Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền Lực Bà Rồng

(4 đánh giá của khách hàng)

Cuộc đời của Trần Lệ Xuân, hay đơn giản là thích một người phụ nữ đủ mạnh mẽ, đủ thông minh, đủ kiêu ngạo để có thể dấn thân vào cuộc chiến chính trị. Cuốn sách bằng cách thể hiện quan điểm của mình, lồng ghép với những biến thiên lịch sử, đã vẽ lên được cuộc đời của một con người không biết cúi đầu. Người ta có thể cho rằng bà là một người mưu mô nhưng với tôi, đó là một tượng đài. Một tượng đài về nét thanh lịch, sự phóng khoáng, sự tài tình và khéo léo, một trí óc đáng đề cao.

Danh mục:

“Ngay cả những người quen thuộc với lịch sử Việt Nam vẫn sẽ thấy kinh ngạc với truờng hợp lạ kỳ của bà Nhu. Monique Demery đã lần ra dấu vết của Bà Rồng quyền lực, nguời đã thú nhận mình yếu đuối và cõi lòng tan nát nhưng không nhận trách nhiệm về vai trò của mình trong cuộc chiến tranh đã hủy hoại nhiều cuộc đời của đất nước bà và của người Mỹ.”

(Elizabeth Becker – Tác giả cuốn When the War Was Over: Cambodia and the Khmer Rouge)

“Một cuốn sách thật sự ấn tượng! Demery đã thâu tóm sống động cuộc đời và thời đại của một trong những nhân vật lạ lùng nhất của Việt Nam. Với lối kể lôi cuốn, sự nghiên cứu tường tận tư liệu từ các nguồn tiếng Pháp, tiếng Việt, và tiếng Mỹ – bao gồm những bài phỏng vấn với bà Nhu – quyển sách của Demery giờ đây là tiêu chuẩn cho việc tìm hiểu về quyền hành văn hóa trong gia đình số một Việt Nam Cộng hòa.”

(Robert K. Brigham – Giáo sư Lịch sử và Quan hệ Quốc tế, Đại học Vassar)

“Đây là câu chuyện mới nhất chưa được kể về chiến tranh Việt Nam – cuốn tiểu sử đầy cuốn hút, riêng tư với kết cục bi thảm của bà Ngô Đình Nhu, Đệ nhất Phu nhân không chính thức của Việt Nam Cộng hòa, người mà quyền lực chính trị và bản tính sắt đá đã mang lại cho mình danh hiệu Bà Rồng. Cuộc đời bà đã khép lại trong cảnh lưu đày và cô liêu vào năm 2011. Monique Demery đã dành mười năm tìm hiểu về nhân vật Bà Rồng khó lường này. Kết quả của sự cần mẫn đó là một quyển sách hay vừa đậm chất học thuật vừa có thể đọc say mê như một câu chuyện bí ẩn thú vị.”

(David Lam – Tác giả cuốn sách Vietnam Now: A Reporter Returns)

“Để hiểu được một phụ nữ – “bí ẩn lớn nhất của tạo hóa” – đã là điều vô cùng khó. Hiểu và nhận xét, đánh giá đầy đủ, chính xác về một phụ nữ lừng lẫy như bà Ngô Đình Nhu, còn là việc khó hơn bội phần!

Tôi không thể và không nên làm điều đó. Một cách ngắn gọn và chủ quan, tôi cảm thấy bà là một phụ nữ tài năng và mạnh mẽ hiếm có của Việt Nam trong thế kỷ 20. Sự chủ quan, kiêu ngạo, cùng một thể chế độc tài, gia đình trị, đã đưa bà và những người thân vào một số quyết định sai lầm, dẫn đến sự sụp đổ của một chế độ giờ được nhiều người nhìn nhận lại là dù sao cũng tốt nhất ở miền Nam từ 1954 đến 1975.

Nhận xét về cuốn sách này thì dễ hơn: Sách viết công phu, hấp dẫn, đầy ắp thông tin, tư liệu. Tác giả có cố gắng khách quan, dù không giấu đuợc ít nhiều thiện cảm với nhân vật. Bản dịch của Mai Sơn cũng giản dị, dễ đọc, một điều tuởng dễ mà không hề dễ…”

(Nhà văn – Nhà báo Nguyễn Đông Thức).

