Học Ăn, Học Nói, Học Gói, Học Mở

(3 đánh giá của khách hàng)

Để hòa nhập vào xã hội, người ta cần giao tiếp. Nhờ trò chuyện, người ta thu thập được một tầm kiến thức rộng lớn và khả năng hiểu biết dồi dào của nhiều người, khiến mình khôn ngoan hơn..

Danh mục:

* Biết sống

Nghệ thuật tự quên mình để nghĩ đến người khác, đem hạnh phúc của mình tạo ra niềm vui cho người khác. Biết hòa nhập với mọi người và cùng mọi người tạo ra đời sống xã hội.

* Biết nói

Để hòa nhập vào xã hội, người ta cần giao tiếp. Nhờ trò chuyện, người ta thu thập được một tầm kiến thức rộng lớn và khả năng hiểu biết dồi dào của nhiều người, khiến mình khôn ngoan hơn.

* Biết viết

Để viết tốt, không chỉ cần có một trí óc tỉnh táo mà còn phải có một tâm hồn rộng mở, phải có tấm lòng, phải là một con người hoàn hảo…

* Biết học

Lao động trí óc làm cho con người trở nên cao thượng.

Biết bao nhiêu khát vọng bị đánh lừa, bao nhiêu sự nghiệp đành bỏ dở chỉ vì không chú trọng học hành và nghiên cứu.

“Người ngủ là người chết và kẻ hoạt động thì sống mãi.

Khốn khổ cho ai còn mê ngủ thì trời đã vào xuân.

Khốn khổ cho ai hai mươi tuổi.

Vẫn ham ngủ vô chừng!”

(P. Delaporie)

3 đánh giá cho Học Ăn, Học Nói, Học Gói, Học Mở

 1. Nguyễn Thị Thùy Trang

  “Học ăn, học nói, học gói, học mở”
  Đây là một câu nói mà hẳn người Việt Nam nào cũng đều biết. Nhưng từ cái ngưỡng “biết” đến cái ngưỡng hiểu và thực hành lại là một khoảng cách khá xa. Bằng giọng văn gần gũi nhưng khá thuyết phục, cuốn sách đã mang đến cho mình những suy nghĩ sâu hơn về việc thay đổi cuộc sống một cách toàn diện, mà khởi nguồn là từ việc học hỏi. Học để sống trọn từng ngày (phần Học sống), học để hòa nhập (học nói), học để trải lòng mình ra (học viết) và học để mở rộng kiến thức cho một tương lai tốt đẹp hơn. Có thể nói nội dung cuốn sách khá toàn diện và bao quát các mặt trong cuộc sống.
  Tuy nhiên, không tránh khỏi các hạn chế của loại sách này là nội dung sách khá giống với đa phần các quyển sách khác cùng chủ đề phát triển con người. Nội dung trong sách đơn thuần là cung cấp kiến thức và giúp người đọc hiểu được những gì phải làm, nhưng để từ “hiểu” đến bắt tay vào hành động và duy trì một cách lâu dài là một việc rất khó khi người đọc chỉ tiếp nhận lý thuyết suông như thế này. Đó là điểm hạn chế không chỉ của Học ăn học nói học gói học mở mà còn là khuyết điểm của khá nhiều cuốn sách cùng chủ đề này trên thị trường mà tác giả và nhà xuất bản cần tìm hướng khắc phục.

 2. Đặng Hoàng Phương Uyên

  Đây là một quyển sách bổ ích đáng đọc và nghiền ngẫm. Sách được chia làm bốn phần, nói về bốn chủ đề: sống – học- nói-viết. Đây là những điều tưởng chừng rất đơn giản, ai ai cũng biết và chẳng có gì đáng nói nhưng không ít người phạm phải. Có lẽ vì đây là tác phẩm do các nhà văn, nhà giáo Pháp biên soạn nên hiển nhiên cách lập luận rất sắc bén, tinh tế, thuyết phục được người đọc kèm theo đó là những câu chuyện thú vị nhưng không kém phần ý vị. Tác giả phân tích các vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau, mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quát. Tác phẩm cung cấp những điều thiết yếu và cơ bản để người đọc dựa vào đó mà đặt nền tảng cho bản thân hoàn thiện hơn.

 3. Emma Nguyen

  Hãy giữ gìn những gì đã trở thành truyền thống là kỷ niệm sâu sắc của đời mình . Không nên ruồng rẫy một chiếc ghé quen mắt , một chiếc bàn cũ mà bên cạnh nó mình đã lớn lên .

  Những đồ vật ấy dù khiêm tốn lại chứa đựng một giá trị tâm hồn sâu xa .Nó càng cũ kỹ càng vô dụng dưới con mắt của kẻ vô tâm , lại càng không có gì quý hơn với một kẻ có tâm hồn .

  Nó là kỉ niệm êm đềm của thời thơ ấu .Mang nó đến cửa hàng đồ cũ là tự làm nhục mình .
  Cuộc sống càng xô đẩy ta đi , ném ta vào biển khổ ,đẩy ta vào những dòng thác dữ dội thì ta càng phải giữ gìn những kỷ vật ấy .Đó là những ” tấm ván cứu hộ” ta trên biển đời đầy sóng gió .

  Đây là một quyển sách rất hay , đọc review về sách trên tiki thế này “Đây như kiểu một quyển sách đạo đức cấp 3 vậy” => đạo đức là cấp 1 cấp 2 bạn à , mình muốn nói cấp 3 mình học Giáo dục công dân và cuốn GDCD mà hay đc như cuốn này thì hạnh phúc biết mấy :)))

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button