Giọt Nước Cành Dương

(5 đánh giá của khách hàng)

Những câu chuyện trong cuốn sách “Giọt nước cành dương” ngoài văn phong mang nét “hiền từ” thấp thoáng bóng dáng quan điểm nhà Phật, mỗi câu chuyện là một bài học về cách sống. Ví như câu chuyện “Những hạt cơm của Phật”, từ hình ảnh một con thằn lằn lén ăn cơm trong bình bát dâng Phật, đến cách xử sự, và sau đó là một chuỗi những suy nghĩ của nhân vật “tôi”, để rồi đến cuối cùng “ngộ” ra được cách ứng xử đẹp đẽ hơn hết, để ai cũng cảm thấy an vui

Danh mục:

Giới thiệu

Vẫn với văn phong giản dị, Giọt Nước Cành Dương mang đến cho người đọc 15 mẩu chuyện đời thường nhưng mang đậm triết lý Phật giáo. Từ những câu chuyện xoay quanh đời sống tu hành của nhân vật Tôi cho đến những câu chuyện cổ tích và đời thường giản dị dễ hiểu nhưng hàm chứa triết lý sâu sắc, uyên thâm.

“Có những chiếc áo không bao giờ xấu và cũ. Tôi có một chiếc áo nâu đã sờn rách và bạc màu, nhưng tôi quý hơn tất cả những chiếc áo khác của tôi. Tôi không thấy chiếc áo ấy xấu và cũ một tí nào, trong khi các bạn đồng học đồng tu của tôi gọi nó là “chiếc áo ba mươi bảy kiếp khổ hạnh”. Suốt thời gian theo học Phật ở chùa Báo Quốc tôi đã dùng chiếc áo kia với một sự ưa thích mặn nồng. Chiếc áo ấy nay đã rách quá, không còn mặc được nữa, nhưng tôi vẫn giữ kỹ bởi vì đó là một kỷ niệm quý giá trong đời xuất gia thiếu niên của tôi.” (Chiếc áo)

“Biết bao gia đình nghèo đã an toàn khi họ ở lại. Biết bao gia đình giàu có đã tan rã thảm thương vì đi lánh nạn. Đi lánh nạn, những người này lại tìm thấy tai nạn. Nói như lời của dì Tư mà đúng: “Thời này, tai ương hoạn nạn đầy đường. Lấy đức mà đo chứ không thể lấy sự giàu có khôn ngoan mà đo được”. Có lẽ chiếc áo giáp phòng thân chắc chắn nhất là tâm đức của mình, là sự ăn ở theo lẽ phải của mình. Họa phước đều do con người tự tạo ra, không phải do một sự tình cờ nào đưa đến.” (Tiếng chuông Giao thừa)

Đọc thử

NHỮNG HẠT CƠM CỦA PHẬT

Cứ đúng mười hai giờ trưa, chú Tâm Mãn, trịnh trọng trong chiếc áo năm thân màu lam, mang bình bát đựng cơm cúng Phật đặt lên bàn giữa của Tổ đường và nhắc tôi một câu:

– Đến giờ cúng ngọ rồi, thưa chú.

Nói xong chú mỉm cười nhìn tôi rồi lui xuống nhà dưới để lo buổi ngọ thực cho đại chúng. Tôi cũng mỉm cười hoan hỷ lại với chú và buông bút lông, xếp chồng kinh sách lại chỗ cũ để sửa soạn đi cúng dường.

Ở chùa, phận sự của tôi trong buổi trưa là dâng cơm cúng Phật. Chú Tâm Mãn thì lo phụ giúp dưới nhà trù và sau khi dọn trai phạn, chờ cúng Phật xong thì đánh ba tiếng bản hiệu lệnh để báo giờ ngọ thực.

Hôm nay chú Tâm Mãn mang bình bát lên với một nét mặt trầm tư. Nụ cười mọi hôm không còn nữa. Tôi đỡ lấy bình bát trên tay chú, nói lời cảm ơn, và nhìn chú trở lui xuống nhà dưới. Chúng tôi trang nghiêm và buồn bã hơn, vì một cái tang nhỏ đã xảy ra cho chúng tôi từ ngày hôm qua.

