Dám Nghĩ Lớn!

(5 đánh giá của khách hàng)

Các nguyên tắc và khái niệm cơ bản hỗ trợ cho cuốn sách DÁM NGHĨ LỚN! được lấy từ nhiều nguồn cổ xưa nhất của những bộ óc thông minh vĩ đại nhất từng sống trên trái đất. Nhà tiên tri David đã từng viết: “Khi một người nghĩ anh ta là kẻ thứ ba, thì anh ta đúng là kẻ thứ ba”; hay triết gia Emerson: “Những người vĩ đại là những người hiêu được rằng chính suy nghĩ mới thống trị thế giới”; hay Milton, tác giả của Thiên đường đã mất: “Tự trong tâm trí bạn có thể tạo ra thiên đường của địa ngục, hoặc từ địa ngục của thiên đường”; Shakespeare, bộ óc thông minh sâu sắc đáng kính nể, cũng từng viết:” Không có gì là tốt hay xấu cả, trừ phi bạn nghĩ như vậy”.

Dám Nghĩ Lớn! – tác phẩm nổi tiếng thế giới về những ý tưởng và phương pháp tư duy độc đáo và hiệu quả đã làm thay đổi một cách kỳ diệu cuộc đời của hàng triệu người qua nhiều thế hệ. Qua quyển sách này, Tiến sĩ David Schwartz trình bày một cách sinh động và dễ hiểu cách tư duy giúp bạn đạt được mục tiêu cao nhất trong công việc, cuộc sống và trong cộng đồng của bạn. Bạn không cần phải thông minh tuyệt đỉnh hay tài năng xuất chúng mới đạt được thành công lớn lao, bạn chỉ cần rèn luyện và áp dụng thường xuyên tư duy Dám Nghĩ Lớn. Và đây là những điều diệu kỳ mà cuốn sách sẽ mang đến cho bạn:

Đưa bạn đến thành công bằng sức mạnh của niềm tin của chính mình

Giúp bạn vượt lên khỏi sự ám ảnh thất bại và nỗi sợ hãi

Giúp bạn suy nghĩ và thực hiện ước mơ một cách sáng tạo nhất

Khám phá tại sao năng lực tư duy lại quan trọng hơn trí thông minh

Xác định rõ mục tiêu chiến lược từng giai đoạn cuộc đời

Cách suy nghĩ như một nhà lãnh đạo hàng đầu

Suy nghĩ đột phá, tin vào sự đột phá, thúc đẩy sự đột phá.

Tác giả

Trích đoạn sách hay

CĂN BỆNH TỰ BÀO CHỮA – MẦM MỐNG CỦA THẤT BẠI

Để thành công thì con người, chính con ngưởi mới là đối tượng bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu. Hãy quan sát thật kỹ những người xung quanh bạn để tự khám phá chọn lựa và áp dụng các nguyên tắc phù hợp nhất cho bản thân. Nào, hãy bắt tay ngay vào việc học hỏi đầy thú vị này!

Bạn sẽ khám phá ra rằng những người không thành công luôn mắc phải một căn bệnh tinh thần – tạm gọi căn bệnh” tự bào chữa”. Hầu như ai cũng mang trong mình ít nhiều biểu hiện của căn bệnh này. Khi căn bệnh đã trở nên trầm trọng, chắc chắn người đó sẽ không tránh khỏi thất bại.

Căn bệnh tự bào chữa là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt lớn giữa một người có khả năng và một người bất lực trong kiểm soát hành động và suy nghĩ của chính mình. Một người cành thành công bao nhiêu, lại càng ít tự biện hộ bấy nhiêu. Còn những người chưa gặt hái được thành quả gì trong hành trang cuộc sống, hoặc không hề có kế hoạch gì cho tương lai thì thường viện dẫn đến rất nhiều lý do để bào chữa cho hiện trạng của mình.

Khi quan sát, tìm hiểu những người dẫn đều trong bất cứ lĩnh vực nào, dù là kinh doanh, giáo dục hay trong quân đội, bạn sẽ thấy: nếu muốn an phận, họ vẫn có thể đưa ra những lời biện bạch nhưng người bình thường vẫn làm, những họ chẳng bao giờ làm như vậy cả.

Quả thực, nếu muốn, Roosevelt có thể viện cớ vào đôi chân tật nguyền của ông, Truman có thể biện bạch ông chưa hề được học đại học; cũng như Kennedy vẫn có thể kêu ca: “Tôi quá trẻ, làm sao làm tổng thống được!”; hay Johnson và Eisenhower có thể vịn vào những cơn đau tim khủng khiếp thường xuyên để từ chối nhận lãnh trọng trách quốc gia.

