Không Theo Lối Mòn

(8 đánh giá của khách hàng)

Quyển sách này dành cho tất cả chúng ta, từ những người chủ doanh nghiệp cho đến người làm công ăn lương. Nó dành cho vận động viên và cũng cho mọi người có chung mong muốn tiến về phía trước. Nó dành cho các giáo viên, những người đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Và nó đặc biệt dành cho các thanh thiếu niên sẵn sàng thay đổi thói quen của họ để trở thành con người thành đạt.

Danh mục:

Giới thiệu

Bạn là một đứa trẻ 4 tuổi bỗng nhiên được cho 1 cái kẹo với lời nói: “Nếu con cố gắng giữ không ăn cái kẹo trong vòng 15 phút thì con sẽ được thêm 1 cái kẹo nữa.” Bạn sẽ lựa chọn thế nào? Ăn ngay hay cố gắng chờ đợi?

Theo kết quả một thử nghiệm, nhiều năm sau, khi tìm lại những đứa trẻ đã tham gia thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ đã từng để dành kẹo, cố đợi 15 phút nữa là những đứa trẻ thành công và giàu có hơn những đứa trẻ khác.

Trên thế giới này, không thiếu những người thông minh nhưng tại sao họ lại chỉ là những anh tài xế bình thường trong khi những người khác – cũng thông minh như họ, lại đường hoàng là một ông chủ? Không Theo Lối Mòn là một cuốn sách nói về bí quyết để giành lấy thành công, đồng thời lý giải sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đó là sự chờ đợi và kiên nhẫn trước những lợi ích tức thời.

Một lời khuyên khác Không Theo Lối Mòn dành cho độc giả. Điều cốt yếu chính là hiện tại, bạn đang làm gì để tương lai thu được nhiều giá trị hơn với bản thân mình thay vì cứ tiếc nuối một quá khứ đã ăn mất kẹo.

Được viết dưới dạng nhưng câu chuyện xuất phát từ những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống, Không Theo Lối Mòn dễ đọc và thích hợp với tất cả những ai đã, đang và sẽ nhìn lại mình, muốn nỗ lực vươn tới thành công, có thể không rực rỡ huy hoàng nhưng đạt được những điều tuyệt diệu trong cuộc sống.

©

Cuộc đời đôi khi giống như một giấc mơ, nhưng là giấc mơ có thật, không cần tô vẽ và cũng không thể trốn tránh.

Bạn hãy tưởng tượng, khi bạn đang sống một cuộc sống sung túc và bỗng nhiên một buổi sáng thức dậy không còn một xu dính túi, bạn sẽ học được bài học để đời, nhưng bạn thường không có đủ thời gian để chiêm nghiệm chúng và lại càng không có điều kiện để truyền đạt lại cho người khác. Vì thế bí quyết đi đến thành công như một điều bí ẩn đối với tác giả, một bí ẩn mà về sau tác giả đã quyết định phải làm sáng tỏ.

Quyển sách này dành cho tất cả chúng ta, từ những người chủ doanh nghiệp cho đến người làm công ăn lương. Nó dành cho vận động viên và cũng cho mọi người có chung mong muốn tiến về phía trước. Nó dành cho các giáo viên, những người đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Và nó đặc biệt dành cho các thanh thiếu niên sẵn sàng thay đổi thói quen của họ để trở thành con người thành đạt.
Nhưng các bạn hãy nhớ rằng đây chỉ là những bí quyết, và việc áp dụng nó đến đâu thì bạn mới là người quyết định.

Đã bao nhiêu lần bạn quyết định làm một việc gì đó rồi lại bỏ qua không thực hiện? Đã bao nhiêu lần bạn quyết định thay đổi nhưng lại sợ đương đầu với những thử thách mới có thể đến? Đã bao nhiêu lần bạn muốn từ bỏ một điều gì đó nhưng lại không muốn phá vỡ đi thói quen của mình?…. Nếu những câu hỏi đó thực sự là những vấn đề bạn đang gặp phải thì mong rằng khi bạn đọc xong cuốn sách này và áp dụng những điều học được vào hoàn cảnh của mình, bạn sẽ có những bước tiến dài về phía thành công.

