Mật Mã Do Thái

(5 đánh giá của khách hàng)

Người Do Thái vốn có trí thông minh được xem là rất cao. Có rất nhiều người Do Thái nhận được giải Nobel, chẳng hạn như Albert Einstein – một người Mỹ gốc Do Thái hay Michael Levitt, Martin Karplus…quả thực tuy chiếm số dân vô cùng nhỏ nhưng trí tuệ của họ không hề nhỏ.  Vậy do đâu mà họ lại có trí tuệ như vậy? Họ đã làm gì để ghi nhớ hết những điều đã từng trải qua, từng đọc, nghiên cứu…? Cuốn sách này sẽ giải đáp cho bạn đọc về những điều thú vị, bạn sẽ hiểu hơn cần coi trọng học hỏi và phân tích hơn là ghi nhớ máy móc, với mỗi vấn đề họ nhìn nhận theo nhiều khía cạnh “vì sao” làm thế nào”…

Danh mục:

Người Do Thái chỉ chiếm ít hơn 1 % dân số thế giới, nhưng 176 người đạt giải Nobel lại là người Do Thái. 25 phần trăm các tổ chức nhận giải thưởng Nobel Hòa bình thì đều do người Do Thái thành lập hoặc đồng sáng lập. Trong khi ở Mỹ có khoảng 67 phần trăm học sinh tốt nghiêp cấp ba vào được đại học, thì người Do Thái lại có đến 80% học sinh vào được đại học trong đó có 23% vào được trường Ivy League – một trường đại học danh giá của Mỹ. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng người Do Thái gốc Đức và Bắc Âu rất thông minh với chỉ số IQ từ 117 đến 125, cao hơn 12-15 so với nhóm không phải Do Thái. Nhóm hiệu quả kinh tế người Mỹ gốc Ít-sa-en được xem là nhóm mà “có khả năng nhiều hơn 7 lần các nhóm khác về tập trung cao nhất những nguồn thu nhập cao hơn và có tỉ lệ thấp nhất sự phụ thuộc vào sự giúp đỡ của xã hội”.

Có nhiều người xác định hiên tượng phi thường này do yếu tố thiên tài, còn một số khác thì cho rằng đó là do yếu tố thành công bí mật ẩn chứa trong văn hóa Do Thái đã thúc đẩy họ thành công đến như vậy. Theo khía cạnh tâm linh, mục sư Mô-sê người Do Thái cổ đại đã cho chúng ta kinh Torah và cho chúng ta những lời tiên tri Do Thái đã được viết trong Kinh thánh Cựu Ước. Phần lớn những người viết kinh Tân Ước , cùng với người sáng lập đạo Ki-tô giáo đều là những người được lớn lên và giảng dạy trong các gia đình Do Thái. Theo lịch sử, người Do Thái vừa là người thành công nhất và cũng là người bị ngược đãi nhiều nhất trong tất cả các nhóm dân tộc trên trái đât. Ngày nay, sự tài năng và chuyên môn kinh doanh của họ đã đưa họ đến những vị trí cao nhất trong cộng đồng kinh doanh toàn cầu. Đó là những luật sư đứng đầu, những bác sĩ tài năng và những nhà lãnh đạo thành công.

Đã có rất nhiều cuốn sách viết về sự thịnh vượng của người Do Thái và lý do người Do Thái thành công, những lại rất ít cuôn sách viết về ý nghĩa của Kinh Torah và giao ước cội nguồn cho tất cả những lời chúc phúc của Do Thái. Mục đích của cuốn Mật mã Do Thái này là để tìm ra những bí mật nhằm khám phá và giải mã bộ kinh Torah, giao ước Áp ra ham và lời mặc khải thiêng liêng trong Cựu ước đã tạo nên cách sống và suy nghĩa của người Do Thái, làm cho dân Do Thái trở thành người không thể gục ngã và một dân tộc được chúc phúc.

Những người Do Thái chính thống đều hiểu hết những lề luật của Thiên Chúa, còn người Ki-tô giáo thì hiểu được hồng ân của Thiên Chúa. Cả người Do Thái và Ki-tô giáo đều nhận thức và biết được sách và Kinh Thánh giao ước của Đấng Cứu Thế. Những vị giáo trưởng có một nguồn tri thức đáng ngạc nhiên về tiên tri và kinh Torah và người Ki-tô giáo gọi đó là Cựu Ước còn người Do Thái gọi đó là sách thánh Do Thái Tanakh. Với người Ki-tô giáo, họ hiểu và xem sách Tân Ước có 27 cuốn. Bằng cách kết hợp những nguồn kiến thức và xây dựng cầu nối của sự hiểu biết, người Ki-tô giáo sẽ hiẻu được bí mật của kinh Torah và người Do Thái sẽ hiểu được giao ước tha tội mà Chúa Giê-su đã thiết lập và giảng dạy trong niềm tin của người Ki-tô giáo.

