Cảm Ơn Vì Đến Trễ

(2 đánh giá của khách hàng)

Cảm ơn vì đến trễ là một tác phẩm về lịch sử đương đại, đóng vai trò như một hướng dẫn thực hành cho việc suy nghĩ về kỷ nguyên của những sự tăng tốc này. Nó cũng là một lập luận cho việc “đến trễ” – tạm dừng để nhận thức sâu sắc kỷ nguyên lịch sử tuyệt vời mà chúng ta đang trải qua, và cũng để suy ngẫm về những khả năng cũng như nguy cơ của nó. Friedman chỉ ra cho chúng ta cách để mỗi cá nhân có thể neo lại trong mắt bão, và cách các cộng đồng có thể tạo ra “nền tảng niềm tin” để làm điều tương tự với các nhóm dân số ngày càng đa dạng và được số hóa của họ.

Danh mục:

Tất cả chúng ta đều cảm nhận được một điều gì đó to lớn đang diễn ra. Bạn cảm nhận được nó ở nơi làm việc. Bạn cảm nhận được nó khi nói chuyện với con cái. Bạn không thể không thấy nó khi đọc báo hay xem tin tức. Cuộc sống của chúng ta đang tăng tốc – và đó là sự tăng tốc chóng mặt.

Trong Cảm ơn vì đến trễ, một tác phẩm không giống bất kỳ tác phẩm nào ông từng viết trước đây, Thomas L. Friedman phơi bày những sự chuyển động mang tính kiến tạo đang tái định hình thế giới ngày nay và giải thích cách để tận dụng tối đa lợi ích từ chúng.

Luận đề của Friedman là: để hiểu được thế kỷ 21, bạn cần phải hiểu 3 lực lượng lớn nhất của hành tinh này – Định luật Moore (công nghệ), Thị trường (toàn cầu hóa), và Thiên nhiên (biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học) – đang tăng tốc cùng lúc, làm thay đổi nơi làm việc, chính trị, địa chính trị, đạo đức và cộng đồng. Một sự giải phóng năng lượng phi thường đang tái định hình mọi thứ: từ cách chúng ta gọi taxi đến số mệnh của các quốc gia, và đến những mối quan hệ thân thiết nhất của chúng ta. Nó đang tạo ra những cơ hội to lớn và mới mẻ cho các cá nhân và những nhóm nhỏ để cứu – hoặc cũng có thể là phá hủy – thế giới.

Cảm ơn vì đến trễ là một tác phẩm về lịch sử đương đại, đóng vai trò như một hướng dẫn thực hành cho việc suy nghĩ về kỷ nguyên của những sự tăng tốc này. Nó cũng là một lập luận cho việc “đến trễ” – tạm dừng để nhận thức sâu sắc kỷ nguyên lịch sử tuyệt vời mà chúng ta đang trải qua, và cũng để suy ngẫm về những khả năng cũng như nguy cơ của nó. Friedman chỉ ra cho chúng ta cách để mỗi cá nhân có thể neo lại trong mắt bão, và cách các cộng đồng có thể tạo ra “nền tảng niềm tin” để làm điều tương tự với các nhóm dân số ngày càng đa dạng và được số hóa của họ.

Được viết bằng ngòi bút đầy sức sống, trí tuệ và sự lạc quan đặc trưng “kiểu Friedman”, và cùng với sự tiếp cận trực tiếp với rất nhiều người đi đầu trong những sự thay đổi mà ông miêu tả, Cảm ơn vì đến trễ là tác phẩm tham vọng nhất của Friedman – một chỉ dẫn thiết yếu của hiện tại và tương lai.

