Hãy Tìm Tôi Giữa Cánh Đồng

(6 đánh giá của khách hàng)

“Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” là một cuốn tản văn đẹp. Đẹp về ngôn từ và đẹp cả về những câu chuyện. Cuốn sách gồm nhiều mảng màu kí ức khác nhau của tác giả, có buồn có vui, có cả những điều tiếc nuối, mọi thứ được kể lại vô cùng nhẹ nhàng và lắng đọng. Người đọc dễ dàng bắt gặp cảm xúc của chính mình trong những câu chuyện giản dị ấy.

Danh mục:

Khoảng đời trong bài viết của tác giả cho dù rất riêng nhưng sao thật gần gũi với những ai từng có một quê nhà để mà nhớ. Ở đâu đó là khói đốt lá vào một buổi chiều cuối năm làm cay đôi mắt, một trận mưa dầm ngồi trước hiên nhà nhìn bong bóng nước, nhẩm trong miệng một bài ca dao. Những người ông, người bà già yếu thương yêu con cháu và tình thương càng đậm đà hơn ở tuổi gần phải chia xa… Cảnh nghèo nhưng thanh sạch, tình yêu thương với những người lỡ đường… Tất cả là ký ức nhưng nhìn qua đôi mắt đầy xao xuyến, trái tim đầy nhân hậu. Người ta có thể nhìn ra một góc tâm hồn tác giả, và có lẽ nhờ đã viết một cách chân thật với lòng mình, những câu chuyện gửi gắm có thể vượt qua cảm xúc riêng để biến thành cảm xúc của người đọc. Đó là sức mạnh của quyển sách.

Đồng tác giả với hai cuốn sách best seller Nếu biết trăm năm là hữu hạn và Những lối về ấu thơ, Đặng Nguyễn Đông Vy chia sẻ với người đọc những điều mình cảm nhận một cách sâu sắc về cuộc đời, và Hãy Tìm Tôi Giữa Cánh Đồng là thuở ban đầu trong trẻo nhất trước khi được tiếp nối với những tâm tình trong “Những lối về ấu thơ” và giọng văn gần gũi, thẳng thắn hơn trong “Nếu biếttrăm năm là hữu hạn”. Bổ sung vào lần in này là một số bài viết trên blog của tác giả, một blog sau khi đóng cửa đã được lưu giữ lại bằng một người đồng cảm không hề biết mặt. Quả là một bất ngờ thú vị của thế giới mạng.

Hãy lắng nghe những tâm tình trong Hãy tìm tôi giữa cánh đồng:

“Từ khi ông mất đi, những chiều cuối năm không còn ai ngồi quanh đống lửa, nhưng dù đi đâu, chúng tôi vẫn luôn quay về góc vườn cũ, thăm lại những hàng cây. Bao nhiêu lớp lá khô rơi đã tan thành tro bụi, vậy mà vòm lá vẫn xanh và rì rầm trong gió. Nhưng tôi biết rằng: trong vòm cây nguyên lành như chưa bao giờ biến đổi kia, có một chiếc lá đã rơi và để lại khoảng trống trong tôi không gì bù đắp nổi. Chiếc lá ấy vẫn trở về trong trái tim những chiếc lá khác – vào mỗi buổi chiều cuối năm”.

(Lá cuối năm)

“Mối tình đầu cũng giống như tiếng chuông vậy. Nó đã qua rồi dẫu ta vẫn nghe như những âm vang của nó còn đọng mãi. Không ai có thể tìm lại một tiếng chuông, cũng không ai nên cố tìm cách giữ lại một tiếng chuông. Hãy để những cơn gió nguyên sơ mang thanh âm ấy đi . Nếu không thể tạo nên một điều gì tốt đẹp hơn hiện tại, thì cũng đừng nên phá vỡ hiện tại”.

(Thánh đường xưa)

“Giữa tia suy nghĩ nào đấy vừa thoáng qua về vị ngọt trong ly tonic, tôi chợt nhận ra tình yêu cũng giống như lời tỏ tình. Nó có thể bắt đầu và kết thúc bằng một thứ nước uống ở quán cà phê. Nó có thể bắt đầu bằng nỗi nhớ, không phải chính con người ấy, mà là khoảng không gian, những cảm xúc bao quanh mỗi khi ta ở bên người ấy. Sự bình yên.”

