Đêm Tối Và Ánh Sáng

(6 đánh giá của khách hàng)

“Quyển sách này sẽ có một số đoạn khiến bạn tức giận. Một số đoạn khác khiến bạn phải bật khóc. Và sẽ có một số đoạn khiến bạn vui thích, đắm chìm trong thế giới trong sáng của trẻ thơ. Nhưng cho dù phản ứng của bạn là gì đi nữa thì chúng tôi nghĩ bạn sẽ phải thừa nhận với chúng tôi rằng đã từ lâu rồi chúng ta mới đọc được một cuốn sách mang lại cho ta nhiều cung bậc cảm xúc như cuốn Đêm tối và ánh sáng này.”

Danh mục:

Đêm tối và ánh sáng là câu chuyện có thật về một bé gái bị chính mẹ ruột bỏ rơi trên đường cao tốc khi vừa mới 4 tuổi. Sống sót sau những biến động kinh hoàng, cô bé đã không bao giờ nói, cũng chẳng bao giờ cười và trở nên kỳ quặc. Sau khi thiêu sống một đứa bé hàng xóm bất thành, cô bé được đưa vào một lớp học dành cho những trẻ em bị thiểu năng nghiêm trọng. Mọi người đều nghĩ rằng không cách nào cứu được Sheila ra khỏi khoảng đời tăm tối đó, ngoại trừ cô Torey Hayden. Bằng sự kiên nhẫn, kỹ năng của một nhà giáo và trên hết là một tình yêu kiên định, cô đã chiến đấu bền bỉ để giúp đứa bé thoát khỏi những nỗi ám ảnh ác nghiệt.

Thời gian đầu khi Sheila đến với lớp học đặc biệt ấy, cô Torey đã rất vất vã để em có thể hòa nhập với các bạn cùng lớp. Ban đầu, lớp học ấy có tám đứa trẻ với hoàn cảnh khác nhau. Đó là Peter – bị co giật nghiêm trọng và thường xuyên có những hành vi bạo lực; Tyler – cô bé tám tuổi nhưng đã hai lần tự sát; Max – bé trai sáu tuổi mắc chứng tự kỷ bẩm sinh, không ngừng la khóc, vừa kêu quàng quạc vừa vỗ tay lượn vòng khắp phòng; Freddie – bảy tuổi cũng mắc chứng tự kỷ. Còn Sarah – chỉ mới bảy tuổi nhưng đã là nạn nhân của nạn lạm dụng thể xác mà thủ phạm chính là người cha ruột. Thêm một Susannah – bị tâm thần phân liệt từ nhỏ; William bị ám ảnh bởi nỗi sợ nước, bóng tối, xe ôtô, máy hút bụi và cả bụi dưới gầm giường; Guillermo khiếm thị với những hành vi hung hăng bất thường. Và cuối cùng căn phòng chật hẹp ấy còn có thêm Sheila hoang dại.

Dường như những đứa trẻ ấy chẳng còn chút hy vọng nào để hoà nhập với cuộc sống bình thường, nhưng điều đó không ngăn cản Torey làm nên điều kỳ diệu. “Đêm tối và ánh sáng” là câu chuyện cảm động về hành trình của hy vọng, lòng can đảm, sự cống hiến vô điều kiện và tình yêu thương bao la.

6 đánh giá cho Đêm Tối Và Ánh Sáng

 1. Little Moon

  Tôi nhận cuốn sách này từ một cô bạn rất thân. Có lẽ, không phải cùng 1 lý do như Sheila, nhưng *Đêm tối và Ánh sáng* của Torey Hayden dạy cho tôi cách kiên cường trong cuộc sống để đứng vững…

  Nội dung mở đầu khiến tôi thật sự cảm thấy ngột ngạt… Ai có đủ cái lạnh lùng, đáng sợ để có thể thiêu sống một người? Vậy mà có đấy, là Sheila đấy- 1 cô bé chỉ mới 6 tuổi.. Do nguồn cớ nào lại kiến Sheila trở nên như thế? Do mẹ Sheila, do bố Sheila, hay do cái tuổi thơ khốn khổ đến cùng cực của một đứa trẻ tồn tại nhưng chỉ như một cái bóng trong ngôi nhà của mình?… Và rồi, Sheila sẽ đi về đâu nếu không có cô giáo Torey Hayden giúp đỡ?…

  Cuộc sống, có những mảng màu sáng và tối, chính sự nhiệt huyết, tận tình, tình yêu thương kiên định của cô giáo đã đem lại nguồn sáng cuộc đời cho Sheila…

  Một câu chuyện của một “nhà văn không chuyên”- một giáo viên của những trẻ em bị rối loạn và khiếm khuyết về mặt tinh thần, lối viết mộc mạc, nhưng lại khiến người đọc thổn thức, suy nghĩ về một kiếp người :”)

 2. Nguyễn Thị Vy

  Đôi mắt ngây thơ nhưng đầy bí ẩn ngoài bìa sách đã thu hút mình tìm đến tác phẩm này. Thực sự là một câu chuyện tuyệt vời, mà mỗi cảm xúc dù nhỏ nhất sẽ đều đọng lại trong lòng người đọc. Lời kể chân tình, thủ thỉ của Torey Hayden, tác giả và cũng là người giáo viên đã dạy dỗ Sheila đã lột tả một cách quá chân thực những góc khuất tăm tối trong tâm hồn của một đứa bé. Đọc sách mới thấy hết sự khủng khiếp mà chứng rối loạn tâm lý có thể gây ra: từ một đứa trẻ tinh nghịch, đáng yêu có thể biến thành một đứa trẻ lầm lì, đầy giận dữ và đau đớn. Câu chuyện nhiều đoạn có quá nhiều bế tắc cảm tưởng không thể vượt qua. Nhưng tình yêu thương và sự nhiệt tình của Torey đã mang lại biết bao điều kỳ diệu cho Sheila và những đứa trẻ bị bệnh khác.
  Một cuốn sách hấp dẫn, cảm động, mỗi trang sách là một hành trình tuyệt vời. Câu chuyện cũng như một lời nhắc nhở đầy tinh tế gửi đến những bậc phụ huynh trong việc quan tâm, chăm sóc những đứa con bé bỏng của mình.

