Hạt Hòa Bình

(5 đánh giá của khách hàng)

Hạt hòa bình là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài.

Danh mục:

Đây là câu chuyện về hành trình của hai con người ở hai thế hệ khác nhau: một cậu bé 18 tuổi bỏ trốn sau khi bị dồn vào bước đường cùng và một cựu chiến binh đi tìm lại đồng đội trên chiến trường xưa. Hành trình của họ đã giao nhau bằng một cuộc gặp gỡ xuyên thời gian để mở ra cả một không gian chiến trường ác liệt của quá khứ và một cõi tâm tư đầy mâu thuẫn giằng xé của một chàng trai trẻ hiện đại.

Tác phẩm thấm đẫm bầu không khí huyền ảo đan xen giữa quá khứ – thực tại.

Hạt hòa bình là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài.

5 đánh giá cho Hạt Hòa Bình

 1. Lê Anh

  Không phải là một tác phẩm chiến tranh hoành tráng nhưng Hạt Hòa Bình để lại cho mình rất nhiều dư âm. Giọng văn nhẹ nhàng, ấm áp như thể chính những người cựu chiến binh năm xưa đang kể lại cuộc đời họ. Thời gian gia nhập trung đoàn 209 chẳng là bao nhưng đã giúp một người trẻ tìm lại được con đường đúng đắn mà mình phải đi. Cậu còn được học những bài học sâu sắc về yêu thương, lòng dũng cảm và tình đồng đội. Ai cũng có lúc lạc lối trong chính bóng tối của mình. Những cuộc gặp gỡ không chỉ là lựa chọn mà còn là cơ hội để mỗi con người tìm được lý tưởng sống đích thực.

 2. Pax Nhân

  Tôi tự hỏi, nếu đột nhiên “ai” đó ném tôi vào vòng chiến, như nhân vật chính, tôi sẽ như thế nào? Câu hỏi này không thôi ám ảnh tôi sau khi tôi khép trang sách lại một thời gian.
  Nhưng phải thừa nhận, những trang viết “vàng” của cuốn sách chính là nằm ở đây. Nằm ở những trang viết về cuộc chiến. Chiến thắng thì hùng hồn, còn chiến tranh thì tan tác. Tôi mong, đừng bao giờ có chiến tranh nữa.
  Lần đầu tiên tôi tiếp cận được tác phẩm của tác giả. Có lẽ do chị chọn một đề tài xuyên không như thế, mà nhiều lúc khiến tôi hụt hẩng, nhân vật chính cố nhiên ngay tức khắc chấp nhận, chấp nhận mọi thứ huyền ảo đến ngộp thở.
  Nhưng trên hết, cốt truyện khá hay. Và những trang viết về cuộc chiến nổi trội hết cả.

 3. Trần Hồng Ân

  Là một cuộc sách có đề tài chiến tranh, một đề tài đã quá quen thuộc trong những cuốn sách và thước phim. Nhưng nó lại không hề gây cảm giác nhàm chán như khi đọc một cuốn sách giáo khoa, nó khơi lên trong người đọc một sự phấn khởi, một niềm hi vọng về một ngày mai tươi sáng hơn. Câu chuyện cũng là hành trình trưởng thành của một bạn trẻ, và sau khi đóng cuốn sách lại, tôi tin cậu ấy đã trưởng thành.
  Và một ưu điểm nữa từ cuốn sách đó là giọng văn. Giọng văn gãy gọn, xúc tích, dễ hiểu, không bị khoa trương như một số tác trẻ Việt Nam.

 4. Phạm Hương

  Hạt hòa bình là những lời nói động đến trái tim của người việt , tâm hồn nhẹ nhàng , mỏng manh và tràn trề sức mới mẻ chứa những sự ảnh hưởng của người sống theo cảm xúc , sự khắc họa lên trí tuệ của chiến tranh không nhắc tới đau thương mà theo chiều hướng khác đi , vẫn nhìn lại đau thương mà với sự hồi phục khoảnh khắc từ quá khứ chỉ để theo dõi con đường tiếp theo sẽ xuất hiện , có nhiều cách hiểu về tình trạng , lúc chậm lắng lúc để lại điểm nhấn .

 5. Nguyễn Ngọc Vân

  “Lại một cuốn sách viết về chiến tranh!” tôi chắc nhiều bạn trẻ sẽ thốt lên như vậy khi có phần lưỡng lự cầm trên tay cuốn sách mới toanh. Cũng phải thôi, người trẻ- lâu này thường có cái nhìn ái ngại và không mấy tin tưởng khi ai đó cùng thế hệ mình nhắc nhở về những ký ức bom đạn bằng chữ nghĩa, nhất lại là một tác giả trẻ. Nhưng với tôi, Hạt Hòa Bình vẫn rất đáng đọc.

  So với những tác phẩm chiến tranh “lớn”, thì Hạt Hòa Bình lại là những lát cắt gãy gọn, không quá mỏng nhưng vừa đủ dày, rõ ràng, mạch lạc và không cuốn bạn vào quá nhiều những tầng lớp triết lý cao siêu mà rơi mất cái ý định ban đầu của người viết: chỉ mượn đề tài chiến tranh đễ nói lên hành trình đi tìm chính bản thân mình giữa những sai lầm tuổi trẻ. Cái khéo léo của Minh Moon là lồng ghép được những suy nghĩ của thế hệ trẻ vào những điều mà người ta tin là nó không còn hiện hữu và thực tế nữa.

  Vâng, trưởng thành không bao giờ dễ dàng và là cả một quá trình đau đớn. Và nếu bạn muốn tham gia cùng chuyến tàu định mệnh với nhân vật chính, hãy cùng leo lên tàu và đi tìm Hạt Hòa Bình. Có thể bạn sẽ tìm thấy cho riêng mình một lối thoát, thì chuyến tàu giải thoát đó sẽ bứt bạn xuyên không gian và thời gian để tìm lại bản ngã của chính mình, bóc tách từng lớp lang cung bậc tâm trạng của chính mình trong một hành trình đau đớn bất ngờ giữa lằn ranh sự sống và cái chết, giữa thiện và ác, giữa hòa bình và chiến tranh, giữa chốn thiêng liêng có hoa máu nổ và nơi tử địa khốc liệt, giữa tĩnh không và bom dội. V…

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close