4 đánh giá cho Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền Lực Bà Rồng

 1. Cao Phương Hiếu

  Mình mới đọc tới trang 200, Tuy nhiên quyển sách giúp mình hiểu thêm về bối cảnh lịch sử thời Mỹ Diệm, Hiểu thêm về ngừoi phụ nữ biệt danh Rồng cái-Cách nhìn của người Mỹ, Cọp cái- Cách nhìn của người Việt ở chế độ Việt Nam Cộng hoà thời bấy giờ. Thời thế tạo anh hùng, madam Nhu-người đàn bà đẹp với những phẩm chất thiên phú của một đệ nhất phu nhân nhưng cũng có những khát khao của một ngừơi đàn bà, cũng tựa cửa chờ chồng sau một ngày làm việc, cũng vui đùa bên con, quan sát chúng chạy nhảy, cũng đau đớn khi biết chồng có người đàn bà khác.Bên cạnh sự nhạy bén, thông minh, kiên quyết cần có khi ở vị trí của bà thì bà còn có những khoạn khắc rất đời thường. Tác giả lẫn người dịch đã trau chuốt từng chữ để có cái nhìn toàn diện về cuộc đời bà, về gia đình lẫn tình hình lịch sử hỗn loạn thời ấy. Qua đó mới thấy Trần Lệ Xuân đáng thương hơn đáng trách, thương vì sự ra đời của bà không đuợc mẹ bà trông đợi, thương vì bà lấy chồng năm 18 tuổi mà chẳng có đuợc tình yêu của chồng, mến bà bởi tài năng, bà có đuợc sự kiên quyết, Mạnh mẽ mà 2 anh em họ Ngô thiếu xót, nhạy cảm với thời cuộc.

 2. Le Ngoc Tram

  Giọng văn lôi cuốn, hấp dẫn đọc giả ngay từ đầu. Ta như quay ngược dòng thời gian cùng Madame Nhu trở về những tháng ngày đầy biến động, từ Huế đến Sài Gòn, Đà Lạt rồi Pháp, Mỹ, Italia. Tôi nghĩ phần lớn những người mua quyển sách này sẽ đồng cảm hay ngưỡng mộ Madame Nhu nhiều hơn là trách cứ, ghê tởm những lời nói thẳng thắng của bà. Suy cho cùng bà ấy là một người phụ nữ thông minh, sắc sảo nhưng cũng đôi lúc yếu mềm và cần một bờ vai nương tựa. Suy cho cùng xã hội không chấp nhận những người đàn bà quyền lực nhưng lại cúi đầu trước những kẻ nam nhân độc tài.
  Dưới góc nhìn của một ngòi bút nước ngoài thì sách có ưu điểm là khách quan hơn nhưng cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết. Bản dịch còn nhiều lỗi và kiến thức lịch sử Việt Nam của tác giả chưa thực sự tường tận. Bà Monique chưa từng sống ở Miền Nam Việt Nam nên góc nhìn của bà về ông Nhu và ông Diệm thật sự rất sơ sài và sai lệch, y hệt như những người Mỹ điển hình.

 3. Trịnh Quang Hoài

  Nếu như bạn học sử, và chỉ đắm mình vào trong những trang sử trong sách giáo khoa, bạn sẽ thấy mọi việc thật khô khan và sẽ đến một lúc, bạn cảm thấy chán ngấy với những dòng sự kiện, những năm tháng… đã đến lúc bạn tìm hiểu về lịch sử qua những phương diện mới. Trong quyển “Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền lực bà rồng”, những gì bạn thấy được không chỉ là lịch sử, mà còn là những câu chuyện bên lề, những câu chuyện sẽ không bao giờ xuất hiện trong sách giáo khoa về những con người đã từng có tồn tại. Mình từng đọc qua “Nữ hoàng phong lan”, “Nữ hoàng cuối cùng” và mình có thể nói những tác phẩm này đều nói lên trong lịch sử của nhân loại, đã có những người phụ nữ quyền lực như thế nào.

 4. Phan Thanh Toàn

  Nói là tư liệu hẵn cũng chưa chính xác mấy, nhưng với 10 năm thu thập tìm hiểu của tác giả, thì cuộc đời bà Nhu hiện ra trên từng trang sách hẳn cũng được xem như những tư liệu quý giá. Madam Nhu luôn được người đương thời ngưỡng mộ và kính phục vì bà là một người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán. Những thông tin ít ỏi trên internet là không đủ để hình dung một cách đúng đắn nhất về bà, thì quyển sách này, tuy còn những sai sót, còn bị bao phủ một một màn sương mờ, nhưng với tính chất lịch sử và bản thân sự tò mò của công chúng, đã là một thành công lớn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button