Hành Trang Du Học

(4 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách rất hay, quan trọng và rất có ý nghĩa đối với những bạn sẽ có ý định, hay chuẩn bị đi du học. Cuốn sách sẽ giúp cho các bạn trả lời các câu hỏi như: Tại sao chúng ta đi du học? Nên đi khi nào và ở đâu? Đi bằng hình thức gì? Cần chuẩn bị những gì? Vì sao nên đi du học bằng học bổng? Quá trình xét tuyển và ứng cử học bổng như thế nào?,… Thì trong cuon sách này sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những thắc mắc đó.

Danh mục:

Giới thiệu

Chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, với nhiều cơ hội và thách thức, để tồn tại và phát triển, bản thân mỗi cá nhân phải luôn có ý thức học hỏi, nâng cao trình độ và rèn luyện đạo đức. Việc ra nước ngoài học tập là lựa chọn của nhiều bạn trẻ và gia đình, để chuẩn bị cho mình, con em mình một nền tảng vững chắc trước khi bước ra cuộc sống. Tuy nhiên, du học không phải là hình thức duy nhất và tối ưu cho mọi đối tượng để có một tương lai tốt. Du học ở đâu, như thế nào và bằng hình thức gì chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố và quyết định đến sự thành công của việc du học.

Trên cơ sở trải nghiệm và những hiểu biết cá nhân, các tác giả của cuốn sách mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về du học, học bổng cho các bạn trẻ có nguyện vọng ra nước ngoài học tập tham khảo, từ đó đưa ra những quyết định và phương thức du học đúng đắn, phù hợp và thành công.

Đọc thử

Các bạn thân mến, đi du học cũng giống như làm bất cứ việc gì, để thành công, trước tiên, chúng ta phải xác định được mục đích, mục tiêu cụ thể mà mình muốn làm, xác định được thời điểm, cách thức và địa điểm sẽ làm việc đó. Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

1. Tại sao chúng ta đi du học?

2. Nên đi du học khi nào?

3. Mình sẽ đi du học như thế nào?

4. Mình sẽ đi du học ở đâu?

I. Mục đích chúng ta đi du học là gì?

Việc xác định được rõ mục đích của việc du học rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn, từ đó dẫn đến thành công của cả quá trình. Bạn phải xác định rằng, đi du học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại, tương lai và cả cuộc đời bạn. Do đó, trước khi đi đến quyết định sẽ đi du học, mỗi chúng ta cần xác định rõ ràng mục đích, mục tiêu cụ thể mà mình muốn đạt được trong quá trình du học.

Mỗi người lại có những mục đích khác nhau khi có ý định đi du học như lĩnh hội kiến thức, học ngoại ngữ, trải nghiệm cuộc sống… Chúng tôi tạm phân loại các mục đích du học thành các mục như sau:

1. Nâng cao trình độ, tích lũy kiến thức, tiếp cận và học hỏi kỹ thuật tiên tiến, khẳng định bản thân

Đây là mục đích cơ bản nhất, mà phần lớn các du học sinh đặt ra cho mình trước khi đi du học. Người học thường chọn đến những nơi có nền giáo dục tốt, khoa học công nghệ phát triển để đạt mục tiêu tĩch lũy, nâng cao trình độ bản thân và được tiếp cận, học hỏi những kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại… mà ở trong nước chưa có hoặc còn hạn chế.

Sau một thời gian phấn đấu, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, với sự phấn đấu không ngừng, nhiều du học sinh đã đạt được những thành công trong học tập, nghiên cứu và sự nghiệp. Nhiều người chọn quê hương là nơi cống hiến, cũng có người tiếp tục sống, công tác ở nước ngoài. Nhưng dù ở đâu, nhờ những kiến thức, kỹ thuật lĩnh hội được trong quá trình du học, họ đều có những đóng góp nhất định cho xã hội, được xã hội công nhận và khẳng định được giá trị bản thân mình.

Trong cộng đồng du học sinh Việt Nam, một tấm gương rất lớn mà mỗi du học sinh luôn ngưỡng mộ và học tập đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu, một cựu du học sinh Pháp, người đã rất thành công trong quá trình du học và nghiên cứu ở nước ngoài, trở thành nhà toán học nổi tiếng thế giới với giải thưởng Fields danh giá. Qua đó ông không chỉ khẳng định được tài năng của mình, mà còn nâng tầm vị thế khoa học Việt Nam trên trường quốc tế.