Trước đây nửa tháng, một hôm sau khi cúng Phật xong, tôi đi tắt những cây đèn nến trong chùa, khi đến gần bàn Phật để tắt ngọn bạch lạp cắm trên cặp chân đèn đồng cao, tôi thấy từ trong bình bát nhảy ra một chú thằn lằn, miệng tha mấy hạt cơm. Đôi mắt sáng như hai chấm thủy tinh, nhìn tôi như hoảng sợ. Tôi không xua đuổi, nhưng chú thằn lằn cũng chạy mất về phía sau tượng Phật.

Ngỡ là chỉ một lần thôi, nhưng đến hôm sau, khi tắt đèn, tôi cũng lại thấy chú thằn lằn từ trong bình bát phóc ra. Cũng hai con mắt sáng như hai chấm thủy tinh nhìn tôi kinh hoàng, cũng cái miệng nhỏ tha theo vài hạt cơm trắng muốt.

Đến hôm sau nữa, tôi để ý rình. Mang theo bình bát đặt lên bàn Phật, tôi chưa mở nắp vội. Tôi thắp nến, thắp hương, kính cẩn lạy Phật như thường lệ, thỉnh ba tiếng chuông rồi mới mở nắp bình bát. Chưa thấy tăm dạng chú đâu cả. Tôi nhẹ nhàng khai chuông mõ, và xướng bài Cúng hương, rồi tụng chú Đại Bi, nhưng kia, lấp ló phía sau đỉnh trầm, xuất hiện hai chấm sáng như thủy tinh. Tôi bình tĩnh tụng tiếp chú Đại Bi và làm như không hay biết gì cả. Chú thằn lằn tiến tới, tiến tới dần. Chiếc đầu nhỏ bé đã ngóc lên miệng bình bát. Phút chốc, chú đã nhảy vào nằm gọn trong bình bát.

Hôm ấy tôi đọc bài Cúng dường không được nhất tâm chút nào. Nghĩ đến cơm dâng cúng Phật đang bị một con thằn lằn vọc phá, tôi tưởng như mình đã mang tội bất kính đối với Tam Bảo. Tôi thấy giận cái chú thằn lằn quái nghịch kia, giận vì nó đã làm cho tôi rối loạn vì một việc không đâu. Miệng đọc bài Cúng dường mà tâm cứ xao động; có lúc tôi định đứng dậy đuổi quách con thằn lằn kia đi, nhưng hình như có một thế lực nào bắt tôi quỳ tụng cho hết bài Cúng dường và Hồi hướng.

Hôm sau tôi quyết không mở nắp bình bát nữa. Sau khi thắp đèn, đốt hương, tôi quỳ xuống, khai chuông mõ và cúng dường như thường lệ. Vẫn đôi chấm thủy tinh xuất hiện sau đỉnh trầm, vẫn chú thằn lằn của mọi hôm bò dần đến bình bát, nhưng đôi mắt kia đã trông thấy chiếc bình bát đậy nắp, ngơ ngác nhìn ngược xuôi. Cuối cùng chú thằn lằn trở về lối cũ phía sau đỉnh trầm.

Trong sát na thứ nhất, tôi thấy sung sướng vì đã trả được cái thù hôm qua, nhưng qua sát na thứ hai, tâm hồn tôi bỗng nhiên xao xuyến bâng khuâng, hối hận. Có một cái gì hình như sự tàn nhẫn, nhỏ nhen, thấp kém, đang làm cho lòng tôi vẩn đục. Tôi khổ tâm quá. Tôi không dám nhìn đức Phật khi tôi mang bình bát đi ra.

Trưa hôm ấy, tôi cáo mệt, không xuống thọ trai. Độ một giờ trưa, chú Tâm Mãn lên thăm:

– Chú mệt nhiều không? Em nấu cháo cho chú xơi nhé.

Tôi kéo chú Tâm Mãn ngồi xuống bên đôn và nhìn chú, tôi hỏi:

– Này tôi đố chú nhé: hôm nào mình cũng dâng cơm cúng Phật, thế Phật có thọ hưởng không?

– Đã gọi là “hưởng” thì không phải “ăn”.

– À thì ra thế, nhưng này chú Mãn ạ…

– Chú nói gì cứ nói, em xin nghe.

– Tôi tưởng Phật không “ăn” mà cũng không “hưởng”.