Cũng giống như bất cứ căn bệnh nào khác, chứng “tự bào chữa” sẽ trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách. Thông thường, diễn biến tâm lý của một nạn nhân mắc phải căn bệnh này như sau: “Lẽ ra mình phải làm tốt hơn, phải tìm lý do gì đó mới được, chứ nếu không thì mất mặt lắm. Để xem nào, có thể là do sức khoẻ giảm sút? Do tuổi tác? Do hạn chế về mặt kiến thức? Do ảnh hưởng từ chuyện gia đình? Hay do ảnh hưởng từ nền tảng giáo dục?”.

Khi đã tìm được lý do “hợp lý” để tự bào chữa, anh ta sẽ bám riết lấy nó để biện minh với chính bản thân mình và với những người xung quanh, rằng đó chính là căn nguyên tại sao anh ta không thể thành công. Bạn nên biết một suy nghĩ, dù tích cực hay tiêu cực, cũng sẽ tạo nên một cường lực nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ càng lúc ăn sâu vào tiềm thức.Lúc đầu, có thể người bện hoàn toàn đủ tỉnh táo để nhận ra cái cớ mình đnag dùng chẳng khác gì một lời nói dối nhưng lâu dần, chính bản thân anh ta cũng bị thuyết phục rằng đó thực sự là nguyên nhân tại sao anh ta không thể thành công.

Chính vì vậy, nếu bạn thực sự quyết tâm và muốn hướng đến thành công thì cần phải bắt tay ngay vào bước thứ nhất – tự tạo ra một loại vắc-xin tiêu diệt tận gốc từng tế bào của căn bệnh nguy hiểm này.

BỐN BIỂU HIỆN CƠ BẢN NHẤT CỦA CĂN BỆNH “ TỰ BÀO CHỮA”

Căn bệnh “tự bào chữa” xuất hiện dưới rất nhiều thể dạng khác nhau, nhưng nguy hiểm nhất chính là việc đổi lỗi cho sức khoẻ, trí tuệ, tuổi tác hoặc sự may rủi để tự biện hộ cho mình. Bây giờ, hãy xem chúng ta có thể bảo vệ mình thoát khỏi những biểu hiện này bằng cách nào.

1. “Nhưng mà sức khoẻ của tôi không được tốt lắm.”

Đổi lỗi cho sức khoẻ có rất nhiều mức độ, nhẹ thì: “Tôi thấy không được khoẻ lắm”, hoặc nặng hơn: “Tôi đang
gặp bất ổn ở tim, gan, phổi, não….”.

Cái nguyên cớ “sức khoẻ không tốt” vẫn hàng ngày được sử dụng làm lời bào chữa, mỗi khi ai đó không làm được những gì mình muốn, không dám nhận lãnh những trách nhiệm lớn hơn, không kiếm được nhiều tiền hơn, hay không thể đạt được thành công.

Hàng triệu người trên thế giới hiện đang mắc phải chứng bệnh này, nhưng liệu đây có phải là lý do chính đáng trong đa phần các trường hợp hay không? Bạn có thể nhậ thấy: tất cả những người thành đạt chưa bao giờ dùng sức khoẻ làm cái cớ cho những thất bại của mình.

Hai người bạn của tôi, một nhà vật lý học và một bác sĩ phẫu thuật, đều khẳng định: về mặt thể chất, trên đời này không có ai là hoàn toàn khoẻ mạnh cả. Bất cứ ai cũng mắc phải một thứ bệnh nào đó, dù nhẹ nhất. Chứng bệnh “dựa vào sức khoẻ để bào chữa cho bản thân” này cũng vậy. Không ít người đã bị nó khuất phục, hoặc ít hoặc nhiều. Nhưng những người suy nghĩ tích cực và luôn hướng tới thành công thì không.

Một buổi trưa nọ, sau khi tôi vừa hoàn thành buổi diễn thuyết ở Cleveland, một anh bạn khoảng 30 tuổi xin gặp riêng tôi vài phút. Sau khi chúc mừng bài thuyết trình rất thành công của tôi, anh buồn bã tâm sự: “E rằng những ý tưởng của ông chẳng thể giúp được gì cho tôi”.

Rồi anh ta tiếp tục: “Ông biết không, những cơn đau tim cứ liên tục hành hạ khiến tôi không thể làm gì được”. Anh bạn trẻ đã đến gặp bốn vị bác sĩ khác nhau nhưng không ai phát hiện ra anh ta có vấn đề gì. Chính vì thế, anh ta muốn xin tôi vài lời khuyên.