Một ví dụ nổi bật nữa đó là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành – một cựu du học sinh Ba Lan. Ông là lưỡng quốc giáo sư, là người Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Ba Lan phong học hàm Giáo sư cấp nhà nước năm 2009 và là người Việt Nam sống ở nước ngoài thứ hai được Hội đồng chức danh nhà nước ta đặc cách phong học hàm Giáo sư tại Đại học Quốc gia TP. HCM năm 2011. Do những thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin/trí tuệ nhân tạo, Giáo sư Thành đã được cộng đồng khoa học chuyên ngành trên thế giới đánh giá rất cao, được tín nhiệm và đề cử giữ nhiều trọng trách lớn.

2. Cải thiện ngoại ngữ

Học và cải thiện ngoại ngữ cũng là một mục tiêu quan trọng của nhiều du học sinh. Với một số người, đây lại là mục tiêu quan trọng nhất, chẳng hạn như các bạn học về ngôn ngữ học, văn hóa, văn học… Nếu có một thời gian du học ở nước nói ngôn ngữ bạn đang học, đang nghiên cứu thì trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Với những người học các chuyên ngành khác như khoa học tự nhiên, kinh tế, y học… mặc dù mục tiêu chính để ra nước ngoài là học kiến thức, kỹ thuật, công nghệ, nhưng ngoại ngữ lại là công cụ không thể thiếu để học tập, nghiên cứu và sinh sống ở nước sở tại. Sau một thời gian được và phải học tập, nghiên cứu, giao tiếp bằng ngoại ngữ, vốn ngoại ngữ của bạn sẽ tăng lên rõ rệt, khả năng nói, viết, nghe, do đó cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, biết thêm một ngôn ngữ là mở thêm một cánh cửa tâm hồn để hiểu và hòa nhập với những nền văn hóa mới, cho mình thêm một cơ hội để bước ra thế giới và có một tương lai tốt đẹp hơn. Vì vậy, dù ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là tiếng Anh, dù phần lớn các bạn du học sinh đều dùng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu, nhưng nhiều bạn vẫn tranh thủ học tiếng nước sở tại, điều này là rất tốt.

3. Mở rộng hợp tác, tìm kiếm cơ hội

Đi du học, tức là bạn sẽ sống, học tập, nghiên cứu ở một đất nước khác, nơi bạn sẽ có những mối quan hệ mới, với những người đang nghiên cứu lĩnh vực mà bạn quan tâm. Những mối quan hệ này không chỉ tốt cho việc học tập nghiên cứu hiện tại của bạn, mà còn rất có ý nghĩa cho công việc của bạn trong tương lai.

Ngoài ra, khi học tập ở nước ngoài, bạn có thể biết được nhiều thông tin hơn về học tập, nghiên cứu, học bổng cũng như công việc sau khi tốt nghiệp. Qua đó, bạn có cơ hội để tìm cho mình những học bổng, vị trí nghiên cứu hay vị trí làm việc tốt.

4. Rèn luyện bản bản thân, tự lập và trưởng thành hơn

Có thể khi đi du học, bạn không tự đặt ra cho mình mục tiêu này, nhưng nó sẽ đến với bạn một cách rất tự nhiên. Bạn buộc phải thực hiện, có như vậy quá trình du học của bạn mới thành công được.

Bạn phải hiểu rằng, khi đi du học, tức là mình sẽ rời xa sự đùm bọc của gia đình, người thân. Bạn sẽ phải tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới, với những con người mới, văn hóa, phong tục tập quán, thức ăn và khí hậu mới. Nhưng bạn vẫn phải tồn tại và phấn đấu học tập. Nếu bạn không tự rèn luyện bản thân mình, không tự lập thì đương nhiên bạn sẽ bị đào thải. Trải qua một quá trình sống, học tập ở nước ngoài với sự từng trải, phấn đấu và cố gắng, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

5. Trải nghiệm cuộc sống – “phượt”

Với nhiều bạn trẻ, khi đi du học, bên cạnh các mục tiêu trên, họ còn đặt cho mình mục tiêu đi du lịch bao nhiêu nước, bao nhiêu nơi, tìm hiểu những giá trị văn hóa gì, ở đâu… để nâng cao sự hiểu biết và làm phong phú tâm hồn, trải nghiệm cuộc sống. Được đi du học là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm cuộc sống. Bạn được sống trong một “thế giới mới”, khác xa với những gì ở quê hương bạn, bạn được “du lịch trải nghiệm” đúng nghĩa, vì thời gian học tập ở nước sở tại đủ lâu sẽ giúp bạn hiểu và thực sự sống với những nền văn hóa đó. Bạn cũng có thời gian để đi thăm những danh lam thắng cảnh ở nước sở tại hoặc các nước lân cận.