– Thì em cũng nghĩ như chú đấy. Bởi vì có một hôm đem bình bát để xới cơm cúng Phật, em sực nghĩ rằng chúng ta cúng Phật chẳng phải là cúng cơm cho Phật mà cúng tấm lòng thành của chúng ta cho Phật mà thôi.

Tôi nắm chặt tay chú Mãn:

– Phải, chú nói đúng lắm. Mỗi ngày đều tưởng nhớ Phật, xem như Đức Phật còn tại thế nên chúng ta mới cúng dường. Sự cúng dường cốt ở trong tâm mà thôi, vì trong kinh có dạy “cúng Phật thì công đức vô lượng”.

– Thôi để bây giờ em đố lại chú nhé: tại sao trong kinh lại có câu “Cúng dường chúng sinh tức là cúng dường chư Phật”? Nhưng thôi em đùa đấy, chỉ là một câu kinh em không hiểu đem ra hỏi chú đấy chứ không dám đố chú đâu.

Tôi lặng yên, không dám trả lời. Câu hỏi của người em đồng sư làm cho tôi choáng váng. Vấn đề giản dị như thế mà tôi đã không giải quyết được một cách dễ dàng. Bản nguyện của Đức Phật là cứu khổ ban vui cho mọi loài chúng sinh. Làm cho chúng sinh bớt đau khổ tức là làm vui lòng chư Phật. Tại sao tôi lại đậy nắp bình bát không cho con thằn lằn lấy bớt vài hạt cơm để nuôi thân?

– Kìa, sao chú không trả lời em? – Chú Tâm Mãn nhắc.

Tôi cười:

– Nghĩa là cứ mở nắp cho thằn lằn tự do vào chứ gì.

Thấy bộ tịch ngơ ngác không hiểu ất giáp gì của chú Mãn, tôi bật cười và kể lại cả câu chuyện cho chú nghe. Tôi cũng không quên cám ơn chú đã nhắc cho tôi một lối giải quyết hợp lý. Nét mặt chú tươi lên, chú nói:

– Nếu thế tại sao mỗi khi cúng Phật, ta không đem theo ít hạt cơm để dưới chân bình bát? Chú thằn lằn của sư huynh sẽ bằng lòng với những hạt cơm đó mà không quấy phá đến cơm cúng Phật nữa.

Thật là thần diệu. Chúng tôi thích ý nắm tay nhau, nhưng không dám cười vang, sợ gây nên tiếng ồn trong các phương trượng mà đại chúng đang nghỉ ngơi.

Hôm qua, sau giờ ngọ, tôi nắm tay chú Mãn, báo tin cho chú biết con thằn lằn của chúng tôi đã chết.

– Tôi đang đốt trầm thì nghe một tiếng “chạch” trên nền đá. Đến nơi đã thấy nó chết rồi chú ạ.

– Nhưng đâu chắc đó là con thằn lằn của chúng ta độ nọ?

– Sao lại không chắc hả chú? Cho đến hôm qua, nghĩa là đã mươi hôm nay, hôm nào nó cũng tha cơm cả. Thế mà hôm nay, mấy hạt cơm tôi đặt dưới chân bình bát vẫn còn nguyên vẹn…

Chú Tâm Mãn an ủi tôi:

– Thôi chú ạ, em chắc rằng một khi con thằn lằn đã biết ăn cơm, nó sẽ không ăn kiến ăn mối. Nó đã không gây tội ác, nó được ăn cơm Phật thì chắc nó cũng được vãng sinh… Chúng ta cầu nguyện cho nó.

Tôi nghĩ đến một kiếp sống chúng sinh. Một chút sóng nhỏ bé và bèo bọt nổi lên trên biển hiện tượng, rồi chìm lặng trong quên lãng nghìn đời.

