Bốn Thỏa Ước

(5 đánh giá của khách hàng)

“Không phạm tội với lời nói của bạn”. Được hiểu là không dễ dãi, máy móc lặp lại những quan niệm và thành kiến của mọi người xung quanh khi nhìn nhận một vấn đề hay con người nào đó, hoặc khi đánh giá chính mình. Hãy nhìn sự vật theo cảm nhận của bản thân, đừng để vị quan toà vô hình với những thành kiến về “đúng- sai”, “ thưởng- phạt” mà thực chất là những quan niệm “truyền đời” của xã hội duy ý chí, dẫn dắt và làm khổ bạn. Đừng dùng lời nói của mình làm lan truyền những thiên kiến đó ra mọi người chung quanh.

Danh mục:

Nhà văn Mexico Don Miguel Ruiz, người đứng giữa những vẻ đẹp của nhiều nền văn minh tinh thần khác nhau, hậu duệ của Toltec nổi danh, đã cô đọng nhiều chứng nghiệm của ông về tồn tại và hạnh phúc của con người trong cuốn sách Bốn thoả ước – những dẫn giải và thực hành cơ bản nhất để đạt tới tự do tinh thần cũng như sự khai phóng cá nhân.

Cuốn sách đã 6 năm liền đứng trong Top best – seller của tạp chí văn hoá The New York Times, bán được hơn bốn triệu bản và được giới thiệu trên show truyền hình đắt giá Oprah. Xuất phát từ triết lý tinh hoa về vũ trụ và con người của nền văn minh Toltec cổ xưa, xuất hiện tại vùng Trung Mỹ cách đây hàng nghìn năm, Don Miguel đưa ra một quan niệm về “cái tôi, như bạn vốn là”, rất gần gũi với triết lý con người của phương Đông, “ bản lai diện mục”, cái tôi ấy là tâm điểm để khám phá thế giới và là điểm đến của hạnh phúc. Bốn thỏa ước được tóm tắt ngắn gọn như sau:

“Không phạm tội với lời nói của bạn”. Được hiểu là không dễ dãi, máy móc lặp lại những quan niệm và thành kiến của mọi người xung quanh khi nhìn nhận một vấn đề hay con người nào đó, hoặc khi đánh giá chính mình. Hãy nhìn sự vật theo cảm nhận của bản thân, đừng để vị quan toà vô hình với những thành kiến về “đúng- sai”, “ thưởng- phạt” mà thực chất là những quan niệm “truyền đời” của xã hội duy ý chí, dẫn dắt và làm khổ bạn. Đừng dùng lời nói của mình làm lan truyền những thiên kiến đó ra mọi người chung quanh.

“Không vơ mọi chuyện vào mình”, nói khác đi là không ngộ nhận. Những người bên ngoài bạn chỉ có khả năng tư duy, khát vọng, quan tâm và thực hiện những điều thuộc về họ và chỉ thoả mãn tư duy, khát vọng, quan tâm, hành động của bản thân họ mà thôi. Không có sự đánh giá nào từ bên ngoài lại thực sự phù hợp với bạn và có thể tác động lên chính cuộc sống của bạn.

“Không giả định, phỏng đoán”, vì giả định phỏng đoán thực chất cũng chỉ là lặp lại những thiên kiến, thành kiến sẵn có về sự vật, không gì khác, nó không thể cho bạn biết ý nghĩa đích thực của điều đang diễn ra. Hãy can đảm đặt câu hỏi về những gì chưa được biết rõ và hãy bày tỏ điều bạn muốn. Cần thông tin cho người khác minh bạch, rõ ràng để loại bỏ những cơ hội bị hiểu lầm, cường điệu.

“Hãy làm hết khả năng của mình” là thoả ước thứ tư, nó chính là nguyên lý thực hành căn bản để khai phóng “cái tôi” mà bạn vừa giác ngộ sau ba thoả ước khởi đầu, một cách mạnh mẽ nhất. Làm hết khả năng đồng nghĩa với làm mọi việc trong phạm vi cuộc sống của bạn bằng tình yêu chứ không phải bị bắt buộc hay để đối phó, hoặc dùng để trao đổi. Tình yêu là nguồn động lực mạnh mẽ duy nhất giúp bạn tiếp cận và thực hành triệt để một công việc. Chỉ tình yêu mới giúp bạn nhìn ra và thực hiện được hết mọi – khả- năng của một vấn đề. Tình yêu mở ra nguồn năng lượng vô hạn của con người và vũ trụ, vì nó chính là bản chất của mọi tồn tại trên thế giới này, cũng giống như quan niệm vô ngã, vị tha, từ bi hỉ xả của đạo Phật.

