Lặng Nhìn Đời Qua Những Thanh Âm

(4 đánh giá của khách hàng)

Giữa những vật dụng cha để lại, cô gái tìm được một lá thư tình không bao giờ gửi, đề một địa chỉ ở Đông Nam Á xa xôi.Theo địa chỉ cô tìm đến, nhưng chưa thấy cha đâu, cô đã bị ném vào một quá khứ chông gai đến huyền hoặc.

Quá khứ ấy, trải ra giữa thiên nhiên dịu dàng, có gió ngan ngát, có nắng ngai ngái, có chiều buông thật chậm, có không khí mơn man tinh tế của từng khoảnh khắc trong ngày.

Danh mục:

Vì sao mưa rơi trong lòng người dù bên ngoài nắng rạng, và vì sao nỗi buồn chẳng viện cầu nguyên nhân…

Bắt đầu từ tiền đề “bất hạnh chỉ là chút sẩy tay của tạo hóa”, câu chuyện trôi tuột về một quá khứ bão bùng.Một cô gái thị thành New York, một ngày ngủ dậy không thấy người cha thành đạt và phong độ của mình đâu nữa. Ông biến mất, một cách thong thả, đường hoàng, không che giấu vết tích, chỉ bặt vô âm tín khi người ta nhặt được hộ chiếu của ông rơi vãi ở Thái Lan. Cô gái hỏi mẹ mới biết, bà không rõ ông là ai, ông từ đâu đến sau ba mươi lăm năm chung sống.

Giữa những vật dụng cha để lại, cô gái tìm được một lá thư tình không bao giờ gửi, đề một địa chỉ ở Đông Nam Á xa xôi.Theo địa chỉ cô tìm đến, nhưng chưa thấy cha đâu, cô đã bị ném vào một quá khứ chông gai đến huyền hoặc.

Quá khứ ấy, trải ra giữa thiên nhiên dịu dàng, có gió ngan ngát, có nắng ngai ngái, có chiều buông thật chậm, có không khí mơn man tinh tế của từng khoảnh khắc trong ngày.

Lòng sẽ dịu êm đến khôn cùng khi đi qua từng trang giấy. Mắt sẽ chảy những dòng lệ ngọt ngào nhất khi nhận ra, bất hạnh cũng không là gì hơn những chướng ngại tạm thời, bình thản vượt qua thì có thể đi rất xa và bởi thế, đây còn là cuốn sách cổ vũ tinh thần theo cách thức tự nhiên hết sức.Nó chứa đựng những miêu tả tinh tế, tỉ mỉ về cảm xúc và giác quan, về môi trường sống dị đoan lạc hậu nhưng lại là nơi con người có thể lớn lên trong trẻo và trung thực với bản thể; về cách đối xử khác nhau của cha mẹ trước khiếm khuyết của con cái tác động thế nào đến cuộc đời và tâm hồn chúng; về một mối tình rực rỡ không phải nhờ màu sắc mà nhờ âm thanh, tỏa sáng dưới bóng đổ của những dãy núi khắc khoải gió mùa.

Và về một Myanmar vốn ở gần mà vẫn xa chúng ta, nay bỗng thân quen đến lạ qua ngòi bút không biên giới của một tác giả người Đức.

4 đánh giá cho Lặng Nhìn Đời Qua Những Thanh Âm

 1. Cathy Le

  Nội dung sách là cuộc hành trình của cô con gái đi tìm người cha đã mất tích 4 năm. Nói thì nghe có vẻ không hấp dẫn (vì lúc đầu độc giả sẽ nghĩ rằng trong sách không có chuyện tình nào cả) nhưng với 1 đứa kén chọn như Biển thì quyển sách cuốn hút ngay từ những trang đầu. Mạch truyện chậm rãi tạo đủ không gian và thời gian cho người đọc nghiền ngẫm những điều được viết và nhìn sâu vào những cảm xúc phát sinh khi đọc. Có những đoạn Biển đọc lại 2 lần để cảm nhận hết cái hay của nó. Đôi lúc, văn phong và nội dung gợi nhớ đến quyển “Thiền trong nghệ thuật bắn cung” của tác giả Eugen Herrigel.