Đọc thử

Thường ngày Jonathan Patient lúc nào trông cũng vui vẻ và tự tin trong bộ vest hàng hiệu mà ông ưa thích, nhưng giờ đây ông cảm thấy hơi mệt vì cuộc họp căng thẳng vừa rồi. Khi bước tới chiếc xe Limo, ông bắt gặp người tài xế của mình đang nhét vội miếng ham-bơ-gơ cuối cùng vào miệng.

– Arthur, anh lại ăn kẹo nữa rồi! – Ông nhắc nhở.

– Kẹo à? – Arthur cảm thấy hơi lúng túng khi nghe giọng nói nghiêm nghị và những từ ngữ có phần hơi khó hiểu của ông chủ – một nhân vật có vai vế trong ngành xuất bản. (Jonathan Patient nổi tiếng là người hay sử dụng lối nói ẩn dụ). – Tôi đang ăn ham-bơ-gơ đấy chứ. Tôi còn không thể nhớ nổi lần cuối cùng mình ăn kẹo là khi nào nữa.

– Thôi nào! Tôi biết anh không ăn kẹo. Chỉ là vì tôi đã mất cả buổi sáng với những người chỉ thích ăn kẹo ngay, nên tôi khá thất vọng khi thấy anh cũng đang ăn.

– Ông vừa gặp chuyện gì à?

– Trên đường đi tôi sẽ kể cho anh nghe. Có lẽ Esperanza đang chuẩn bị món cơm thập cẩm mà theo tôi nhớ thì đó là món ruột của anh. Tôi đã hẹn với cô ấy dùng bữa vào lúc một giờ. Vậy là chúng ta còn hai mươi phút nữa.

– Vậy rốt cuộc kẹo có liên quan gì đến mọi việc hả ông Patient?

– Anh sẽ được biết ngay thôi mà.

Luyến tiếc xếp tờ New York Times có trò chơi giải ô chữ đang còn dang dở vào phía sau tấm chắn nắng của ô tô, Arthur nhẹ nhàng lái chiếc xe hòa vào dòng người đang rời khỏi trung tâm thành phố. Trong lúc đó, Jonathan Patient đã yên vị trong chiếc ghế bọc da êm ái và bắt đầu câu chuyện.

***

– Năm tôi bốn tuổi cũng là lúc cha tôi đang theo học để lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford. Nhờ đang trong độ tuổi phù hợp mà tôi tình cờ được tham gia vào một cuộc thử nghiệm do một trong những giáo sư hướng dẫn cha tôi tiến hành. Thí nghiệm đó nghiên cứu về ảnh hưởng của sự trì hoãn lòng ham muốn ở trẻ em lứa tuổi chưa đi học. Và sau này nó trở thành một thí nghiệm rất nổi tiếng.

Lần đó, những đứa trẻ bằng tuổi tôi lần lượt được đưa vào một căn phòng. Một người phụ nữ đến và đưa cho mỗi chúng tôi một viên kẹo. Trước khi rời khỏi phòng cô ta còn dặn dò, trong vòng mười lăm phút, nếu chúng tôi không ăn viên kẹo đó thì khi quay lại cô ấy sẽ thưởng thêm một viên kẹo nữa.

Nghe đến đây, Arthur đăm chiêu:

– Thỏa thuận đổi một lấy hai. Lãi gấp đôi. Bất cứ đứa trẻ bốn tuổi nào cũng sẽ bị hấp dẫn với lời đề nghị này.

– Hẳn là vậy rồi! Nhưng mười lăm phút đối với một đứa trẻ bốn tuổi là khoảng thời gian rất dài. Nhất là khi không có ai xung quanh ngăn cản thì việc cưỡng lại sự cám dỗ của viên kẹo đó thật là khó. – Jonathan nói.

