Khởi Hành

(5 đánh giá của khách hàng)

Sách rất ý nghĩa, nêu lên những mặt hạn chế của giáo dục đặt nặng ghi nhớ hơn là tư duy, chỉ ra phương hướng, động cơ và mục đích của việc học như thế nào một cách cụ thể? học để cốt nắm tri thức và vận dụng tri thức chứ không phải một đống kiến thức nhồi nhét vô bổ. Cuốn sách rất bổ ích cho sinh viên, đúng với cái tên “khởi hàng” mang đến cho sinh viên định hướng rõ ràng cho việc học hiện tại và con đường sự nghiệp trong tương lai.

Danh mục:

“Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội. Sinh viên cần phải chủ động tìm hiểu và chuẩn bị những hành trang cần thiết vì nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của chính mình. Bạn không thể phụ thuộc vào trường học, bạn không thể phụ thuộc vào xã hội. Bạn không thể chờ đợi và kỳ vọng vào người khác. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bạn!”

(Giáo sư John Vu)

Khởi hành là cuốn sách được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog của Giáo sư John Vu (science-technology.vn). Giáo sư hiện đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ. Quyển sách ra đời với mong muốn giới thiệu những phương pháp học tiến bộ, cách tư duy khoa học, cũng như các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập, từ lúc chuẩn bị vào đại học cho đến lúc ra trường tìm việc làm một cách thuận lợi.

Giáo sư John Vu viết trang blog này dành cho sinh viên từ nhiều nước mà ông có tham gia giảng dạy (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, khi tổ chức cuốn sách này, Ban biên tập đã chọn lọc và sắp xếp các bài viết dựa trên những vấn đề và thắc mắc mà sinh viên Việt Nam thường gặp phải. Mục đích là để giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn ra thế giới, ý thức được sự thay đổi mang tính toàn cầu, nhận thức được nhiều cơ hội sẵn có và chủ động tự trui rèn phẩm chất cũng như kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu lao động trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Học sinh cấp 3, học sinh cuối cấp chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông và sinh viên đại học có thể sử dụng cuốn sách này như một cẩm nang để tự mình định hướng, lên kế hoạch và quyết định tương lai của chính bản thân mình.

Khởi hành được bố cục theo từng chủ đề, học sinh và sinh viên có thể đọc theo từng phần với tư cách là một tập hợp những bài viết chia sẻ kinh nghiệm; hoặc có thể đọc một mạch theo hệ thống để có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường lao động, về việc giáo dục trong hiện tại và tự giáo dục trong tương lai, thông qua đó chủ động nắm bắt cách học sao cho đạt hiệu quả cao nhất về kiến thức và biết ứng dụng vào thực hành.Từng đề mục của cuốn sách được sắp xếp như một kiểu đối thoại với sinh viên, học sinh, giúp các bạn dễ dàng tiếp nhận, nắm bắt những thông tin quan trọng.

5 đánh giá cho Khởi Hành

 1. Phạm Hương

  Tổng hợp quá trình hình thành nên giá trị công việc một cách thành thạo , công khai , quan hệ rộng trong vấn đề phát triển cá nhân , nếu tác giả là người có nhiều suy nghĩ vượt xa cả một thế hệ thì sách là trợ thủ đắc lực giúp hình thành nên thói quen và đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ mới đạt đến thành công trọn vẹn . trên đà phát triển của xã hội với các nước trong khu vực đông nam á của ta , cống hiến toàn bộ sức lực của thời trẻ .

 2. Trần Bình Dương

  Tôi đã qua thời sinh viên cách đây hơn 10 năm, nhưng tôi vẫn mua cuốn sách này vì công việc của tôi có liên quan đến các bạn sinh viên mới ra trường. Cũng như nhiều nhà tuyển dụng, tôi nhận thấy đa số các bạn trẻ không định hướng được vai trò nghề nghiệp của mình, kế hoạch phát triển nghề của mình và khát vọng phát triển những tiềm năng của mình… trong bối cảnh của nền giáo dục hiện nay.

