Ngay Bây Giờ Hoặc Không Bao Giờ

(5 đánh giá của khách hàng)

“Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” hẳn là vậy, nếu những suy nghĩ cảu bạn không được chuyền thành hành động ngay lúc này thì sẽ không còn lúc nào khác. Một dòng suy nghĩ trôi qua rồi sẽ thêm hàng triệu dòng suy nghĩ khác trôi qua. Ý tưởng của chính bản thân mà bạn vẫn cảm thấy sợ hãi và không hành động cứ như vậy mãi thì bạn sẽ không bao giờ thoát ra khỏi tư thế sợ hãi. Ngay khi suy nghĩ thay đổi hình thành là lúc bạn it sợ hãi nhất nên hay hành động ngay lúc đó, sau đó là kiên trì giữ vững những gì mình làm để thay đổi. Hãy trở nên tốt đẹp hơn.

Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra hàng loạt ý tưởng giúp bản thân vượt qua sự trì hoãn hằng ngày. Trong khi nhiều cuốn sách khác chỉ cung cấp những mẹo mực đơn giản, thì với cuốn sách này, bạn sẽ biết được tại sao một chiến lược lại trở nên hiệu quả, nó loại bỏ những hạn chế và niềm tin nào và bằng cách nào chiến lược ấy có thể được ứng dụng tức thì vào cuộc sống của bạn…

Thành công chỉ thực sự đến khi bạn giữ một lòng kiên trì sắt đá với những mục tiêu đã được đặt ra. Trong cuốn sách này, S.J.Scott đã cung cấp chi tiết những kế hoạch hành động trên mọi lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày: từ chăm sóc sức khỏe, thể dục, công việc cho tới các mối quan hệ cá nhân. Không giống như các cuốn sách rèn luyện kỹ năng tầm thường khác, nội dung cuốn sách tập trung tối đa vào hai chữ “hành động”. Vì vậy, thay vì phải đọc những lời khuyên chung chung, bạn sẽ nhận được những phương pháp có thể được thực hiện ngay lập tức nhằm tạo lập những thói quen có thể đánh bại sự trì hoãn.

Tác giả

Trích đoạn sách hay

Hãy chịu trách nhiệm một cách công khai

Lý do bị loại bỏ: “Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Chúng ta luôn bị ảnh hưởng rất mạnh bởi ý kiến của những người khác. Chúng ta đều muốn được yêu thích và ngưỡng mộ, vì vậy, chúng ta thường ép bản thân làm một điều gì đó, chỉ để có hình ảnh đẹp trong mắt người khác. Bạn có thể biến điều này trở thành lợi thế của mình bằng cách “chịu trách nhiệm một cách công khai” đối với mọi mục tiêu lớn.

Việc chịu trách nhiệm một cách công khai có hiệu quả là bởi một hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Hawthorne. Một số nghiên cứu tâm lý đã chứng minh rằng mọi người nhiều khả năng sẽ hoàn thành công việc nếu họ cảm thấy những hành động của họ đang được người khác quan sát. Nói cách khác, bạn sẽ dễ “tung hê” mọi thứ nếu chỉ riêng bạn là người biết về chúng, nhưng bạn sẽ không làm như vậy nếu có ai đó kỳ vọng bạn hoàn thành.

Thói quen này rất dễ thực hiện, nhưng mọi người không làm bởi họ sợ “mất mặt” với người khác. Bạn sẽ phải thẳng thắn với mọi người về những sai lầm, thất bại mà bạn gây ra. Nhưng mặt khác, bạn cũng nhận được những phản hồi và động lực tích cực nữa.

Cách đơn giản nhất để nhận trách nhiệm một cách công khai là thông qua Internet. Ngày nay, có vô vàn trang web và ứng dụng có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ. Hãy tìm một cái có liên quan đến thói quen mà bạn đang cố gắng phát triển và sau đó kết nối với những người có tư tưởng giống mình.

Một ý tưởng khác là sử dụng một ứng dụng như Lift.do. Đây là một ứng dụng kết hợp mạng xã hội với việc theo dõi thói quen. Chỉ cần đăng ký vào một thói quen nào đó là bạn sẽ nhận được sự khích lệ từ những thành viên khác của Lift.

