Hồ Sơ Số 113

(4 đánh giá của khách hàng)

Một thám tử Lecoq trẻ tuổi, mạnh mẽ có phần nào đó giống mẫu cảnh sát hiện đại. Lecoq có một xuất thân bí ẩn (theo tác giả giới thiệu là có quá khứ bất hảo nhưng đã hoàn lương), hành tung xuất quỷ nhập thần. Ông không ngại hóa trang đi khắp mọi ngóc ngách của thành phố Paris để điều tra vụ án. Lecoq cũng không tuân thủ luật pháp một cách cứng nhắc mà đã tìm ra cách giải quyết hợp tình, hợp lý nhất làm người đọc hài lòng.

Danh mục:

Bối cảnh câu chuyện, Paris hoa lệ thế kỷ XIX. Câu chuyện bắt đầu từ một vụ trộm bí ẩn, kẻ trộm đã lấy đi một khoản tiền lớn từ két sắt “bất khả xâm phạm” của nhà băng André Fauvel. Chiếc két vẫn còn nguyên vẹn, không hề có dấu hiệu bị kẻ gian đột nhập, cậy phá, không một manh mối điều tra ngoài một vết xước nhỏ…Muốn trộm được két sắt, ngoài chìa khoá thì còn cần đến mật mã. Vậy có tồn tại siêu trộm hay chỉ là trò diễn kịch của một trong hai người này? Họ buộc tội lẫn nhau. Cảnh sát không tìm ra bằng chứng kết tội, và thế là vụ án đi vào bế tắc cho đến khi thanh tra Lecoq xuất hiện.

Bằng tài năng điều tra và suy luận siêu phàm, thanh tra Lecoq đã từng bước vén bức màn bí ẩn đằng sau vụ trộm, đưa người đọc vào những cung bậc cảm xúc khác nhau: lúc căng thẳng hồi hộp qua từng tình tiết được hé lộ; lúc thương xót, cảm thông, lúc lại phẫn nộ, căm giận trước sự lừa dối, bạo lực…

Một thám tử Lecoq trẻ tuổi, mạnh mẽ có phần nào đó giống mẫu cảnh sát hiện đại. Lecoq có một xuất thân bí ẩn (theo tác giả giới thiệu là có quá khứ bất hảo nhưng đã hoàn lương), hành tung xuất quỷ nhập thần. Ông không ngại hóa trang đi khắp mọi ngóc ngách của thành phố Paris để điều tra vụ án. Lecoq cũng không tuân thủ luật pháp một cách cứng nhắc mà đã tìm ra cách giải quyết hợp tình, hợp lý nhất làm người đọc hài lòng.

Một điểm cộng của tác phẩm này chính là nghiệp vụ điều tra trong truyện được Gaboriau miêu tả khá tỉ mỉ và chi tiết, từ việc lấy dấu vết ở hiện trường, thẩm vấn nghi can, điều tra vụ án… Tất cả như những thước phim quay chậm, dưới nhiều góc độ.

Tác giả đã hoàn toàn thành công khi gieo vào lòng người đọc những hoài nghi, sợ hãi về một xã hội mà ở đó huynh đệ tương tàn, bạo lực và lừa dối nhưng sau tất cả, cũng chính ông đã trao gửi một thông điệp đầy cảm thông và bao dung đến kỳ lạ trong tác phẩm của mình: Tình yêu và sự bao dung có thể vượt lên trên tội ác và rào cản của xã hội. Với những độc giả yêu truyện trinh thám thực thụ, thì Hồ sơ 113 là một trong những tác phẩm không thể bị bỏ qua.

4 đánh giá cho Hồ Sơ Số 113

 1. Ry Sam

  Vì là trinh thám cổ điển nên lời thoại khá sến, mình đọc không quen lắm. Nhưng cốt truyện hay, có chiều sâu, ân oán đời trước dẫn đến đời này. Ngài Lecoq rất tài tình cũng rất si tình. Với giá giảm nhiều như vậy thì cũng nên mua đọc cho biết

