Mật Mã Champa

(5 đánh giá của khách hàng)

Điều làm ông bất ngờ và sợ hãi là những bí ẩn kho báu Champa và lễ hiến tế người gắn liền với một hội kín tà giáo có từ thời trung cổ. Lúc ông quyết định thám hiểm vào sào huyệt của hội kín thì bị sát hại đúng theo cách mà ông từng biết qua bia kí.

Danh mục:

Mật mã Champa là một cuốn tiểu thuyết trinh thám đầu tiên viết về mật mã, lịch sử và tôn giáo của nền văn minh Champa cổ xưa đầy huyền bí trên dải đất miền trung Việt Nam. Những đền tháp uy nghi có từ hàng thế kỷ trước, những pho tượng Bà-la-môn giáo nhuốm màu thời gian cùng hàng trăm tấm bia kí phai mờ đang ẩn chứa vô số bí ẩn mà hậu thế chưa thể giải mã. Sau nhiều năm trùng tu thánh địa Mỹ Sơn, một kiến trúc sư đã phát hiện ra nhiều mật mã bằng Phạn ngữ khắc trên bia đá tiết lộ các lễ hiến tế thần bí.

Điều làm ông bất ngờ và sợ hãi là những bí ẩn kho báu Champa và lễ hiến tế người gắn liền với một hội kín tà giáo có từ thời trung cổ. Lúc ông quyết định thám hiểm vào sào huyệt của hội kín thì bị sát hại đúng theo cách mà ông từng biết qua bia kí.

Rất may, trước khi chết ông đã kịp để lại một mật mã.

Ngay lập tức, một kiến trúc sư trẻ đã vào cuộc. Anh bắt đầu giải chuỗi mật mã mà nhà khảo cổ kì cựu này để lại rồi rơi vào một cuộc rượt đuổi kinh hoàng. Cuối cùng, anh đã sập bẫy rồi bị đưa lên đài cúng tế đúng như nghi thức man rợ cổ xưa.

Sau nhiều diễn biến kịch tính tại hang ổ của hội kín, bí ẩn về hội tà giáo Naga và kho báu của vương triều Champa lần lượt được đưa ra ánh sáng sau hàng thế kỉ chìm trong bí ẩn.

5 đánh giá cho Mật Mã Champa

 1. Nguyễn Phương Nga

  Đây là một cuốn sách khá độc đáo khi chuyển tải văn hoá thông qua thể loại tiểu thuyết trinh thám. Tác giả có lối viết rất thu hút người đọc bởi những tình tiết hư cấu nhưng không làm xuyên tạc lịch sử, nhất là gợi được trong lòng người đọc sự tò mò và thích thú về nền văn hoá Champa cổ đại. Tác giả đã biết lồng ghép chuyển tải kiến thức thông qua những chi tiết trong câu chuyện đi tìm lời giải mật mã của anh chàng kiến trúc sư Kỳ Phương và cô gái Thi Nga xinh đẹp. Hơn nữa, cách kể chuyện này khiến người đọc không bị nhàm chán bởi những kiến thức khô khan, mà thay vào đó sẽ đọc kỹ hơn những phần kiến thức mở rộng để tự mình dò đoán được mật mã trong câu chuyện. Tôi dám chắc sau khi đọc cuốn sách này, bạn đọc sẽ muốn tìm hiểu thêm về nền văn hoá Champa cũng như thánh địa Mỹ Sơn. Đây thực sự là một cuốn sách đáng để đọc!

 2. Tiger Thông

  Chưa bao giờ văn hóa Champa lại ấn tượng như thế này. Đọc xong hiểu rất nhiều về Champa.
  Rất nhiều thông tin hữu ích và có thật.
  Cốt chuyện ly kỳ hấp dẫn, đặc biệt là giáo sư huỳnh lẫm đã làm mình rất bất ngờ là Cả sư, thật thật giả giả làm cho con người ta không thể phán đoán lòng dạ từ một vẻ bề ngoài. Và cô Thi Nga nữa, cô biết cha mình chết mà lại giả vờ như không biết, lại không bày tỏ một sự đau khổ nào. Kỳ Phương thì hóa ra là một chàng trai chịu nhiều thiệt thòi nhất, vô tình bị Huỳnh Lẫm và Thi Nga đưa vào cuộc chiến sống còn. nhưng anh sẽ không hồi tiếc
  Cảm ơn tác giả.

