Gương Kiên Nhẫn

(1 đánh giá của khách hàng)

Đọc Gương Kiên nhẫn, ta thấy đời ông quả thực cũng là một tấm gương kiên nhẫn cho thanh niên. Thật vậy, có thể nói đời ông gồm trong hai chữ: Học và Viết. Ông học để viết và viết để học. Sống giản dị, nghiêm cẩn, ẩn dật, ông âm thầm làm việc trong suốt 40 năm cho đến ngày mất. Không bài bạc, rượu chè, không ham “nhảy đầm” như đa số thanh niên thời đó, ông gần như chỉ có một thú vui duy nhất: đọc sách và tự học thêm. Điều đáng quý là ông đem sở học ra để giúp đời với 120 tác phẩm trong mọi lãnh vực – đặt biệt trong lãnh vực giáo dục thanh niên – như chúng ta đã biết..

Danh mục:

“Ở Hàn lâm viện Y khoa, ông A.Fleming tuyên bố:”Người ta cứ gán cho tôi cái công phát minh ra chất Pénicilline. Không có ai phát minh ra được chất Pénicilline; vì tạo hóa đã sinh ra nó tự thuở nào tới giờ, nhờ một loài mốc… Tôi chỉ có công làm cho mọi người chú ý tới chất đó, và đặt cho nó một cái tên, thế thôi”.

Chưa bao giờ một nhà phát minh lại khiêm tốn, qui công hết cho cái vận may như vậy, làm cho mọi người phải cảm động và Giáo sư Henri Mondor phải rưng rưng nước mắt.

Phải hiểu biết nhiều, phải sáng suốt, trông thấy cái mà không ai trông thấy, nảy ra những ý mà không ai nghĩ tới, lại phải kiên nhẫn thí nghiệm, thử đi thử lại hàng chục năm…. Tóm lại phải có bốn điều kiện gặp may, có tài, kiên nhẫn, gặp thời cơ, thì mới làm nên việc lớn được.”

1 đánh giá cho Gương Kiên Nhẫn

 1. Tú Anh

  Nguyễn Hiến Lê lá tác giả có uy tín.
  Và điều đó cũng được xác thực qua cuốn sách này.
  Tất cả những con người mà tác giả viết trong cuốn sách này tối đã đọc ở những cuốn sách khác ở những mức độ từ đơn giản đến phức tạp.
  Nhưng cuốn này có đề cập đến những chi tiết khác lạ và có chiều sâu.
  Giọng văn vủa tác giả có mang hướng cổ một chút, nhưng theo quan điểm cá nhan của tôi, với những người đã có trải nghiệm cuộc sống thì vẫn thích hợp, cuốn hút với thời đại .

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button