những thế, thím ra còn hối hả gọi đứa con gái của thím non mười tuổi đầu vào nốt! AQ lấy làm lạ lùng hết sức. Y tự hỏi: “Quái! Sao cả lũ chúng nó độ này lại đua nhau học điệu bộ các cô tiểu thư như thế là thế nào nhỉ? Mấy con đĩ này rõ khéo!…”

Rồi đến những ngày sau, AQ càng thấy nhiều sự lạ lùng khác nữa. Một là, lão chủ rượu nhất định không bán chịu cho y nữa. Hai là, lão từ ở đền Thổ Cốc cũng nói lảm nhảm như muốn ngỏ ý thúc giục y dọn đi chỗ khác. Ba là, không nhớ rõ bao nhiêu ngày trời rồi, nhưng đã khá lâu, không hề có người nào gọi y đi làm vặt nữa! Cửa hàng rượu không bán chịu thì nhịn đi cũng xong, lão từ muốn đuổi thì lần lữa còn có thể được, chỉ có điều không ai gọi đi làm thì chết đói. Đến thế này thì thật là “mẹ kiêp”!

2 đánh giá cho AQ Chính Truyện

  1. Phong Hai

    Tác phẩm là một tập hợp những truyện ngắn của tác giả , mỗi truyện tái hiện một câu truyện, suy nghĩ và bài học nhất định trong thời gian tác giả sống, làm cách mạng. Về cốt truyện, khá nhiều truyện có thể thấy mang ý nghĩa tương đồng với những truyện của tác Giả Việt Nam như nhân cách của AQ khá giống với Chí Phèo – tất nhiên cũng có những khâc biệt và dòng suy ngĩ riêng của mội nhân vật, tình tiết riêng như AQ thì không thể có bát cháo hành,…. Về từ nghữ và ý ngầm hiểu đôi khi hơi khó nhận ra do tác giả viết theo văn phong và phù hợp nhiều cho những người cùng thời – tuy có những chú thích rõ ràng cụ thể.

  2. Đức Vũ

    Truyện ngắn của Lỗ Tấn thực sự có những thông điệp rất sâu sắc. Có những chi tiết rất nhỏ nhưng ý nghĩa lại rất lớn. Có những câu chuyện, đọc 1 lần chưa hiểu hết, đọc lần hai dần thấm, và càng đọc lại càng phải thốt lên: “Tuyệt tác!”. Văn phong của Lỗ Tấn cũng khá gần gũi với văn phong của các nhà văn Việt Nam cùng thời, đề tài của các mẩu truyện cũng rất gần gũi: chủ yếu là viết về người nông dân. Đọc truyện xong mình cũng có thêm nhiều kiến thức về lịch sử Trung Quốc thời kỳ này. Tựu chung lại, đây là 1 tác phẩm đáng đọc.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button