Không Chiến Zero Rực Lửa

(5 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách có lối hành văn rất cuốn hút, là một góc nhìn mới, đầy tính nhân văn về các Kamikaze Nhật Bản. Nhân vật Miyabe trong cuốn sách được xây dựng là một hình mẫu đàn ông tài hoa, điềm đạm và bản lĩnh, một anh hùng đích thực. Cái chết của con người ấy thật cay đắng và vô lý. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đây là một tiểu thuyết lịch sử, chứa đựng những quan điểm, lý giải của cá nhân tác giả. Những quan điểm đó không phải cách đánh giá duy nhất về các sự kiện lịch sử.

Danh mục:

Vào giai đoạn cuối chiến tranh thế giới II, do sự tấn công của lực lượng đồng minh, phe trục phát xít Nhật- Đức-Ý lâm vào tình thế khó khăn, khó lòng thắng nổi. Trong cuộc chiến tranh trên biển Thái Bình Dương Nhật Bản đã tỏ ra thua kém Mỹ về nhiều mặt, đặc biệt là vũ khí. Trước tình hình đó, quân đội Nhật Bản nghĩ mọi cách để cứu vãn tình thế và họ đã lập ra các đội đặc công cảm tử để hòng lấy lại thế trận. Bên cạnh đội đặc công trên không của Nhật ta thường biết đến với tên gọi Kamikaze – Thần Phong, còn có đội đặc công trên bộ, đặc công dưới nước… là những đội đặc công có nhiệm vụ tấn công đối phương theo dạng “cảm tử” đầy bi tráng.

Cuốn “Không chiến zero rực lửa” của tác giả Hayakuta Naoki đã miêu tả lại đội đặc công Thần Phong và tâm trạng của những người lính cảm tử Nhật Bản khi đó. Ý đồ của tác giả khi viết cuốn sách này là tạo ra cầu nối để thế hệ trẻ Nhật Bản ngày nay không quên những hy sinh của các bậc cha ông và biết quí trọng những năm tháng hòa bình mà họ đang sống.

Câu chuyện bắt đầu vào mùa hè thứ 60 sau khi chiến tranh thế giới II kết thúc. Anh chàng lãng tử ngành tư pháp tên là Sahaku Kentaro được chị gái Keiko là một nhà văn tự do nhờ đi điều tra về cuộc đời của ông ngoại mình tên là Miyabu Kyuzou vốn là một lính đặc công đã tử nạn trong cuộc chiến số không (zero sen).

Mang trong mình hăm hở muốn tìm hiểu về cuộc đời chưa biết của ông ngoại, họ bị sốc khi gặp một vài người bạn chiến đấu cũ của ông mình và được tiết lộ: Ông Kyuzou bị mọi người cười nhạo là “người mắc bệnh sợ” “người hèn nhát của đội hàng không số 1 hải quân”. Liệu có điều gì khuất tất ở đây, khi người khuất bóng đã học được kỹ thuật điều khiển máy bay thiên tài, đã từng không những bắn rơi máy bay địch mà còn sống sót trở về? Tại sao người đàn ông bị coi là người hèn nhát đó luôn mồm hứa với vợ là “anh sẽ không chết cho đến khi gặp được con gái”, lại tình nguyện vào đặc công để rồi bỏ mạng ngay trước khi kết thúc cuộc chiến?

Cuốn tiểu thuyết dài gần 600 trang bao gồm nhiều câu chuyện triển khai đan xen giữa hiện tại và quá khứ, cuối cùng hé lộ chân dung thực sự của người lính đặc công Miyabu Kyuzou của đội Thần phong, cũng là chân dung của một thế hệ người lính Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Bên cạnh việc là cầu nối để thế hệ trẻ Nhật Bản ngày nay không quên những hy sinh của các bậc cha ông và biết quí trọng những năm tháng hòa bình mà họ đang sống, thông qua cuốn tiểu thuyết tác giả Hyakuta còn muốn đưa ra thông điệp liên quan trạng thái giới hạn của con người. “Ngay ngày mai bản thân ta hoặc người ta yêu có thể bỏ mạng. Điều đó chắc chắn không phải là sự việc xảy ra trong ngày xưa xa xôi. Tôi muốn mọi người phải cảm nhận được sự đáng quí của việc đang được sống trong hiện tại. Hơn nữa tôi sẽ rất hạnh phúc nếu nhân đây tạo ra cơ hội để mọi người suy ngẫm xem “người ta sống vì cái gì, sống vì ai”, tác giả Hyakuta chia sẻ.