Thiên về chỉ dẫn thực hành, nhưng Bốn thoả ước của Don Miguel vẫn bao hàm một hệ thống triết lý về vũ trụ và nhân sinh minh bạch, giản dị, trong đó con người là một phần của tự nhiên, hài hoà, sòng phẳng và không giới hạn. Bốn thoả ước có phần nào rất gần gũi với “Tứ diệu đế”- Khổ, Tập, Diệt, Đạo, bốn chân lý kỳ diệu của triết học phương Đông, chỉ dẫn con đường sống đầy đủ, hạnh phúc và tự do trong khả năng thiên phú của mỗi cá nhân, tránh khỏi ngộ nhận, ham muốn quá đà mà bỏ lơi chân tính.

5 đánh giá cho Bốn Thỏa Ước

 1. Ha Tien

  Cuốn sách nói ve 4 cái làm chúng ta khổ và cách chúng ta buông bỏ chúng. Những điều này chắc hẳn ai cũng biết, nhưng để nghiệm và thực hành lại là 1 công việc khác. Đọc cuốn sách này, thấy đâu đó có hình bóng của mình. Là cuốn sách nên có cho mọi người thích đọc và chiêm nghiệm

 2. Nguyễn Hữu Minh

  Bốn thỏa ước của Don Miguel Ruiz trình bày trong tác phẩm là bốn lời khuyên hết sức gần gũi và thiết thực đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống, đặc biệt là ở thời hiện đại. Quyển sách đã đặt ra và giải quyết được rất nhiều vấn đề mang tầm triết luận. Con người luôn có vô số cách để tồn tại và phát triển, trong đó có cả những cách thức tiêu cực lẫn tích cực. Khi con người mất cân bằng trong cuộc sống, con người thường tìm nhiều cách khác nhau để tìm lại cân bằng đó. Trong vô số những cách đó, việc tìm về với bản thể của chính mình là một trong những cách chữa trị hữu hiệu nhưng không phải ai một biết. Mặc dù nó không phải là một cách mới, tự lắng nghe bản thân xem mình là ai, mình cần gì, mình sống vì mục đích gì, mình đã thỏa mãn được nguyện vọng chưa hay mình đã sống tốt cho bản thân mình chưa,… Hoặc là chưa biết, hoặc là chưa thực hành đúng cách thì quyển sách này sẽ giúp bạn một phần trong công cuộc “chữa trị tâm bệnh” đó.

 3. Hữu Nguyễn

  Bốn thỏa ước là một quyển sách dễ đọc nhưng bạn sẽ không dễ “cảm” ngay lần đọc đầu tiên. Nội dung mới mẻ. Xuyên suốt quyển sách, Don Miguel Ruiz giải bày về cách làm chủ lời nói và lý do tại sao ta phải làm việc này. Cá nhân mình thấy nội dung quyển sách gần với tư tưởng của Phật giáo về Khẩu nghiệp. Rằng lời nói nếu không đúng đắn cũng là nguyên nhân gây ra đau khổ. Một lưu ý nhỏ Bốn thỏa ước không phải là sách self-help mà thuộc thể loại tâm linh, cụ thể là tư tưởng tín ngưỡng Toltec. Hãy đọc và tự mình cảm nhận.

 4. Đỗ Trung Kiên

  Đây có lẽ là cuốn sách hữu ích nhất mình đã đọc trong cuộc đời. Nội dung thì hơi khó hiểu, đôi chỗ hơi rườm rà, mang nặng tư tưởng tôn giáo và cường điệu nhưng phần nội dung chính rất hữu ích. Bốn thỏa ước đã đem đến cho mình 1 cách nhìn mới về cuộc đời và nó đã, đang và sẽ thay đổi cuộc đời mình bằng cách tuân theo bốn thỏa ước được tác giả chỉ dẫn trong sách dù rất khó nhưng không phải là không thể làm được. Một cuốn sách ngắn nhưng chứa đựng một thông điệp lớn lao.

 5. Tô Tuấn Nghĩa

  Một cuốn sách hay, đầy ý nghĩa. Cuốn sách chứa đựng nhiều triết lý nhân văn nhưng tương đối dễ hiểu khi so sánh với những sách triết lý khác. Với những ai cảm thấy khó tin vào cuốn sách, đó có thể vì bạn chưa suy ngẫm nhiều về vấn đề trong sách.

  Trong cuốn sách là con đường tìm lại tự do đích thực, tự do trong ý nghĩ, trong tâm hồn. Theo tôi bất kì ai cảm thấy nghẹt thở với cuộc sống này, hãy đọc cuốn sách này cùng với một tách trà/cafe nóng và tiếng nhạc nhẹ. Và có thể bạn cũng sẽ tìm thấy sự thanh thản như tôi.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close