Cuốn Theo Chiều Gió

(5 đánh giá của khách hàng)

Câu chuyện kể về một cô gái trẻ Scarlett với sự thông minh và tính cách khác hẳn so với các cô gái cùng thời khác. Cô thông minh và không muốn “giả vờ ngu ngốc để có chồng”. Cô hầu như chiếm được hết trái tim của mọi đàn ông trong vùng – trừ Ashley.  Rồi tình cảm của cô cứ ngày một lớn dần. Cô nghĩ là cô không thể sống thiếu Ashley. Nhưng phải đi đến điểm cuối cùng, cô nhận ra người mà cô yêu thương thật sự không phải là Ashley mà là Butler – người mà cô căm ghét nhưng hết lòng đối với cô..

Danh mục:

Lấy bối cảnh từ cuộc nội chiến vô cùng khốc liệt giữa Bắc và Nam Mỹ, Cuốn Theo Chiều Gió với cốt truyện rõ ràng, logic, dễ hiểu, đã khắc họa một cách tài tình tâm trạng, tính cách và thân phận của nhiều lớp người trong chiến tranh và thời hậu chiến. Nhân vật chính của tiểu thuyết là cô gái Scarlett O’hara cùng với Rhett Butler trở thành cặp nhân vật điển hình, thuộc loại thành công nhất trong văn học Hoa Kỳ.

Cuốn Theo Chiều Gió có sức hấp dẫn mãnh liệt giới trẻ Mỹ cũng như thanh niên toàn thế giới vì đây là cuốn tiểu thuyết tình yêu đặc sắc. Lạ kỳ thay, trong chiến tranh và những năm hậu chiến vô cùng gian khổ, tình yêu lại luôn luôn chói ngời, trở thành động lực giúp cho con người vượt qua chết chóc, đói khổ và sự hèn hạ… Không chỉ có tình yêu trai gái, Cuốn Theo Chiều Gió còn là bài ca của tình yêu quê hương đất nước, tình tương thân tương ái. Ba năm sau khi tiểu thuyết Cuốn Theo Chiều Gió ra đời, bộ phim cùng tên dựng theo tác phẩm của Margaret Mitchell được công chiếu đã trở thành sự kiện lớn, thành niềm tự hào của điện ảnh Mỹ.

5 đánh giá cho Cuốn Theo Chiều Gió

 1. Thanh Võ

  Theo cảm quan riêng của mình thì Cuốn Theo Chiều Gió của Margaret Mitchell là tác phẩm tình cảm chân thật và lãng mạn nhất.
  Câu chuyện kể về một cô gái trẻ Scarlett với sự thông minh và tính cách khác hẳn so với các cô gái cùng thời khác. Cô thông minh và không muốn “giả vờ ngu ngốc để có chồng”. Cô hầu như chiếm được hết trái tim của mọi đàn ông trong vùng – trừ Ashley.
  Rồi tình cảm của cô cứ ngày một lớn dần. Cô nghĩ là cô không thể sống thiếu Ashley. Nhưng phải đi đến điểm cuối cùng, cô nhận ra người mà cô yêu thương thật sự không phải là Ashley mà là Butler – người mà cô căm ghét nhưng hết lòng đối với cô.
  Đoạn cao trào mà mình vừa thích vừa đau lòng nhất là phân đoạn Bonnie chết do ngã ngựa. Hình ảnh ấy cứ như hình ảnh của ông O’hara – dũng mãnh, kiên cường và đầy hoang dại.
  Nhân vật mà mình thích nhất không phải là Scarlett mà là vợ của Ashley. Ở cô có một trái tim thật sự, một trái tim nồng ấm và hết lòng hy sinh vì mọi người.
  Nhân vật gây bất ngờ nhất là bà Bella – một gái điếm nhưng lại biết chuyện và nhân hậu.
  Nói chung, Cuốn Theo Chiều Gió là một tác phẩm mình thấy rất đáng đọc. Tuy có hơi dài thật nhưng những gì diễn ra, những bài học và giá trị từ chúng thì chưa bao giờ dư thừa.
  Một quyển sách viết về tình yêu, chiến tranh và tình người!

