Bảo Tàng Ngây Thơ

(6 đánh giá của khách hàng)

Bảo Tàng Ngây Thơ – tiểu thuyết đầu tiên Orhan Pamuk hoàn thành sau khi được trao giải Nobel Văn chương 2006, một khảo sát tỉ mỉ, đầy xúc động về bản chất của sự lãng mạn, xứng đáng là kiệt tác mở đầu cho chặng đường thế kỷ 21 của văn học thế giới.

Danh mục:

Stanbul.

Mùa xuân tuyệt đẹp năm 1975. Xã hội trưởng giả Âu hóa Istanbul háo hức với lễ đính hôn của Kemal và Sibel dòng dõi thế gia. Nhưng cuộc tái ngộ tình cờ cùng cô em họ xa nghèo, xinh đẹp Fusun dường như đã dứt lìa Kemal khỏi thế giới anh đang thuộc về. Suốt 8 năm đeo đuổi Fusun, Kemal miệt mài sưu tập các đồ vật níu giữ thời gian, lập nên Bảo tàng thơ ngây như một biên niên sử tin cậy về Fusun – tình yêu sầu muộn của anh. Ở đó, Kemal đắm đuối trong quá khứ đau đớn khôn nguôi, hạnh phúc tột cùng, giữa các hiện vật thấm đẫm hoài niệm, lùi sâu vào một Istanbul đa dạng bản sắc và biến động trong dòng lịch sử dần xuôi chảy đến phương Tây…

Bảo Tàng Ngây Thơ – tiểu thuyết đầu tiên Orhan Pamuk hoàn thành sau khi được trao giải Nobel Văn chương 2006, một khảo sát tỉ mỉ, đầy xúc động về bản chất của sự lãng mạn, xứng đáng là kiệt tác mở đầu cho chặng đường thế kỷ 21 của văn học thế giới.

6 đánh giá cho Bảo Tàng Ngây Thơ

 1. Lương Ninh Huy

  Mình đã đọc Tên tôi là Đỏ và Istanbul của tác giả Orhan Pamuk nên khi Bảo tàng ngây thơ ra mắt, mình rất háo hức chờ xem câu chuyện lần này như thế nào. Và thật sự khi biết chủ đề tác phẩm là về tình yêu thì mình hơi “cụt hứng”, vì trước đây mình không quan tâm lắm đến chủ đề này. Tuy nhiên mình vẫn mua về và đọc thử. Qua tác phẩm này, Orhan không chỉ đề cao tình yêu sâu đậm của các nhân vật mà còn thể hiện được những nét đặc trưng văn hóa, lịch sử của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, chính vì điều này mà mình vẫn thích Bảo tàng ngây thơ, dù không hào hứng lắm với chủ đề tình yêu.

 2. Long Zeus

  Nếu như những nhà văn khác đoạt giải Nobel thì sau đó dường như không có tác phẩm nào thoát khỏi cái bóng của các cuốn sách giúp họ đoạt giải. Nhưng với Orhan Pamuk thì lại khác. Bảo tàng ngây thơ chính là một kiệt tác tiếp theo của nhà văn sau khi ông đoạt giải Nobel, xứng đáng là tác phẩm mờ đầu cho văn học hiện đại thế kỉ XXI. Đây là câu chuyện tình yêu hòa trong bản sắc văn hóa của Thổ Nhỉ Kỳ, trong mảnh đất thủ đô Istanbul đầy màu sắc văn hóa của người Thổ. Tình yêu trong trắng, ngây thơ và cũng nhiều nhục dục của Fusun, Kemal đã làm cho câu chuyện trở nên đặc biệt. Bảo tàng ngây thơ chính là bảo tàng cất giữ những kỉ niệm đẹp giữa hai người, là những kỉ vật minh chứng cho tình yêu tuyệt vời của họ.