Áp dụng thói quen

Việc trở nên có trách nhiệm hơn với những hành động của mình không hề khó. Dưới đây là một vài cách để chia sẻ những cố gắng của bạn và nhận được phản hồi từ những người khác:

* Gia đình và bạn bè (tìm một người để hai bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau)

* Các hội nhóm có chung lý tưởng

* Những ứng dụng chia sẻ thói quen (như Lift.do)

* Những diễn đàn về thói quen

* Tham dự những sự kiện tại nơi bạn sinh sống và gặp những người có cùng tư duy như bạn

* Những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Google+

* Viết blog về những kết quả của bạn (Wodrpress và Blogger là những trang miễn phí)

Hơn bao giờ hết, việc kết nối với những người có cùng mong muốn và mục tiêu rất dễ dàng. Hãy công bố chúng cho toàn thế giới thấy và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ khích lệ bạn nhận được.

Mặc dù có thể bạn sẽ lo lắng về việc đưa ra một tuyên bố công khai, nhưng bạn sẽ khám phá ra rằng thật dễ dàng tránh khỏi sự trì hoãn khi bạn cảm thấy như mọi người kỳ vọng bạn hoàn thành lời hứa của mình.

Bắt đầu từ những việc vô cùng nhỏ

Lý do bị loại bỏ: “Tôi cảm thấy bị quá tải”

Trong tâm lý học, có một thuật ngữ được gọi là sự cách biệt đồng cảm nóng lạnh. Về cơ bản, nó mô tả hiện tượng là, mặc dù mọi người có thể phân tích các kế hoạch trong trạng thái “lạnh,” nhưng họ thường quên đi điều đó khi ở trong trạng thái “nóng,” mà ở đó, họ liên tục bị cám dỗ. Nó như kiểu bạn hứa mình sẽ không ăn đồ ngọt nữa, nhưng lại không thể cưỡng lại được khi đi qua cửa hàng bánh ngọt.

Liên quan đến sự trì hoãn, sự cách biệt đồng cảm nóng lạnh thường ngăn cản chúng ta bắt đầu thực hiện một mục tiêu bởi bản thân nhiệm vụ đó dường như không thể thực hiện được. Thường thì khi bạn có một mục tiêu đầy thử thách (như dành một giờ mỗi ngày để viết), thì thật khó để thúc đẩy được ý chí ban đầu nhằm bắt tay vào việc. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ bao biện rằng nhiệm vụ này quá sức với bạn và bạn sẽ làm nó khi bạn có “thêm thời gian.”

Trên blog của mình, Leo Babauta đã chia sẻ một giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này. Ông khuyên chúng ta nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Thay vì lo lắng về việc bao lâu bạn mới tạo ra được một thói quen, bạn nên chỉ tập trung vào việc chuyển nó thành một hành động làm hằng ngày – dù cho mỗi ngày bạn chỉ làm một chút.

Ví dụ:

Giả sử mỗi ngày bạn muốn viết được 1.000 chữ. Con số này có thể gây nản lòng nếu bạn không thực hiện nó đều đặn. Mặc dù vậy, nếu bạn bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, thì việc viết được 100 từ mỗi ngày trong tuần đầu tiên là điều hoàn toàn khả thi. Trong tuần tới, bạn có thể viết được 200 từ. Hãy tiếp tục mỗi tuần nâng thêm 100 từ nữa và trong 10 tuần bạn sẽ tạo được thói quen viết 1.000 từ mỗi ngày.

Thói quen “bắt đầu từ những công việc nhỏ” cũng hiệu quả với những hoạt động hàng ngày đã được thiết lập. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy có một sức mạnh vô hình cản trở bạn bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ – ngay cả khi bạn đã thực hiện nó cả nghìn lần. Vậy đâu là giải pháp? Hãy đặt ra cam kết rằng bạn sẽ tập trung hoàn thành một mục tiêu nhỏ nào đó, và khi nào bạn làm đến đó, bạn có quyền từ bỏ. Điều thường xảy ra sau đó là bạn sẽ bắt tay vào việc và nhận ra rằng công việc này cũng không tệ lắm.