  Đọc cuốn sách này xong, tôi đánh giá: đây là một cuốn Kim chỉ nam cho các bạn sẽ là sinh viên, đang là sinh viên và mới bước vào hoạt động nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Tôi ước được đọc nó khi tôi còn là sinh viên, vì sau khi ra trường, phải mất 2 năm tôi mới định hướng được rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình.

  Trân trọng giới thiệu với các bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ cuốn sách này!

 3. Thùy Trang

  Mình cũng là một trong những đọc giả rất thích cuốn Hành trình về phương đông mà giáo sư John Vũ đã dịch. Vậy nên khi thấy tiki có cuốn Khởi hành này, mình đã xem xét và mua, đặc biệt rất tâm đắc câu nói: “Đừng cố gắng hơn ai khác, hãy hơn chính mình ngày hôm qua.” Và trong cuốn sách này giáo sư đã giúp tôi biết thêm rằng bằng đại học ở Việt Nam không còn là tấm vé thông hành đến tương lai tốt đẹp như khi xưa, thay vào đó ngày nay việc các công ty phỏng vấn và thử việc để xem trình độ đến đâu là rất quan trọng. Nhưng bước vào ngưỡng cửa đại học, chúng ta có thể học được rất nhiều thứ, nền tảng cơ bản vẫn rất quan trọng, ngoài ra đại học còn là chỗ lý tưởng đế phát triển kĩ năng mềm rất thiết yếu cho cuộc sống. Giáo sư còn khuyên đọc giả những cuốn sách rất hay để đọc, mình rất tâm đắc những cuốn sách giáo sư khuyên. Nói chung tóm lại, chỉ có 2 phần như mình nói trên là tâm đắc, còn những phần còn lại có thể lượm lặt rất nhiều từ những cuốn sách khác, không có gì mới mẻ hơn lắm. Mà tóm lại vẫn cám ơn giáo sư về cuốn sách. Thiết kế bìa thì hình như của First News nó chỉ có loại này thôi, hầu như cuốn nào cũng theo cách font chữ, trình bày kiểu này, cá nhân mình thì không thích lắm :)) còn giấy khá ổn, nhẹ ,font chữ bên trong vừa, có hình minh họa khá dễ thương.

 4. Lê Thị Minh Anh

  Nó thật sự cần thiết đối với học sinh và sinh viên! Là một sự hướng dẫn cũng như một lời khuyên chân thành từ hiểu biết, kinh nghiệm của tác giả.
  Một cuốn sách nhỏ, và mỏng thôi, không quá dài làm bạn ngao ngán nhưng đủ để giải đáp những thắc mắc của bạn và có thể giúp bạn định hướng tương lai.
  Nó không hoàn hảo, nhưng hãy bỏ qua nhưng lỗi lầm và chú trọng vào những điều có ích đi. Tôi hy vọng sau khi đọc cuốn sách này, bạn có thể chú trọng tới việc học, học một cách nghiêm túc.

 5. Thùy Dương

  Đây có lẽ là một cuốn sách mà mỗi nhân viên đại học, hoặc là những học sinh cấp ba sắp vào đại học nên sở hữu. Cuốn sách cho ta biết rằng, tấm bằng đại học đã không còn là một thứ đẹp như mơ như trước kia. Và rằng, trình độ, bản lĩnh, phẩm chất của ta mới là điều cần thiết khi đi tìm một công việc. Điều đó trước nay tôi đã được nghe nói nhiều, sách báo, hoặc các cuộc tư vấn mà tôi tham gia, ai ai cũng nói điều ấy. Thế nhưng, chưa bao giờ tôi cảm nhận được điều ấy sâu sắc như khi đọc cuốn sách này. Thật sự rất cảm ơn giáo sư.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button