Đón Đầu Xu Hướng

(3 đánh giá của khách hàng)

Hầu hết các quyết định trong cuộc đời chúng ta diễn ra trong ngắn hạn, dù cách bạn đưa ra các quyết định ấy có khác nhau thế nào. Bạn quyết định khởi nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn chọn người kết hôn chóng vánh.Bạn thay đổi công việc từ vị trí này sang vị trí khác, tất cả đều rất nhanh chóng.

Danh mục:

Một xu hướng lớn là một quan sát đã qua sàng lọc độc đáo về hiện tại đang thay đổi nhanh chóng.

Các xu hướng lớn không bao giờ là những dự đoán về thế giới trong hai mươi năm tới. Những dự đoán đó hầu hết là đoán mò hoặc tư duy duy ý chí. Bạn nghĩ là năm 1997 có bao nhiêu nhà dự đoán xu hướng đã dự đoán về sự ra đời của cái gì đó giống như Twitter? Chính xác là không có ai cả.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là xu hướng vô dụng. Những xu hướng mạnh mẽ nhất đưa ra dự báo về tương lai ngắn hạn dựa trên việc quan sát hiện tại. Và biết được tương lai ngắn hạn như thế nào có ý nghĩa nhiều hơn bạn tưởng đấy.

Tại sao sàng lọc xu hướng lại quan trọng?

Hầu hết các quyết định trong cuộc đời chúng ta diễn ra trong ngắn hạn, dù cách bạn đưa ra các quyết định ấy có khác nhau thế nào. Bạn quyết định khởi nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn chọn người kết hôn chóng vánh.Bạn thay đổi công việc từ vị trí này sang vị trí khác, tất cả đều rất nhanh chóng.

Các quyết định dài hạn bắt nguồn từ ngắn hạn, do đó việc hiểu được thế giới đang thay đổi như thế nào trong thời gian thực có giá trị hơn nhiều so với việc tìm cách đoán xem điều gì sẽ xảy ra trên thế giới trong 20 năm tới.

Cuốn sách được chia thành ba phần đơn giản:

Phần I nói về các phương pháp sàng lọc xu hướng của tôi mà trước đây tôi chỉ chia sẻ tại các cuộc hội thảo kín hoặc với sinh viên trên lớp. Bạn sẽ được biết về những huyền thoại dự báo xu hướng vĩ đại nhất, năm thói quen lớn của các nhà sàng lọc xu hướng và phương pháp sàng lọc xu hướng từng bước một của tôi mà tôi gọi là phương pháp Đống cỏ khô.

Phần II là ấn bản năm 2015 của Báo cáo Xu hướng phi hiển nhiên, nói về 15 ý tưởng mới sẽ định hình kinh doanh trong năm tiếp theo. Mỗi xu hướng có các câu chuyện và nghiên cứu đi kèm cũng như các ý tưởng để áp dụng xu hướng đó cho việc kinh doanh hay sự nghiệp của bạn.

Phần III là những lời khuyên để làm cho các xu hướng trở nên dễ áp dụng, bao gồm cả hướng dẫn từng bước một dành cho các loại hội thảo khác nhau.

Trong phần này, tôi cũng thảo luận về tầm quan trọng của phản xu hướng (Chương 15) và làm thế nào để sử dụng “tư duy giao lộ” để nhìn ra quy luật giữa các ngành công nghiệp và các câu chuyện.

Bạn có thể đọc cuốn sách này theo trình tự xuất bản hoặc bạn có thể nhảy cóc từ xu hướng sang kỹ thuật và ngược lại.

3 đánh giá cho Đón Đầu Xu Hướng

 1. Mạnh Cường

  Bỏ qua phần dịch chưa được hay lắm thì cuốn sách có một nội dung khá thú vị. Trong cuốn sách, tác giả đã đưa ra các kỹ năng để phán đoán, chọn lọc các xu hướng có thể xuất hiện trong tương lai. Nếu bỏ qua lỗi dịch và bạn nào muốn thử khám phá lối tư duy mới để ứng dụng trong kinh doanh thì cũng nên đọc, có thể phán đoán các xu hướng tiêu dùng, giải trí trong tương lai để đưa ra sản phẩm cũng như mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Ví dụ như Flappy Bird cũng được coi là một xu hướng trong tương lai, theo tác giả đó là xu hướng “Gây nghiện”. Nếu ai có thể áp dụng tính gây nghiện trong học tập thì tốt quá. 😀

 2. Ju Bons

  Về mặt nội dung thì khá ổn, có nhiều hình ảnh phong phú và bắt mắt chèn xen kẽ vào nội dung khiến người đọc dễ nhìn hơn, về các mảng marketing, đời sống rất hay. Tuy nhiên phần dịch lại rất dở (trong cả bài viết). Có những câu đọc đi đọc lại mà vẫn không hiểu ý nghĩa! Mình đọc thử bản tiếng anh thì mới hiểu được một số cái mà trong sách diễn tả chả thể hiểu nổi. Đọc kiểu rất gượng ép, như mang lên Google translate rồi chỉnh sửa lại vậy. Mong nhà sản xuất/ nhà phát hành để ý hơn đến vấn đề này

 3. Nguyễn Thanh

  Sách này nội dung khá hay và bổ ích. Nhưng nếu đọc nguyên bản tiếng anh chắc sẽ hay hơn rất nhiều. Người dịch quá thiếu sự tinh tế và nhạy bén với những từ ngữ chuyên ngành làm cho câu văn dịch ra nghe rất “kỳ” và mất đi ý nghĩa tác giả muốn nói. Cứ như bỏ vào google translate, copy và paste ra vậy!!!
  Tôi đọc đến đoạn này và muốn quăng luôn không đọc nữa: “Khi mọi người tìm kiếm những trải nghiệm riêng tư hơn và người hơn, các thương hiệu và các nhà sáng tạo chủ ý tập trung vào việc sử dụng cá tính, sự kỳ quặc và những điều không hoàn hảo cố ý để trở nên người hơn và đáng mong ước hơn” ????!!!!!
  Cả từ “social media” nếu ai là marketer cũng hiểu đơn giản là “mạng xã hội”, còn “truyền thông xã hội” là lấy từ google translate qua đấy ạ!!!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button