 3. Trần Nhi

  Tôi đến với tác phẩm này như để tìm kiếm một sự đồng cảm.
  8 năm không phải là một thời gian dài nhưng chắc chắn nó không hề ngắn, và việc kiên trì lưu giữ từng đoạn ký ức, từng vật kỷ niệm như thế hoàn toàn không phải là một chuyện dễ dàng.
  Có người sẽ cho rằng điều này thật điên rồ, nhưng chẳng phải hạnh phúc chính là được điên rồ theo đuổi điều mình mong muốn sao.
  Tôi đọc tác phẩm và tưởng tượng ra mình đang đi trong 1 viện bảo tàng cùng với người hướng dẫn. Ghi lại từng vật trưng bày gắn với từng kỷ niệm và cảm xúc của Kemal dành cho Fusun.

 4. Luong Le

  Nổi bật mạnh mẽ ở câu chuyện là tình yêu điên cuồng, dữ dội và ám ảnh của Kemal với cô em họ Fusun của mình. Bắt đầu chỉ như chơi đùa qua đường nhưng không biết lúc nào, tình yêu của Kemal đã lớn đến mức anh chia tay với vợ sắp cưới, tìm kiếm và chờ đợi Fusun trong vô vọng suốt tám năm trời , sau đó chỉ còn sống trong bào tàng đồ vật mang những kí ức về cô. Bảo tàng ngây thơ là câu chuyện về tình yêu sâu đậm nhưng cũng là lăng kính để nhìn thấy một xã hội trưởng giả Âu hóa Istabul – nơi vẫn đang mắc kẹt giữa những tư tưởng hiện đại Âu hóa bên cạnh lề thói của xã hội phong kiến, nơi những người phụ nữ như vợ sắp cưới của Kemal hay Fusun dù ở những tầng lớp khác nhau vẫn chẳng thể tìm thấy hạnh phúc của chính mình.

 5. Lê Thị Thanh Thuỷ

  Một người sưu tầm bệnh hoạn, tôi nghĩ là như thế. Liệu trên đời này có một người như thế. Một người nhặt nhạnh những món đồ lặt vặt có, rác rưởi có. chỉ vì những thứ đó liên quan đến người anh ta yêu cuồng dại. Có ai nhặt lại từng mẫu thuốc lá, từng cái thìa…. rồi những khi một mình lại sờ nắm , nếm chúng….
  Mọi người cảm thấy yêu như thế vĩ đại chăng?
  tôi không biết nữa. Nhưng nếu trên đời tồn tại một tình yêu như thế thì chúng ta sẽ thấy lạc quan hơn, tin tưởng hơn vào tình yêu trong thời đại này.

 6. Nguyễn Huy Linh

  Mình đọc Bảo tàng ngây thơ hết sức tình cờ, lựa đại ngoài hàng sách Fahasha vì cái tên hơi kì cục và sến nhưng bìa sách đã cứu hết tất cả. Cảm nhận ban đầu vè tác phẩm là một câu chuyện tình yêu rất nhẹ nhàng đến mức đơn giản và cả khó tin nữa. Nhẹ nhàng vì tác phẩm là một bức tranh nữa về Istabul, quê hương tác giả. Đơn giản, vì bạn hoàn cảnh các nhân vật rất quen thuộc, đời thường. Khó tin vì anh chàng Kemal dành cả cuộc đời để theo đuổi để yêu Fusun kể cả nàng không ở bên anh mãi. Chính vì thế, nó như chiếc gương soi đối với mình trong chuyện tình yêu của bản thân. Bao dung, chấp nhận, và theo đuổi. Dù bạn mới yêu, đang yêu, hay đau khổ kể cả mất niềm tin vào tình yêu thì Bảo tàng ngây thơ là quyển sách nên đọc, để bạn thấy đúng về tình yêu. Với tác phẩm bạn sẽ hiểu được câu ‘cái gì của mình sẽ là của mình, cái gì không phải sẽ không bao giờ thuộc về’.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button