Khi Người Ta Lớn

(3 đánh giá của khách hàng)

Sách của một bác sĩ Việt Nam nên rất dung dị, gần gũi với cuộc sống, dễ đi sâu vào tâm hồn độc giả. Mỗi câu chuyện bác kể mộc mạc, sâu lắng mình như tìm thấy một phần bản thân trong đó.

Danh mục:

Giới thiệu

Khi Người Ta Lớn được tập hợp những bài tản văn, tạp bút của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc dành cho tuổi mới lớn, nhằm đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm lý và thể chất này: làm sao để đủ sức khỏe học hành, cách gì để xả stress sau mỗi kỳ thi, nghỉ hè như thế nào cho hiệu quả, những mối quan hệ cha mẹ – con cái…dưới góc nhìn của một bác sĩ nhi, đồng thời cũng là một nhà tâm lý và một phụ huynh.

Sách viết dí dỏm, nhiều dẫn chứng sinh động, đồng thời đảm bảo tính chính xác khoa học nên rất cần thiết đối với giới trẻ và cả các bậc phụ huynh.

Đọc thử

NHỮNG ANH “MÍT ĐẶC…”

Tiếng Việt ta thiệt hay! “Mít đặc” là nói một anh dốt, dốt đặc; còn “mít ướt” là nói một chị khóc nhè, nhõng nhẽo, mít ướt. Cái hay ở chỗ người ta không nói chị mít đặc, anh mít ướt. Bởi theo truyền thống thì chỉ có anh mới… mít đặc, còn chị chỉ có thể mít ướt thôi! Làm như anh không biết mít ướt và chị không biết mít đặc bao giờ! Bởi theo quan niệm truyền thống, đàn ông mà mít ướt thì khó coi. Trái lại, người ta nói vũ khí mạnh nhất của nữ giới chính là… nước mắt.

Trong xã hội ta ngày xưa, nam nữ phân định rõ ràng lắm, chớ không lẫn lộn như bây giờ. Bây giờ thấy trai tưởng gái, thấy gái tưởng trai! Hồi xưa trai ra trai, gái ra gái! “Trai anh hùng, gái thuyền quyên”. “Trai tài, gái sắc”. “Nam thanh, nữ tú”… Tú là đẹp, còn thanh là thanh nhã. “Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”. Trai gái phân định rõ ràng như thế. Và nhờ vậy mà thành hai cực, cực này “hút” cực kia. Nếu hai cực giống nhau y chang thì chỉ… đẩy nhau mà thôi. Bây giờ thì khác. Nhiều khi khó phân biệt, không chỉ trong cách nói năng, cử chỉ, mà cả trong cách sống, cách nghĩ. Nam giới bây giờ rất… quan tâm đến sắc đẹp, tỉa tót nắn nót, õng ẹo, mất nhiều thì giờ cho cái nhan sắc chim sa cá lặn của mình. Ở một số nước, người ta thấy đàn ông đi mỹ viện sửa đủ thứ, bơm đủ thứ để làm đẹp. Ðàn bà thì ngược lại, hùng dũng, ngang tàng…, tay kiếm tay cung, dọc ngang trời đất cứ y như trong võ hiệp… online!

Trở lại chuyện mít đặc! Ngày xưa, có những câu ca dao khuyến học rất hay, nhằm khuyên học trò ráng học, học cho thành tài để giúp nhà giúp nước, chẳng hạn:

Ngọc kia chăng giũa chẳng mài

Cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc đi

Con người ta có khác gì

Học hành quý giá ngu si hư đời

Những anh mít đặc thôi thời

Ai còn mua chuộc đón mời làm chi.

Ngọc quý vậy đó mà chẳng mài, chẳng giũa thì cũng phí đi, hoài đi, không có mấy giá trị. Con người chúng ta cũng vậy, cũng phải giũa, phải mài thì mới nên người, mới có giá trị. Tục ngữ ta còn có câu “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Bây giờ dĩ nhiên không ai ủng hộ chuyện roi vọt nữa rồi, nhưng nhiều khi những lời dạy dỗ “khó nghe” lại giúp mình nhiều hơn những lời tâng bốc, ngọt ngào, bùi tai. Nhiều bạn hồi nhỏ oán cha mẹ vì bị đánh mấy roi, sau lớn lên mới biết ơn mấy roi đó! Dĩ nhiên mấy roi đó là mấy roi… tình thương, không phải mấy roi thù ghét, oán hờn! Còn “Học hành quý giá”? Ðúng vậy. Khi Bill Gates tới Việt Nam, ông đã khuyên các bạn trẻ phải cố gắng học hành, và đã chọn ra mười bạn trẻ tài giỏi để trao học bổng. Rồi mới đây, ông chọn bốn bạn trẻ Việt kiều khác ở Mỹ để tạo điều kiện cho học thiệt giỏi về công nghệ thông tin, sau này có cơ hội giúp đời giúp nước. Tóm lại, người giỏi người tài thì ở đâu cũng được “mua chuộc đón mời” chứ còn “mít đặc” với “ngu si” thì chỉ có hư đời mà thôi! Nay may mắn có điều kiện học hành, lẽ nào tuổi trẻ không chịu giũa chịu mài, nỡ để ngọc kia “trở thành vô dụng cũng hoài ngọc đi” hay sao?

