Lâu Đài Người Bán Nón

(5 đánh giá của khách hàng)

Ảo tưởng đó đã khiến James Brodie coi việc phải tiếp xúc với số đông khách hàng và phần lớn cư dân của thành phố là một việc làm hạ đẳng, dẫn tới việc ông cấm mọi thành viên trong gia đình nhỏ của mình có một cuộc sống bình thường với xã hội bên ngoài, giam hãm họ trong tòa lâu đài u ám, biến họ thành nô lệ phục tùng mọi ước muốn, tham vọng kỳ quái của ông.

Danh mục:

James Brodie – chủ một tiệm bán nón độc quyền tại thành phố Levenford cổ kính và sùng đạo của nước Anh vào khoảng cuối thế kỷ 19, cũng là chủ một tòa lâu đài kỳ quái xây dựng theo những ý thích hoang đường của mình – là một người luôn ảo tưởng với những chứng cớ thật mơ hồ về dòng dõi xuất thân quý tộc của mình.

Ảo tưởng đó đã khiến James Brodie coi việc phải tiếp xúc với số đông khách hàng và phần lớn cư dân của thành phố là một việc làm hạ đẳng, dẫn tới việc ông cấm mọi thành viên trong gia đình nhỏ của mình có một cuộc sống bình thường với xã hội bên ngoài, giam hãm họ trong tòa lâu đài u ám, biến họ thành nô lệ phục tùng mọi ước muốn, tham vọng kỳ quái của ông.

Tính tình khắc nghiệt cùng thói hãnh tiến và sự ngu dốt đã khiến James Brodie cư xử bất nhẫn ngay cả với những người thân trong gia đình, đẩy họ đi đến những hành động phản kháng đầy bi kịch…

5 đánh giá cho Lâu Đài Người Bán Nón

 1. Lương Ninh Huy

  James Brodie luôn tự cho mình là một người thuộc dòng dõi cao quý. Ông bắt mọi người trong gia đình phải luôn cư xử như những người quý tộc trong khi chính bản thân ông không thể làm như thế, trái ngược lại, sự khinh ghét của mọi người là tất cả những gì mà ông nhận được vì thói kiêu căng và hợm hĩnh của mình. Và rồi chính thói xấu ấy đã đẩy gia đình ông vào hoàn cảnh bất hạnh triền miên: đầu tiên là cô con gái lớn phải bỏ nhà ra đi, sau đó là đứa con trai và người vợ, cuối cùng là cô bé Nessie tội nghiệp… Về mặt mỹ thuật, bìa sách được thiết kế đẹp, phù hợp không khí của tác phẩm, đồng bộ với 2 cuốn còn lại trong bộ ba cùng tác giả. Đây lả một cuốn sách thực sự đáng đọc.

 2. Đặng Thị Hồng Nhung

  Lâu Đài Người Bán Nón là một trong ba tác phẩm cùng với Thành Trì và Thanh Gươm Công Lý của tác giả A. J. Cronin mà mình quyết định mua về đọc. Ban đầu mình có cảm giác truyện mang giọng văn Âu nên lối viết văn khó đọc và khô khan nhưng quả thực đây là một tác phẩm hay, pha chút châm biếm cổ xưa. Đọc tác phẩm cùng cảm nhận với nhân vật chính và cũng là rút ra bài học cho chính bản thân mình khi ứng xử trong cuộc sống không nên quá cao ngạo và ích kỷ cho riêng bản thân mình mà còn phải nghĩ cho những người xung quanh. Về chất lượng giấy và bản dịch thì theo mình khá tốt.

 3. Hạt Tiêu

  Đúng vậy chính James Brodie đã bóp nghẹt, đã đẩy gia đình gia đình ông xuống dưới địa ngục. Một con người gia trưởng, độc ác đến tận cùng. Ông ta đã hành hạ, bạo ngược người vợ luôn chăm lo, chăm sóc ông cho đến khi bà mất ông ta vẫn không tha cho bà, mỉa mai, tra tấn bà bằng những câu nói cay độc, ác nghiệt, con gái ông Marry bị ông đánh đập, tra tấn, đuổi ra khỏi nhà trong đêm mưa gió bão bùng chỉ vì ông đã không chỉ dạy cho nàng biết những gì nàng cần biết nên mới xảy ra cơ sự này thế mà ông ta lạnh lùng cay độc làm tổn thương tinh thần thể xác con gái ông, chưa hết ông ta còn điên khùng hơn nữa đã đẩy Nessie đến chỗ không còn lối thoát. Gia đình, những người dân lao động bị ông ta khinh thường, căm ghét,…Thật đáng ghét mà cuối cùng rồi ông sẽ nhận được một thứ gì đó kinh khủng, khủng khiếp lắm đấy. Chắc chắn rồi.

 4. Ký Ức Bồ Công Anh

  Cũng như nhiều bạn đã biết A.J.Cronin là một bác sĩ chứ không phải một nhà văn. Vì thế văn của ông không mượt mà không bóng bẩy như các nhà văn khác văn của ông phản ứng rất chân thực xã hội Anh thế kỉ XIX. Tác phẩm cho thấy Brodie chính là nhân vật điển hình cho cái tính gia trưởng của người đàn ông hay những cái nông cạn của Brodie hay những sở thích kì quái của Brodie. Chính vì cứ mơ tưởng cứ giữ khư khư cái sở thích giao lưu với tầng lớp thượng lưu và chà đạp khinh bỉ những người tầm thường xung quanh hay vì muốn nở mặt nở mày mà ông đã ép đứa con gái nhỏ bé của mình treo cổ khi không đạt được học bổng Lantta hay sự cấm đoán một tình yêu trong sáng của Marry lúc vừa chớm nở hay cái thái độ mà ông đối với mẹ mình hay vợ mình,… Tất cả đã được khắc họa rất rõ nét xuyên suốt trong con người Brodie trong suốt câu chuyện. Truyện làm nổi bật lên cao nhất chính sự nhân đạo sâu sắc và triết lí của cuộc sống

 5. Trần Phượng

  A.J.Cronin không phải là một nhà văn, ông là một bác sỹ. Cái nhìn của ông, thay vì mang tính nghệ thuật, lại hướng về tính chân thực nhiều hơn. Lâu đài người bán nón ra đời từ cái nhìn chân thực như thế.
  Tác phẩm mang đến cái nhìn chân thực đến đau đớn, sắc nét đến khắc nghiệt và để lại nỗi ám ảnh, day dứt khôn nguôi trong lòng người đọc. Bằng cái nhìn trầm tĩnh, sâu lắng mà không kém phần nhân văn, bác sĩ A. J. Cronin đã phơi trần nông hững hiện trạng tệ hại của con người trong xã hội Anh thế kỷ XIX, qua một con người cụ thể. James Brodie không phải là một điển hình, nhưng, qua nhân vật này, qua mối giao tiếp của ông với một tập thể “thượng lưu”, một góc xã hội dần được hé mở. Và, thông qua tác phẩm, người đọc có thể nhận thức rõ ràng hơn một điều rằng: “Kẻ nào khinh thường quần chúng, chà đạp lên tình yêu chân thật giữa con người với con người, chạy theo vẻ hào nhoáng giả dối và ích kỷ của giai cấp được gọi là thượng lưu quý phái, kẻ ấy tất yếu sẽ phải nhận những hình phạt xứng đáng”…
  Chính bởi những điều mang tính xã hội và nhân đạo sâu sắc ấy mà bác sĩ Cronin đã trở thành nhà văn lớn ngay từ tác phẩm đầu tiên.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close