 2. Trần Hà

  “Cuốn theo chiều gió” là cuốn tiểu thuyết đã tồn tại ở tủ sách nhà mình rất lâu, ngay từ khi mình còn nhỏ, đọc không hiểu gì nên để bụi cuốn sách. Đến khi đủ tuổi để đọc lại nó thì mình cảm thấy thật cuốn hút, và đó là cuốn tiểu thuyết đầu tiên mình đọc và trở nên yêu thích thể loại truyện tiểu thuyết. Đọc tác phẩm mình bị cuốn vào tình tiết của câu chuyện. Đôi khi mình cảm thấy Scarlett – nữ nhân vật chính trong chuyện lại rất giống với hoàn cảnh của Kiều của Việt Nam, cũng xinh đẹp, con nhà gia đình gia giáo, nhưng hoàn cảnh xô đẩy khiến cuộc đời nàng trải qua bao sóng gió. Nhưng rồi nàng cũng vượt qua được tất cả. Đôi khi mình cảm thấy rất ghét cái vẻ ngông cuồng, ngạo mạn của Rhett, nhưng càng đọc lại càng bị cuốn hút bởi tính cách tuy lạnh lùng nhưng lại là một người đàn ông rất tốt bụng, “nói một đằng làm một nẻo” nhưng việc làm của chàng đều là mang những điều tốt đẹp cho Scarlett và cuối cùng nàng cũng nhận ra tình yêu nàng dành cho chàng nhiều như thế nào.

 3. Trần Thị Băng Thanh

  Mình đọc cuốn sách này lần đầu tiên là khi học lớp năm. Khi ấy, dù suy nghĩ của mình vẫn còn đơn giản nhưng mình vẫn rất ấn tượng với nội dung và nhân vật trong cuốn sách. Lần đó là mình được cô giáo dạy tiếng Anh cho mượn về và mình nhớ mãi cô đã nói với mình mỗi khi cô cảm thấy thất vọng và chán chường với cuộc đời thì cô lại lôi cuốn sách này ra đọc để có thêm động lực tiến lên từ nhân vật chính là Scarlett O’Hara. Lời tâm sự đó của cô đã cho mình – một đứa trẻ khi ấy – có thêm độnh lực để đọc một cuốn sách kinh điển tuyệt vời này. Càng đọc mình càng ấn tượng mạnh mẽ với nhân vật Scarlett và không thể nào quên. Đến tận bây giờ nhiều khi mình vẫn thắc mắc về cuộc sống sau này của cô Scarlett. Đây quả thực là một cuốn sách tuyệt vời không thể thiếu trên kệ sách của mỗi người.

 4. Tử Nghi

  Mình không thích tình yêu trong truyện này vì nó không có kết thúc có hậu. Buồn vì Scarlett không được hạnh phúc.
  Mình luôn say đắm các tác phẩm cổ điển do lối hành văn trôi chảy và tác giả luôn có đầu tư về kiến thức nên học hỏi được nhiều. Và “Cuốn theo chiều gió” góp phần làm giàu tâm hồn mình.

  Ghét đề tài chiến tranh, nó nhàm chán, ngoài chết chóc và bi hùng hầu như các nhà làm phim lẫn viết truyện ít khai thác khía cạnh nào hay ho hơn. Nhưng lần đầu tiên chiến tranh thật đẹp trong truyện này. Mình đọc đoạn miêu tả chiến tranh hai lần và nhìn chiến tranh với con mắt khác, ít định kiến hơn trước khi đọc.

  Những đoạn miêu tả cắt lông cừu cũng rất hay. Tỉ mỉ tới mức cảnh xén lông như đang diễn ra trước mặt.

  Và quan trọng nhất, trái tim của truyện chính là hình ảnh người phụ nữ biết làm chủ cuộc đời mình, mạnh mẽ, quyết đoán, bản lĩnh. Hình như nhiều bạn nữ lấy Scarlett đặt tên tiếng Anh cho mình.

 5. Nhung Tran

  Tác giả Margaret Mitchell mất 10 năm để hoàn thành cuốn sách này và đó cũng là tiểu thiểu văn học duy nhất. Tác phẩm quả hoàn hảo. Bố cục, xây dưng tính cách nhân vật, lời thoại, bối cảnh được khắc họa rất rõ nét. Bản dịch lần này rất hay tuy bìa hơi cứng. Mình đã đọc tác phẩm này trên 20 lần. Mở trang nào thì cũng muốn đọc tiếp.
  Nhân vật chính là một phụ nữ can đảm, dám dành lấy điều mình muốn không thụ động và phụ thuộc. Một mẫu người phụ nữ hiện đại trong một bối cảnh truyền thống. Những nhân vật khác cũng giúp ta thấy bản thân của mình trong đó.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button