Mảnh Vỡ Của Đàn Ông

(1 đánh giá của khách hàng)

Ở truyện ngắn này, dù thấp thoáng, Hồ Anh Thái bắt đầu cho thấy cái dấu hiệu sẽ trở thành cảm hứng chủ đạo trong các tác phẩm của ông ở giai đoạn sau: không ảo tưởng, thậm chí rất ít hy vọng ở con người. Hãy đọc kỹ đoạn kết truyện: nhân vật Tôi nỗ lực gồng mình lên, tự thôi miên mình vào vai trò người đảm bảo cho sự yên ấm gia đình, “thế mà tôi vẫn canh cánh không yên, lo đến ngày chị Thạch trở về”. Nỗi lo ở đây là sự phơi lộ bản tính bất quyết của con người. Chẳng có gì chắc chắn cả, mọi giá trị, mọi quy phạm đạo đức đều mong manh.

Danh mục:

Bây giờ khi đọc nhiều tác phẩm của Hồ Anh Thái, mới thấy những trang giễu nhại sâu sắc hiện nay đã có manh nha từ lâu, ngay từ những truyện ngắn trong giai đoạn đầu. “Đời sống được miêu tả đôi khi bằng cái nhìn châm biếm nhã nhặn của nhà văn.” Nhìn đời, nhìn người từ khía cạnh hài hước trong khi phơi bày những nghịch cảnh, những lố bịch trong nhân cách người khiến cho bộ mặt hiện thực của Hồ Anh Thái mang “nhiều góc khuất, nhiều trạng thái, nhiều giá trị xấu tốt đan cài chứ không đơn điệu”

Theo PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, “Là cây bút nhạy bén và tỉnh táo, Hồ Anh Thái cũng tạo được cái nhìn riêng về thế giới. Độ sắc trong những trang viết của Hồ Anh Thái lộ ra ở chỗ anh dám nhìn thẳng vào những “mảnh vỡ”, những bi kịch nhân sinh, mổ xẻ nó bằng cái nhìn trung thực, táo bạo…Một khi hình dung cuộc sống như những mảnh vỡ ta sẽ nhận thấy sự xen cài của cái ác và cái thiện, cái cao cả và thấp hèn, cái sang trọng đi liền với cái nhếch nhác, cái trong suốt xen lẫn cái phàm tục. Ðây là cái nhìn “suồng sã” của tư duy nghệ thuật hiện đại. Tác giả không bái vọng đối tượng mà như đang trò chuyện cùng nhân vật.”

Hồ Anh Thái có ý thức tạo dựng một thế giới vừa giống thực bằng những chi tiết ngỡ nhặt được từ đời sống ồn tạp vừa tạo nên một thế giới ngập đầy những biểu tượng. Thông điệp của nhà văn không hiện ra lộ liễu mà toát lên từ tình thế, qua các biểu tượng thấm đầy đầy chất ảo.”

1 đánh giá cho Mảnh Vỡ Của Đàn Ông

  1. Cao Thanh Nhàn

    Đọc những câu chuyện của Hồ Anh Thái về những gã đàn ông này thì cũng thích, cảm giác ban đầu khá tò mò. Trải lòng rồi mới thấy hơi khô khan, nhưng thú vị, chắc vì mình không phải đờn ông hehe.Giọng văn nhẹ nhàng, câu từ giản dị, gần gũi, dễ hiểu và dễ nhớ.Đã có khi họ không có được hạnh phúc ở bên cạnh người mà mình âm thầm yêu thương, có những khoảng cách mà không thể vượt qua, cũng bất bách khổ sở lắm, rồi những ai làm cha, đối thoại với con cái quả là điều khó khăn, có những câu chuyện kết thúc vẫn không tên..

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button