Tôi làm điều này mọi lúc khi tôi đi chạy vào mùa đông. Thật khó để có động lực chạy trong thời tiết giá rét. Vì vậy, tôi thường kéo mình ra khỏi cửa bằng cách tự nhủ rằng tôi chỉ chạy vài cây số thôi. Và thường sau khoảng hơn 2 cây số, tôi đã bắt đầu vào guồng chạy và thời tiết không còn là vấn đề lớn đối với tôi nữa.

Áp dụng thói quen

Bạn có thể áp dụng cách bắt đầu với những công việc nhỏ trong gần như mọi nhiệm vụ. Bí quyết ở đây là phát triển một tư duy thúc đẩy bản thân làm theo – ngay cả khi bạn không có hứng thú làm điều đó.

Dưới đây là một vài cách để bắt đầu:

1. Hãy cam kết thực hiện một thói quen hằng ngày mỗi ngày, dù cho bạn có đang cảm thấy ra sao.

2. Tạo ra một kết quả nhỏ, có thể đo lường được, cho thói quen này.

3. Khi bạn bắt đầu, hãy tập trung vào việc đạt được mục tiêu nhỏ này.

4. Mỗi tuần, hãy tăng thời gian/số lượng/độ dài của nhiệm vụ.

5. Kiên trì thực hiện thói quen ngay cả nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc thiếu thời gian.

Thông thường, rất khó để lấy được động lực thực hiện những nhiệm vụ thử thách. Giải pháp nhanh chóng là hãy chấp nhận bắt đầu bằng những việc nhỏ rồi xây dựng ý chí khi bạn phát triển dần thói quen. Hãy cam kết luôn thực hiện chúng (cho dù có điều gì xảy ra đi chăng nữa) và rồi cuối cùng bạn sẽ có khả năng làm được nó mỗi ngày.

Tưởng thưởng bản thân

Lý do bị loại bỏ: “Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Bạn có thể đã từng nghe về phương pháp tạo động lực “cây gậy và củ cà rốt”. Theo lý thuyết, bạn có thể củng cố những hành động tốt thông qua một hệ thống khen thưởng và ngăn chặn những hành động xấu bằng cách chịu phạt khi bạn mắc sai lầm. Hiện nay, việc phạt đã được chứng minh là không hiệu quả cho việc tạo động lực về lâu về dài. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể vượt qua tình trạng ngại thực hiện một nhiệm vụ nào đó bằng cách tạo ra một hệ thống khen thưởng nho nhỏ.

Đầu tiên, bạn nên tạo ra những giải thưởng trong ngày. Chắc chắn, bạn luôn có một vài hoạt động mà bạn cảm thấy hứng thú – như đọc sách, kiểm tra Facebook, e-mail hoặc tán gẫu với bạn bè. Thay vì làm những hoạt động đó một cách tùy hứng, hãy biến chúng thành những phần thưởng cho mỗi nhiệm vụ được hoàn thành.

Tiếp theo, hãy tạo ra những phần thưởng lớn hơn cho những mục tiêu lớn. Hãy nhìn vào những mục tiêu S.M.A.R.T. của bạn và hứa sẽ tự tưởng thưởng khi bạn đạt được một mục tiêu. Mấu chốt ở đây là đảm phần thưởng không mâu thuẫn với những gì bạn đang cố gắng thực hiện.

Chẳng hạn, bạn muốn giảm xuống còn 68 kg vào ngày mùng 1 tháng 1. Phần thưởng tuyệt nhất khi bạn đạt được mốc này là một kỳ nghỉ cuối tuần với người thân.Tuy nhiên, phần thưởng tồi là một bữa ăn thỏa thích. Bạn có thấy sự khác biệt ở đây không?

Áp dụng thói quen

Hãy vui vẻ với những thay đổi của thói quen này. Nó giúp bạn loại bỏ những thói quen gây mất tập trung, thường là nguyên nhân chính gây ra sự trì hoãn, và sử dụng chúng để tạo động lực cho bạn. Dưới đây là cách để áp dụng thông tin này:

1. Tạo ra một danh sách những việc làm vui vẻ mà bạn muốn làm mỗi ngày (đọc sách, tập thể dục, mạng xã hội hoặc “nấu cháo” điện thoại).