 3. Dương Tùng

  Một kho báu có nhiều truyền thuyết và bí ẩn bao quanh, một ít mật mã, một ít khảo cổ, một ít lịch sử, nhiều phe phái tranh giành săn lùng. Cốt truyện mang nhiều hứa hẹn. Một điểm cộng khác là những nét văn hóa lịch sử của đất nước và dân tộc Chămpa mà tác giả đã mang vào trong truyện. Chắc là phải tốn khá nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, và tôi nhìn đó là điểm sáng nhất của tác phẩm này.
  nhưng, điểm trừ đối với tôi là 2/3 đầu của quyển tiểu thuyết này không có nhiều sức thu hút. Nó không có gì gây hồi hộp cho độc giả, không có gì bí ẩn để cho người đọc thầm suy đoán, không có những bước ngoặt gây bất ngờ, không có những cuộc chạy đua với thời gian để cứu mạng người, không có những thời hạn tử thần. Với cốt truyện như vậy, với nhiều phe phái và một hội bí ẩn như vậy nhưng suốt cả mấy trăm trang đầu chỉ mô tả lại hành trình đi tìm giải mật mã và trốn cảnh sát của hai nhân vật chính. Mọi việc đều lồ lộ trước mắt người đọc nên khó gây được sức thu hút. không gây được căng thẳng.
  Thêm nữa là nhiều đoạn viết về lịch sử Chămpa, tiếng Phạn, tiếng Chăm, tế lễ, văn hóa, khảo cổ, lịch sử một ông vua Khmer, … khiến cho tôi có cảm giác hơi bị lan man, nó làm loãng cả câu chuyện. Chỉ ở 1/3 cuối. diễn tiến câu chuyện mới nhanh và đủ căng thẳng để thu hút người đọc tiếp tục lật trang. Về nhân vật: Nhân vật nữ chính tương đối mờ nhạt và một vài nhân vật khác cũng không mang nhiều tính thuyết phục. Bù lại thì cái kết của tiểu thuyết mang lại một vài bất ngờ cho người đọc, tuy rằng theo tôi thì không hợp lý hoàn toàn. Rút gọn bớt chừng 100 trang và cộng thêm nhiều bí ẩn, thời hạn chết người hay vài ba án mạng nữa thì chắc sẽ thành một quyển tiểu thuyết trinh thám hay.

  hơn nữa tác phẩm này tôi cảm thấy hơi có gì đó pha trộn giữa ma thổi đèn và mật mã tây tạng ( ai đọc 2 tác phẩm trên rồi sẽ thấy có đôi chút giống nhau ở mảng nhân vật) . mục đích của nhân vật chính không được rõ ràng, nếu như lão simha là vì tiền, thi nga là tìm bố thì ở kỳ phương tôi thấy nhân vật này không thể hiện được mục dích của mình. nhiều chi tiết tôi thấy hơi khôi hài và vô lý , vd như simha đeo mặt dây chuyền hình thần Shiva bằng… kim cương, mà lúc nào cũng đơn thân độc mã hành động hết, không thấy thế lực gì ráo (ổng qua Việt Nam hoài mà sao chưa bị chặt đầu cướp dây chuyền ha!). Trùm buôn lậu đồ cổ gì kỳ vậy???, mấy ông có thực lực thực sự thì không nổ to như vậy đâu !!!
  một vài tình tiết không thu hút được người đọc khi ở giai đoạn cuối, có mỗi tấm bản đồ kho báu mà hết thương lượng đi rồi thương lượng lại , rồi lại đàm phán , họp rồi ý kiến, boss cuối thì sớm lộ, không khó đoán .
  dù sao thì cũng có một cái đáng khen của tác giả là làm việc thực sự nghiêm túc, tư liệu hoàn toàn đầy đủ cho thấy được tâm huyết và thời gian của tác giả dù ở nước ngoài
  Tôi đã đọc nhiều tác phẩm trinh thám của dan brown như mật mã da vinci, hỏa ngục… hay mật mã tây tạng , ma thổi đèn hay đạo mộ bút ký. tất cả những tác phẩm trên đều để lại những ấn tượng sâu sắc trong người đọc về sự kịch tích, kích thích, cũng như nhiều triết lý sâu sắc.
  Dù một số mặt hạn chế như vậy nhưng vẫn rất hoan nghênh tác giả, đi đầu trong một đề tài phải nói là cực khó và mong rặng trong tương lai văn học nước nhà sẽ có nhiều phát triển hơn , nhất là văn học mạng

 4. Minh Toan Jonh

  Không biết có thật mật mã như tác giả viết không nhỉ?
  thấy có file ảnh, thấy có tài liệu nhà khảo cổ kèm theo hù dọa.
  TÔi không tin vào tiểu thuyết, trinh thám lại càng hư cấu khôn tin nổi
  Nhưng lại có trích dẫn tài liệu nọ kia, tôi vào google tìm thì nhiều giả thiết quá, nhiều kết luận quá nhưng có cơ sở để nghĩ là tác phẩm có nghiên cứu sâu
  Tôi từng qua Mỹ sơn thánh địa champa và thấy còn nhiều bí ẩn về xây dựng đền đài, và những chữ Phạn trên bia thì bó tay
  Tôi chĩ nghĩ sư thật có mật mã bia kí, nhất là nền văn minh phát triển cao và kì bí như vậy, nhưng mật mã gì thì e rằng tác giả cũng không giải được và chỉ hư cấu
  dù sao cũng không phí khi mất thời gian đọc

 5. Trần Tiên

  Một cuốn sách trinh thám nhưng lại viết về văn hóa, hiếm có tác phẩm nào “giới thiệu” văn hóa thông qua ngôn từ của trinh thám hay đến thế. Với những ai thích tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì trong quyển sách này, kiến thức về phong tục, kiến trúc điêu khắc Champa sẽ thôi thúc bạn đọc đến trang cuối cùng. Tuy có những tình tiết hư cấu, nhưng vì đây là thể loại trinh thám, nên sự tưởng tượng của tác giả hoàn toàn hợp lý, không làm sai lệch đi cái nhìn về văn hóa Chăm. Mà ngược lại, sau khi đọc xong quyển này, chắc chắn bạn sẽ mở máy tính và tìm kiếm trên google về nền văn hóa rất đặc sắc của Champa 😉

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close