Mùa Trôi Trên Quang Gánh

(5 đánh giá của khách hàng)

Còn gì thư thái tâm hồn hơn là một buổi chiều xuân nắng hoe vàng và nóng kỉ lục như thế này, ngồi trong một quán cà phê nhỏ ở phố cổ, nhìn ra nườm nượp người xe ngoài kia, và bắt gặp hình ảnh một “gánh hàng hoa” chầm chậm trôi qua trước mắt. Sẽ thấy tất cả những nhọc nhằn, muộn phiền, những cáu giận rất nhỏ nhặt kia chẳng là gì so với hai đầu đòn gánh trĩu cong và tấm lưng áo đẫm mồ hôi.

(Gánh hàng hoa)

Danh mục:

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận xét: “Tập sách này gọi là tản văn thì hơi chật so với những cảm xúc chảy tràn của Thị, nên cảm giác chữ này, câu này hình như vẫn chưa chở hết cái tình cảm đầm đìa ở trong lòng kia. Đọc Thị, lại như thấy một cô nàng váy áo chăm chút chia những món quà nho nhỏ đến từng người, dù là người mới gặp”.

Những ngày hè đầy ắp kỷ niệm vàng hươm buổi sáng, chói chang buổi trưa, gàu nước mát lịm, trong vắt múc lên từ dưới giếng bắt đầu mỗi buổi chiều và cả những buổi tối rộn ràng chơi trốn tìm hay đột kích vào vườn nhà hàng xóm.

Rời xa xóm nhỏ tới những cánh đồng, bạn đang về ngang mùa gặt, nghe mùi rơm rạ mới. Những que kem mát lạnh mùa hè mà có khi phải đổi bằng nhiều lằn roi của mẹ vì cái tội mang đồ trong nhà đi đổi vẫn mát lạnh và thơm. Bánh khoai khô, xôi sắn đầu đông, bún hến… vẫn thơm ngọt ngào và dù đã no bạn vẫn muốn chìa bát ra xin thêm bát nữa

Đọc tản văn “Mùa trôi trên quang gánh” của Hương Thị, bạn đọc như đang ngồi trên chuyến tàu trở về tuổi thơ. Chuyến tàu chở những giấc mơ. Khi con tàu dừng hẳn, chào mừng bạn đã đỗ xuống sân ga tuổi thơ.

5 đánh giá cho Mùa Trôi Trên Quang Gánh

 1. Nguyen Minh

  Vì có dự tính ra thăm Hà Nội với bạn bè, và được giao cho trọng tách lập plan, xem nên đi mùa nào… thì phát hiện ra quyển này liền tậu ngay. Tuy nhiên mình đọc xong cứ cảm thấy còn hơi thiếu thiếu. Cảm xúc mỗi mùa hơi ngắn, mình đọc hết mỗi tựa mà cảm thấy chưa đủ muốn đọc thêm. Tựa sách “mùa trôi trên quang gánh” làm mình mong chờ nhiều hơn về mùa, về các thức hàng bán trên quang gánh, nhưng hơi buồn vì nó cũng chỉ là một bài nhỏ xíu thôi. Tuy nhiên vì sách là tản văn, xét về góc độ cảm xúc riêng của tác giả nên mình không dám nói ít hay nhiều, hihi. Chỉ hy vọng là có nhiều thông tin đồ ăn, hoa, lá thêm tí nữa thôi 😀

 2. Phạm Yến Ngọc

  Gọi là một tấm vé về với ngày xưa không có sai chút nào, vì những câu chuyện trong cuốn sách này, đều là về một thời tuổi thơ với những món ăn “kinh điển” một thời, tỷ như kem đá chẳng hạn. Hay như việc trèo cây vặt quả, trốn ngủ giữa những buổi trưa hè đi chơi… Những câu chuyện chỉ kể lại thôi đã thấy nhớ, hay những món ăn, chẳng phải cao sang mỹ vị gì nhưng chỉ tưởng tượng thôi đã thấy thèm.

 3. Nguyễn Đặng Hồng Ngọc

  Cuốn sách đa số là tập hợp những bài viết về tuổi thơ của tác giả, cái tuổi thơ đầy gian truân, đói khổ nhưng cũng đầy ắp niềm vui, kỉ niệm. Giọng văn của Hương Thị đã khiến tôi cảm thấy như tìm được ốc đảo bình yên giữa cuộc sống bộn bề, lo toan. Tôi thích cái cách Thị chăm chút cho từng câu chữ thật mượt mà nhưng vẫn giữ được nét bình dị, mộc mạc. Và có lẽ thăng hoa nhất chính là tạp văn Gánh hàng hoa, tác giả đã vẽ nên một Hà Nội đẹp đến nao lòng, mơ màng, lãng đãng.

 4. Trần Hà Liên Quỳnh

  “Mùa trôi trên quang gánh” của Hương Thị là tổng hợp các tản văn về những điều rất thân thuộc, gần gũi với mọi người nên dễ dàng chạm đến trái tim tôi. Những chủ đề đã cũ, cách viết cũng không có gì là quá đặc sắc nhưng tôi vẫn đánh giá cao quyển sách này, bởi với tôi, những gì mộc mạc, chân thật luôn đẹp nhất, gây xúc cảm mãnh liệt nhất. Đọc những bài viết của Hương Thị, tôi như được trở về với chính tuổi thơ của mình, quá tuyệt vời khi bạn có thể làm được điều đó chỉ qua những câu chữ, dòng văn của tác giả. Cảm ơn 1 quyển sách hay.

 5. Nguyễn Loan

  Tôi đã đọc cuốn sách này và cảm thấy không được như mong đợi. Tôi rất thích đọc tản văn vì dung lượng không quá dài lại cho mình được nhiều thông tin, cảm xúc, ấn tượng. Đề tài của “Mùa trôi trên quang gánh” không mới: hoài niệm về tuổi thơ, tuổi học trò, thời sinh viên, về một góc đời sống ở nơi này… Có một vài tản văn viết khá: về gánh hàng hoa, về Tết gắn liền với hình ảnh của người mẹ tảo tần. Đọc những tản văn ấy, ta có thể đồng cảm vì bắt gặp một phần mình trong đó. Để lòng lặng yên theo những ký ức về một thời đã qua. Tuy nhiên, với tôi thì tản văn này chưa thật sự đặc sắc. Giọng văn của tác giả giản dị, hồn hậu nhưng chưa có được sự sắc sảo riêng để tạo được ấn tượng khó lẫn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button