Giọt Nước Cành Dương

(5 đánh giá của khách hàng)

Những câu chuyện trong cuốn sách “Giọt nước cành dương” ngoài văn phong mang nét “hiền từ” thấp thoáng bóng dáng quan điểm nhà Phật, mỗi câu chuyện là một bài học về cách sống. Ví như câu chuyện “Những hạt cơm của Phật”, từ hình ảnh một con thằn lằn lén ăn cơm trong bình bát dâng Phật, đến cách xử sự, và sau đó là một chuỗi những suy nghĩ của nhân vật “tôi”, để rồi đến cuối cùng “ngộ” ra được cách ứng xử đẹp đẽ hơn hết, để ai cũng cảm thấy an vui

Danh mục:

Vẫn với văn phong giản dị, Giọt Nước Cành Dương mang đến cho người đọc 15 mẩu chuyện đời thường nhưng mang đậm triết lý Phật giáo. Từ những câu chuyện xoay quanh đời sống tu hành của nhân vật Tôi cho đến những câu chuyện cổ tích và đời thường giản dị dễ hiểu nhưng hàm chứa triết lý sâu sắc, uyên thâm.

“Có những chiếc áo không bao giờ xấu và cũ. Tôi có một chiếc áo nâu đã sờn rách và bạc màu, nhưng tôi quý hơn tất cả những chiếc áo khác của tôi. Tôi không thấy chiếc áo ấy xấu và cũ một tí nào, trong khi các bạn đồng học đồng tu của tôi gọi nó là “chiếc áo ba mươi bảy kiếp khổ hạnh”. Suốt thời gian theo học Phật ở chùa Báo Quốc tôi đã dùng chiếc áo kia với một sự ưa thích mặn nồng. Chiếc áo ấy nay đã rách quá, không còn mặc được nữa, nhưng tôi vẫn giữ kỹ bởi vì đó là một kỷ niệm quý giá trong đời xuất gia thiếu niên của tôi.” (Chiếc áo)

“Biết bao gia đình nghèo đã an toàn khi họ ở lại. Biết bao gia đình giàu có đã tan rã thảm thương vì đi lánh nạn. Đi lánh nạn, những người này lại tìm thấy tai nạn. Nói như lời của dì Tư mà đúng: “Thời này, tai ương hoạn nạn đầy đường. Lấy đức mà đo chứ không thể lấy sự giàu có khôn ngoan mà đo được”. Có lẽ chiếc áo giáp phòng thân chắc chắn nhất là tâm đức của mình, là sự ăn ở theo lẽ phải của mình. Họa phước đều do con người tự tạo ra, không phải do một sự tình cờ nào đưa đến.” (Tiếng chuông Giao thừa)

5 đánh giá cho Giọt Nước Cành Dương

 1. Âu Mỹ Trinh

  Mỗi câu chuyện là một bài học quý báo mà Sư Thầy Thích Nhất Hạnh gừi đến đọc giả. hy vọng tất cả chúng ta, sau khi đọc xọng Giọt Nước Cành Dương sẽ hiểu được triết lý sâu sắc, uyên thâm từ 15 mẫu chuyện trong quyển sách này. Tôi rất thích câu chuyên người con trai khờ dại, tôi nghĩ nhân vật chàng trong câu chuyện chắc hẳn cũng biết bản thân mình khờ dại nhưng anh ta vẫn thế, vẫn cứ yêu thương cô gái ấy. đến khi chàng trai ấy chết đi chàng vẫn luôn rằng “nếu có thể làm cho nàng sung sướng thì chàng sẽ không bao giờ tiếc rẻ một cái gì, dù đến bản thân chàng. Người lão bộc lại nói rằng khi chàng gần chết, chàng đã biết rõ tại sao chàng chết và chàng có nói là nếu chàng còn có viên ngọc nào quý nữa, chàng cũng sẽ cho nàng” đó là một loại tình cảm vô giá mà trong cuộc sống ít ai có thể tìm thấy được.

 2. Nguyễn Thảo

  “Giọt nước cành Dương”, một chút gì đó thâm ý kỳ lạ. 15 câu chuyện kể chuyện đời thường nhưng luôn đính kèm theo một lời dạy dịu dàng của cửa Phật, hầu hêt đều mang nghĩa nhân quả tuần hoàn, đều là dạy con người ta làm việc thiện, thật dễ dàng để đưa những cậu chuyện đó đi vào lòng người như những giọt nước mát lành, vừa vươnglại, đọng lại những lời răn dạy dịu dàng, vừa thấm lại những giác ngộ của bản thân nhân vật, để lại lời cảnh tỉnh cho người đọc không ngừng cảm khái.

 3. Nguyễn Thị Bích Phượng

  Ngay từ bìa cuốn sách đã toát lên nét yên bình, thư thái và nhẹ nhàng của nó rồi. Tôi đã có cơ hội biết được thiền sư Thich Nhất Hạnh trước đây qua một số bài thơ của ông. Những câu chuyện trong cuốn sách “Giọt nước cành dương” ngoài văn phong mang nét “hiền từ” thấp thoáng bóng dáng quan điểm nhà Phật, mỗi câu chuyện là một bài học về cách sống. Ví như câu chuyện “Những hạt cơm của Phật”, từ hình ảnh một con thằn lằn lén ăn cơm trong bình bát dâng Phật, đến cách xử sự, và sau đó là một chuỗi những suy nghĩ của nhân vật “tôi”, để rồi đến cuối cùng “ngộ” ra được cách ứng xử đẹp đẽ hơn hết, để ai cũng cảm thấy an vui

 4. Diễm Uyên

  Tôi muốn đọc những cuốn sách về đạo về đời và được một người bạn giới thiệu bộ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh. “Giot nước cành dương” là lựa chọn đầu tiên và quả thật tôi không hề thất vọng. Những mẩu chuyện của thiền sư khi còn là chú tiểu, khi vừa nhập môn…giản dị, nhẹ nhàng thôi nhưng sâu sắc triết lý vô cùng. Tâm đắc nhiều đoạn, nhiều câu lắm mà tâm đắc nhất là câu này, trái với mọi sự mình đổ cho số phận thì “Họa phước đều do con người tự tạo ra, không phải do một sự tình cờ nào đưa đến”

 5. Vo Quang Tuyen

  Một quyển sách hay, chứa nhiều triết lý, suy ngẫm, nhưng cũng chứa rất nhiều quan điểm nhà Phật. Những ai đã có trãi nghiệm thì đọc sách này ngẫm nghĩ sẽ thấy rất đúng. Đồng thời quyển sách cũng cho tôi biết thêm về nhà Phật, không chỉ riêng với nhà Phật mà những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng để giải quyết cho hợp tình hợp lý và để khi cách giả quyết đó sẽ không đem đến những kết quả làm con người cảm thấy hối hận vì nó !!! Đọc quyển sách này và dừng lại suy ngẫm ở các câu chuyện sẽ thấy dẽ dàng thấm thía được triết lý mà Thích Nhất Hạnh gửi gắm!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close