“Mật mã Do Thái” sẽ hé lộ cái nhìn mới mẻ và sự soi sáng giúp khai sáng cho các tín hữu không phải Do Thái hiểu được những mặc khải thiêng liêng mà Chúa đã ban cho dân Do Thái. Cuốn sách sẽ có rất nhiều khía cạnh trong luật Torah có thể cung cấp cho chúng ta những hướng dẫn quan trọng trong cuộc sống thường ngày, trong đó có chìa khóa cho sự thịnh vượng, sức khỏe, hay chúc tụng những giai đoạn cuộc sống, và nuôi dạy con cái thành tài. Hãy cùng nhau khám phá và giải mã những điều luật này nhé!

 

5 đánh giá cho Mật Mã Do Thái

 1. Trần Trung Kiên

  Mình mua quyển sách này kèm với mong muốn là sẽ tiếp thu được một cái gì đó mới mẻ về đất nước và con người do Thái mà mình rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên, mình thật sự không hài lòng lắm về chất lượng nội dung quyển sách, biết rằng vẫn có nhiều kiến thức được cung cấp trong quyển sách này nhưng như vậy là chưa đủ. Cái mình cần là một cái gì đó chi tiết hơn, gần gũi với người Việt Nam hơn. Tuy vậy, đây vẫn được xem là một nguồn kiến thức cần có và đáng để học hỏi khi nghiên cứu về đất nước Do Thái này.

 2. Long Zeus

  Cuốn sách có 9 mật mã để mở chìa khóa vào thế giới tín ngưỡng, tôn giáo của người Do Thái. 9 mật mã xoạy quanh cuốn kinh Korah. lí giải những quan niệm, đức tin và sự chọn lựa của chúa Trời đối với người Do Thái, từ đó dẫn đến những hệ quả trong cuộc sống của người Do Thái. Tuy nhiên cuốn sách dường như chỉ mang màu sắc tâm linh và lí giải trên cơ sở tôn giáo mà chưa thấy rõ được nét độc đáo của người Do Thái. Tuy vậy, cuốn sách sẽ vẫn hữu ích cho những ai muốn khám phá và tìm hiểu về dân tộc Do Thái – dân tộc thông minh nhất thế giới.

 3. Nguyễn Bình

  Người Do Thái vốn có trí thông minh được xem là rất cao. Có rất nhiều người Do Thái nhận được giải Nobel, chẳng hạn như Albert Einstein – một người Mỹ gốc Do Thái hay Michael Levitt, Martin Karplus…quả thực tuy chiếm số dân vô cùng nhỏ nhưng trí tuệ của họ không hề nhỏ.
  Vậy do đâu mà họ lại có trí tuệ như vậy? Họ đã làm gì để ghi nhớ hết những điều đã từng trải qua, từng đọc, nghiên cứu…?
  Cuốn sách này sẽ giải đáp cho bạn đọc về những điều thú vị, bạn sẽ hiểu hơn cần coi trọng học hỏi và phân tích hơn là ghi nhớ máy móc, với mỗi vấn đề họ nhìn nhận theo nhiều khía cạnh “vì sao” làm thế nào”…
  Sau khi đọc xong cuốn sách, mình đã rút ra được nhiều bài học. Hy vọng bạn đọc cảm thấy hứng thú và bổ ích khi tìm đến cuốn sách này.

 4. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

  Người Do Thái được biết là một dân tộc thông minh nhất, bản thân cũng muốn tìm hiểu về người Do Thái, muốn biết lý do tại sao họ lại thông minh hơn người khác nên mình đã tìm và mua cuốn này. Cuốn sách thực sự giúp mình biết thêm một phần về người Do Thái, về cái cách mà họ khác biệt với những người còn lại trên thế giới, tuy nhiên cuốn sách lại không đề cập nhiều tới những điều mình muốn tìm hiểu và khá nghiêng về tôn giáo tín ngưỡng hơn là nghiên cứu khoa học. Cho nên mình thực sự cảm thấy không đạt thỏa mãn khi đọc sách này.

 5. Nguyễn Tuyết Hồng

  Từ xa xưa, người ta vẫn tin rằng người Do thái thông minh nhất thế giới. Có thể bạn không phải người Do Thái nhưng bạn hoàn toàn có thể thành công như họ. Tò mò nhỉ? Làm sao mà họ nhớ được dãy số dài dằng dặc mà chỉ mới nhìn một lần, rồi mấy chục năm sau vẫn còn nguyên trong não bộ?! Rồi ghi chép thế nào cho khoa học hiệu quả ? Rất nhiều điều thú vị tiết lộ trong cuốn sách này. Một chút kỳ bí, một chút khoa học cùng lối dẫn dắt truyện thú vị của nhóm người nghiên cứu tài năng chắc chắn sẽ hấp dẫn những người ham hiểu biết, tò mò và ngưỡng mộ Trí tuệ Do Thái.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button