Tác giả Hayakuta Naoki vốn bắt đầu sự nghiệp là tác giả truyền hình, năm 2006 ông đột nhiên cho ra đời cuốn tiểu thuyết “Không chiến rezo rực lửa” và đến cuối 2013 cuốn sách đã vượt con số bán ra là 3 triệu 450 vạn cuốn, trở thành cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật Bản. Ngày 21/12/2013, bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết này của ông bắt đầu khởi chiếu trên toàn Nhật Bản và thu hút rất nhiều người xem. Hayakuta Naoki đang là tác giả có những tác phẩm bán chạy nhất Nhật Bản.

5 đánh giá cho Không Chiến Zero Rực Lửa

 1. Dương Thùy

  Bi tráng, oanh liệt và hào hùng, đây là những từ ngữ mà tôi dùng để tóm tắt Không chiến Zero rực lửa. Với tôi, những phi công của Kamikaze không phải là con quỷ, cũng chẳng phải là cổ máy chiến tranh, họ là những anh hùng của một thời đại.

 2. Đinh Anh

  Tiểu thuyết này đã được dựng thành film The Eternal Zero năm 2013. Vì là tiểu thuyết lịch sử nên tác giả dựa trên nhiều sự kiện lịch sử có thật, thậm chí là sự kiện thật rất nhỏ vốn chỉ có trong hồi ký các cựu binh khác (Sakai Saburō).
  Truyện miêu tả cuộc chiến Thái Bình Dương khốc liệt dưới cách nhìn của người Nhật nhưng đồng thời của nêu bật quan điểm của tác giả về thái độ của thế hệ trẻ đối với quá khứ.
  Truyện tương đối dài, cần đọc 3 buổi tối mới xong, và khi đã đọc thì không dứt ra được.

 3. Linh Chi

  Cuốn sách có lối hành văn rất cuốn hút, là một góc nhìn mới, đầy tính nhân văn về các Kamikaze Nhật Bản. Nhân vật Miyabe trong cuốn sách được xây dựng là một hình mẫu đàn ông tài hoa, điềm đạm và bản lĩnh, một anh hùng đích thực. Cái chết của con người ấy thật cay đắng và vô lý. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đây là một tiểu thuyết lịch sử, chứa đựng những quan điểm, lý giải của cá nhân tác giả. Những quan điểm đó không phải cách đánh giá duy nhất về các sự kiện lịch sử.

 4. Nam Saker

  Một trong những tiểu thuyết chiến tranh hay nhất mình từng đọc, quyển kia là Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh. Một số điều hay/ko hay lắm gợi ý cho những ai chưa đọc:
  – Mô tả rất rõ về tình hình chiến sự những năm ww2 của nhật với Mỹ. Các chi tiết quân sự mô tả và chú giải rõ ràng. Điểm này dành cho ai thích lịch sử, nhưng cũng khá nặng cho những ai chưa biết rõ.
  – Song song đó là tâm lý của người lính khi phải lái zero đi thực hiện kamikaze được miêu tả xúc động, sâu sắc.
  – Tuyến truyện lịch sử kết hợp với tuyến truyện và các nhân vật hư cấu hài hòa, gây ra bất ngờ và xúc động tới phút cuối cùng. Nên xem từ đầu tới cuối 500 trang sách sẽ có động lực để người xem tìm hiểu chân tướng của nhân vật và sự việc.
  – Cách hành văn của tác giả súc tích, gãy gọn, không hề rườm rà. Nên việc truyền tải lượng lớn kiến thức là điều dễ hiểu, đôi khi phải đọc đi đọc lại để nắm được thông tin. Tuy nhiên, đôi lúc mô tả hơi đơn giản về 1 số nhân vật trong sách (điều này trái ngược hẳn với ông Haruki murakami – quá rườm rà )

  Tóm lại, đây là quyển tiểu thuyết lịch sử tuyệt vời, khốc liệt và cảm xúc. Ý nghĩa rõ ràng: Nếu anh có 1 mạng sống, đừng chỉ sống cho mình, hãy giữ mạng sống để còn sống cho người khác nữa.

 5. Cuong Pham

  Tôi đã khóc khi đọc tới đoạn cuối, thật nghẹn ngào, bi tráng, chiến tranh luôn mất mát và đau thương tột cùng khi những người đã qua, và qua cuốn sách tôi hiểu thêm về tinh thần của nước Nhật, trong thời chiến tới thời bình, họ ko kêu ca oán trách ai cả, mà chỉ lòng yêu nước mù quáng thời đó, và tinh thần đó thật khác lạ.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button