 2. Cathy Le

  Thú thật là Biển đã đọc lướt 1/3 đầu sách vì cho rằng nó hơi kém thú vị, nhưng từ khi thám tử Lecoq xuất hiện thì mạch truyện thay đổi, đọc hào hứng hẳn lên. Công nhận rằng ngài Sherlock Holmes có phong cách điều tra và ứng xử khá giống ngài Lecoq. Nội dung “Hồ sơ số 113” là 1 vụ án không quá phức tạp (biết lời giải rồi thì câu đố nào chẳng dễ?!) nhưng xuất phát từ 1 âm mưu bỉ ổi và lòng tham tiền đến mức đánh mất nhân tính. Biển thấy nhân vật nạn nhân tuy đã là 1 người đàn ông trưởng thành, đẹp trai, nhưng tính cách lại quá bốc đồng, không biết kiềm chế, không biết suy luận, thế mà anh ta lại được yêu bởi 1 cô gái vừa xinh đẹp vừa khôn ngoan. Nói vui chứ nếu 2 người đó mà cưới được nhau thì sau này cô vợ sẽ là bà chủ gia đình ^^

  Motip truyện cũng rất giống Sherlock Holmes: thám tử Lecoq là người rất tài giỏi, biết nhìn xa trông rộng, tìm ra manh mối từ những điều mà người khác cũng nhìn thấy những không hiểu gì… Xung quanh ông là cả 1 “đội ngũ” chạy việc cho ông, nhờ thế mà quá trình điều tra vận hành trơn tru tuy đôi lúc cũng gặp nhiều điều bất ngờ, những lần nguy hiểm tính mệnh. Nói chung là Biển thích tính cách của ngài Lecoq, cũng như đã thích Sherlock Holmes.

  Quyển sách “Hồ sơ số 113” nhỏ nhưng nặng, chất giấy tốt, chữ in to rõ, không có lỗi chính tả hay lỗi dịch thuật, chỉ có 1 chi tiết nhỏ: Biển nghĩ từ “hàng họ” nên ghi là “hàng hóa” thì nghe hay hơn. Qua cách dùng từ thì Biển suy diễn rằng dịch giả là 1 người chưa đến tuổi trung niên, hoặc rất biết cập nhật xu hướng dùng từ của giới trẻ, nên bản dịch dùng nhiều từ hiện hành và dễ hiểu. Đây là 1 quyển sách đáng đọc đối với các fan trinh thám, còn bạn đọc nào không phải fan trinh thám vẫn có thể đọc, vì sách có văn phong kinh điển lịch thiệp kiểu Pháp + không có chi tiết kinh dị nào, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm đọc thú vị.

 3. Trâu Vũ

  Phụ nữ yếu mềm cũng được, mạnh mẽ cũng được, phóng khoáng cũng được, nhưng hãy mạnh mẽ và bản lĩnh trong tình yêu! Đây chính là suy nghĩ của mình sau khi đọc xong cuốn truyện trinh thám Hồ Sơ Số 113 của E. Gaboriau.

  Có lẽ, điều ấn tượng nhất khi đọc xong cuốn truyện này không phải là ngài thanh tra Lecoq với tài hóa trang xuất quỷ nhập thần (chưa kể đến độ soái ca mang cả nghĩa đen và nghĩa bóng nữa…hihi), mà chính là ba người phụ nữ trong truyện: Valentine de La Verberie – Madeleine – Nina Gypsy. Có thể nói, họ chính là trung tâm của Hồ sơ số 113, là khởi nguồn, là quá trình và cũng là kết thúc của vụ án này. Ba người phụ nữ ấy người yếu mềm, người mạnh mẽ, người “hoang dại”, mỗi người lại để lại cảm xúc khác nhau cho người đọc…

 4. Nam Do

  Trước khi Sherlock Holmes xuất hiện đã có Émile Gaboriau với series Lecoq. Tuy số lượng không nhiều nhưng đã khẳng định vai trò và tài năng của tác giả trong lịch sử trinh thám. Cuốn sách này có lối viết rất dễ đọc, cổ điển nhưng hấp dẫn như phong cách của Dumas. Rất thích cách tác giả dẫn dắt và hé lộ lần lượt các sự kiện bí ẩn. Đây không chỉ là một cuốn trinh thám điều tra hấp dẫn mà còn là một cuốn tiểu thuyết tâm lý-tội ác đặc sắc với những ân oán tình thù giữa các nhân vật.

  Nhân vật thám tử Lecoq xuất hiện không nhiều nhưng đã gây được ấn tượng mạnh với tài năng điều tra suy luận và tài hóa trang xuất sắc. Ngoài ra tuy là một thần thám nhưng tính cách của ông ta được xây dựng rất gần gũi và đời thường, tạo được thiện cảm với người đọc.

  Tóm lại đây là một cuốn trinh thám suy luận cổ điển đặc sắc nhưng rất dễ đọc, thích hợp với những bạn đọc muốn đổi vị khi đã quá quen thuộc với Sherlock Holmes.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close