Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ

(5 đánh giá của khách hàng)

Mariam và Laila, hai người phụ nữ, hai tuổi thơ trái ngược nhau, những biến cố khốc liệt khiến họ phải gặp nhau. Một là cô bé con rơi mà cha mình không thể công nhận, một là cô gái thượng lưu sống trong nhung lụa, cả hai cùng trở thành vợ một người đàn ông, cố gắng sinh con cho anh ta, cùng bị đánh đập tàn nhẫn. Một người vợ đã giết chết người chồng chung đó. Còn một người phải rời đất nước ra đi với người yêu và những đứa con. Số phận họ đã hòa quyện vào nhau trong thân phận đau thương, bền bỉ của người phụ nữ Afganistan trước nền chính trị hỗn loạn và tôn giáo hà khắc, làm nên một trường ca tiểu thuyết vô cùng cảm động.

Danh mục:

Bốn thập kỷ biến động và ly tán ở Afghanistan, một lối dẫn dắt chân thực bậc thầy, câu chuyện về những số phận bị vùi dập nhưng đầy ám ảnh. Với Ngàn mặt trời rực rỡ, Khaled Hossini đã chứng minh thành công của Người đua diều không phải điều ngẫu nhiên.

Mariam và Laila, hai người phụ nữ, hai tuổi thơ trái ngược nhau, những biến cố khốc liệt khiến họ phải gặp nhau. Một là cô bé con rơi mà cha mình không thể công nhận, một là cô gái thượng lưu sống trong nhung lụa, cả hai cùng trở thành vợ một người đàn ông, cố gắng sinh con cho anh ta, cùng bị đánh đập tàn nhẫn. Một người vợ đã giết chết người chồng chung đó. Còn một người phải rời đất nước ra đi với người yêu và những đứa con. Số phận họ đã hòa quyện vào nhau trong thân phận đau thương, bền bỉ của người phụ nữ Afganistan trước nền chính trị hỗn loạn và tôn giáo hà khắc, làm nên một trường ca tiểu thuyết vô cùng cảm động.

Tạp chí Time xếp Ngàn mặt trời rực rỡ ở vị trí thứ 3 trong 10 tiểu thuyết xuất sắc nhất thế giới năm 2007.

Khaled Hosseini sinh năm 1965 ở Kabul, Afghanistan. Gia đình ông chuyển đến Paris, Pháp năm1976, sau đó định cư ở California, Hoa Kỳ. Tại đây, ông lấy bằng cử nhân Sinh học năm 1988 và bằng Bác sĩ Y khoa năm 1993.

Năm 2003, Hosseini giới thiệu tiểu thuyết đầu tay Người đua diều – tác phẩm bán chạy nhất thế giới và được xuất bản ở 48 quốc gia. Năm 2007, nhà văn ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ hai với tựa đề Ngàn mặt trời rực rỡ, cho đến nay nó đã được xuất bản ở 40 nước.

Hiện Hosseini đang sống ở miền Bắc California và tiến hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo choAfghanistan thông qua Quỹ Khaled Hosseini.

5 đánh giá cho Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ

 1. Đinh Hoàng Minh

  Truyện bắt đầu bằng những tình tiết chẳng có gì đặc biệt. Một đứa trẻ bị người cha bỏ rơi không dám thừa nhận. Đúng là chẳng có gì, trên đời này có hàng ngàn đứa trẻ bị cha nó bỏ rơi và những câu chuyện ấy đã ố vàng trên nhiều trang sách. Điều đáng lưu ý là cách Khaled Hosseini đưa tôi vào câu truyện, cái cách ông viết về cô bé Mariam háo hức chờ ngày thứ năm hàng tuần để được gặp cha mình, sự băn khoăn về bộ quần áo không hợp màu sắc, về những bức tường trong căn lều chát bùn ẩn sâu sau đám bụi cây.

  Cuộc sống chỉ có bụi và muỗi.

  Tôi muốn kể với ai đó những suy nghĩ của mình về số phận bi thảm của hai người đàn bà Afghanistan kéo dài từ cuộc Thánh chiến, rồi nội chiến, rồi quân Taliban. Kể về ngòi bút Khaled Hosseini đã dẫn dắt câu chuyện tài tình và cảm động đến nhường nào. Ngoài bìa cuốn sách có trích dẫn một câu nói “Bạn sẽ muốn hóa đá để không phải rơi lệ khi đọc cuốn sách này.” Phải, tác phẩm rất xúc động. Nhưng những gì Khaled Hosseini mang lại cho chúng ta không chỉ là những rung động rất nhân bản của tình người mà còn cả vẻ đẹp của ngôn từ, cấu trúc, vẻ đẹp của nghệ thuật.

