Bắt Trẻ Đồng Xanh

(4 đánh giá của khách hàng)

Một vài cuốn sách, sau khi đọc xong, sẽ giữ lại cảm nhận cho riêng mình. Nhưng đây là 1 trong những cuốn, có lẽ, cần phải để lại vài dòng. Phải nói là đôi ba chương đầu quá khó hiểu, giọng văn ( hoặc giả là “giọng dịch” ) lại rất xấc, một vài từ ngữ khá thô và xoàng xĩnh, đặc biệt là “các thứ, các thứ”, ” gì gì đó”… Ấy thế nhưng càng đọc lại càng thấy chính chất văn đó, và những từ vốn rất thường đó lại làm nên tính cách của nhân vật, sự nổi loạn của anh chàng mới lớn, tuổi teen hay chính như thời nay thường gọi với từ ngữ rất tếu: ” trẻ trâu”. Cuốn sách là những suy nghĩ, à – phải gọi là sự giằng xé, hoang mang và lạc lối của một cậu chàng tiêu biểu cho lứa tuổi dậy thì: tưởng như đầu bò đầu bướu khi bị 3 trường đuổi học, nhưng hoá ra lại rất nhát, rất mong manh và dễ gãy. Chỉ một milimet thôi có thể đẩy cậu rẽ sang một hướng khác mà chắc đường về sẽ mịt mờ và hun hút. Nhưng rồi, rất bất ngờ, điều duy nhất và thực sự níu cậu lại, kim chỉ đường cho cậu lại là cô em gái 10 tuổi với vẻ bướng bỉnh và trong sáng của mình. .

Danh mục:

Bắt Trẻ Đồng Xanh là tiểu thuyết của nhà văn Mỹ J.D.Salinger. Tác phẩm kể lại câu chuyện của nhân vật chính, Holden Caulfield, trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi học khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep.

“Nếu bạn thực tình muốn nghe, thì điều đầu tiên bạn muốn biết có lẽ là tôi sinh trưởng ở đâu, cái thời thơ ấu mắc dịch của tôi ra thế nào, cha mẹ tôi làm gì trước khi đẻ tôi ra,.. đại để thứ tiểu sử nhì nhằng lối David Copperfield ấy. Nhưng tôi không muốn đi vào những chuyện ấy, nói thật với bạn. Trước hết là vì những thứ đó đối với tôi không có gì là quyến rũ, sau nữa là vì cha mẹ tôi sẽ thổ huyết chừng hai chuyến nếu tôi kể ra điều gì hơi rõ ràng về họ. Họ rất nhạy cảm về những loại như thế, nhất là cha tôi. Họ cũng tử tế đấy chứ – tôi không biết dùng tiếng gì – nhưng đồng thời cũng nhạy cảm khiếp. Ngoài ra tôi cũng không kể cho bạn nghe cái tiểu sử dở hơi của tôi hay gì hết. Tôi chỉ kể cho bạn cái chuyện điên khùng đã xảy đến với tôi vào khoảng cuối lễ Giáng sinh năm ngoái ngay trước khi tôi thành ra lụn bại tinh thần và phải ra đây xã hơi một chút. Nghĩa là cái chuyện mà tôi đã kể hết cho D.B nghe. D.B là anh tôi. Ảnh bây giờ ở Hollywood. Chỗ đó không xa cái nơi hạ tiện này bao nhiêu, và ảnh thường đến tham tôi mỗi cuối tuần, gần như đều đều vậy. Ảnh có lẽ sẽ lái xe chở tôi về nhà khi tôi về vào cuối tháng này. Ảnh vừa mới tậu một chiếc Jaguar. Cái loại xe kiểu Anh chạy chừng hai trăm rưỡi cây số giờ ấy. Ảnh phải trả có đến gần bốn ngàn đồng là ít. Hiện giờ ảnh có khá nhiều xu. Trước kia thì ảnh không có. Hồi trước, lúc ở nhà, ảnh là một văn sĩ suốt ngày chỉ viết lách. Ảnh có viết tập truyện ngắn cực đỉnh nhan đề là Con cá vàng bí mật (trong trường hợp bạn chưa hề nghe đến tên ảnh) . Câu chuyện hay nhất trong ấy là chuyện “Con cá vàng bí mật”. Chuyện kể về chú bé con không chịu cho ai nhìn con cá thia vàng của chú bởi vì chú đã tự bỏ tiền ra mua nó. Tôi mê câu chuyện ấy đến chết được. Bây giờ thì ảnh ở Hollywood, anh chàng D.B ấy, đang đánh đĩ ngòi bút. Nếu có một cái gì tôi chúa ghét, thì ấy chính là màn bạc. Bạn đừng có nhắc đến tên nó với tôi……”

