Bác Sĩ Zhivago

(3 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách này của tác giả khá nhiều bí ẩn và có nhiều biến cố. Tác giả là Boris Pasternak – ông được trao giải thưởng Nobel văn học năm 1958 và là người thứ 2 của Nga – Xô Viết nhận được giải thưởng danh giá này. Bác sĩ Zhivago là tác phẩm nổi bật của ông. Tác phẩm được in lần đầu tại Liên Xô năm 1988 nhưng trước đó nó đã được in rất nhiều và được dịch ra 18 thứ tiếng vào năm 1958. Đây là một tác phẩm khá quan trọng của tác giả và có một vị trí trong lịch sử đặc biệt, nhất là trong chiến tranh lạnh. Vì thế nó đã từng bị cấm xuất bản ở nhiều nơi, đặc biệt ở Liên Xô.

Danh mục:

Tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago được Pasternak viết xong năm 1956, nhưng do nội dung không thích hợp với đời sống văn học, chính trị Liên Xô lúc bấy giờ, nên đã bị Viện Văn học Moskva và Hội Nhà văn Liên Xô kịch liệt phản đối, các nhà xuất bản ở Liên Xô từ chối xuất bản, còn bản thân Pasternak bị Hội Nhà văn Liên Xô kịch liệt lên án, đả kích.

Dù không được xuất bản trong nước và bị lên án dữ dội, nhưng tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago vẫn tìm được đường đến với độc giả các nước phương Tây. Năm 1957, bản thảo truyện được in thành sách tiếng Nga tại Ý. Năm sau có ấn bản tiếng Ý và tiếng Anh. Pasternak nhờ đó mà được đề nghị nhận giải Nobel văn chương năm 1958, nhưng chính quyền Xô viết bấy giờ ép ông phải từ chối nhận giải thưởng này. Mãi đến 1988, tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago mới được cho in và xuất bản tại Nga.

Cho đến tận ngày nay, Bác sĩ Zhivago vẫn được xem là cuốn tiểu thuyết gây sóng gió bậc nhất, là tác phẩm văn học điển hình nhất của cuộc chiến tư tưởng giữa hai siêu cường thời Chiến tranh lạnh.

3 đánh giá cho Bác Sĩ Zhivago

  1. Tran Minh

    Văn học Nga thế kỷ XX luôn có những điểm thu hút đặc biệt. Những tác phẩm văn học Nga giai đoạn này luôn cuốn hút người đọc từ văn phong, cấu tứ đến hình ảnh. Bác sĩ Zhivago của Boris Pasternak là một trong những tác phẩm như thế. Bác sĩ Zhivago của Boris Pasternak là một bức tranh phản ánh những thay đổi trong tâm tư, tình cảm của con người trước sự thay đổi của thời cuộc. Nhưng trong những chuyển biến đó luôn hiện diện tình yêu, lòng tự trọng của con người. Bên cạnh đó, xuyên suốt trong tác phẩm là hình ảnh của nước Nga tươi đẹp được khắc họa rõ nét từ nét đẹp của “Mùa Thu vàng” đến mùa đông tuyết trắng. Thiết nghĩ, đây là cuốn sách mà những ai yêu văn học Nga nên đọc.

  2. Phạm Hương

    Hai nhân vật với số phận xoay quanh những vấn đề hưng thịnh của quốc gia , chia ly và giãi bày tâm trạng sợ hãi làm ta hồi hộp , lo lắng cho những gì về sau không biết sẽ sống chết thế nào mà vẫn còn lẳng lặng lắng nghe tư duy mách bảo trước cho sự sống còn vào thời đại trí thức còn là điều mới mẻ và hứa hẹn sự xô bồ , đẩy tình yêu trái ngang giữa vô vàn khó khăn xây dựng và dựa vào chính quyền với lòng tin mai một , bác sĩ zhivago là người có thể quyết định ra kiến nghị lịch sử cho nước hùng vĩ .

  3. Nguyen Thi Dinh Thuy

    Bác sĩ Zhivago là một câu chuyện xoay quanh những vấn đề hưng thịnh , tồn vong của một quốc gia . Qua đó nó còn phản ánh sự thay đổi tâm tư , tình cảm , tính cách của một cuộc đời khi đã trải qua nhiều thăng trầm , biết cố . Những cuộc chia ly đầy thương xót , những số phận không biết sẽ được sống hay chết và đi về đâu , sâu thẳm đâu đó vẫn nhen nhóm lên ngọn lửa tình yêu bất diệt , lòng tự trọng của cong người . Bên cạnh đó là hình ảnh nước nga đầy tráng lệ và kêu hùng

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button