  Câu chuyện trong sách dìu dặt như 1 bài ca được xướng lên ở 1 đất nước nhỏ bé nghèo nàn thuộc Châu Á, nhưng ca từ và giai điệu vô cùng cuốn hút. Đọc xong sẽ thấy rằng nỗi buồn thất tình hay yêu xa chẳng là gì cả; thấy rằng bản thân cần kiên cường hơn nữa; hiểu được rằng dù đi qua cuộc đời này 1 mình thì cô độc hay không là do cảm quan của từng người. Tuy vẫn có vài chi tiết không thể chấp nhận được, nhưng văn hóa và phong tục của từng quốc gia là những điều bất biến và có thể rất khó hiểu đối với người ngoại quốc.

 2. Lê Tài Long

  Câu chuyện đưa người đọc về vùng quê Kalaw của đất nước Myanmarl. Nơi có Tin Win và Mi Mi cùng bà Su Kyi, sư thầy U May cùng mọi người trong tịnh xá. Lối kể chuyện nhẹ nhàng, tình yêu và sự tin tưởng của Tin Win và Mi Mi không thể bị suy chuyển bởi khoảng cách và thời gian. 2 con người họ, Tin Win không thể nhìn thấy cuộc đời qua đôi mắt, Mi Mi không thể đi bằng đôi chân của mình, họ cõng nhau trên lưng đi qua hết những vùng đất của Kalaw bình yên và đầy thơ mộng dưới con mắt của Mi Mi cùng với đôi chân của Tin Win. Họ bù đắp những thiếu sót cho nhau tạo nên một tình yêu rất đỗi chân thành và cảm động. Câu chuyện là một cái kết buồn nhưng bình yên đến lạ.

  Một cuốn sách mình khuyên các bạn nên đọc. Câu chuyện của Tin Win và Mi Mi giúp mình có thêm niềm tin vào tình yêu hơn. Mình cũng đã mua 3 quyển để tặng cho bạn bè và các bạn đều rất thích quyển sách này.

 3. Umo Umo

  Phần đầu của cuốn sách có chút lãng đãng, mình nghĩ là do việc chuyển ngữ mà các nhân vật hiện lên qua các lời thoại hơi có vẻ một màu, dài dòng và không chân thực cho lắm. Nhưng khi đi qua những trang khởi đầu và bước sâu vào câu chuyện mới cảm thấy rằng cuốn sách này mang trong mình những cảm xúc đẹp như thế nào.
  Mỗi người đến thế giới với những hình hài khác nhau, và cảm nhận thế giới qua những lăng kính khác nhau. Và hạnh phúc nhất là như những nhân vật trong câu chuyện, sống với thế giới bằng yêu thương dịu dàng.
  Có 1 chi tiết mình rất thích như này, Tin Win khi có được đôi mặt sáng, đã trở nên hoảng hốt và bối rối giữa những ánh nhìn chòng chọc xa lạ trong một khu chợ xô bồ, nhưng khi nhắm mắt lại và nhìn bằng đôi tai, lại chỉ thấy những nhịp tim yên ả, không ác ý. Tự nhiên cảm thấy cuộc sống không có xấu xa như mình thỉnh thoảng nghĩ.

 4. Lê Hoàng Anh Tuân

  Truyện này rất hay, thật đó, đoạn đầu đọc có thể không hiểu rõ về điều tác giả muốn nói cho lắm nhưng đọc càng lâu, càng nghiền ngẫm thì lại càng thấy hay rằng “bất hạnh chỉ là chút sẩy tay của tạo hóa”, câu chuyện nếu đọc lần 2 thì càng hiểu sâu sắc hơn về tình yêu mà Tin Win dành cho Mi Mi. Đọc đi, hay nhưng hơi buồn đó.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close