Chuyện Cũ Hà Nội

(1 đánh giá của khách hàng)

“Cái gì mà nhà đĩ Hiền lại thui bò làm cỗ to thế? Phải nhà có của, phải có việc đám cưới, đám ma, đám khao vọng, mua trương, mua trùm, đám thứ thế nào người ta mới tậu bò về chè chén linh đình. Nhà có giỗ, cũng chỉ thịt gà, thịt sỏ hay mổ lợn đã là dinh dược rồi. Bác đĩ Hiền chẳng phải nhà giàu mà lại dám mổ bò…”

Danh mục:

Chuyện Cũ Hà Nội là một tập ký sự lịch sử về Hà Nội đặc sắc của nhà văn Tô Hoài.

Trong tác phẩm, sự hiểu biết của Tô Hoài về Hà Nội thời Pháp thuộc rất phong phú, đặc biệt, thêm sự quan sát tinh tế, văn chương hóm hỉnh, các mẩu chuyện trong tác phẩm như một bức ki hoạ về một con người, một hoàn cảnh… khiến người đọc rung động vì những tình cảm chân thành, nhân hậu.

1 đánh giá cho Chuyện Cũ Hà Nội

  1. Đinh Đình Phước

    Đây là một tuyển tập các câu chuyện của bác Tô Hoài về Hà Nội thời Pháp thuộc, và nó thực sự rất thu hút, kể cả đối với một người miền Trung như tôi.
    Bạn có thể hình dung về sự hiếu kỳ và chăm chú của một người khi nghe người khác kể những câu chuyện về vùng đất và con người mà họ chưa từng nghe bao giờ, đó chính là cảm giác của bạn khi đọc tác phẩm này, kể cả bạn có phải là người Hà Nội hay không. Vì Hà Nội trong tác phẩm là Hà Nội của một thời rất xa, một Hà Nội chứa đựng những con người với nếp sống khác hẳn bây giờ.
    Giọng văn của bác Tô Hoài thật sự tuyệt vời, rất tự nhiên, pha một chút trào phúng nhẹ nhàng, và đặc biệt thể hiện một óc quan sát cực kỳ tinh tế, đã đẩy những câu chuyện về tuổi thơ và tuổi trẻ của bác như sống động hẳn lên, trên nền một xã hội thời Pháp thuộc đầy lạ lẫm với người trẻ bây giờ.
    Đây là một cuốn sách rất đáng đọc với những người yêu thích Hà Nội nói riêng, và văn hóa lịch sử Việt Nam nói chung.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button