Tâm trí chìm đắm trong những suy tưởng siêu hình, tôi chậm rãi đáp lời chú Tâm Mãn:

– Phải, chúng ta nên cầu nguyện cho nó…

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

Những quyển sách hay nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt lại Lạt ma. Giọng văn của thiền sư mang đến cho bạn đọc một cảm giác ấm áp, chân thành nhưng cũng không kém phần mãnh liệt, sâu sắc, hướng đến cái thiện… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

5 đánh giá cho Giọt Nước Cành Dương

 1. Âu Mỹ Trinh

  Mỗi câu chuyện là một bài học quý báo mà Sư Thầy Thích Nhất Hạnh gừi đến đọc giả. hy vọng tất cả chúng ta, sau khi đọc xọng Giọt Nước Cành Dương sẽ hiểu được triết lý sâu sắc, uyên thâm từ 15 mẫu chuyện trong quyển sách này. Tôi rất thích câu chuyên người con trai khờ dại, tôi nghĩ nhân vật chàng trong câu chuyện chắc hẳn cũng biết bản thân mình khờ dại nhưng anh ta vẫn thế, vẫn cứ yêu thương cô gái ấy. đến khi chàng trai ấy chết đi chàng vẫn luôn rằng “nếu có thể làm cho nàng sung sướng thì chàng sẽ không bao giờ tiếc rẻ một cái gì, dù đến bản thân chàng. Người lão bộc lại nói rằng khi chàng gần chết, chàng đã biết rõ tại sao chàng chết và chàng có nói là nếu chàng còn có viên ngọc nào quý nữa, chàng cũng sẽ cho nàng” đó là một loại tình cảm vô giá mà trong cuộc sống ít ai có thể tìm thấy được.

 2. Nguyễn Thảo

  “Giọt nước cành Dương”, một chút gì đó thâm ý kỳ lạ. 15 câu chuyện kể chuyện đời thường nhưng luôn đính kèm theo một lời dạy dịu dàng của cửa Phật, hầu hêt đều mang nghĩa nhân quả tuần hoàn, đều là dạy con người ta làm việc thiện, thật dễ dàng để đưa những cậu chuyện đó đi vào lòng người như những giọt nước mát lành, vừa vươnglại, đọng lại những lời răn dạy dịu dàng, vừa thấm lại những giác ngộ của bản thân nhân vật, để lại lời cảnh tỉnh cho người đọc không ngừng cảm khái.

 3. Nguyễn Thị Bích Phượng

  Ngay từ bìa cuốn sách đã toát lên nét yên bình, thư thái và nhẹ nhàng của nó rồi. Tôi đã có cơ hội biết được thiền sư Thich Nhất Hạnh trước đây qua một số bài thơ của ông. Những câu chuyện trong cuốn sách “Giọt nước cành dương” ngoài văn phong mang nét “hiền từ” thấp thoáng bóng dáng quan điểm nhà Phật, mỗi câu chuyện là một bài học về cách sống. Ví như câu chuyện “Những hạt cơm của Phật”, từ hình ảnh một con thằn lằn lén ăn cơm trong bình bát dâng Phật, đến cách xử sự, và sau đó là một chuỗi những suy nghĩ của nhân vật “tôi”, để rồi đến cuối cùng “ngộ” ra được cách ứng xử đẹp đẽ hơn hết, để ai cũng cảm thấy an vui

 4. Diễm Uyên

  Tôi muốn đọc những cuốn sách về đạo về đời và được một người bạn giới thiệu bộ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh. “Giot nước cành dương” là lựa chọn đầu tiên và quả thật tôi không hề thất vọng. Những mẩu chuyện của thiền sư khi còn là chú tiểu, khi vừa nhập môn…giản dị, nhẹ nhàng thôi nhưng sâu sắc triết lý vô cùng. Tâm đắc nhiều đoạn, nhiều câu lắm mà tâm đắc nhất là câu này, trái với mọi sự mình đổ cho số phận thì “Họa phước đều do con người tự tạo ra, không phải do một sự tình cờ nào đưa đến”

 5. Vo Quang Tuyen

  Một quyển sách hay, chứa nhiều triết lý, suy ngẫm, nhưng cũng chứa rất nhiều quan điểm nhà Phật. Những ai đã có trãi nghiệm thì đọc sách này ngẫm nghĩ sẽ thấy rất đúng. Đồng thời quyển sách cũng cho tôi biết thêm về nhà Phật, không chỉ riêng với nhà Phật mà những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng để giải quyết cho hợp tình hợp lý và để khi cách giả quyết đó sẽ không đem đến những kết quả làm con người cảm thấy hối hận vì nó !!! Đọc quyển sách này và dừng lại suy ngẫm ở các câu chuyện sẽ thấy dẽ dàng thấm thía được triết lý mà Thích Nhất Hạnh gửi gắm!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button