 3. Nguyễn Hải Sơn

  Bằng một giọng văn kể chuyện vô cùng nhẹ nhàng, nhưng Torey Hayden đã thổi vào tác phẩm một dòng cảm xúc có thể khiến bạn phải nghẹn ngào khi đọc đến những dòng cuối của cuốn sách. Với sự kiên nhẫn và tình yêu thương vô bờ của một cô giáo, Torey đã cảm hoá cô bé Sheila lầm lỳ, đáng sợ và có cảm xúc, nhưng chính cô không ngờ rằng mình cũng đã bị cô bé cảm hoá. Câu chuyện của họ khiến bạn hiểu ra rằng, để cảm hoá 1 người, phải đặt mình vào vị trí của họ để suy nghĩ và cảm thông. Một cuốn sách rất hấp dẫn và đậm tình người.

 4. Huỳnh Lê Lan Chi

  Ẩn sâu trong cô bé là một cái gì đó rất tình cảm. Một quyển sách rất hay mà tôi đã đọc trong tất cả quyển sách từ trước đến nay. Đọc đến lá thư cô bé gửi cho cô giáo Torey Hayden mà rưng rưng. Cô bé viết bức thư rất thật..
  Còn cô giáo ấy, quả thật là một người thầy mà bao học sinh hằng mơ ước. Kiên nhẫn, bằng tình yêu của mình cảm hóa cô bé. Cảm ơn cô đã viết cuốn sách này đẻ tôi thêm tin vào cuộc sống, thêm tin vào tình người còn tồn tại trên thế giới khắc nghiệt, vô tình này.

 5. Lê Thảo

  Khi đọc quyển”Đêm tối và ánh sáng”, tôi đã có nhiều cảm xúc đan xen với nhau – khi thì thấy vui vì những hành động nhận thức ngô nghê của bọn trẻ, khi thì giận dữ vì thái độ cứng đầu và bướng bĩnh của Sheila, khi thì xúc động vì quá khứ quá nhiều biến cố của cô bé, khi thì bàng hoàng vì những gì con người ta có thể đối xử với nhau cho dù là họ hàng,…Quyển sách này cũng là một phần nào đó phản ánh chân thực và khá sắc nét về cuộc sống của những đứa trẻ bị cô lập, bị người đời khinh khi. Và chính cô giáo Torey -là một biểu tượng cho tình thương cao lớn của con người, tình thương ấy có thể phá tan mọi bức tường ngăn cách giữa ta với những đứa trẻ vô tội ấy, và tình thương ấy cũng sẽ giúp ta chạm đến một sự cảm thông cao quý với những người xung quanh ta. Những đứa trẻ trong truyện, đặc biệt là bé Sheila, cũng là bằng chứng sống cho nghị lực kiên cường, vượt lên trên hoàn cảnh, quá khứ, những thứ khủng khiếp nhất, để DÁM tiếp tục sống một cách hạnh phúc!

 6. Quinn

  Dù không phải là một nhà văn thật sự nhưng T.Hayden đã viết nên một cuốn sách bằng tất cả tình thương yêu mà cô giành cho Sheila, một đứa bé 6 tuổi hoang dại và hung tợn . Sheila đã từng thiêu sống bất thành một thằng nhóc nhỏ tuổi hơn mình. Nghe qua thì có vẻ khá dã man nhưng thật sự trong xã hội, đôi khi những đứa trẻ như Sheila xem đó là cách thức để tồn tại và vượt lên khỏi số phận nghiệt ngã của mình. Bằng tình thương và sự quan tâm cũng như kinh nghiệm của một cô giáo, T.Hayden đã dầ biến đổi Sheila từ một cô bé không bao giờ nói cũng chẳng bao giờ cười trở nên cởi mở và vui vẻ hơn.
  Qua những khó khăn và thử thách không mong muốn trong cuộc sống, Sheila đã tìm thấy ánh sáng của tương lai, của chính mình. Không những vậy T.Hayden thông qua việc sưởi ấm trái tim của Sheila cũng đã hoán đổi người cha của cô bé. Ông cũng từng là người như thế, đã từng là một cậu bé chịu nhiều nỗi đau và sự khổ nhục. Tôi thấy đằng sau lối cư xử ngược đãi của mình, ông cũng là một người cha, cũng rất thương Sheila nhưng tình thương của ông đã bị che mờ bởi những ám ảnh của quá khứ. Qua tấm gương của cô giáo trẻ, ông đã dần thay đổi con người mình như là đã sử dụng tiền để mua đồ chơi cho con gái thay vì mua những chai bia.
  Đọc truyện như là cách để ta suy nghĩ về cuộc sống này và ta thấy rằng mình thật hạnh phúc khi còn may mắn hơn bao nhiêu người khác.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button