– Vậy ông có ăn viên kẹo đó không?

– Rất nhiều lần tôi muốn ăn nó ấy chứ. Thậm chí tôi còn liếm nó một cái. Tôi đã rất khó khăn để nhịn không ăn viên kẹo đó. Tôi đã cố hát hò, nhảy múa – nghĩ ra tất cả những gì có thể làm để quên đi viên kẹo – và cuối cùng thì người phụ nữ đó cũng quay lại.

– Vậy cô ấy có cho ông một viên kẹo nữa không?

– Có chứ. Đó là hai viên kẹo ngon nhất mà tôi từng được ăn.

– Sau đó, họ có cho ông biết thí nghiệm này nhằm mục đích gì không?

– Ngay khi đó thì không. Phải đến nhiều năm sau tôi mới hiểu ra. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tập hợp càng nhiều trẻ em càng tốt để tham gia vào thí nghiệm – tôi nghĩ chắc phải đến sáu trăm trẻ em được mời tham gia trong lần đầu tiên đó – và họ cũng đã đề nghị các bậc phụ huynh đánh giá chúng tôi dựa trên một loạt các câu hỏi có liên quan đến kỹ năng và cá tính riêng của từng người.

– Thế cha mẹ ông có nói gì với ông không?

– Không nói gì cả. Vì cha mẹ tôi đã không nhận được phiếu câu hỏi. Lúc đó tôi mười bốn tuổi và gia đình tôi cũng đã chuyển nhà vài lần. Nhưng các nhà nghiên cứu đã liên lạc và tìm lại được gần một trăm gia đình có con tham gia vào cuộc thử nghiệm năm đó. Kết quả mà họ thu được khá ấn tượng. Những đứa trẻ không ăn viên kẹo hoặc cố gắng nhịn thèm trong mười lăm phút dài đằng đẵng đó sẽ học giỏi hơn, sống hòa thuận hơn và có khả năng xử lý tình huống tốt hơn so với những đứa trẻ ăn ngay viên kẹo sau khi người lớn rời khỏi phòng. Và tương lai sau này, thành công rực rỡ sẽ thuộc về những đứa trẻ chiến thắng được sự cám dỗ của viên kẹo nhiều hơn là những đứa trẻ ăn ngay viên kẹo đó.

– Ồ, dự báo đó rất chính xác. Bây giờ ông đã rất thành công. Nhưng tôi vẫn không hiểu tại sao việc cưỡng lại ham muốn ăn một viên kẹo lúc bốn tuổi lại có thể giúp ông trở thành nhà tỉ phú của ngành xuất bản vào tuổi bốn mươi?

– Tất nhiên đó không phải là tác nhân trực tiếp. Nhưng khả năng biết trì hoãn những cám dỗ chính là nền tảng vững chắc mang lại những thành quả sau này.

– Tại sao lại có chuyện như thế?

– Chúng ta quay trở lại với tình huống khi tôi nhìn thấy anh đang ăn chiếc ham-bơ-gơ ban nãy. Sáng nay, chẳng phải chính anh đã nói tới tôi rằng Esperanza hứa sẽ làm cho anh một phần cơm thập cẩm thật tuyệt vời vào bữa trưa sao?

– Ồ, vâng! Đúng là cô ấy có nói như thế.

– Vậy ba mươi phút trước khi anh được thưởng thức phần cơm ngon tuyệt đó thì anh đang làm gì?

– Ăn một cái ham-bơ-gơ. À, tôi hiểu rồi! Tôi đã không thể đợi, chính vì thế tôi đã làm mất đi cảm giác thèm thật sự chỉ vì muốn ăn một món sẵn có ngay bên mình.

– Đúng vậy. Để thỏa mãn cơn đói của mình mà anh không thể đợi thêm một chút nữa để ăn món mà mình yêu thích.

