Cú Đánh Thức Tỉnh Trí Sáng Tạo

(3 đánh giá của khách hàng)

Quyển sách kinh điển về khả năng sáng tạo. Mới mẻ và kì lạ, nó cho bạn chìa khóa mở những ổ khóa trí tuệ đặc cứng vẫn thường phổ biến. Hướng dẫn cách thức vượt qua giới hạn bản thân, sỡ hữu cho mình trí tưởng tượng sáng tạo tuyệt vời. Hoặc đơn giản, nâng cao khả năng sáng tạo hiện thời của bạn đến mức dễ dàng nhận thấy. Cuốn sách được gọi là “cuốn sách kinh điển về sáng tạo cho thế kỉ XXI” là không nói quá. Bởi lẻ tài nghệ sáng tạo của tác giả quyển sách cũng đã đạt đến tầm vượt xa những người đồng nghiệp trong lĩnh vực này. Muốn sáng tạo ? Hãy đọc nó, và thật là ngộ, đầu óc của chúng ta cũng nên kì lạ, quái chiêu với quyển sách này.

Danh mục:

Giới thiệu

Tất cả chúng ta, ai cũng làm việc cần cù và rất muốn có được những ý tưởng sáng tạo. Đôi khi chúng ta tự hỏi, vì sao mình không có được những thành công rực rỡ như Leonardo da Vinci, Thomas Edison, Albert Einstein… Không phải chúng ta quá kém cỏi, mà thực tế, có 10 “ổ khóa trí tuệ” thường dẫn dắt, giam hãm chúng ta theo những lối mòn, trong những khuôn mẫu. Vì thế, nhiều khi cần có những “cú đánh” để thức tỉnh sự sáng tạo trong mỗi con người. Đó là thông điệp quý báu mà tác giả cuốn sách này, Tiến sĩ Roger von Oech, muốn gửi đến chúng ta.

Roger von Oech là người sáng lập và chủ tịch công ty Tư vấn Sáng tạo ở Menlo Park, bang California (Mỹ). Ông là một chuyên gia xuất sắc trong việc khơi dậy tiềm năng sáng tạo của con người. Các công trình để đời của ông bao gồm bốn cuốn sách về sáng tạo và một số công cụ để phát triển tư duy sáng tạo như: Bộ bài Cú đánh sáng tạo, Bộ bài Cú đánh đổi mới và Quả bóng đánh thức sự sáng tạo. Ông đã và đang làm cố vấn cho rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí cả các cơ quan tình báo, để giúp họ khơi dậy và phát huy sự sáng tạo của các nhân viên, đặc biệt là những khi cần phải cải cách, đổi mới.

Đọc thử

Mở những ổ khóa trí tuệ

Vậy chúng ta mở những ổ khóa trí tuệ đó như thế nào? Hãy xem xét câu chuyện dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Một thầy giáo sáng tạo đã mời một học sinh đến nhà uống trà vào buổi chiều. Sau một lúc nói chuyện, họ bắt đầu thưởng thức trà. Người thầy rót từng ít trà một vào tách của học sinh. Sau khi tách đã đầy, ông vẫn tiếp tục rót. Trà đầy tràn tách và chảy xuống sàn nhà.

Cuối cùng, cậu học sinh nói: “Thưa thầy, thầy phải ngừng rót trà chứ; trà đã đầy tràn rồi và sẽ không vào trong tách nữa”.

Thầy giáo trả lời: “Em thật tinh ý. Điều tương tự cũng đúng với em. Nếu em muốn thu nhận bất kỳ lời dạy nào của thầy, em phải trút hết những gì trò đang có trong chiếc tách trí tuệ của mình”.

Bài học: Chúng ta cần quên đi những gì đã biết.

Trong các ví dụ trước, chúng ta có thể thấy Gutenberg đã quên đi rằng việc ép rượu chỉ dành để ép những trái nho – “một câu trả lời chính xác”; Hopper đã không nhận ra rằng sợi dây buộc hàng mọi ngày “nằm ngoài lĩnh vực” máy tính; Haydn không hiểu việc so sánh âm nhạc ngang bằng với những lời than phiền của người lao động là một ý tưởng “ngu ngốc”; và Picasso đã phá vỡ “luật lệ” yên xe là để ngồi.

Nếu không có khả năng tạm thời quên đi những gì đã biết, chúng ta sẽ nằm trong mớ hỗn độn những câu trả lời đã có sẵn và không bao giờ có thể bắt đầu một lối đi mới. Vì chúng ta đều được học về thái độ tạo ra những ổ khóa trí tuệ nên chiếc chìa khóa để mở chúng chính là tạm thời quên chúng đi – trút cạn tách trà trí tuệ của mình.

