Chuyện Ở Nông Trại

(5 đánh giá của khách hàng)

Mượn câu chuyện về một nông trại với những con vật nổi loạn và xây dựng xã hội riêng cho mình nhưng cuối cùng cái xã hội mộng tưởng đó cũng sụp đổ trong tay những kẻ cầm quyền. Một xã hội chẳng thể nào tốt đẹp và duy trì nêu ở đó người cầm quyền chỉ chăm lo lợi ích cho bản thân mình, đàn áp người dân, bác bỏ mọi ý kiến xây dựng tích cực. Đây là một cuốn sách phê phán hiện thực xã hội Nga thật thâm thúy và ý nghĩa!

Danh mục:

Câu chuyện bắt đầu ở Điền Trang của ông Jones. Vào một đêm trường sau khi ông chủ Jones đã ngủ mê mệt vì say rượu, các thú vật của Nông Trại Manor tụ họp trong nhà chứa cỏ để nghe con heo già Old Major kể về một giấc mộng kỳ lạ. Khởi đầu, bằng một giọng nói rõ ràng và đầy sức mạnh, Heo già Major kể lại sự hiểu biết của mình về bản chất của cuộc đời. Theo đó, các con vật được sinh ra phải làm việc cực nhọc, chịu đựng gian khổ, không được ăn no, tới khi không còn sức lao động nữa thì bị làm thịt. Chúng bị làm nô lệ cho loài người và đây là giới sinh vật chỉ tiêu thụ mà không sản xuất. Vì vậy chỉ còn một giải pháp: phải lật đổ loài người. Mọi con vật phải đoàn kết lại vì một mục đích chung: nổi dậy.

Buổi họp bị gián đoạn một thời gian ngắn vì vài con chó chạy đi đuổi chuột, tiếp theo Heo già Major đề nghị bỏ phiếu quyết định loài chuột là đồng chí (comrades), kế tiếp mọi con vật đều tán thành một quyết định khác của Heo già Major như sau: Con người là Kẻ Thù. Các con vật vì vậy cần phải tránh xa các thói quen của con người: không xài nhà ở, giường nằm, quần áo, tiền bạc, mậu dịch, rượu. Và trên hết, Tất cả chúng ta đều là Bạn. Không con vật nào được giết một con vật khác. Mọi con vật đều bình đẳng. Heo già Major đã không thể mô tả hết giấc mộng tốt đẹp của nó cho các con vật khác nghe và nó cũng dạy cho các con vật kia hát bài ca Các thú vật của nước Anh mà nó học được trong giấc mộng. Nhờ hát đi hát lại bài ca cách mạng này, các con vật đều trở nên cuồng nhiệt.

Không lâu sau đó, Heo già Major qua đời nhưng các con vật còn sống khác đều cần phải hiểu rõ nền Triết học Súc vật chủ nghĩa (Animalism), đều phải nổi dậy chống lại ông chủ Jones. Công tác giảng dạy và tổ chức quần chúng được giao phó cho các con heo bởi vì loài heo được coi là những con vật tinh khôn, khéo léo. Trong số các con vật này, có hai con tài giỏi nhất là Heo Snowball và Heo Napoleon. Ngoài ra còn có Heo Squealer, một kẻ ăn nói xuất sắc. Ngày tháng trôi dần qua, ông chủ trại Jones càng uống nhiều rượu mạnh và càng trễ nải việc chăm sóc nông trại. Rồi vào một buổi chiều kia, khi ông Jones quên cho súc vật ăn uống sau một ngày dài, các con vật phá cửa, xông vào máng ăn và giành ăn uống. Ông Jones và các người làm công bèn dùng roi, gậy, đánh đập các con vật. Các con vật đói ăn này không thể chịu đựng hơn được nữa. Chúng bèn tấn công các kẻ đàn áp. Vừa ngạc nhiên, vừa hoảng sợ, cả chủ lẫn tớ đều bị đuổi khỏi nông trại.

Thật là bất ngờ. Cuộc nổi dậy đã thành công. Ông chủ Jones không còn nữa, Nông trại Manor từ nay thuộc về các súc vật. Niềm vui của tất cả súc vật thật là vô kể, chúng là chủ nhân và sẽ làm việc hòa thuận với nhau suốt đời…

