Giải Mã Trí Tuệ Cảm Xúc

Hãy nghĩ đến một người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn. Đó có thể là người truyền cảm hứng cho bạn, người mà bạn tôn trọng, người mà bạn có mối quan hệ mật thiết, hoặc người khiến bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh. Họ có thể là một người bạn của bạn, sếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng thân thiết nhất của bạn. Mối quan hệ này có thể có từ trước hoặc vừa mới hình thành. Vì sao người này lại hiện diện trong tâm trí của bạn trước tiên? Điều gì khiến họ trở nên khác biệt so với những người còn lại? Họ đã làm gì? Họ có sức ảnh hưởng ra sao? Hãy ghi chú vào sổ tay những gì bạn đang nghĩ lúc này nhé.

Danh mục:

Giới thiệu

Trí thông minh hiển nhiên rất quan trọng. Song trí thông minh không thể đưa bạn vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống, thắt chặt các mối quan hệ hay nắm bắt cơ hội trong công việc.

Bên cạnh đó, cảm xúc có tác động rất mạnh mẽ. Nếu không được điều tiết một cách hài hòa, cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và thành công của bạn.

“Giải mã trí tuệ cảm xúc” giúp bạn hiểu được khởi nguồn của cảm xúc, cách chúng tác động đến bạn và quan trọng hơn là cách tận dụng sức mạnh của cảm xúc để đạt được thành công.

Trong môi trường kinh doanh nhiều biến động như hiện nay, bạn cần phải linh hoạt, điềm tĩnh, thích nghi tốt và có khả năng làm chủ bản thân. Khi gặp trở ngại, bạn cần có khả năng dẫn đầu và truyền cảm hứng cho đồng đội, giúp họ giữ vững ý chí và quyết tâm để đạt được mục tiêu chung. Và khi các mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, người thân, vợ/chồng… có nguy cơ rạn nứt, bạn cần cố gắng tìm cách hòa hợp với mọi người.

Chính năng lực trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn thực hiện tất cả những điều này.

“Giải mã trí tuệ cảm xúc” (Emotional Intelligence For Rookies) của Andrea Bacon và Ali Dawson sẽ giúp bạn làm chủ được trí tuệ cảm xúc để từ đó vận dụng những hiệu ứng tích cực từ nó vào cuộc sống và công việc của chính bản thân bạn.

Đọc thử

THỔI HỒN TRÍ TUỆ CẢM XÚC VÀO CUỘC SỐNG THÔNG QUA TINH THẦN

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Điều gì khiến một người thật sự khác biệt? Khi tìm ra lời đáp, bạn sẽ thấy đó không chỉ là một mà là sự kết hợp nhiều thuộc tính cá nhân. Nói chính xác hơn, đó chính là trí tuệ cảm xúc.

Nhiều người nghĩ rằng trí tuệ cảm xúc mềm mại và mỏng manh, và nếu trí tuệ cảm xúc có màu sắc, ắt hẳn họ sẽ nghĩ nó có màu hồng. Có thể bạn cũng đang nghĩ vậy, nhưng khi quyết định đọc quyển sách này, nghĩa là bạn đã sẵn sàng khám phá một quan niệm mới cũng như cách áp dụng sức mạnh trí tuệ cảm xúc của mình vào cuộc sống.

Thực tế là hầu hết mọi người đều có trí tuệ cảm xúc ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, việc bạn có hành động theo trí tuệ cảm xúc hay không còn tùy thuộc vào niềm tin và cách bạn đánh giá cảm xúc của mình; hơn nữa, điều này còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về sức ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc đối với cuộc sống hiện tại của mình.

Chương này sẽ làm rõ bản chất của trí tuệ cảm xúc cùng những dạng thức liên quan đến định nghĩa của nó, đồng thời làm sáng tỏ khái niệm năng lực trí tuệ nội tâm và năng lực trí tuệ giao tiếp để có những giải thích căn bản về sự hài hòa giữa vùng não cảm xúc và vùng não nhận thức.

Qua những khó khăn thử thách của cuộc sống hiện đại được minh họa trong chương này, bạn sẽ thấy trí tuệ cảm xúc không mềm mại cũng chẳng mỏng manh, không đơn giản và càng chẳng phải màu hồng. Bạn sẽ nhận ra rằng hành động theo trí tuệ cảm xúc là cách củng cố năng lực bản thân và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường làm việc với đồng nghiệp.

