Công Chúa Băng

(5 đánh giá của khách hàng)

Cái lạnh bao trùm khắp thị trấn nhỏ Fjallbacka yên bình như càng thêm buốt giá khi tấm màn bí ẩn bao phủ nơi đây dần được vén lên. Không chỉ bí ẩn về hai xác chết mới được phát hiện, mà còn cả một sự thật đã bị chôn giấu hai mươi lăm năm trước. Một sự thật trần trụi, xấu xí, gây khiếp đảm.

Danh mục:

Những vệt máu từ vết cắt ở cổ tay đông cứng lại và toàn thân Alex, người phụ nữ thượng lưu xinh đẹp, bị bao phủ dưới lớp băng mỏng. Cô được phát hiện đã chết trong bồn tắm ngôi nhà cũ. Chưa đầy một tuần sau, họa sĩ nát rượu Anders cũng chết, trong tư thế treo cổ. Không có dấu vết lạ nơi hiện trường, nhưng dưới con mắt Patrick, viên cảnh sát địa phương, và Erica, bạn học cũ của hai kẻ xấu số, hai cái chết có quá nhiều nghi vấn.

Cái lạnh bao trùm khắp thị trấn nhỏ Fjallbacka yên bình như càng thêm buốt giá khi tấm màn bí ẩn bao phủ nơi đây dần được vén lên. Không chỉ bí ẩn về hai xác chết mới được phát hiện, mà còn cả một sự thật đã bị chôn giấu hai mươi lăm năm trước. Một sự thật trần trụi, xấu xí, gây khiếp đảm.

Đọc Công chúa băng, bạn đừng quá nôn nóng, bởi từng trang của cuốn sách đã được trao Giải thưởng lớn Văn học Trinh thám này ẩn giấu quán hiều cạm bẫy, đằng sau một vẻ chậm rãi, băng giá rất Thụy Điển không lẫn vào đâu.

5 đánh giá cho Công Chúa Băng

 1. Nguyễn Vũ

  Cuốn sách này có thể làm bạn lạnh gáy ngay cả trong những ngày hè nóng nhất. Không chỉ là một cuốn truyện trinh thám đơn thuần, cuốn sách còn phơi bày lên mặt tối của xã hội văn minh, nơi mà con người dường như đánh mất chính mình, trở thành nô lệ cho những dục vọng thấp hèn. Tác giả có lối viết hấp dẫn, truyện có nhiều tầng sự kiện đan xen nhau nhưng không chồng chéo, tuy nhiên truyện có tiết tấu hơi chậm, nên người đọc cần kiên nhẫn, rồi từ từ mới cảm nhận được sự lạnh giá toát ra từ từng câu chữ.

