Chữ Vạn

(5 đánh giá của khách hàng)

Nghệ thuật dẫn dắt bậc thầy, phong cách kể chuyện tinh tế, văn từ gợi cảm và kỳ lạ đã đưa Chữ Vạn thành một vũng lầy lừa dối và ghen tuông, một thiên cố sự kịch tính và đầy đam mê, mà trên hết, đây còn là cuốn sách của cảm xúc và sự truy cầu tình yêu đích thực.

Danh mục:

Tanizaki Junichiro là một thiên tài văn chương với một văn nghiệp đồ sộ. Ông là người kể chuyện có duyên nhất trong những cây viết tiền chiến, nội dung các tác phẩm của ông phần nhiều khai thác cảnh sống hoan lạc, đồi phế của xã hội cũ đang suy tàn và miền sâu thẳm phong kín của địa ngục nội tâm con người muôn thuở. Văn chương Tanizaki vừa thâm trầm, cổ kính, vừa bóng bẩy, diễm tình, vừa đồi phế bệnh hoạn nhưng không kém phần tinh tế. Tuy nhiên, ông lại thường xuyên gặp phải sự chống đối. Trong thời chiến, một số tác phẩm ông dịch và viết đều bị cấm công bố vì cho là phạm thượng khi quân đối với Hoàng gia hay thờ ơ với nỗ lực trong chiến tranh của toàn quốc. Thời hậu chiến, khi ông viết về cuộc sống tình d*c lập tức có lời kết tội là ông đã viết truyện dâm ô. Hơn nửa thế kỷ đi tìm cái đẹp, ông chỉ tìm thấy “cái đẹp có vấn đề”. Trong con người ông, cái đẹp cũng là niềm hoan lạc vật chất, trong ẩm thực, trong tính d*c…

Tiểu thuyết CHỮ VẠN của ông đưa người đọc đến với tình yêu cháy bỏng, ham muốn mãnh liệt và khát khao chinh phục. Tôn giáo và tự tử, ám ảnh tính d*c và thờ phụng cái đẹp luôn có mối liên hệ chặt chẽ trong tất cả các trước tác của Tanizaki. Nghệ thuật dẫn dắt bậc thầy, phong cách kể chuyện tinh tế, văn từ gợi cảm và kỳ lạ đã đưa Chữ Vạn thành một vũng lầy lừa dối và ghen tuông, một thiên cố sự kịch tính và đầy đam mê, mà trên hết, đây còn là cuốn sách của cảm xúc và sự truy cầu tình yêu đích thực.

5 đánh giá cho Chữ Vạn

 1. “Chữ Vạn” ngay nhan đề đã rất đặc biệt, bắt buộc người đọc tìm hiểu hình dạng, ý nghĩa của biểu tượng “chữ Vạn”. Thì ra tất cả đều xoay quanh cô nàng Mitsuko bề ngoài thánh thiện như một Quan Âm, thực chất bên trong cảm giác rất cuồng vọng yêu duy nhất bản thân mình. Ra đời cách đây khá lâu trong thời điểm nền văn học cũ kĩ vậy mà tác phẩm viết về vấn đề mang tính đương đại: tình yêu đồng giới rất mới mẻ. Hấp dẫn, say mê người đọc không chỉ là vấn đề mới mà quan trọng hơn là cách tác giả lách sâu ngòi bút miêu tả miền sâu thẳm trong nội tâm nhân vật. Mitsuko khéo léo, tinh tế khi sắm vai, hiểu sâu được khao khát, mong ước của các nhân vật khác, một nàng Kakiuchi chán ghét cuộc sống hôn nhân tẻ nhạt mong muốn sự thay đổi, Watanuki anh chàng liệt dương khao khát được khẳng định bản lĩnh đàn ông, Sonoko người chồng mọc sừng không thôi muốn tình yêu và sự trả thù. Ba nhân vật bị Mitsuko giăng bẫy đẩy vào mê cung tình ái trong quan hệ xoắn xuýt, móc ngoặc như chữ Vạn.

 2. Nhi Nguyễn

  Nói thực thì đây là quyển sách về đồng tính nữ đầu tiên của Nhật mà mình đọc, ở thời xa xưa như vậy, nhưng tư tưởng của các nhân vật khá là hiện đại, hay nói khác hơn là điên rồ. Mọi qui chuẩn lễ giáo đều không là gì khi so với tình yêu, sự cuồng loạn của các nhân vật. Và khá bất ngờ, cốt truyện phức tạp hơn mình tưởng. Đọc đến cuối sẽ thấy vỡ lẽ một chút gì đó. Có nên mua không ? Những ai yêu thích sự lạ lẫm và mới mẻ thì nên mua, ai hơi thanh niên nghiêm túc một chút thì đọc có lẽ sẽ thấy khó chịu.

 3. Nguyễn Phương Dung

  Truyện thể hiện những quan sát rất tinh tế cũng như sự thấu hiểu con người của Tanizaki. Chúng ta luôn chạy trốn, không thừa nhận những khuất nẻo, tăm tối trong tâm hồn mình và những người xung quanh. Nhưng càng chạy trốn thì càng xa rời bản thể, càng chạy trốn lại càng lún sâu vào tăm tối của chính mình.
  Đọc truyện, ta hiểu rõ hơn con người, văn hóa Nhật Bản, hiểu được tại sao Nhật Bản lại là nước có tỉ lệ người tự tử cao vào bậc nhất thế giới

 4. Vorus

  Thời của kiểu nhân vật nữ hiền lành, ngây thơ, tốt bụng đến cùng cực như Melanie trong Cuốn theo chiều gió hay Amelia trong Hội chợ phù hoa đã qua rồi. Phải là ác nữ, càng xinh đẹp, càng độc ác thì mới thú. Nàng Mitsuko trong truyện này đúng là không đùa được. Giá mà sinh thời xưa chắc cũng phải ngang tầm Đát Kỷ, Bao Tự. Cách dẫn dắt, lối xây dựng tình huống của tác giả rất xuất sắc. Thực sự là một quyển sách đáng đọc.

 5. Trịnh Mai Hương Trà

  Đây là cuốn truyện đầu tiên có nhân vật nữ chính làm mình hoang mang đến vậy. Bề ngoài như thánh nữ, như Quan Âm, mà tính cách thì đúng “Bệnh”. Muốn mình là quan trọng nhất, muốn mọi người phải phục tùng mình, nói chung đọc đến cuối vẫn thấy quá hoang mang với bạn này.
  Về bối cảnh truyện làm mình rất bất ngờ, vì thời gian tp này ra đời rất lâu rồi, mà voi 1 xã hội truyền thống như Nhật bản lại có thế chấp nhận 1 tp về chuyện tình cảm đồng giới, rồi khung cảnh tác giả miêu tả trong tp làm mình nghĩ đây là 1tp của thời hiện đại chứ ko phải của mấy chục năm về trước.
  Với mình đây là 1 tp khá hay, lối kể chuyện, xây dựng tình huống truyện của tác giả rất xuất sắc. Sách làm bìa đẹp, giấy ok. Dạo này Tao đàn làm sách khá tốt luôn, nhiều sách hay nữa… Rất đáng để trải nghiệm.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button