Nhằm làm sáng tỏ và loại bỏ một số suy diễn liên quan đến trí tuệ cảm xúc, bạn cần hiểu rằng trí tuệ cảm xúc là khả năng thấu hiểu và điều tiết xúc cảm để nhận thức bản thân rõ hơn cũng như để củng cố và mở rộng các mối quan hệ dễ dàng hơn.

Khả năng hành động theo trí tuệ cảm xúc của một người phụ thuộc vào mức độ trưởng thành về mặt xúc cảm của người đó. Sự trưởng thành này được bồi đắp theo thời gian, từ những trải nghiệm góp nhặt trong cuộc sống, đến năng lực nhận thức bản thân ngày một hoàn thiện và sự thấu hiểu về khả năng tương tác của bản thân với những người xung quanh. Chính vì thế, trí tuệ cảm xúc được tích lũy dần theo tuổi tác và kinh nghiệm của bản thân ta trong suốt hành trình của cuộc sống.

Năm 1990, Peter Salovey và Jack Meyer là những người đầu tiên dùng khái niệm “trí tuệ cảm xúc” để mô tả cách mọi người thổi hồn “trí tuệ” vào xúc cảm. Sau đó, Tiến sĩ Daniel Goleman (Mỹ), Giáo sư Malcolm Higgs và Giáo sư Victor Dulewicz (Anh) đã đưa ra định nghĩa cho cụm từ này. Sau đây là những định nghĩa được đúc kết:

Trí tuệ cảm xúc là khả năng:

– Nhận biết cảm xúc của mình và của mọi người.

– Giải tỏa căng thẳng và truyền cảm hứng cho bản thân.

– Kiểm soát cảm xúc nội tâm và các mối quan hệ.

Kiểm soát bản thân và các mối quan hệ

Từ định nghĩa tóm tắt ở trên, bạn có thể nhận thấy trí tuệ cảm xúc trước tiên có liên quan đến khả năng kiểm soát bản thân. Để làm được điều này, bạn cần phải có khả năng tự nhận thức mạnh mẽ, niềm tin mãnh liệt vào bản thân và lòng tự chủ kiên định.

Thứ hai, trí tuệ cảm xúc liên quan đến khả năng kiểm soát các mối quan hệ của bạn với mọi người. Khả năng này đòi hỏi bạn phải nhận biết được cảm xúc và phản ứng của những người xung quanh, để từ đó xây dựng những mối quan hệ lâu dài và bền vững dựa trên sự thấu hiểu này.

Để phát triển hai khả năng trên, bạn cần phải dựa vào năng lực trí tuệ nội tâm và năng lực trí tuệ giao tiếp. Đây chỉ là hai dạng thức trong thuyết “đa thông minh” (multiple intelligences) do Giáo sư Howard Gardner của trường Harvard nghiên cứu và thảo luận trong cuốn Frames of Mind (tạm dịch: Cơ cấu nhận thức) của ông.

Năng lực trí tuệ nội tâm

Nhờ năng lực trí tuệ nội tâm (hay còn gọi là khả năng tự nhận thức), bạn sẽ xác định được những gì đang diễn ra bên trong bạn và cân nhắc những điều cần làm. Ngoài ra, trí tuệ nội tâm còn giúp bạn nhận thức hành động, suy nghĩ và xúc cảm của mình, nhờ đó bạn có thể kiểm soát bản thân và cảm xúc của chính mình.

Năng lực trí tuệ giao tiếp

Năng lực trí tuệ giao tiếp (hay còn gọi là khả năng giao tiếp xã hội) giúp bạn xác định dễ dàng hơn cảm xúc của người khác cũng như cảm nhận đúng đắn hơn về các mối quan hệ, từ đó bạn sẽ quyết định sáng suốt hơn về những điều mình cần làm. Năng lực trí tuệ giao tiếp giúp bạn dễ hòa hợp, cảm thông và tác động đến mọi người, và như vậy, bạn có thể truyền cảm hứng và tạo lòng tin ở những người mà bạn tiếp xúc.