 2. Tử Đinh Hương

  Bắt đầu đọc những dòng đầu tiên cảm nhận của tôi là: văn dịch nuột, ngữ pháp chuẩn nên đọc trôi chảy (nhưng sau đó mới phát hiện ra vẫn có đôi đoạn sai ngữ pháp). Mạch truyện chậm, phải nói là siêu siêu chậm mới đúng. Đằng thẳng mà nói, truyện diễn tiến chậm cũng được, mặc dù tôi đọc cũng hơi sốt ruột nhưng miễn nó hay tôi vẫn chấp nhận. Nhưng càng đọc tôi càng nhận được sự thất vọng. Văn phong thì hay, đẹp, đầy nhịp điệu, miêu tả kỹ càng giúp tác phẩm có chiều sâu hơn; nhưng ngoài điểm đó ra lại diễn tả những cái dư thừa, quá nhiều những phân cảnh, giới thiệu nhân vật, suy nghĩ và tâm lý nhân vật chi tiết một cách không cần thiết, thậm chí là chẳng liên quan gì cả. Tôi trông chờ khá nhiều vào cốt truyện, bởi vì tôi tin đằng sau án mạng là một câu chuyện có nhiều uẩn khúc. Quả đúng là tình tiết cứ hé lộ dần dần, từng mắt xích bí ẩn khớp vào nhau, nhưng cứ thêm một diễn biến mới là lại lộ thêm những điểm bất hợp lý, tôi sẽ đưa ra đây một số điểm:
  1. Đoạn Erica đột nhập nhà Alex trong đêm, mở khóa cửa lên tầng, đồng thời cha đứa bé trong bụng Alex cũng lẻn vào. Sao anh ta không thắc mắc tại sao cửa mở mà cứ thế tiến vào và xóa bỏ dấu vết chứng minh việc quen biết nạn nhân?
  2. Vấn đề ngôi nhà của cha mẹ Erica. Tôi không rõ luật pháp Thủy Điển thế nào nhưng hai chị em cô phải có quyền ngang nhau, vì sao gã em rể và em gái cô nhất quyết muốn bán nhà cô vẫn phải chấp nhận? Cô cũng có quyền không cho phép bán nhà chứ?
  3. Cái đơn giản như các cuộc liên lạc qua máy điện thoại bàn nhà nạn nhân cảnh sát cũng không kiểm tra để rồi có người vào xóa mất.
  4. Hàng xóm nhà Ander cho lời khai sai nhưng không thẩm vấn lại.
  5. Chưa hề có đoạn nào nhắc việc Alex từng sinh con trước đó mà đột ngột đoạn cuối lại viết rằng đã từng có thông tin đó…
  6. Án mạng mà cảnh sát chây lười không đi hỏi cung.
  Thật là quá vô lý!
  Đây là một cuốn tiểu thuyết trinh thám nhưng không xoáy sâu vào các dữ kiện cần có của một cuốn trinh thám. Phương pháp, trình tự điều tra rồi thủ pháp, manh mối, giả thiết, vân vân khỏi nói đi, hơi bị nửa mùa.
  Sự thật lẽ ra phải mang đến cho người đọc sự sửng sốt lắm, nhưng cách mọi chuyện phơi bày có gì đó thật là hời hợt. Bí ẩn ấy không phải không hay, chỉ là làm chưa tới.

 3. Bonny Mid

  Tác phẩm diễn tiến khá chậm và không giành cho những bạn đọc thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên càng về sau nhiều vấn đề được tháo gỡ khiến cho truyện trở nên li kì và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Điểm cộng của tác phẩm có lẽ nằm ở những tình tiết và động cơ giết người, như theo nhận xét là nó “trần trụi, xấu xí và khiếp đảm”. Cá nhân mình rất thích điều này bởi nó là điểm nhấn lớn trong Công Chúa Băng. Mình từng đọc nhiều truyện trinh thám, nhưng động cơ cũng như mắc xích vụ án thì không được lột tả xấu xí như vậy.

 4. Lý Thảo Nguyên

  Rất hay, cách miêu tả nhân vật cảnh vật cực kì đặc sắc. Người đọc dường như có thể tưởng tượng được khung cảnh Thuỵ Điển tuyết trắng đầy mơ mộng nhưng ẩn chứa trong đó là sự nguy hiểm mà không ai lường trước được. Diễn biến khá chậm nhưng lại rất lôi cuốn không hề nhàm chán. Tuy nhiên, hung thủ và nguyên nhân giết người chưa gây bất ngờ cho người đọc cũng chưa làm tôi thoã mãn vì tôi trông chờ ở quyển sách này một thứ gì đó đột phá hơn nữa. Nhưng dù sao đây cũng là một quyển sách đáng xem nhất đối với những người thích truyện trinh thám.

 5. Phạm Hương

  Điều làm ta ngạc nhiên chính là bút pháp tả thực rất là phong cách thụy điển được gợi nhớ tới những truyện trinh thám trước đây từng xuất bản rồi song có nét khác biệt là có nhiều cảnh ghê sợ với nhiều bí mật hơn làm ta chịu sự u ám nặng nề từ hình ảnh của xác chết liên tục hù dọa sự mưu lược cuộc chiến tìm ra lịch sử từ lâu đời , huyễn hoặc càng làm cho sáng tạo phù du hay ho hơn , công chúa băng còn làm ta điêu tàn .

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button