(Tonic và chocolate nóng)

“Nhưng năm sau, Tết chưa đến thì bà đã mất. Tôi vẫn chưa tự mình gói bánh được, cả đến bây giờ, khi đã tốt nghiệp đại học. Nhưng Tết nào về quê tôi cũng đi lại con đường từng đi với bà, trên tay là hai chiếc giỏ cũ, một đựng bánh mứt, một đựng đồ chơi và những cuốn truyện cổ tích. Một cho người lớn, một cho trẻ con. Một vì tấm lòng bà đã yên giấc cỏ, một cho tuổi thơ tôi đã xa tít tắp…”

(Những chiếc bánh tét con)

Khi viết Hãy tìm tôi giữa cánh đồng, cho dù tác giả chỉ mong có thể “đem đến cho bạn một niềm vui nho nhỏ, tựa như khi bạn bất chợt bắt gặp trong đống đồng nát ven đường một món đồ chơi cũ kỹ, gợi lại bao kỷ niệm êm đềm của tuổi ấu thơ”, nhưng quyển sách đã mang đến một điều lớn hơn, là niềm tin yêu vào cuộc sống này: một niềm luyến tiếc tuổi thơ êm đềm, một nỗi nhớ quê nhà quay quắt hay một tình bạn tưởng chừng như là mối tình đầu.

6 đánh giá cho Hãy Tìm Tôi Giữa Cánh Đồng

 1. Phạm Ngọc Bich

  Tôi biết đến Đông Vy qua quyển sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” viết chung với chồng của cô, Phạm Lữ Ân. Phong cách viết và ngôn từ của cô nhẹ như gió, man mát nhưng đôi khi làm cho người ta thấy cay cay ở sống mũi vì chợt chiêm nghiệm ra điều gì đó. Thế là từ đó, tôi tìm mua tất cả những quyển sách có tên Đông Vy. Và “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” là quyển sách tôi thích nhất. Tôi đã khóc ngay câu chuyện đầu tiên, về nồi cháo hồ của tác giả, tôi miên man theo câu chuyện “Tonic và chocola nóng”, tiếc nuối cho câu chuyện của chàng tu sĩ Đông và Nghi.
  Lâu lắm rồi mới có một giọng văn nữ tính và đằm thắm như thế này :). Giọng văn của một người phụ nữ tinh tế và sâu sắc.

 2. Hannah Anh

  Quyển sách là tập hợp nhiều mẩu chuyện ngắn chắp vá nên mảng trời của tuổi thơ tác giả:dân dã,yêu thương và bình yên-một chốn về lí tưởng khi chúng ta muốn sống chậm lại.Và cũng chính từ năm tháng ngây dại ấy,chúng ta thu được nhiều bài học tốt đẹp làm hành trang bước vào đời sau này.Chị tìm thấy những vẻ đẹp sâu sắc từ những điều nhỏ bé,gần gũi và bình dị biết bao.
  Chân thật ở nội dung và giản dị trong bút pháp là những cảm nhận đầu tiên của ta từ tác phẩm.ĐNĐV với lối viết gợi mở,rõ ràng,hiện thực và đậm chất miền Trung dễ dàng chạm vào trái tim độc giả.

 3. Trần Mai Hương

  Những mẫu truyện ngắn trong “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” đưa tôi về với tuổi thơ. Qua mỗi một câu truyện, một chút kí ức của lúc xưa lại quay về từng chút từng chút một. Cuốn sách như một chiếc chìa khóa nhẹ nhàng mở tung cánh cửa của quá khứ. Cảm giác về những âm thanh của thiên nhiên trong những cơn mưa, cảm giác như được nghe lại tiếng côn trùng ở giữa thành phố ồn ào tiếng xe cộ, cảm giác như được sống lại những ngày xưa vô tư. Vòng quay cuộc sống như được dừng lại đôi chút để có thể lắng lại để rồi nhận thấy rằng mọi thứ bây giờ đã khác xưa quá nhiều. Đã không còn nữa thời mà lũ trẻ chơi lò cò bắn bi hay những trò chơi lấm lem bùn đất, mà thay vào đó là những sản phẩm công nghệ cao dần chiếm trọn thời gian và tâm trí ko chỉ của riêng những đứa nhóc.

  Đông Vy quả là một cây bút tinh tế khi có thể viết những câu truyện với đầy các cảm xúc gần gũi và mộc mạc đến thế. Một cuốn truyện hay đáng để đọc cho những ai muốn tìm về tuổi thơ, hay chỉ đơn giản là muốn cho tâm trí mình được thư giãn một cách thoải mái giữa cuộc sống bận rộn này.

