Con Đường Thoát Hạn

(4 đánh giá của khách hàng)

Người Israel thật sự tuyệt vời không chỉ về tư duy vô cùng tiến bộ, làm mọi thứ họ cần và muốn bất chấp mọi rủi ro thử thách. Họ còn có một tâm hồn tuyệt vời, chia sẻ mọi thứ mà họ biết. Nước là nguồn tài nguyên quý giá, và Israel ý thức được điều đó nên họ không chỉ làm cho đất nước tiến bộ với nước mà còn dùng nước để giải hòa chiến tranh và gắn kết láng giềng.

Danh mục:

Nhắc đến Israel, người ta sẽ nghĩ ngay đến tinh thần “khởi nghiệp” của những người dân Do Thái bất diệt, bền bỉ. Dù ngoại cảnh có hỗn loạn đến đâu, dù thiên nhiên không ưu đãi cho họ nhiều điều kiện thuận lợi, Israel vẫn vươn lên mạnh mẽ qua biết bao hành trình khó khăn, khắc nghiệt từ những ngày đầu phục quốc cho đến khi xây dựng đời sống xã hội. Câu chuyện về “Quốc gia khởi nghiệp” Israel lại được kể tiếp trong những trang văn giản dị chứa đựng những thông điệp lớn lao trong tác phẩm “Con đường thoát hạn” – một anh hùng ca về “thung lũng Silicon” của thế giới.

Không giống như Việt Nam, Israel không sở hữu nguồn tài nguyên nước dồi dào và hệ thống sông ngòi, kênh rạch phong phú – mà ngược lại, có tới 60% diện tích là hoang mạc, lại bị bao vây ba bề bốn bên bởi những quốc gia thù địch. Thế nhưng, người Israel đã tìm ra cách tự “sản xuất” ra nước thông qua những biện pháp sáng tạo và liều lĩnh. Đó là Nước sạch được khử mặn từ nước biển, là nước lợ đã qua một hệ thống lọc phức tạp, thậm chí là nước thải sinh hoạt (nước cống) được xử lý tinh vi để có thể dùng tưới tiêu cho nông nghiệp hay cho những mục đích sinh hoạt thông thường khác… Năm 2013, người Israel đã tuyên bố : nguồn nước của họ không còn phụ thuộc vào thiên nhiên nữa ! Nước chính là cứu cánh, là phép màu mở ra cánh cửa nông nghiệp, kinh tế, ngoại giao cho Israel. Israel hiện sản xuất nước dư thừa cho nhu cầu nội tại và còn xuất khẩu đều đặn 24/7 sang cho các nước láng giềng, Palestine và Jordan, là vũ khí hòa bình của Israel cho tình trạng đối đầu Iran-Israel, Israel-Trung Quốc và một số các quốc gia khác, trở thành một « ngành kinh doanh toàn cầu », đòn bẩy cho kinh tế Israel phát triển.

Bằng những nghiên cứu tỉ mỉ và với hàng trăm cuộc phỏng vấn, Siegel đã mô tả sinh động cách mà Israel đã vượt qua các cuộc khủng hoảng nước của riêng mình, biến bất lợi thành lợi thế, đồng thời hỗ trợ các quốc gia khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước. Với 12 chương sách được bố cục một cách khoa học, cuốn sách kể về cả một lịch sử và hành trình thần kỳ của Israel trong hành trình chinh phục thiên nhiên, mang đến cho bạn những góc nhìn bao quát, một tư duy nhất quán, là kim chỉ nam về một nền quản trị nước đầy trí tuệ.

Cũng như lời của Shimon Tal, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Nước Israel đã nói: “Cách thức quản lý nước của một quốc gia nói lên nhiều điều về quốc gia đó.”, đây là câu chuyện không chỉ dành cho những người nghiên cứu về thủy lợi và nông nghiệp, nó còn là câu chuyện dành cho tất cả những người quan tâm về việc kiến tạo một tương lai phát triển và bền vững cho đất nước.

 

4 đánh giá cho Con Đường Thoát Hạn

 1. Nguyễn Anh Tuấn

  Mình là một người sùng Israel, đặc biệt ngưỡng mộ những đóng góp của đất nước này dành cho nhân loại. Trước đây mình cũng đã nghe và đọc nhiều thông tin về công cuộc đẩy lùi sa mạc của người Israel, nhưng đây là lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu toàn diện như thế về vấn đề nước ở Israel được xuất bản tại Việt Nam. Cuốn sách đề cập nhiều đến các vấn đề kỹ thuật, nhưng không đi quá sâu vào chi tiết, giúp người đọc phổ thông dễ tiếp thu. Chất lượng dịch tốt, giấy xốp Phần Lan nhẹ, đẹp.

 2. Hari Tran

  Nội dung quyển sách hay, tuy nhiên dịch giả cần tìm hiểu thêm những thuật ngữ dùng trong ngành nước ở Việt Nam để dịch cho đúng, nhiều từ ngữ nghe rất ngô nghê không biểu thị rõ ý của tác giả. Tôi đã từng được nghe tác giả giới thiệu về sách này ở Tel Aviv, nó vẽ cho chúng ta một bức tranh về việc hoạch định khoa học và ứng dụng công nghệ hiện đại trong ngành nước tại đất nước Israel, một tham khảo cần thiết cho Việt Nam.

 3. Lê Thị Huyền Trang

  Tôi tìm đọc cuốn này lúc đầu chỉ đơn giản là nó viết về Israel. Nhưng thật sự là đọc càng thấm đậm nhiều thứ hay ho trên đời.
  Người Israel thật sự tuyệt vời không chỉ về tư duy vô cùng tiến bộ, làm mọi thứ họ cần và muốn bất chấp mọi rủi ro thử thách. Họ còn có một tâm hồn tuyệt vời, chia sẻ mọi thứ mà họ biết. Nước là nguồn tài nguyên quý giá, và Israel ý thức được điều đó nên họ không chỉ làm cho đất nước tiến bộ với nước mà còn dùng nước để giải hòa chiến tranh và gắn kết láng giềng. Tuyệt!

 4. Lương Thu Thanh

  Quyển sách này cùng với Quốc gia khởi nghiệp là hai quyển sách viết về đất nước Irasel mà mình thấy rất hay. Nội dung được trình bày rất dễ hiểu, dễ tiếp thu. Khác với các quốc gia chú trọng vào công nghiệp, Irasel coi nông nghiệp làm gốc. Tuy nhiên, nằm trong một khu vực luôn vây quanh bởi khủng bố, vũ lực, chiến tranh, khí hậu lại khắc nghiệt lại chính là động lực để người Irasel sáng tạo ra Con đường thoát hạn 🙂

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button