Cơn Lũ Vẫn Chưa Qua

Người ta có nhiều cách để sống vì đam mê của mình. Mà như tôi đã nói ban đầu, đam mê nào cũng là chất gây nghiện ghê gớm đánh bay đi tất cả chán nản, mệt mỏi, đau đớn.

Danh mục:

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ viết một tiểu thuyết hay thậm chí một truyện dài.

Tôi sợ mình sẽ bị nghiện. Mà nghiện viết, lại là viết dài, không phải là một loại thuốc các bác sĩ khuyên nên dùng cho sức khỏe tôi trong giai đoạn này. Vì vậy, lúc nhận lời viết truyện dài cho tủ sách 8X lần này của NXB Văn Hóa Văn Nghệ, thực ra tôi đã rất lo lắng. Chỉ sợ một lúc nào đó, giữa mệt mỏi, vật lộn với thời gian, áp lực, bệnh tật, tôi buông hết, bỏ cuộc. Không thực hiện được lời hứa với nơi vốn là bà mẹ đỡ đầu giàu tình cảm, nhiệt tình cho tập truyện ngắn đầu tay của tôi. Một tập sách gắn liền với nhiều kỉ niệm. Kỉ niệm về buổi ra mắt tủ sách 8X trong hội sách hai năm trước. Kỉ niệm về những gương mặt bạn bè văn chương đủ khắp các nơi. Hai năm, thời gian chỉ như một cái chớp mắt. Tôi tham lam muốn được sống lại một lần nữa không khí ấy, gặp lại lần nữa những gương mặt bạn bè cùng thế hệ ấy. Đó cũng là một động lực để tôi quyết tâm hoàn thành cuốn sách này.
Ba tháng, tôi đánh liều với căn bệnh cột sống của mình, dồn sức viết.

90% những dòng chữ bạn đọc được trong tập sách này là do tôi nằm hoặc đứng viết. Và 100% chúng là tôi viết tay.

Người ta có nhiều cách để sống vì đam mê của mình. Mà như tôi đã nói ban đầu, đam mê nào cũng là chất gây nghiện ghê gớm đánh bay đi tất cả chán nản, mệt mỏi, đau đớn.

Tôi sẽ không nói về nội dung hay thông điệp gởi gắm trong cuốn sách. Bạn có thể sẽ nhận ra nó khi đọc xong truyện dài này, cũng có thể không. Nhưng tôi muốn nói các bạn, những người đang cầm quyển sách của tôi trên tay và đọc đến những dòng này là: Tôi hạnh phúc vì được là người viết. Lao động sáng tác không hề là một cuộc dạo chơi thong dong của cảm xúc và tâm hồn, nhưng trên con đường mệt nhọc cả về thể xác lẫn tinh thần này, tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đi, đi mãi. Đơn giản, vì tôi yêu văn chương.

Xin giành tặng Mẹ, người đã không ngừng lo lắng cho sức khỏe tôi (đến mức nhiều lần ngăn tôi viết) quyển sách này.

Tặng H, người bạn đã giúp đánh máy toàn bộ bản thảo gạch xóa bừa bãi của tôi thật cẩn thận, rõ ràng.

Và xin tặng quyển sách này cho tất cả những người phụ nữ quanh tôi, những phận người muôn đời là nhân vật của tôi.

NGUYỄN THỊ KIM HOÀ

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cơn Lũ Vẫn Chưa Qua”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button