Tôi đáp: “Thực ra tôi không có kiến thức gì về tim mạch cả. Nhưng nếu tôi, hay bất cứ một người bình thường nào khác ở vào hoàn cảnh của anh bây giờ thì tôi sẽ làm ngay ba điều. Đầu tiên, tôi sẽ tìm đến một chuyên gia tim mạch giỏi, nhờ ông ấy khám kỹ lưỡng và sẽ nghe theo những chuẩn đoán của ông ấy. Như anh vừa kể, anh đã đi khám những bốn bác sĩ mà không ai chỉ ra được điều gì bất thường ở tim anh cả. Vậy hãy xem như lần thứ năm này là lần kiểm tra cuối cùng. Biết đâu anh đang có một trái tim hoàn toàn khoẻ mạnh thì sao. Còn nếu anh cứ tiếp tục lo lắng, suy nghĩ về nó, rất có thể cuối cùng anh sẽ mắc bệnh tim thật đấy!

Điều thứ hai tôi khuyên anh, đó là tìm đọc cuốn sách: Hãy sống trọn vẹn từng ngày của Tiến sĩ Schindler. Trong cuốn sách đó, Schindler đưa ra nhận định: cứ bốn bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện thì có ba người mắc phải EII (Emotional Induced Illness – chứng bện gây ra do những cảm xúc thái quá). Hãy thử tưởng tượng xem, ba trong số bốn người đó có thể khoẻ mạnh và chẳng phải nằm viện nếu như họ biết cách kiềm chế và kiểm soát cảm xúc. Anh thử đọc cuốn sách đó để biết cách ‘tự điều khiển cảm xúc’ của chính mình.

Và điều cuối cùng, nói thật với anh, bản thân tôi luôn quyết tâm sẽ sống hết mình cho đến hơi thở cuối cùng”. Đây cũng là lời khuyên chân thành nhất mà vài năm trước tôi nhận được từ một người bạn thật sự. Ông bạn của tôi mắc bệnh lao. Từ lúc đó, ông ấy biết cuộc sống của mình sẽ luôn phải gắn với những buổi chữa trị thường xuyên, những quy định nghiêm ngặt về sức khoẻ. Thế nhưng ông ấy không bận tâm, sợ hãi hay lo lắng gì cả. Ông ấy vẫn lạc quan theo đuổi ngành luật, xây dựng một gia đình hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống. Hiện giờ ông ấy đã 78 tuổi. Sau bao năm vất vả trên đường đời, ông ấy đã đúc kết được quan niệm sống cho bản thân mình: “Tôi không bao giờ lo lắng, nghĩ ngợi về chuyện sống hay chết. Một khi vẫn còn sống trên cõi đời này, tôi sẽ sống thật sự, sống hết mình. Bất cứ lúc nào tôi lo lắng về phút lâm chung, đó là lúc tôi đang chết đấy”

Sau đó, tôi đáp chuyến bay tới Detroit. Trên máy bay, tôi lại được chứng kiến câu chuyện thứ hai, một câu chuyện hoàn toàn khác. Khi máy bay vừa cất cánh, tôi bỗng nghe tiếng tíc tắc đâu đó. Hơi giật mình, tôi nhìn sang người đàn ông ngồi ghế bên, vì dường như tiếng động phát ra từ phía anh ta. Anh ta mỉm cười thân thiện, bảo: “À, không phải bom đâu. Tiếng tim tôi đập ấy mà”.

Nhận thấy sự ngạc nhiên pha lẫn nét hoài nghi trên gương mật tôi, anh ta chậm rãi kể cho tôi nghe câu chuyện cuộc đời mình. Trước đó ba tuần, anh ta đã trải qua một cuộc phẫu thuật thay van tim nhân tạo. Anh bảo rằng khi những tiếng tích tắc ấy sẽ không còn nữa. Nghe đến đấy, tôi mới hỏi về những dự định tiếp theo của anh ta. Anh vui vẻ trả lời: “À, tôi có nhiều kế hoạch trọng đại lắm. Khi trở về nhà ở Minnesota, tôi sẽ đăng ký vào trường luật. Tôi hy vọng một ngày nào đó mình có thể làm việc cho chính phủ. Các bác sĩ cho biết sau khi nghỉ dưỡng trong vài tháng, tôi sẽ hoàn toàn khoẻ mạnh trở lại và có thể làm việc như bao người bình thường khác”

5 đánh giá cho Dám Nghĩ Lớn!