 2. Haruki

  Thú thât tôi mua cuốn sách này vì nó đề tên tác giả là Khaled Hosseini – tác giả của cuốn “Người đua diều” mà tôi khá tâm đắc. Và cũng giống như “Người đua diều”, lại một nữa tác giả đưa ta đến với đất nước Afghanistan của một thời kỳ chiến tranh đau thương đầy biến động.
  So với “người đua diều” thì “ngàn mặt trời rực rỡ” có vẻ hơi yếu thế hơn. Mạch truyện khá dài khiến người đọc đôi khi bị nhầm lẫn, bên cạnh đó là những chi tiết lịch sử có thật mà nếu không nắm rõ thì cũng sẽ dễ bị mơ hồ, không hiểu rõ gây ra sự đứt quãng trong mạch suy nghĩ.
  Tuy nhiên không thể phủ nhận tác giả đã vẽ nên 1 bức tranh sống động về đất nước mình đặc biệt trên phương diện con người – những con người với sức mạnh bền bỉ, giàu đức tin và niềm hy vọng

 3. Nguyễn Thị Vy

  “Ngàn mặt trời rực rỡ” là cuốn sách đầu tiên đưa mình đến với thế giới văn chương của Khaled Hosseini. Một câu chuyện lôi cuốn và hấp dẫn được kể bằng sự đồng cảm sâu xa của tác giả đối với những người phụ nữ Afganistan. Hai nhân vật Mariam và Laila là đại diện cho một bộ phận không nhỏ những người phụ nữ hiện phải sống trong một xã hội bất công. Họ chỉ được tôn trong nếu sinh con trai, phải nhất nhất nghe theo những lời sai bảo của người chồng gia trưởng, họ không được quyết định số phận của mình và phải chịu đựng nạn bạo hành gia đình. Khaled đã miêu tả thật chân thực từng góc cạnh khác nhau trong đời sống của những người phụ nữ ấy. Đến bây giờ, mình vẫn còn cảm thấy sợ mỗi khi hình dung lại cảnh Mariam bị chồng bắt nhai sỏi đến vỡ răng hàm chỉ vì nấu cơm không ngon.
  Nhưng cũng chính từ những đau khổ đó, họ đã rèn được cho mình một bản lĩnh mạnh mẽ. Sự phản kháng của Mariam và sự rời bỏ những kìm kẹp của Laila chính là một minh chứng hùng hồn cho những khát khao không bao giờ bị dập tắt của con người.
  Cuốn sách với lời văn cảm động và tinh tế này giống như “một mặt trời rực rỡ” soi tỏ những cuộc đời tăm tối trong xã hội ngày nay.

 4. Phạm Bình

  Đây là tác phẩm hay nhất trước giờ mình từng đọc. Từng trang giấy thấm đẫm cái tàn khốc, đau thương, mất mát của xứ sở Afhanistan phải tắm mình trong bom đạn bao năm qua. Mỗi câu chữ như được đúc kết nên từ cái nhẫn nhục, đau khổ, cũng như đức hạnh sáng ngời của những người phụ nữ nơi đây.
  Mình thật sự đã khóc ngay từ chương đầu tiên của tác phẩm. Và xuyên suốt chiều dài cuốn sách, mình đã nhận ra: Không chỉ một Mariam, mà hàng nghìn, hàng vạn Mariam, biết bao thế hệ Mariam đã làm nên ngàn mặt trời rực rỡ xứ Trung Đông này.

 5. Lê Khanh

  Gấp lại cuốn sách này nhưng trong đầu tôi vẫn còn ám ảnh về một hình ảnh đất nước Afghanistan tươi đẹp đã bị giày xéo bởi bom đạn chiến tranh, và trong cái nền khung cảnh khốc liệt đó, hiện lên cuộc sống của hai người phụ nữ thậm chí còn gặp nhiều đau thương hơn bởi sự kìm kẹp của phong tục, của sự bạo tàn và ích kỉ dưới lớp màn “văn hóa” và “tôn giáo”.
  Mariam và Laila, hai cô gái đến với hôn nhân như một trò đùa của số phận, đã cam chịu biết bao lâu để rồi phải đến với cách giải thoát cuối cùng là loại bỏ con người đã gây ra mọi đau khổ của họ – người chồng chung tàn bạo. Dù rằng cái giá phải trả cũng là mạng sống, nhưng hành động của Mariam chính là hiện thân của khát vọng tự do và bình đẳng, khát vọng có được hạnh phúc và bảo vệ được những người yêu thương.
  Ta thấy được hình ảnh những người phụ nữ yếu đuối nhưng cũng rất mạnh mẽ, nhỏ bé mà rất vững chãi, cam chịu nhưng không bao giờ nguôi khát vọng. Hi vọng chính là “ngàn mặt trời rực rỡ” dẫn bước cho họ vượt qua mọi khổ đau, để tiếp tục tin tưởng và bước tiếp trong cuộc sống này.
  Đọc quyên sách này, và tôi bỗng thấy cuộc sống của mình thật quý giá và đáng biết ơn !

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close