Hiệu Ứng Lan Truyền

(5 đánh giá của khách hàng)

Đây đúng là cuốn sách mà dân làm marketing nào cũng nên đọc. Mặc dù những ý tưởng không phải quá mới mẻ và đã được đề cập nhiều trong các sách cũng như tài liệu khác, Hiệu ứng lan truyền đã đưa ra một con đường rõ ràng cho một chiến dịch viral marketing thành công. Điều cuốn hút của cuốn sách là nó không phải một giáo trình marketing với dầy đặc định nghĩa lý thuyết mà được mang đầy những ví dụ rất thực tế và gần gũi, cùng với nhiều kết quả nghiên cứu khoa học hỗ trợ các thông tin tác giả đưa ra. Một điều đặc biệt nữa là nội dung của cuốn sách cũng được giảng dạy trong chương trình MBA tại Warton – một trong những chương trình MBA danh giá nhất trên thế giới.

Danh mục:

Sử dụng sức mạnh của truyền khẩu, trực tuyến hay ngoài đời, đòi hỏi ta phải hiểu về việc tại sao mọi người nói về những điều đó và tại sao một số thứ lại được nói và chia sẻ nhiều hơn những thứ khác. Trong một buổi tiệc, bạn có thể sẽ nói về một bộ phim hay về một đồng nghiệp. Bạn có thể trao đổi các câu chuyện về việc đi du lịch, nhắc đến con của một ai đó, hoặc phàn nàn về thời tiết đột nhiên ấm bất thường.

Tại sao? Bạn có thể nói về bất cứ thứ gì. Có cả tỉ chủ đề, ý tưởng, sản phẩm và câu chuyện khác nhau để bạn bàn tán. Tại sao bạn lại nói về những thứ nhất định đó? Tại sao lại là câu chuyện, bộ phim hay đồng nghiệp đó mà không phải là câu chuyện khác, bộ phim khác hay đồng nghiệp khác? Một số câu chuyện có tính lan truyền nhiều hơn, một số tin đồn có khả năng lây lan cao hơn. Một số nội dung trực tuyến trở nên phổ biến, trong khi một số khác không bao giờ được lan truyền. Một số sản phẩm được truyền khẩu rất nhiều, trong khi một số khác không được nhắc đến. Tại sao? Điều gì khiến cho một số sản phẩm, ý tưởng và hành động được nói đến nhiều hơn?

Tất cả những điều đó sẽ được giải thích trong Hiệu ứng lan truyền. Ngoài ra cuốn sách này sẽ làm sáng tỏ những quy trình tâm lý và xã hội học đằng sau khoa học của sự lan truyền xã hội qua sáu nguyên lý bao gồm:

Sự Công nhận Xã hội, Sự Kích hoạt, Cảm xúc, Công khai, Giá trị Thực tế và Những câu chuyện. Đồng thời, thông qua việc giải thích các hiện tượng lan truyền trong xã hội, tác giả cũng đưa ra cách thức kết cấu nên những câu chuyện, thông điệp, quảng cáo và thông tin để mọi người phải chia sẻ chúng cho dù đó có nhiều bạn bè hay không.

Dù là giám đốc một công ty lớn, hay chủ một công ty nhỏ đang cố gắng nâng cao nhận thức về công ty mình, một chính trị gia vận động bầu cử hoặc một quan chức y tế đang cố gắng thúc đẩy một thông điệp, thì cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu cách làm cho sản phẩm và ý tưởng trở nên lan truyền – cách cấu thành những câu chuyện, thông điệp, quảng cáo và thông tin để mọi người chia sẻ chúng rộng rãi.

5 đánh giá cho Hiệu Ứng Lan Truyền

 1. Đoàn Thị Tuyết Trinh

  Nội dung sách khá hay, có ví dụ minh hoạ, có thể dễ dàng ứng dụng thực tiễn. 6 nguyên tắc trong sách đều có thể tạo mối quan hệ liên kết lẫn nhau. Đây là cuốn sách cần thiết cho những bạn làm marketing, đặc biệt là digital marketing để tạo viral content.
  Tuy nhiên, do đây là sách dịch, có 1 số chỗ ngôn từ hàn lâm, khó hiểu và phức tạp. Nên cải thiện ở những tái bản sau để sách thực sự “lan truyền”.

 2. Trần Kiên

  Nếu bạn là fan của Điểm Bùng phát – Malcom gladwell thì hẳn ban sẽ thích thú với cuốn sách này. Hiệu ứng lan truyền là cuốn sách đặc biệt chỉ ra những nguyên tắc, kỹ thuật chính mang đến phép nhiệm màu cho những ý tưởng marketing. Cuốn sách càng trở nên quan trọng hơn nữa dưới thời đại bùng nổ Internet, những thông điệp Tốt-Xấu lan truyền nhanh hơn bao giờ hết. Bà Tưng, Gangnam style hay Flappy Bird đều là những Case study điển hình về Viral, hiện tượng đó tốt hay xấu đều do chính người làm ra nó. Làm chủ Viral marketing chính là làm chủ tương lai ngành truyền thông.

 3. Tran Kim Long

  Tuy không có gì là mới so với các vấn đề hiện hữu mà sách đề cập tới, nhưng tác giả đã khéo léo tổng hợp lại, đồng thời giản giải những vấn đề có liên quan trong quá trình các “tin đồn” được lan truyền một cách mạnh mẽ. Đó là những nhân tố, tuy phụ nhưng không thể hiểu để quyết định làm nên sự thành công của một thương hiệu, một sản phẩm…Điểm đặc biệt mà tôi thích ở cuốn sách này là sách được trình bày một cách có hệ thống, dễ hiễu, dễ nhớ. Đưa từ những vấn đề này đến những vấn đề liên quan khác, xâu chuỗi chúng lại với nhau.

 4. Trương Văn Đức

  Những thắc mắc trong kinh doanh trên mạng Internet của chúng ta sẽ được tác giả Jonah Berger lý giải trong tác phẩm hiệu ứng lan truyền. Để giải đáp những thắc mắc, ông đề cập, dẫn dắt vào những ví dụ thực tế, sống động và mang tính đột phá, giải thích sự lan truyền của thông tin qua Internet và ông đã đưa ra 6 nguyên lý tạo nên quy trình tâm lý học xã hội lan truyền là : Sự Công nhận Xã hội, Sự Kích hoạt, Cảm xúc, Công khai, Giá trị Thực tế và Những câu chuyện. Dựa vào những lý giải của ông, chúng ta có thể sẽ biết phải làm thế nào khi kinh doanh trên Internet ngày nay.

 5. Nguyễn Thị Thu Thùy

  Bằng cách nêu lên những câu chuyện cụ thể sinh động, tác giả đã chỉ ra nguyên tắc đem lại sự thành công cho thương hiệu, cho sản phấm.Những nguyên tắc được đưa ra không hẳn là mới, nhưng hầu hết chúng ta không nhận ra điều đó mặc dù chúng ta sử dụng nó mỗi ngày. Cũng có nhiều điều chúng ta ngộ nhận về sự lan truyền nhanh chóng của sản phẩm cũng được đưa vào. Tác giả đã tiến hành nghiên cứu rất kỹ lưỡng trên một số lượng lớn các sản phẩm để rút ra kết luận. Cách lập luận chặt chẽ, cách đặt vấn đề hấp dẫn khiến cuốn sách không hề nhàm chán. Phần tóm tắt cuối sách rất khoa học, dễ hệ thống kiến thức. Ngoài ra còn có phần câu hỏi để luyện tập.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button