– Ông nói rất đúng. Nhưng tôi vẫn chưa hình dung hết được. Có thật việc ăn hay không ăn một viên kẹo khi bốn tuổi lại liên quan đến sự thành công của ông bây giờ không?

– Có đấy. Chính điều đó sẽ làm nên mọi sự khác biệt trên thế giới này. Nhưng tôi sẽ nói rõ về điều này vào ngày mai. Chúng ta đến nhà rồi, lát nữa tôi sẽ được thưởng thức một bữa trưa ngon miệng đây. Còn anh thì sao, Arthur?

– Giờ tôi không đói. Tôi sẽ hẹn Esperanza dịp khác vậy.

Arthur dừng xe, mở cửa ô tô cho Jonathan Patient. Với anh, người đàn ông này không chỉ là ông chủ, mà còn là người bạn đường luôn sẵn sàng kể những câu chuyện thú vị và đầy ý nghĩa mỗi khi anh ngỏ ý muốn nghe trong suốt năm năm qua. Không hiểu tại sao, nhưng anh có cảm giác rằng câu chuyện về viên kẹo này sẽ là bài học quan trọng nhất trong tất cả những bài học mà anh được biết. Không chút do dự, Arthur lái xe vòng qua dinh thự, đến một tiệm tạp hóa gần đó và mua một gói kẹo.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc - Tài năng và đạo đức luôn là hai yếu tố song hành. Có tài mà không có đức sớm hay muộn cũng gặp bất trắc, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó khăn. Để vẹn tròn về tài lẫn đức, Vnwriter giới thiệu đến bạn đọc sách 12 tựa sách… Đọc thêm
15 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống - Tâm lý học là một lĩnh vực nghiên cứu về quy luật chung nhất của sự vận động thế giới đời sống con người dưới sự tác động qua lại tích cực của cá nhân với thực tại khách quan. Ở phạm vi bài viết này Vnwriter giới thiệu những quyển sách tâm lý học… Đọc thêm
Sách hay nên đọc trong đời dành cho mọi thế hệ độc giả - Sách hay nên đọc trong đời bao gồm nhiều chủ đề : văn học, kinh doanh, kỹ năng, khoa học,..mỗi quyển sách được giới thiệu đều chứa đựng những giá trị tuyệt vời dành cho mọi thế hệ độc giả. Văn học Bố Già Thế giới ngầm được phản ánh trong tiểu thuyết Bố già… Đọc thêm

Nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 99k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 149k tại các tỉnh thành khác. Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 150k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

TỚI NƠI BÁN

8 đánh giá cho Không Theo Lối Mòn

 1. Linh

  Trước khi tôi mua quyển sách nào tôi thường xem review đánh giá và có đọc qua 1 ít trước khi mua, nhưng khi đọc đến tiêu đề của cuốn sách và đọc qua phần mục lục là tôi quyết định mua ngay.
  Trước khi đọc cuốn này, tôi biết tầm quan trọng là việc đặt mục tiêu và nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch, nhưng đa phần kế hoạch của tôi thất bại vì cả lý do khách quan lẫn chủ quan. Sau khi đọc xong cuốn này, tôi phải nhìn lại bản thân lần nữa.
  Tuy sách là cuốn sách mỏng, tôi đọc cuốn này mất 1 tiếng 40 phút nhưng nội dung, ý nghĩa là tính nhân văn cực cao, lối viết sách theo kiểu kể chuyện giữa 2 nhân vật rất dễ đọc, dễ đi vào lòng người. Xin chân thành cám ơn tác giả và NXB đã dịch ra tiếng Việt.
  Ngày hôm nay tôi sẽ nhìn lại các kế hoạch và mục tiêu của tôi để đánh giá và lập lại.
  Xin chân thành cám ơn!