Tư duy và trí tuệ cảm xúc

Xưa nay, việc đánh giá trí tuệ con người được dựa trên khả năng tư duy và nhận thức; và từ đầu thế kỷ hai mươi, người ta đã dùng các bài kiểm tra chỉ số thông minh IQ để xác định khả năng tư duy và nhận thức của con người. Khi khả năng ngôn ngữ và tư duy toán học logic được đề cao trong các trường học thì chỉ số IQ nghiễm nhiên trở thành thước đo sự thành công của mỗi người.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số nghiên cứu của các nhà tâm lý học đã làm dấy lên một nhận định mới, đó là ngoài chỉ số IQ còn có nhiều tiêu chí khác có thể đánh giá mức độ thành công của một người. Những tiêu chí này phần nhiều liên quan đến khả năng hòa hợp của một cá nhân với những người xung quanh – chúng ta vẫn gọi đó là trí tuệ cảm xúc.

Năm 1996, Tiến sĩ Daniel Goleman đã khiến cả thế giới phải quan tâm đến khái niệm trí tuệ cảm xúc khi ông xuất bản quyển sách đầu tay của mình: Emotional Intelligence – Why It Can Matter More Than IQ (Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng hơn IQ). Quyển sách nhanh chóng được nhiều người biết đến và trở thành tựa sách bán chạy khi đa số bạn đọc đều đồng quan điểm với tác giả rằng chỉ số IQ không phải là thước đo duy nhất tiên đoán sự thành công của một người trong mọi khía cạnh cuộc sống.

Theo Goleman, trí tuệ cảm xúc ẩn chứa nhiều sức mạnh và đây chính là “một thước đo quan trọng có thể đánh giá năng lực lãnh đạo”. Sau cuộc nghiên cứu diễn ra vào năm 1998 phân tích mô hình năng lực cạnh tranh của 188 tập đoàn đa quốc gia, Goleman càng tin tưởng vào ưu thế của trí tuệ cảm xúc so với chỉ số IQ và năng lực chuyên môn.

Kể từ đó, nhiều nhà tâm lý học khác đã thu thập số liệu để củng cố mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc, năng lực và quá trình thăng tiến trong sự nghiệp của một cá nhân. Giờ đây, khi đánh giá mức độ thành công trong công việc, người ta đã bắt đầu thừa nhận trí tuệ cảm xúc quan trọng gấp hai lần chỉ số IQ và năng lực chuyên môn.

Chức năng của não

Nhờ các nhà thần kinh học và tâm lý học, chúng ta hiểu rõ hoạt động của não bộ và sự tương tác của não với cơ thể con người. Theo đó, bộ não được chia thành ba vùng: vùng trước, vùng giữa và vùng trung tâm. Vùng trước và vùng giữa được nối bằng các rãnh thần kinh cho phép vùng não tư duy và vùng não cảm xúc kết hợp với nhau để xác định và điều chỉnh phản ứng thích hợp với tình huống; còn vùng não trung tâm chịu trách nhiệm về các chức năng thể chất cơ bản mà chúng ta sẽ không đề cập nhiều ở đây.

Vùng não trước

Vùng tân võ não (neo-cortex) nằm ngay trên bộ não và lớp vỏ não. Thuật ngữ “neo” nghĩa là “mới”, cho thấy vùng não nhận thức này chỉ xuất hiện ở con người và đã tiến hóa suốt nhiều thế kỷ qua kể từ lần đầu tiên con người có nhu cầu hoạch định, tổ chức và giao tiếp với người khác.

Ngày nay, vùng vỏ não trước được xem là trung tâm điều chỉnh khả năng phân tích và năng lực chuyên môn của mỗi người. Vùng tư duy hiệu quả này có chức năng nhanh chóng nắm bắt thông tin và đào sâu tìm hiểu bằng cách nối kết dữ liệu và các ý tưởng mới.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

5 quyển sách hay về EQ súc tích và dễ dàng ứng dụng - Khả năng về trí thông minh cảm xúc EQ chiếm đến 80% sự thành bại sau này của con người trong cuộc sống. Không giống như IQ, EQ có thể dễ dàng luyện tập và nâng cao. 5 quyển sách hay về EQ súc tích và dễ dàng ứng dụng cho bản thân, sẽ chỉ cho bạn những… Đọc thêm
6 cuốn sách nên đọc để kiểm soát cảm xúc - 6 cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc, làm chủ tâm trí, lời nói trong mọi tình huống để giao tiếp, xử lý công việc một cách khách quan và sáng suốt nhất. Bắt sóng cảm xúc - Bí mật lực hấp dẫn Đến từ Ori và Rom Brafman, hai tác… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giải Mã Trí Tuệ Cảm Xúc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button