Thoạt nghe, điều này có vẻ là một thủ thuật đơn giản nhưng trên thực tế, áp dụng nó vào cuộc sống lại không hề dễ dàng. Thông thường, những ổ khóa trí tuệ gắn chặt với lối tư duy và hành vi của chúng ta đến mức chúng ta không thể nhận ra rằng mình đang bị chúng dẫn dắt. Chúng trở thành những thói quen và sự nguy hiểm của thói quen là con người có thể trở thành “tù nhân của sự quen thuộc”. Chúng ta càng thường xuyên thực hiện một công việc theo một cách nào đó – dù là nấu ăn hay quản lý dự án – thì càng khó để thực hiện nó theo một cách khác. Con người thường bị mắc kẹt vào một lối tư duy nào đó.

Do đó, đôi khi chúng ta cần có sự giúp đỡ để mở những ổ khóa trí tuệ. Hãy quay trở lại với người thầy sáng tạo.

Trong một buổi khác, thầy giáo và học trò cùng thảo luận về một vấn đề. Mặc dù cuộc nói chuyện đã kéo dài nhưng cậu học trò dường như vẫn chưa hiểu những gì thầy muốn nói.

Cuối cùng, thầy giáo cầm một cây thước và đánh mạnh vào đầu cậu ta. Đột nhiên, cậu học trò bắt đầu nắm bắt được vấn đề và “nghĩ ra một điều gì đó khác biệt”.

Bài học: Đôi khi, chỉ “một cú đánh mạnh vào đầu” mới có thể đánh bật những nhận định có sẵn trong đầu chúng ta.

Để có cú đánh

Giống như cậu học trò đó, đôi khi chúng ta phải cần đến “cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo” để đưa bản thân ra khỏi những khuôn mẫu, thúc đẩy bản thân suy nghĩ về các vấn đề theo chiều hướng mới và khuyến khích bản thân đặt ra những câu hỏi có thể mang lại những câu trả lời chính xác khác.

Những “cú đánh” có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có một điểm chung, đó là buộc con người – ít nhất là trong khoảnh khắc đó – “nghĩ ra một điều gì đó khác biệt”. Trong một số trường hợp, chúng ta sẽ được đánh thức bởi một vấn đề, một thất bại, một câu chuyện cười, một nghịch lý, một điều ngạc nhiên hoặc đôi khi là một tình huống không mong đợi. Dưới đây là một số ví dụ:

¨ Đó có thể là việc bạn bị sa thải, hoặc thất bại khi cố gắng nâng cao năng suất làm việc.

¨ Là khi một giáo viên nói với bạn rằng bạn có tài năng đặc biệt trong một lĩnh vực mà bạn chưa bao giờ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, và cô ấy quyết định giao cho bạn một đề tài – hạn cuối là thứ sáu tuần này – để giúp bạn phát triển nó.

¨ Là khi nhà cung cấp một chi tiết vô cùng quan trọng trong sản phẩm bán chạy nhất của bạn đột nhiên đình công, khiến bạn phải vất vả tìm kiếm một nguồn cung ứng mới. Và cuối cùng, bạn phát hiện ra rằng chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp mới vượt xa nhà cung cấp cũ.

¨ Là khi bạn nhận ra mối quan hệ giữa hai sự vật, hoặc sự việc mà bạn từng nghĩ rằng chúng không hề liên quan đến nhau. Ví dụ: vòng xoáy của thiên hà và vận động viên trượt băng khi xoay tròn trên mặt băng.

¨ Là khi bạn bị gãy chân và nhận ra mình đã tưởng thói quen đi lại của mình là hiển nhiên.

¨ Là khi bạn quan sát kim giây của chiếc đồng hồ đeo tay trong gương.

¨ Nó có thể là một câu chuyện cười.

Hỏi: Đâu là điểm khác biệt giữa một con mèo và một dấu phẩy?

Trả lời: Con mèo có các móng ở cuối bàn chân, còn dấu phẩy là sự kết thúc một mệnh đề.

¨ Một nghịch lý như cách đặt vấn đề của họa sĩ Paul Gauguin: “Tôi nhắm mắt để nhìn”.

¨ Nó có thể là một câu hỏi mà bạn chưa từng nghĩ đến, ví dụ như:

« “Điện thoại ấn nút có phải là dấu chấm hết cho từ ‘quay số’ không?”

« “Nếu một người trong đội bơi nghệ thuật bị chết đuối, liệu những người khác có bị chết đuối không?”