Với các bạn đi du học bằng học bổng, nhất là các học bổng trao đổi văn hóa hoặc học bổng ngoài mục đích khoa học – giáo dục còn mang ý nghĩa quảng bá văn hóa như Eurasmus của Liên minh châu Âu, thì cơ hội được du lịch, trải nghiệm cuộc sống ở các nền văn hóa khác nhau là rất lớn. Với những bạn Nghiên cứu sinh (NCS), Thạc sĩ, bên cạnh việc nghiên cứu học tập, họ thường xuyên được tài trợ tham gia các hội thảo khoa học ở các địa danh khác nhau, và đó cũng là cơ hội để họ làm phong phú vốn hiểu biết về văn hóa, lịnh sử, địa danh… của nhiều quốc gia..

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

4 sách hay về du học Canada chia sẻ những kinh nghiệm quý báu - 4 sách hay về du học Canada chia sẻ những kinh nghiệm về du học, học bổng cho các bạn trẻ có nguyện vọng ra nước ngoài học tập tham khảo, từ đó đưa ra những quyết định và phương thức du học đúng đắn, phù hợp và thành công. Những Đêm Không Ngủ Ở… Đọc thêm
10 quyển sách hay về du học bạn trẻ nên đọc - Thế giới ngày một phẳng hơn và xu hướng giáo dục lan tỏa đang là cánh cửa mở ngỏ cho rất nhiều người có ước mơ du học.11 quyển sách hay về du học này là chìa khóa giúp các bạn trẻ mở cánh cửa du học và thành công trên bước kiếm tìm tri… Đọc thêm
Những cuốn sách thắp lửa ước mơ du học - Những cuốn sách giúp người đọc đến gần và hiện thực hóa ước mơ du học của bản thân. Tủ sách "Trải nghiệm du học" là tập hợp những câu chuyện chân thực của chính những du học sinh - những người trẻ đong đầy hoài bão và nghị lực. Tủ sách là hành trang… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

4 đánh giá cho Hành Trang Du Học

 1. Ma Thu Huyền

  Cuốn sách này cung cấp rất nhiều thông tin cho những bạn đã và đang có ý định đi du học ở những nước khác, giúp bạn giải đáp những lo âu, mù mờ. Sách cung cấp thông tin về cách tìm kiếm học bổng, thủ tục ứng cử học bổng và cung cấp các nguồn học bổng hữu ích. Ngoài ra, các bạn còn biết được những điều cần chuẩn bị nếu muốn đi du học và câu chuyện của các du học sinh ở nhiều nước khác nhau. Đây là một cuốn sách cực kì bổ ích, giúp tiếp lửa cho ước mơ du học của các bạn trẻ.

 2. TH

  Bình thường, muốn tìm hiểu về du học, ta nghĩ đến giải pháp dễ dàng nhất: tra trên mạng. Thế nhưng, không có nhiều trang cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, mỗi trang thường chỉ đưa chủ yếu về 1 vấn đề nào đó. Nhưng trong cuốn sách này có hội tụ khá đầy đủ những thông tin đó, hơn nữa còn được lọc ra bao thông tin chính cần ghi nhớ. Không chỉ là thông tin thường, đây còn được rút ra từ kinh nghiệm của một con người tài giỏi đã từng du học ở nhiều nơi, trong nhiều năm. Hơn nữa, ở phần cuối cuốn sách còn có chia sẻ của những người khác đã và đang du học ở nước ngoài. Thật là một cuốn sách cần có trên giá sách của mỗi người, nhất là những con người có ý chí muốn đi du học trong tương lai.

 3. Lan Hương

  Cuốn sách này hầu như đã giải thích hết những điều cần biết cho những ai đã, đang và sẽ có ý định du học dù ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay Phần Lan, Singapore đều sẽ được giải đáp đầy đủ. Bạn sẽ được cân nhắc các mặt lợi, hại khi đi ra xứ người, ngay cả các vấn đề như văn hóa cũng đã được tác giả đề cập đến. Đây là một quyển sách không thể bỏ qua đối với các bạn du học sinh.

 4. Trịnh Quang Hoài

  Phải nói là khi mình cầm trên tay cuốn cẩm nang này, mình thấy khá là hụt hẫng vì nhìn cuốn sách hơi… thảm, nhưng với tiêu chí “đừng đánh giá một cuốn sách chỉ qua cái bìa”, mình đã mở ra và đọc, đọc và đọc, càng đọc càng thấy thú vị. Phải nói là cuốn cẩm nang bổ ích nhất quả đất luôn. Đúng như tên gọi của mình, cuốn sách này xứng đáng là “hành trang du học” vì nó chứa đựng những kiến thức bổ ích mà mình đoán là nhiều bạn cũng chưa từng biết đến như mình. Cuốn sách này sẽ giải đáp nhiều thắc mắc của bạn về du học VÀ những điều bạn chưa nghĩ đến trong hành trình ấy ^^

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button