Hồi nhỏ tôi viết hai câu này treo trước mặt, rồi vừa học vừa tủm tỉm cười, rất hay:

Những anh mít đặc thôi thời

Ai còn mua chuộc đón mời làm chi!

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

Những quyển sách hay nhất của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc - Sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc viết về đủ thể loại từ y học thường thức, tâm sinh lý lứa tuổi, thiền học và cả lý luận phê bình, ông được đông đảo bạn đọc mọi giới yêu thích và hâm mộ. Viết Cho Các Bà Mẹ Sinh Con Đầu Lòng Sao lại viết… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

3 đánh giá cho Khi Người Ta Lớn

 1. Ngô Tú Thanh

  Việc thực hiện toàn câu hóa góp phần giúp Việt Nam tiến gần hơn và hội nhập công nghệ thế giới. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng kéo theo hàng loạt những tác phẩm văn hóa phẩm đồi trụy vào nước ta, tiêm nhiễm và đầu độc những tâm hồn non trẻ của giới trẻ bây giờ. Nên sự xuất hiện của cuốn sách là là một liều thuốc bổ dưỡng, giúp các em có định hướng tốt hơn cho bản thân và cuộc sống, sách trình bày rõ ràng, mạch lạc, câu từ chọn lọc chuẩn xác, hơn 1/2 cuốn sách được viết bằng giọng văn dí dỏm, hài hước, thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Đọc để hiểu và cảm nhận sâu hơn về chính mình cũng như góp phần định hướng cho con em chúng ta. Đây là 1 quyển sách khá hay và bổ ích với tôi!

 2. Doan Ngoc Phuong Anh

  Mình năm nay 20 tuổi, có cậu em trai đang bước vào giai đoạn ẩm ương. Là bà chị mới vừa bước qua cái tuổi ấy nên mình hiểu cảm giác như thế nào. Khi đặt mua sách, mở ra lúc đầu hơi “khớp” vì ôi sao chữ nhiều quá, mình còn lười đọc huống hồ chi thằng em ham chơi. Nhưng đọc những trang đầu tiên, thật là cuốn hút, đọc sách mà cứ như được nghe truyện, tâm tình. Rồi mỉm cười vì “sao mà giống mình ngày xưa quá” Đánh trúng tâm lí. Thằng em mình dạo này lười biếng,mê game, cũng bắt đầu điệu đà, chả chuốt, cũng đòi tắm x-men… Cũng đã thấy ngại khi ba mẹ biểu hiện tình cảm chốn đông người. Ắt hẳn đọc xong nó cũng phải gật gù ” Sao mà giống thế” cho xem. Sách cũng nhẹ nhàng khuyên như không khuyên, nhẹ nhàng đánh như hát vậy. Sách vạch ra những hoạt động lí tưởng cho mùa hè, thay vì chỉ thẳng mặt những tác hại của game – rất khác so với những gì ba mẹ tôi dùng để ngăn chặn việc em tôi chơi game. Một quyển sách cần thiết cho tuổi teen cũng như những bậc phụ huynh có con em đang ở lưới tuổi này. Vừa như khuyên nhủ, vừa khiến người đọc phải gật gù “chí lí chí lí “. Theo cảm nhận của tôi, 2/3 sách viết với ngôn từ dí dỏm và hài hước, 1/3 còn lại mang hơi hướm người lớn hơn với giọng văn nghiêm nghị hơn. Quyển sách như một liều thuốc bổ giúp teen nuôi dưỡng về mặt tâm hồn .
  Còn nếu các cô/chú/bác hay anh chị nào có con/em đang lứa tuổi này, muốn tìm thêm vài quyển sách giúp con/em biết cách tự chăm sóc bản thân và không hốt hoảng khi cơ thể dần biến đổi, cháu khuyên nên tìm quyển ” cẩm nang con trai ” và ” cẩm nang con gái ” quyển sách đó chủ yếu là tranh ảnh và những lời khuyên,hướng dẫn rất hay và bổ ích.
  Thân.

 3. Trinh Huong

  Sách được viết bởi BS Đỗ Hông Ngọc cũng chính là người thầy dạy môn Sức khỏe cộng đồng mình được vinh dự học hồi năm 1. Thầy là một người cực kỳ tâm huyết, tận tâm và yêu nghề hết mực. Mình cảm nhận được từng chút một qua cách thầy dạy và truyền đạt đến sinh viên. Mỗi bạn đều như con cháu của thầy vậy. Và quyển sách này cũng đã toát lên sự kính mến của thầy qua câu chữ. Sách cho bạn đọc những bài học mà thầy dí dỏm và thật tâm khuyên nhủ cho lứa tuổi chân ướt chân ráo chạm vào từng ngõ của cuộc đời. Giọng văn tuy tươi vui và cũng rất teen nhưng theo cách hơi “xưa”, sẽ quen thuộc với những 9x đời đầu hay đọc Mực Tím í. Cuốn sách thực sự rất bổ ích giúp bạn vững tâm và nhận định rõ mình sẽ làm gì để trưởng thành đúng hướng, vừa học vừa chơi thế nào để cuộc sống luôn tươi và luôn đẹp. Chúc các bạn tận hưởng vui nhé 😀

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button