Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam

(6 đánh giá của khách hàng)

Bằng kinh nghiệm sống, ưu thế tìm tòi, chắt lọc từ trong vốn tư liệu quý của dân tộc nhà văn Sơn Nam đã tìm ra lối dẫn đưa chúng ta về với cội nguồn, quá trình thiên di, sinh cơ lập nghiệp của lưu dân Việt trong suốt ba thế kỷ qua. Đồng thời mở ra hướng tiếp cận về con đường mở nước và dựng nước của dân tộc ta ở vùng đất mới Nam Bộ.

Danh mục:

Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam là tập sách biên khảo về quá trình chinh phục thiên nhiên, thuần hoá đất đai, lập làng dựng nghiệp đầy khó khăn, thử thách của các cư dân Việt trên vùng đất mới. Vùng đất mà mỗi khi nhắc đến người ta vẫn thường liên tưởng tới hai câu thơ: “Đến đây xứ sở lạ lùng. Con chim kêu phải sợ, con cá vùng phải kinh.”, hay “Chèo ghe sợ sấu cắn chưn. Xuống sông sợ đỉa, lên rừng cọp um”.

Bằng kinh nghiệm sống, ưu thế tìm tòi, chắt lọc từ trong vốn tư liệu quý của dân tộc nhà văn Sơn Nam đã tìm ra lối dẫn đưa chúng ta về với cội nguồn, quá trình thiên di, sinh cơ lập nghiệp của lưu dân Việt trong suốt ba thế kỷ qua. Đồng thời mở ra hướng tiếp cận về con đường mở nước và dựng nước của dân tộc ta ở vùng đất mới Nam Bộ.

6 đánh giá cho Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam

 1. Nguyen Tien

  Từ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào phân chia vùng đất Nam Bộ , đã có bao lần binh loạn nổi lên , nhưng với tư tưởng khai hoang và mở mang bờ cõi để có được cuộc sống mới tốt đẹp hơn thì có chi là tội , từ Cù Lao Phố đến Sài Gòn – Chợ Lớn , những nét văn hóa Nam Bộ đã được hình thành từ trong cái nôi truyền thống quý báu của dân tộc Rồng Tiên ngàn năm văn hiến . Ngoài ra cuốn sách ” Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam ” còn khắc họa nên những khó khăn gian khổ trong thời gian đầu những người khai hoang đi mở cõi, hãy đọc và cảm nhận .

 2. Bảo Vinh

  Mình đã tự hỏi không biết bao nhiêu lần làm cách nào các bậc tiền nhân đã biến 1 vùng đất hoang vu rậm rạp thành nơi đồng bằng màu mỡ mà mình đang sống, công cuộc mở mang bờ cõi của người Việt ngày xưa như thế nào. Biết đến nhà văn Sơn Nam ông như một nhà Nam Bộ học và quyển sách này mình đã định mua từ rất lâu. Đọc để hiểu thêm về lịch sử, đọc để thêm yêu, mở rộng kiến thức về vùng đất mình được sinh ra để thấy thật tự hào, cảm kích thành quả của cha ông ngày xưa.

 3. Thanh Đồng

  Tác phẩm là cuốn tư liệu quý giá dành cho những ai muốn tìm hiểu về quá trình khẩn hoang miền đồng bằng Sông Cửu long, là tài liệu tham khảo cho những ai muốn nghiên cứu chuyên sâu. Cuốn sách chứa đựng nhiều thông tin quý giá, chi tiết, số liệu cụ thể trong suốt mấy trăm năm khai khẩn đất đai tại vùng đất tận cùng phía nam của Tổ quốc.
  Cuốn sách có nhiều đoạn sử dụng ngôn ngữ địa phương hoặc ngôn ngữ hàn lâm, cũng thiếu nhiều những hình ảnh minh họa, do đó, nhiều lúc người đọc cảm thấy khó hiểu hoặc khó hình dung về những vùng đất mà tác giả muốn nhắc đến.

 4. Huỳnh Như

  Mình chỉ mới biết tên tác giả Sơn Nam gần đây vào một dịp lắng nghe thông tin được trích từ tác phẩm của một tiền bối cùng khoa. Gần như mình bị hút câu chuyện mà chị kể bởi những thông tin ấy khá lạ với những kiến thức lịch sử từng học ở nhà trường. Kiến thức mà cuốn sách mang lại là vô giá và mình muốn chạm đến cái giá trị tuyệt mỹ ấy qua cuộc hành trình trải nghiệm từ “Lịch sử khẩn hoang miền Nam”. Bản thân là con dân Việt Nam, mình nghĩ sẽ rất tuyệt nếu rành rọt lịch sử nơi chôn rau cắt rốn của mình tường tận để có cái thảo luận với bạn bè và mọi người. Và quan trọng nhất là có cái nhìn bao quát, sâu xa về cội nguồn và diễn biến lịch sử của dân tộc.

 5. Phạm Hương

  Điều đặc biệt là nhiều dung từ hòa hợp , dễ chịu , đi tìm sắc thái cổ điển trong ăn thơ là điều quan trọng với thời đại , có một số những điều khác nhau mà chưa ai biết là tác giả có dày đặc thời gian sống với hiện thực xã hội , nắm rõ những sự thay đổi ngoạn mục trong phong trào nổi dậy của nhiều dân chúng , thực tài lại chưa có nhiều điều quan hệ rộng với lại bản thân phát huy tối đa sức mạnh tự hào dân tộc , khả năng nhạy cảm vấn đề .

 6. Kim Tuyền

  Có lẽ Sơn Nam là một trong những cây bút tiên phong viết về những vấn đề lịch sử và văn hóa vùng Nam Bộ và được ghi nhận là khó có ai vượt qua mặt người được mệnh danh là nhà Nam Bộ học này. Lịch sử khẩn hoang miền Nam nằm trong số đó. Nhà văn không chỉ am hiểu các vấn đề cội gốc trong sinh hoạt của dân cư nhiều vùng, nhiều nhóm qua ngòi bút biên khảo hay văn chương mà thâm nhập bởi việc cùng sống và cùng làm việc. Ông còn được khơi màu được cho là tạo nên một dáng dấp dân tộc học ở vùng nam bộ.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close