 1. TRAN THI HOAI PHUONG

  Trên thị trường hiện nay ngập tràn các đầu sách rèn luyện kĩ năng, dạy làm giàu…nhưng tôi cảm thấy đây là quyển sách bao quát nhất. Sách đưa ra cách giải quyết cho những vấn đề bạn thường gặp phải trên con đường chinh phục thành công như: tự ti, sợ hãi, giao tiếp kém và đưa ra hướng khắc phục cụ thể từng bước từng bước một. Song song đó bạn cũng dược hướng đến suy nghĩ sáng tạo, thái độ đúng đắn, ý chí…để kiểm soát mội trường xung quanh. Ngoài ra còn có những đề mục, những bài tập nhỏ để bạn tự rèn luyện và theo dõi sự tiến bộ của mình.

 2. Nguyễn Huyền

  Cái tên nói lên tất cả.. Tên cuốn sách ” Dám nghĩ lớn” chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm tới bất kỳ ai đang đọc cuốn sách này.
  Trong cuộc sống với nhiều lo toan, có vẻ như chúng ta chỉ suy nghĩ trong chiếc hộp, không dám đưa mình ra xa quá cái phạm vi của “vùng thoải mái”.
  Vươn vai… Hít thở… Và lên ý tưởng, hành động với ước mơ của bạn! Dù chỉ là điều nhỏ nhất… Dám mơ lớn để cuộc sống ý nghĩa hơn! Khi bạn “DÁM”! Dám sống cho bản thân mình, dám nghĩ xa hơn, hành động mạnh mẽ hơn!
  Chúc người đọc khơi nguồn năng lượng bên trong của mình thông qua cuốn sách nhỏ này!

 3. Phạm Thành Trung

  Cuốn sách này lọt vào danh sách best seller của Mỹ, bán được hơn 4 triệu bản trên toàn thế giới. Chỉ cần nhìn vào những số liệu đó thôi cũng đã thấy được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của cuốn sách tới người đọc khắp mọi nơi. Mình cũng vậy, cũng bị thuyết phục với những lý lẽ và bài học được tác giả gửi gắm trong tác phẩm này. Cuốn sách được trình bày khá rõ ràng, với các đề mục được sắp xếp khoa học, tạo sự dễ dàng để nghiên cứu và trao đổi. Những câu chuyện được dẫn ra trong sách cũng rất thú vị, giúp mọi người có cái nhìn đa chiều về các vấn đề được đặt ra, mà cụ thể ở đây là cách thức để thay đổi suy nghĩ và đạt được thành công vượt trội. Mình nghĩ đây là một cuốn sách khá hay, rất đáng đọc và chia sẻ với bạn bè, người thân.

 4. Nguyễn Diệu Linh

  ” Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại Chỉ Khác Nhau Ở Cách Nghĩ !”
  Đó là một trong những lời trích dẫn của tác giả mà mình rất tâm đắc cho cuốn sách này. Mình thấy đây là một cuốn sách hay, hữu ích và phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhất là với các bạn trẻ, có thể mang nó làm hành trang để thay đổi suy nghĩ, dám nghĩ lớn để trưởng thành. Nó cũng rất thích hợp cho những ai chưa tìm được con đường đi cho riêng mình, còn nhiều băn khoăn, trăn trở và lo sợ vấp ngã.Sẽ chưa là muộn nếu bạn đọc nó và làm theo những gì cuốn sách hướng dẫn. Cuốn sách giúp mình loại bỏ những nỗi sợ hãi, rào cản tự ti để thêm tự tin đương đầu với nhiều khó khăn trong cuộc sống tuổi trẻ bộn bề. Cuốn sách còn đưa ra những câu chuyện bài học về nhiều tấm gương thành công nhờ cách suy nghĩ tích cực và lớn lao. “Dám Nghĩ Lớn” không phải là viển vông, mà là tin vào chính mình, là ước mơ, là dám nghĩ dám làm !

 5. Châu Kiên

  Cuốn sách này được phân làm nhiều chương, mỗi chương sẽ chỉ dạy bạn 1 khía cạnh trong cuộc sống. Tuy đây là một cuốn sách không khiến cho bạn ham đọc, nhưng nó được trình bày một cách sắc nét, đưa ra không ít lý luận và dẫn chứng xác đáng, logic để chứng minh cho điều mình muốn nói tới. Và đó là cái hay nhất của cuốn sách này, cuối mỗi chương còn tóm tắt lại cho người đọc những gì họ cần ghi nhớ trước khi bước sang chương tiếp theo. Phải nói cuốn sách này rất hay, chính nó đã khơi dậy, kích hoạt ý chí quyết tâm của người đọc khi họ có ý định làm một việc gì đó lớn lao. Cuốn sách này vô cùng cần thiết cho những ai đang trong ngành thương nghiệp. Có nó nhất định mọi người sẽ thành công trên con đường của bản thân.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close