2 đánh giá cho Cảm Ơn Vì Đến Trễ

 1. Bích Hằng

  Đây là cuốn sách rất hay và cập nhật, về những đề tài rất “lớn” – toàn cầu hóa, những công nghệ mới nhất, biến đổi khí hậu, chính trị Mỹ v.v… – và rất cập nhật (sách được viết và phát hành ở Mỹ trong thời gian diễn ra bầu cử Tổng thống, năm 2016). Sách dày, hơi khó đọc (nhất là những phần về công nghệ) nhưng rất hay và rất “liên quan” đến cuộc sống của chúng ta.
  Thông điệp của tác giả – một nhà báo, một tác gia cực kỳ “hot” của Mỹ trong khoảng 20 năm trở lại đây, người từng 3 lần đoạt giải thưởng Pulitzer danh giá – là khá rõ ràng và đầy tham vọng: ông ta muốn tóm lược, diễn giải những xu thế mới nhất của thế giới (nói theo cách của ông ta là “những lực lượng đang làm Cỗ máy thế giới vận hành”), sau đó đề xuất cách ứng xử của chúng ta trước những xu thế đó.
  Hơi quá tham vọng? Có lẽ là như thế, nếu nghe lời “tuyên bố” khá “chảnh” của chính tác giả: cuốn sách này là một “chuyên mục” (column) về …thế giới! Tuy nhiên, Thomas Friedman dường như có đủ kinh nghiệm và thẩm quyền để viết và bàn về những vấn đề vừa to tát vừa gần gũi như thế! Túm lại thì qua cuốn sách bự chảng này, tác giả muốn khuyên chúng ta nên bình tâm, nên chậm lại 1 chút, vì thế giới ngày nay đang biến đổi quá nhanh chóng, nhanh hơn mức loài người có thể hiểu, nắm bắt và thích nghi!!!! Công nghê mới thì liên tục xuất hiện, sự phụ thuộc lẫn nhau của các quốc gia thì ngày càng tăng, thiên nhiên và biến đổi khí hậu ảnh hưởng từng ngày đến cả trái đất…Tình hình mới mẻ đó làm nảy sinh vô số vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, cuộc sống cá nhân và gia đình v.v… mà nhìn chung mọi người chưa từng gặp và có kinh nghiệm giải quyết.Cách duy nhất là …chậm lại, chậm lại một chút, để suy ngẫm và thấu hiểu, trước khi đưa ra những giải pháp cụ thể!
  Là phóng viên kỳ cựu của New York Times, là 1 tác giả có tiếng là bestseller, nên T.Friedman có cơ hội gặp, trao đổi, làm việc với khá nhiều “VIP” trong đủ mọi lĩnh vực, từ giới doanh nhân, tài phiệt, đến những chuyên gia công nghệ, những quan chức Chính phủ… tất cả làm nguồn “đầu vào” cực kỳ phong phú & chất lượng cho tác phẩm này. Máu nghề nghiệp năm xưa – phóng viên đưa tin tại điểm nóng Trung Đông – cũng khiến tác giả tiếp tục cập nhật những “thông tin chiến sự” gần đây phản ánh những xu thế xung đột của thế giới, chẳng hạn như Mùa Xuân Arab, những cuộc di dân ở châu Phi v.v… tất cả khiến cho nhiều đoạn của cuốn sách này có thể đọc riêng lẻ như những bài phóng sự hấp dẫn!
  Một cuốn sách dày dặn, cập nhật và hết sức thú vị!

 2. Phung Khue

  Nóng hổi, đó là chính xác là những gì ta cảm nhận được từ các tác phẩm của Thomas Friedman. “Cám ơn vì đến trễ “ một lần nữa chứng tỏ vì sao ông là một cây bút được ưa thích đến vậy trên toàn thế giới.
  Với thế mạnh ngòi bút về lĩnh vực toàn cầu hóa, trong tác phẩm này Friedman có tham vọng trình bày hầu hết các vấn đề thời sự có tính toàn cầu (các lực lượng lớn nhất của hành tinh) đó là:
  – Cách mạng công nghê
  – Toàn cầu hóa (Thị trường)
  – Thiên nhiên (Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học)
  Bên cạnh các vấn đề toàn cầu nêu trên, vấn đề xung đột chính trị ở trung đông, làn sóng tị nạn từ trung đông châu phi gia tăng vào châu âu cũng được tác giả đề cập tới như một phân nhánh nhỏ là hê quả gián tiếp của tiến trình toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu mặc dù có tính chất khu vực nhưng cũng đang gây ra sự bất ổn trên thế giới.
  Tất cả các lực lượng trên đang tăng tốc theo định luật Moore đang đặt ra một loạt các thách thức cho từng cá nhân cũng như xã hội từ việc thích ứng cho đến góc độ quản lý và vấn đề đạo đức.
  Hai chương cuối có nội dung tách biệt với phần đầu, tưởng chừng nhàm chán nhưng gửi gắm thông điệp của tác giả đó là sự neo lại trong mắt bão, tạm ngưng nghỉ, đi chậm lại để mỗi cá nhân cộng động tìm lại những giá trị vững bền trong cuộc sống.
  Cái hay của Friedman ở chỗ ông có thể trình bày / diễn giải các vấn đề tưởng chừng phức tạp nhưng dễ hiểu với độc giả phổ thông. Sự sắp xếp bố cục từng chủ đề, việc cập nhật thông tin liên tục trong quá trình hoàn thiện tác phẩm, rất nhiều dẫn chứng cụ thể chi tiết thông qua việc tiếp xúc với nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong các lĩnh vực liên quan giúp cho tác phẩm trở nên cực kỳ sống động.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button