5 đánh giá cho Chuyện Ở Nông Trại

 1. B Luu

  Vừa cầm quyển truyện lên và lật từng trang giấy,mình đã thấy thích ngay.Giấy rất cứng và chữ in sắc nét.Về nội dung của truyện,người dịch đã truyền tải rất xuất sắc,mang yếu tố hài hước,châm biếm sâu sắc.Không giống với các chuyện kinh điển khác,chuyện ở nông trại đọc rất dễ hiểu ở mọi phần.Nhưng lại giống như ông già và biển cả,cốt truyện tuy đơn giản nhưng ý nghĩa thì không hề.Các con vật được thổi hồn ,có thể làm mọi thứ như con người,thậm chí có thể nổi dậy đình công chống lại con người để có cuộc sống tốt hơn.Người ta thường hay ví von “ngu như heo” nhưng heo ở đây lại làm kẻ thống trị không ngoan ,ma mãnh.Thay đổi cuộc sống,những con vật không được hưởng bình đẳng ,mà chẳng qua chỉ chuyển từ kẻ thống trị này sang kẻ thống tri khác,bị tẩy não,sống mòn và không hề nhận ra sự thật đằng sau.Chú ngựa đấu sĩ bị giết chết nhưng vào mồm của “Mồm Loa”,tất cả sự xấu xa đều được biện hồ thành đúng đắn.Phải chăng tác giả qua câu chuyện tưởng như là viết cho thiếu nhi này nhằm châm biếm ,bày tỏ thái độ bức xúc với chế độ thống trị lúc bấy giờ?Câu cuối cùng của chuyện chính là lời tố cáo”Lũ súc vật ngoài cửa nhìn từ lợn sang người,từ người sang lợn,lại từ lợn sang người.nhưng đến lúc ấy đã không còn phân biệt được ai là ai “.Chuyện ở nông trại quả là một tuyệt tác!

 2. Phạm Thành Trung

  Đây là một trong những cuốn sách đặc biệt nhất mà mình từng được đọc. Tác giả lấy bối cảnh gần gũi là một nông trại với những nét mộc mạc của miền quê, và kể cho chúng ta nghe những câu chuyện tưởng như rất đơn giản xoay quanh cuộc sống của những con vật nơi đây. Nhưng ẩn sau tất cả vẻ xù xì ấy những ý nghĩa đậm chất nhân văn, thể hiện một tầm nhìn rộng lớn của tác giả đối với những vấn đề trong xã hội đương đại. Tác phẩm này của Orwell được viết ra bằng ngôn từ giàu tính nghệ thuật, với lối dẫn dắt lôi cuốn, chạm được đến những chủ đề nhạy cảm về chính trị nhưng theo một cách riêng vô cùng độc đáo.
  Thêm vào đó, những hình minh họa đáng yêu trong truyện cũng giúp độc giả dễ dàng tiếp nhận hơn.

 3. Đoàn Khương Duy

  Một câu chuyện ngụ ngôn hiện đại cực kì thú vị và sâu cay. Orwell đã dùng hình ảnh nông trại cùng những súc vật để ẩn ý cho xã hội loài người. Mỗi con vật đều mang những ý nghĩa tượng trưng rất phù hợp và dễ gợi liên tưởng cho người đọc. Câu chuyện tuy dễ đọc, dễ tiếp thu nhưng lại chất chưa bao nhiêu trăn trở của Orwell về tình hình đương đại. Nó cũng khiến người ta băn khoăn mãi về những chi tiết, hình ảnh ẩn dụ tuy trong một bối cảnh xa lạ, được dựng nên ở phương trời xa xăm nào đó, mà lại quen thuộc vô cùng…

 4. Lương Ngọc Quỳnh Anh

  “Chuyện Ở Nông Trại” là một tác phẩm vô cùng đặc sắc và đã đưa tên tuổi của Geogre Orwell lên một tầm cao mới. Sau khi đọc cuốn sách này, mình đã bj ấn tượng rất mạnh bởi tính triết lí và giá trị hiện thực của nó. Tác giả dường như đã nhìn thấu quy luật của xã hội thời bấy giờ mà khắc họa nên một Trại súc vật đầy sinh động, từ đó truyền tải thông điệp sâu sắc về cuộc sống – hay đúng hơn một lời tiên tri – vẫn còn nguyên sức ảnh hưởng cho đến tận bây giờ. Đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc và phải đọc!

 5. Nguyễn Hòa Khánh

  Mặc dù đã biết về cuốn sách nhưng cảm giác khi cầm trên tay đọc mới thấy được sự vĩ đại của tác phẩm này. Hài hước nhưng rất sâu sắc! Thể hiện tầm nhìn cũng như sự uyên bác của tác giả trước các vấn đề xã hội.
  George Orwell mượn hình ảnh các con vật trong 1 trang trại đấu tranh chống lại ông chủ (con người) và dành lại quyền tự trị cho bản thân chúng. Với ước muốn sau khi khởi nghĩa thành công, mọi con vật đều bình đẳng & thành quả lao động đều được chia đều. Nhưng đời không như là mơ, xã hội đã đang và sẽ diễn tiến đúng như thế bất kể ở nơi nào, chỉ là hình thái thì có thể khác…

  Một cuốn sách nên đọc và nên lưu giữ cho hiện tại và cho tương lai vì nó sẽ luôn đúng và luôn cần xem lại khi nào thấy cần.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button