« “Nếu lạc đà được gọi là ‘tàu thủy trên sa mạc’ thì tại sao loại tàu thủy chở hàng lại không được gọi là ‘lạc đà trên biển’?”

« “Thét lên ‘Phim!’ có phạm pháp khi đang ở trong một trạm cứu hỏa đông người không?”

« “Nếu bạn đặt một bông hoa lan vào tủ lạnh và một ngày sau, nó bắt đầu có mùi như mùi xúc xích salami thì liệu xúc xích salami có mùi như hoa lan không?”

« “Đâu là chiều kim đồng hồ của một chiếc đồng hồ điện tử đeo tay?”

« “Nếu chúng ta nói quả cam là ‘cam’ thì tại sao chúng ta không nói quả chuối là ‘vàng’ hay quả táo là ‘đỏ’?”

Như vậy, những ý tưởng hay tình huống trên có thể đưa chúng ta ra khỏi lối mòn suy nghĩ và “nghĩ ra một điều gì đó khác biệt”. Chúng chính là những cú đánh đối với tư duy của con người.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

Những cuốn sách giúp đánh thức toàn bộ tiềm năng sáng tạo của bạn - Nếu bạn thường kêu ca về sự nhàm chán trong cuộc sống, hãy đổi gió và tìm cách thay đổi. Nhưng đi theo tiếng gọi thúc giục kia chẳng dễ dàng gì cả. Khi mà chính vì lý do chẳng biết nơi đâu là sáng tạo mà bạn cảm thấy bức bách. Hãy tìm tới… Đọc thêm
Những cuốn sách giúp bạn xốc lại bản thân và đánh thức trí sáng tạo - Khi bắt đầu một công việc, bạn không biết nên bắt đầu hay sắp xếp như thế nào. Hay khi cần cân bằng, cần tạo cảm hứng thì bạn lại không biết cách khơi gợi từ đâu. Hãy đến với những cuốn sách giúp bạn tạo cảm hứng cực hiệu quả dưới đây. Ngay bây… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

3 đánh giá cho Cú Đánh Thức Tỉnh Trí Sáng Tạo

  1. Vũ Thụy Vy

    “Sáng tạo dành cho mọi người” là cảm nhận chung của tôi sau khi đọc cuốn sách này. Cuốn sách là nguồn động lực, cảm hứng cho mọi người luôn tìm tòi, sáng tạo để luôn tốt hơn trong lĩnh vực của mình, kể cả bác sĩ, giáo viên chứ không riêng gì những ngành khoa học kỹ thuật hay nghệ thuật. Cuốn sách toàn diện và thú vị đến mức sau khi đọc, tôi có cách nhìn hoàn toàn khác về thế giới. Sách giúp người đọc phá vỡ mọi khuôn khổ, rào cản của tư duy truyền thống. Cuốn sách trình bày khoa học với các phương pháp cụ thể, rõ ràng để người đọc có thể thực hành liên tục để có thể rèn giũa sáng tạo mỗi ngày. Thêm vào đó, các hình vẽ vui nhộn, thú vị giúp người đọc nhớ nội dung sách tốt hơn. Nội dung sách được dịch tốt, sát với bản gốc, thống nhất xuyên suốt, không gây khó hiểu hoặc nhầm lẫn. Đây là cuốn sách rất nên đọc cho mọi người.

  2. Nguyễn Thị

    Tác giả đã chia sẻ thật thực tế về tính sáng tạo trong mỗi con người. Không phân biệt giới tính hay bất kể ngành nghề nào. Sáng tạo dành cho tất cả mọi người.Dù làm gì cũng có thể sáng tạo ra tất cả để phục vụ cho công việc hay mọi nhu cầu của mọi con người.Sách thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo nghiên cứu.Nhưng cần cải thiện cách viết hơi dài dòng. Còn về nội dung thì rất hay và hữu ích. Hy vọng tác giả sẽ cải thiện tác phẩm và cho ra đời thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa.

  3. Lê Đại Cường

    Cuốn sách thật sự hữu ích với tôi và mọi đối tượng bạn đọc (học sinh, sinh viên, giáo viên, nhà thiết kế,…), miễn là họ yêu thích, ham mê sự sáng tạo trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày. Tôi chọn cuốn sách này là vì để cải thiện sự sáng tạo của mình…nhưng quyển sách này đã tạo đột phá, vượt qua cả sự mong đợi của tôi. Mặc dù vẫn có khá nhiều đoạn với lời văn khá triết lí, dài dòng nhưng chung quy vẫn khá là hữu ích.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button