  Và cũng thật thú vị khi mở quyển truyện ra và thấy có chữ kí của Vy trong đó ^_^

 4. Nguyễn Bạch Yến

  Một cuốn sách bình dị, giản đơn và “bé nhỏ”. “Nhỏ” ở hình thức quyển sách, “nhỏ” ở độ dung lượng mỗi câu chuyện, mỗi tản văn. Nhưng có một điều rất rõ ràng, rất thực tế mà tôi hay rất nhiều những bạn khác đã đọc cuốn sách này có lẽ đều xác thực,đó là ” Nếu không xét đến cái “hình thức nhỏ” đó thì “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” mới “lớn” làm sao.
  Cảm xúc tràn đầy và cái chân thực,dung dị đầy tâm sự,sẻ chia trong những tản văn của tác giả khiến cho con tim tôi thực đã “rung” lên. Không biết có ai đọc những dòng tôi viết này và cảm thấy tin tưởng hay không, nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ… Đôi lúc, khi đọc đến một vài tản văn đặc biệt, gần gũi với mình tôi đã không kiềm được cái cảm giác nghẹn ứ, đăng đắng nơi cổ họng và nước mắt thì cứ chực rơi ra khỏi mắt… Có lẽ những sự việc nơi đời sống hàng ngày của tôi không hoàn toàn giống với tác giả nhưng tôi đồng cảm, tôi nhận ra một phần của mình và vì lẽ đó tôi xúc động.
  Tôi không dám chắc chắn 100% nhưng cực tin tưởng rằng khoảng 95% trong những người đã, đang và sẽ đọc cuốn sách này sẽ tìm thấy chút nào đó bóng dáng chính mình trong những dòng cảm xúc đó.
  Cuộc sống cứ đang quay vòng không ngừng nghỉ , đôi khi ta sẽ bị cuốn đi trong “mớ” những bộn bề, hỗn tạp ấy rồi nhiều lúc bất chợt sẽ tự hỏi mình đang đi về đâu và đang trở thành ai…??? “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” sẽ mang cho bạn chút yên bình, chút tĩnh tâm nhỏ nhoi nhưng kỳ diệu nơi tâm hồn để trái tim “rung” lên và ta tìm lại chút “mình” …
  Và tất cả là rung động…

 5. Nguyen Mai

  Chắc hẳn mọi người ai cũng biết đến loạt sách “Hạt Giống tâm hồn”, “Chicken soup for soul” nhưng đáng buồn một điều đó là hai loại sách ấy đều là sách chuyển ngữ. Điều tôi muốn ở đây chính là sách “Hạt giống tâm hồn” kiểu Việt Nam. Cuốn sách ấy sẽ đậm đà những câu chuyện của người Việt và văn hóa Việt. Thật may mắn thay nay tôi đã tìm thấy “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng”. Đây là tập truyện ngắn và tản văn của Đặng Nguyễn Đông Vy, một trong những tác giả mà tôi rất yêu quí. Đến với cá tính văn học này, tôi dễ dàng tìm được sự đồng điệu trong từng câu chuyện. Cuốn sách là trải nghiệm, là tuổi thơ của nhà văn nhưng tôi lại thấy cả tuổi thơ mình trong đó. Từ chuyện ăn hồ dán (bột sắn), thương củ khoai mì đến chuyện chăn trâu hay sự trách móc mẹ không giỏi giang như người ta… tất cả đều là câu chuyện của đời tôi… Càng đọc càng thấm thía, càng thấm thía thì càng biết nâng niu và trân trọng cuộc sống này hơn. Hơn hết, tôi từng ngỡ mình thật sự có mối dây đồng điệu với tác giả…

 6. Hoàng Thanh Hà

  Giữa cái nhộn nhịp của cuộc sống Sài Gòn, Đặng Nguyễn Đông Vy chọn cách tìm cho mình những khoảng lặng của riêng cô. Ở nơi đó cô trở về tuổi thơ rong ruổi trên những cánh đồng xanh ngút ngàn tầm mắt. Nơi đó là mảnh vườn nhỏ của ngoại, là ngôi nhà nhỏ ven quốc lộ, là món bánh tét giàu kỉ niệm, là tiếng ve sầu gọi hè về… Từng rung động nhẹ nhàng đều được cô gửi gắm qua những bài viết của mình. Ở “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” bạn đừng mong chờ những triết lý quá sâu xa, vĩ đại hay những câu chuyện làm rúng động tâm can, Đông Vy chỉ viết về những nét nhẹ nhàng của cuộc sống này, cô thổi hồn cho trang văn của mình bằng những điều vô cùng giản dị tưởng chừng bị bỏ quên trong cuộc sống quá tấp nập này.
  Tôi đã đọc và cảm nhận tác phẩm của cô bằng tâm hồn của một đứa trẻ ngược về tuổi thơ….
  Tôi đã đọc “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng” và tưởng tượng mình đang nằm trên cánh đồng xanh quê mình….
  Còn bạn thì sao? Bạn sẽ về với “cánh đồng’ của mình chứ?

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button