 2. Phạm Minh Hằng

  Câu truyện về những đứa trẻ và những viên kẹo mình đã đọc trước đây rất lâu nhưng khi đọc cuốn sách này mình mới biết có hẳn nguyên lý về kẹo ngọt. Những đứa trẻ nhịn được không ăn kẹo trong 15 phút sẽ có cuộc sống thành công hơn những đứa trẻ còn lại. Tuy nhiên điều này cũng không quyết định 100% tới tương lai sau này của chúng. Tương lai là quan trọng nhưng hiện tại còn quan trọng hơn. Chúng ta có dám bỏ qua những chiếc kẹo ngọt đầy hấp dẫn, có dám làm những điều mà người khác không muốn làm và có dám hành động hay không sẽ quyết định đến tương lai của ta. Một cuốn sách ngắn gọn, đặc biệt có ý nghĩa, giá mà cuốn sách chi tiết hơn một chút.

 3. Smile You

  *Mình đã bị ấn tượng với quyển sách này bằng cả tựa đề tiếng Việt và tiếng Anh của nó bởi vì lúc đó mình đang băn khoăn về con đường tương lai của bản thân. Nhưng, sau khi đọc, nó tiếp thêm cho mình rất nhiều hy vọng vào cuộc sống.
  *Thật lòng, mình rất hứng thú về “nghiên cứu phát kẹo” trong câu chuyện. Những trẻ kiên trì chờ đợi để có những phần kẹo nhiều hơn lại là những đứa trẻ sẽ trưởng thành và thành đạt hơn so với những trẻ ăn vội ngay viên kẹo (một ý tưởng thật đáng ngạc nhiên).
  *Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật Jonathan (thông minh, nhanh nhạy trong những phân tích kinh tế, hiện là một tỷ phú) cùng với Arthur (thông minh, nhạy bén trong phân tích kinh tế, tính nhẩm siêu tốc, giải ô chữ trong vòng 30 phút, hiện là tài xế của Jonathan). Dần dần tác giả đã để Jonathan hé lộ những bí quyết để ông có được địa vị và sự giàu có như hiện nay cho Arthur cũng như độc giả.
  *Nhưng trên hết đó là tính nhân văn của câu chuyện khi Jonathan luôn sẵn lòng để giúp đỡ Arthur trong những mục tiêu mới để hướng đến tương lai tươi sáng hơn mà không toan tính điều gì.
  *Thành công hay thất bại không đơn thuần nằm ở chỗ bạn thông minh hay chăm chỉ làm việc hết mình mà còn là khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời để tiến xa hơn.
  *Cũng có thể nói, cuộc đời như một viên kẹo thơm ngọt, nhưng khi nào thưởng thức và thưởng thức như thế nào là điều chúng ta cần phải tìm hiểu.
  *Chúc các bạn thành công với con đường đã chọn!

 4. Ken Bụi

  ” Không theo lối mòn” là cuốn sách dạy cho tôi rất nhiều bài học nhưng tựu trung lại thì đó là những bài học quý giá để giúp tôi thành công trong cuộc sống. Mỗi người đều có những sự lựa chọn riêng cho bản thân để đạt đến những mục tiêu mà mình đã đề ra nhưng không phải ai cũng thành công với những chiến lược ấy vì những sai lầm không đáng có. Không đi theo lối mòn cũng là một trong những bí quyết thành công ấy. Chính vì thế, cuốn sách sẽ là vốn kinh nghiệm sống quý giá, là cuốn cẩm nang hữu ích để mỗi người lựa chọn cho mình con đường đi đến thành công. Hãy đọc và cảm nhận về tất cả những trang viết ở trong đó. Sẽ không phải thất vọng về nó đâu nhé!

