Me Tư Hồng

(4 đánh giá của khách hàng)

Tiểu thuyết Me Tư Hồng của Nguyễn Ngọc Tiến dựa theo cuộc đời của cô Tư Hồng, có sự hư cấu mang “hình dáng tiểu thuyết chân dung”. Tuy nhiên cùng với nhân vật cô Tư Hồng, rất nhiều nhân vật khác trong tiểu thuyết là những người có thật. Bên cạnh đó hoàn cảnh lịch sử trong tiểu thuyết, địa danh, thời gian xảy ra sự kiện… cũng đã được ghi trong chính sử và dã sử, vì vậy có thể gọi Me Tư Hồng là tiểu thuyết tư liệu. Đây là một cố gắng nhìn lại con người và xã hội cách chúng ta đã hơn một thế kỷ.

Danh mục:

Hơn trăm năm rồi, người ta vẫn muốn đặt câu hỏi: Cô Tư Hồng là người có công hay có tội? Dựa trên các trang tư liệu, giai thoại dân gian về cuộc đời của người đàn bà có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt nhưng cũng nữ tính, báo chí trước đây đã khai thác các khía cạnh khác nhau với những góc nhìn khác nhau, đôi khi đối nghịch. Cô Tư Hồng là người nổi danh khắp Bắc Kỳ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX vì trúng thầu phá tường thành Hà Nội năm 1894 – một sự kiện đụng chạm đến di sản “cung điện nghìn năm” của nhiều triều đại lẫn tổn thương tinh thần sĩ phu Bắc Hà trong hoàn cảnh thuộc địa.

Nhưng đời cô Tư Hồng còn nhiều câu chuyện đình đám khác: mở công ty buôn bán đầu tiên của người Việt, làm từ thiện, lấy chồng Tàu, chồng Tây. Xinh đẹp, khêu gợi, thông minh đến độ tinh quái và làm đàn ông say mê, cuộc đời cô Tư Hồng vẫn còn đầy bí ẩn như một huyền thoại đất Hà thành. 120 năm sau, hiện ở Hà Nội vẫn tồn tại những công trình liên quan đến cô Tư Hồng quanh hồ Hoàn Kiếm hay khu phố Tây, chẳng hạn như hai chiếc ghế đá đầu tiên nơi công cộng của Hà thành ở 16 Lê Thái Tổ ngày nay hay khu nhà ở phố Quán Sứ, trường Việt Đức…

Tiểu thuyết Me Tư Hồng của Nguyễn Ngọc Tiến dựa theo cuộc đời của cô Tư Hồng, có sự hư cấu mang “hình dáng tiểu thuyết chân dung”. Tuy nhiên cùng với nhân vật cô Tư Hồng, rất nhiều nhân vật khác trong tiểu thuyết là những người có thật. Bên cạnh đó hoàn cảnh lịch sử trong tiểu thuyết, địa danh, thời gian xảy ra sự kiện… cũng đã được ghi trong chính sử và dã sử, vì vậy có thể gọi Me Tư Hồng là tiểu thuyết tư liệu. Đây là một cố gắng nhìn lại con người và xã hội cách chúng ta đã hơn một thế kỷ.

Qua tiểu thuyết Me Tư Hồng, người đọc nhận diện được một xã hội Việt Nam vào thời điểm đã suy vong các giá trị cũ, và cả nỗi bi kịch của con người trong sự va chạm giữa đạo đức truyền thống và văn minh vật chất tân thời, một bi kịch vẫn đậm tính thời sự.

4 đánh giá cho Me Tư Hồng

 1. Trần Phượng

  Mình đặc biệt thích Hà Nội cũ nên thường tìm đọc các sách viết về Hà Nội. Cùng với Đi ngang Hà Nội và Đi dọc Hà Nội của cùng tác giả thì Me Tư Hồng là một cuốn sách như thế.
  Chủ đề của tác phẩm không nói về Hà Nội, mà xuyên suốt cuộc đời của một người đàn bà giống như một huyền thoại của Hà Nội xưa, nhưng người đọc dễ dàng nhận thấy dòng chảy của Hà Nội nói riêng và một khía cạnh lịch sử thủ đô qua tác phẩm. Từ tường thành Hà Nội, cuộc sống của Tây – đầm và me Tây, của con người ở khu phố cổ Hà Nội ở thời khắc giao thoa Việt – Hoa – Pháp tạo nên bức tranh nhiều màu sắc, từ những ngày đầu xây dựng cây cầu qua sông Cái (sông Hồng) đã trở thành biểu tượng của Hà Nội ngày nay. Giữa dòng xoáy đa sắc của Hà Nội xưa, nhân vật cô Tư Hồng hiện lên cũng đa chiều như chính cuộc sống quanh cô. Càng đọc, ta càng tò mò, càng thấy lôi cuốn.
  Và với riêng mình, sẽ có một ngày nào đó đi tìm ở ngõ Hội Vũ trong khu phố cổ, nơi nào là căn biệt thự xưa của cô Tư Hồng!

 2. Liễu Hồ

  khi mua Cô Tư Hồng của Đào Trinh Nhất, cùng lúc tôi đặt mua luôn cuốn Me Tư Hồng của Nguyễn Ngọc Tiến để có caí nhìn tổng quát hơn về người phụ nữ đã khiến báo chí tốn nhiều báo mực, một nữ doanh nhân có tiếng của Việt Nam cuối thế kể 19 đầu thế kỉ 20, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đứng ra lập công ti và sẵn sàng lao vào đấu thầu cùng nhiều công ti trong và nhiều ngoài nước khác. Người phụ nữ có một cuộc đời đầy thăng trầm, về mặt tình duyên lẫn kinh doanh. Và ngay cả trong khía cạnh lịch sử, cho đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi về công về tội. Cuốn Me Tư Hồng của Nguyễn Ngọc Tiến giúp người đọc có thêm một cách nhìn nhận đánh giá mới về người đàn bà đẹp tài năng nhưng lận đận này. Một cuốn sách hay, đáng đọc. Sách được in đẹp, kèm theo một hình ảnh thực về cô Tư Hồng ở trang bìa 4.

 3. Minh Lộc Nguyễn

  Ấn tượng đầu tiên là sách được in đẹp, chất lượng giấy tốt. Tôi đã biết về nhân vật này khá lâu nhưng đây là lần đầu tiên được cầm trên tay cuốn tiểu thuyết về cuộc đời, sự nghiệp và những thăng trầm trong tình cảm của người đàn bà đặc biệt này. Giống như Madam Nhu, đây là một cuốn sách mà phụ nữ thế hệ mới nên đọc để hiểu về những người đàn bà có ảnh hưởng lớn trong lịch sử. Tôi thích cách viết trần trụi và rất đời của tác giả, thật sự là một cái nhìn hiện thực rất đáng trải nghiệm.

 4. Dotoli Nh

  Cuốn sách mang lại một cảm giác lôi cuốn người đọc theo kiểu tiểu thuyết chương hồi-nhưng thực ra đây không phải là dạng tiểu thuyết chương hồi, khi đọc cuốn sách xong ta thấy trong đó không phải chỉ riêng cuộc đời của nhân vật Tư Hồng mà đó là một mặt của xã hội, giữa giá trị mới và giá trị cũ của xã hội Việt Nam những năm cuối thế kỷ 19, tuy cũng có nhiều chổ không phù hợp với lịch sử, mang tính hư cấu nhưng xét về tư duy văn chương thì đây là một cuốn sách hay

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close