4 đánh giá cho Bắt Trẻ Đồng Xanh

 1. Văn Kim Thành

  Ngay sau khi gấp quyển sách lại mình lập tức ngạc nhiên (và có phần hoang mang) không hiểu nổi tại sao quyển sách này lại có thể làm mưa làm gió trên văn đàn thế giới hơn năm mươi năm nay, kể từ khi nó xuất bản. Nó còn được tôn vinh là một tiểu thuyết rất kinh điển, gối đầu giường của bao nhiêu thế hệ con người, và được đưa vào giảng dạy ở hầu hết các trường trung học và đại học ở Mỹ. Thật khó hiểu ! Và mình tin rằng rất nhiều người Việt Nam sau khi đọc xong cũng sẽ có băn khoăn giống mình.

  Nội dung của quyển sách không hề phức tạp mà trái lại rất đơn giản. Nó chỉ đơn thuần là kể lại những suy nghĩ của một đứa học sinh trung học Mỹ từ ngày bị đuổi khỏi trường cho đến ngày quay trở về nhà – nghĩa là trong vòng vài ba ngày. Thông qua đó, nó cho thấy những quan điểm về con người, về thế giới trong đôi mắt non nớt của kẻ vị thành niên này.

  Bất ngờ là, nhân vật chính Holden Caulfield không phải là nhân vật mình yêu thích nhất. Mà là Allie và Phoebe, hai đứa em ruột của Holden. Chỉ qua phần miêu tả ngắn thôi mà mình đã thấy thương và quý hai đứa em này đến chết được !

 2. Kieu Duong

  Lối văn của tác giả chân thật và đời thường (và mình nghĩ không ngoa nếu dùng từ tục tĩu) đến nỗi ban đầu mình những tưởng như là thằng du côn viết văn. Nhưng cũng vì lối dùng từ như vậy nên khi đọc quen rồi thì đọc rất nhanh và dễ hiểu.
  Nói về nội dung: cả câu chuyện chỉ kể vỏn vẹn 4 ngày của cậu Holden sau khi nhận đc thông báo đuổi học và quyết định đi New York trước khi phải về nhà. Theo lời văn rồi thấy bị đuổi học tưởng chừng như Holden là một thằng mất dạy, nhưng không, tại cậu ấy ghét cái cách giả tạo (bộ tịch) của mọi người. Ấn tượng nhất là cái tình cảm cậu dành cho 2đứa em gái nhỏ (tuy rằng 1 đứa đã mất từ lâu).

 3. Tran Nhu Hong

  Truyện được kể qua lăng kính của một cậu bé “nổi loạn” về một xã hội đương thời giả tạo, lời lẽ nhân vật có phần bất cần. Tuy nhiên người đọc có thể cảm nhận được những gì đẹp đẽ trong sâu thẳm tâm hồn cậu bé, đặc biệt là tình yêu thương đối với cô em gái nhỏ.

 4. Nông Thị Kiều Oanh

  Bắt trẻ đồng xanh mượn lời của Holden Caufield để nhìn cuộc sống một cách hài hước và chân thực. Tác phẩm đa phần là những lời lảm nhảm hàng giờ của Holden, nhưng mình thấy nó không hề nhàm chán mà ngược lại rất hài hước và lôi cuốn. Đặc biệt, mình thấy được tình cảm yêu thương của Holden dành cho cậu em trai đã mất, và cô em gái ngây thơ, dễ mến nhưng lại cực kì người lớn khi chỉ trích tính trẻ con của ông anh. Đọc xong quyển này thích Holden cực kì, nhưng mà cái tính nổi loạn thì phải dè chừng.
  P/s: Nếu bạn bị dị ứng với những ngôn ngữ tục tĩu thì quyển này không hợp với bạn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button