 5. Thanh Võ

  Mình không nghĩ một quyển sách nhỏ nhắn như vầy lại có thể mang đến cho mình nhiều giá trị đến thế. Chứa đựng sau quyển sách này là những bài học vô cùng đắc giá, nó đã làm thay đổi nhận thức và cách suy nghĩ của mình rất đáng kể, những bài học về viên kẹo, về ông chủ và anh tài xế lái xe đã mở ra trong đầu mình suy nghĩ thật khác biệt. Nếu như trước giờ mình nghĩ thành công là do điều kiện bản thân có sẵn, nhưng qua quyển sách mình lại nhìn nhận khác: đó là do tự phấn đấu bản thân, không quan trọng điểm bắt đầu ở quá khứ mình có gì, và làm gì mà quan trọng ở thời điểm hiện tại, mình sẽ làm được những gì!
  Một quyển sách hay và đầy ý nghĩa!

 6. Minh Tân

  Điều đầu tiên có thể nói về quyển sách bé nhỏ này đó chính là tầm ảnh hưởng lớn và tính thực tế của nó. Không cần dày, cũng không dài dòng, ngắn nhưng súc tích, điển hình, mang lại thật nhiều những bài học kinh nghiệm giá trị trong đời. Xuất phát từ những gì gần gũi nhất đã làm quyển sách trở nên dễ hiểu, dễ đọc và thực hành.
  Thành công không phải ai cũng đạt được, nhưng điều gì làm nên sự khác biệt giữa chúng ta, điều gì làm người ta kẻ thành công, người thì thất bại? “Không theo lối mòn” là một thông điệp giúp ta sáng suốt hơn trên hành trình của mình. Để đạt đến thành công dù nhỏ dù lớn, người ta phải biết được cái giá của nó: kiên định, sáng tạo, biết suy nghĩ và nắm bắt cơ hội, và trên hết: đừng bao giờ bỏ cuộc.

 7. Pham Trang

  “Không theo lối mòn” là một quyển sách mỏng nhưng lại chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa. Không chứa đựng những ý tưởng siêu việt, không có những lời giáo huấn nghiêm khắc, tác giả chỉ nêu ra những khác biệt giản đơn và rất dễ thấy giữa người thành công và người bình thường. Cuốn sách này dạy ta cách kiên nhẫn khi cần cũng như táo bạo đúng lúc. Chỉ là những phương pháp nhỏ thôi, nhưng lại mang đến hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên giống như nhiều tác giả người Mỹ khác, sách có chứa một số những tư tưởng không phù hợp với văn hóa Việt. Cho dù vậy, đây vẫn là một cuốn sách đáng để làm gối đầu giường cho bất kỳ ai.

 8. Huỳnh Hồng Ngoan

  Không theo lối mòn – từ một câu chuyện nhỏ về việc ăn kẹo – đến sự thay đổi lớn trong nhận thức, tôi thích quyển sách này không theo nghĩa để giải trí đơn thuần, mà để suy nghĩ!
  Tại sao lại phải ăn ngay một viên kẹo khi mà nếu chờ thêm 15 phút nữa sẽ được gấp đôi? Tại sao lại chỉ nắm lấy cái lợi ích trước mắt trong khi phía sau nó còn có một món lợi lớn hơn nhiều? không theo lối mòn chính là nói theo cách ấy, “điều gì tạo nên sự khác biệt giữa những người thành công trong tương lai với tất cả những người còn lại? một quyết định đơn giản làm tăng gấp đôi sự thành đạt của họ…”. không theo lối mòn – biết chờ đợi, biết bắt lấy thời cơ, và cộng vào đó là sự táo bạo – thành công đến không xa, không có chỗ cho sự nhút nhát, nếu mỗi ngày thức dậy, đi làm, ăn uống, và ngủ, tuần tự đều đạn như cái máy, chấp nhận sự buồn tẻ đó thì sẽ không bao giờ có thể làm gì khác ngoài việc là một cái cỗ máy giết thời gian được…
  Có lẽ tôi viết hơi dài, nhưng tóm lại, tự mình khai phá một con đường, hay đi theo dấu chân người khác để lại, tuỳ bạn thôi, và hãy nhìn cái bìa sách ấy!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close