Hồi Ký Chính Trị

(3 đánh giá của khách hàng)

Trong cuốn sách này, với sự chính xác của một nhà giải phẫu, Dr Mahathir đã đưa ra những phân tích sâu sắc về lịch sử phát triển dân tộc và vai trò của ông trong công cuộc định hình một nước Malaysia hiện đại.

Danh mục:

Phương Tây gọi ông là kẻ cứng đầu, phân biệt chủng tộc, bài do thái và ngạo mạn. Ngược lại, các nước đang phát triển lại vinh danh nguyên Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad là một lãnh tụ nhìn xa trông rộng, một nhà lãnh đạo hiếm thấy, người đã đem lại cho nhân dân các nước thế giới thứ ba lý do để tự hào về dân tộc mình. Ngay cả những người chỉ trích gay gắt nhất cũng không thể chối bỏ sự thật rằng ông đã đem lại dũng khí cho những nước ít được chú ý đến nhất, chỉ cho họ con đường đến tương lai tương sáng hơn.

Trong sự nghiệp chính trị của ông không phải là không có những tranh cãi. Trong 22 năm lãnh đạo đất nước, tên tuổi ông gắn liền với hai cụm từ: Độc tài và Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Rất ít nhà lãnh đạo có khả năng chuyển đổi một đất nước mà nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp thành một cường quốc công nghiệp – càng ít người có khả năng thành đạt được thành tựu này chỉ trong vòng hai thập kỷ ngắn ngủi.

Trong cuốn sách này, với sự chính xác của một nhà giải phẫu, Dr Mahathir đã đưa ra những phân tích sâu sắc về lịch sử phát triển dân tộc và vai trò của ông trong công cuộc định hình một nước Malaysia hiện đại.

3 đánh giá cho Hồi Ký Chính Trị

 1. Trương Thiện Phúc

  Tôi biết tới cựu thủ tướng Malaysia Dr Mahathir Mohamad khi đọc quyển hồi ký này ở Fahasa. Ở đây tôi không bàn tới việc ông là một nhà độc tài hay một người yêu hòa bình, tôi thấy ở ông hiện lên phong cách của một nhà lãnh đạo thực thụ. Ông hi sinh lợi ích cá nhân của mình vì sự phát triển của đất nước Malaysia, vì người dân của đất nước này. Phong thái lãnh đạo, tầm nhìn xa trông rộng của Dr Mahathir Mohamad đã được chính ông thể hiện một cách chân thực nhất qua những trang sách của quyển hồi ký chính trị này. Ông là một nhà lãnh đạo mà tôi ngưỡng mộ nhất ở khu vực Đông Nam Á cùng với cố thủ tướng Lý Quang Diệu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta.

 2. Trần Hồng Lĩnh

  Sau một kỳ nghỉ ở Malaysia tôi đã quyết định phải tìm hiểu vì sao đất nước này có thể dẫn đầu trong công động ASIAN, một đất nước xinh đẹp và rất hiện đại.
  Sau khi gấp cuốn sách lại, tôi đã hiểu tại sao đất nước này phát triển như vậy. Đơn giản là cựu thủ tướng Mahathir chính là nhà kiến thiết nên đất nước này hiện đại này. Ông thật sự là một nhà lãnh đạo vì nước vì dân. Ông đã luôn trăn trở làm thế nào để người Malai có thể sống và làm chủ mảnh đất của tổ tiên để lại, trong khi người Hoa và người Ấn Độ luôn nắm rất nhiều vị trí chủ chốt của đất nước, đặc biệt là về kinh tế.
  Trong suốt 3 nhiệm kỳ thủ tướng, ông đã luôn đấu tranh chống lại những thói quen, những hủ tục của người Malai, từng bước từng bước ông đã góp phần xây dựng lối sống hiện đại cho dân tộc Malai.

 3. Nguyễn Thị

  Cuốn sách theo mình đánh giá như một quyển nhật ký mà tác giả viết không phải chỉ để chia sẻ với mọi người mà còn để ôn lại kỷ niệm với chính mình. Viết rất thật, rất mộc, chi tiết nhưng cũng rất bao quát, rất có tâm và trí nhớ của tác giả rất tốt.
  Tóm lại, đọc tác phẩm này sẽ không có cảm giác gây cấn như kiểu phim chính trị mô tuýp hành động của Mỹ mà thay vào đó là dạng phim truyền hình dài tập lê thê của Đài Loan/Ấn Độ, kiểu một cảnh phim chỉ chiếu mặt và quan sát biểu cảm của nhân vật cũng đã hết thời gian. Tuy nhiên, theo mình quyển sách này hay, vì chẳng mấy chính khách chịu khó ngồi kể lại cuộc đời và suy nghĩ thực của họ. Chia sẻ đúng nghĩa chứ không cố làm màu lên với cuộc đời của mình. Tun Dr. Mahathir cố gắng để người khác hiểu rằng, ừ tôi ngồi ở vị trí này, không phải là do có tài năng hay tài giỏi hơn người, cao cơ hơn người khác. Mà do tôi đã cố gắng trong mọi việc tôi làm. Giữ cho cái đầu và trái tim của tôi luôn mở. Đại loại vậy.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close