2. Sử dụng hệ thống khối thời gian như kỹ thuật Pomodoro để làm việc trong 25 phút.

3. Chỉ tập trung vào công việc đang thực hiện và cương quyết gạt bỏ mọi cám dỗ của những việc khác.

4. Tự thưởng bản thân 5 phút nghỉ giải lao để làm những việc nho nhỏ mà bạn yêu thích.

5. Hẹn giờ để sau 5 phút đó bạn có thể quay trở lại làm việc.

6. Tiếp tục làm những công việc trong ngày và tự thưởng cho mỗi nhiệm vụ nhỏ được hoàn thành.

Nhìn bề ngoài, bạn có thể cảm thấy mình giống như con chuột bạch đang dùng mọi mánh khóe để có được thức ăn. Mặc dù vậy, việc tạo ra một hệ thống khen thưởng có thể giúp bạn tối đa hóa các kết quả mà bạn có thể đạt được với từng nhiệm vụ. Hơn nữa, việc cố gắng vượt qua sự lười biếng để làm một công việc cụ thể nào đó cũng là một điều tuyệt vời. Khi bạn biết chỉ còn 25 phút nữa là mình sẽ được làm một điều mình yêu thích, bạn sẽ có cảm giác về một sự khẩn trương thúc đẩy bạn hoàn thành mọi thứ.

5 đánh giá cho Ngay Bây Giờ Hoặc Không Bao Giờ

 1. Lê Thảo Vy

  Bệnh chần chừ là một căn bênh phổ biến trong xã hội hiện nay. Vì thế, đã có rất nhiều cuốn sách viết về thói chàn chừ – một thói quen đáng lo ngại của đại bộ phận con người hiện nay, đặc biệt là giới trẻ Nhưng biết chọn cuốn nào khi mà những cuốn sách dạng này thường đưa ra những lí thuyết quá chung chung mà chúng ta phải nghe hằng ngày ở trường lớp, trong gia đình?. Cuốn sách này, với lời giới thiệu rằng “thay vì phải đọc những lời khuyên chung chung, bạn sẽ nhận được những phương pháp có thể được thực hiện ngay lập tức nhằm tạo lập những thói quen có thể đánh bại sự trì hoãn”, mình hi vọng rằng mình sẽ thực sự thích và bị thuyết phục bởi cuốn sách này!

 2. Kha Lê

  Có lẽ, đối với ai lần đầu đọc sách quản lý thời gian sẽ thấy cuốn này khá thú vị mà mới mẻ. Nhưng đối với mình như vậy chưa đủ, đa số bản thân mỗi người thực vốn dĩ đã biết ưu tiên và phân phối công việc rồi, không phải đợi đến cuốn sách này mới biết việc quan trọng làm trước, không quan trọng làm sau. Tác giả phân ra làm nhiều mục, mỗi mục sẽ có từng bước thực hiện như thế nào. Nhưng nói thật, bạn có thể làm theo được 1 tuần là đã đuối rồi. Rảnh rỗi mượn bé kế bên cuốn sách này đọc. Chỉ có 3 ý này là mình thấy có thể được coi là “tinh túy” của cuốn sách
  1. không biến ưu tiên của người khác thành ưu tiên của bạn
  2. Chủ nhât: nên xem xét lại tuần cũ và lên lịch trước tuần mới để khỏi bối rối
  3. Hãy liên hệ mọi công việc với mọi mục tiêu
  Có thể bạn sẽ nghĩ nhận xét của mình có phần nặng nề nhưng mình chắc chắn nếu bạn đã đọc những cuốn sách kinh điển thuộc thể loại này, bạn sẽ đánh giá thấp cuối này, vì thực ra đây chỉ là cuốn sách tổng hợp mỗi ý một chút từ những cuốn sách hay khác mà thôi

 3. Nguyễn Chi

  Mình bị thu hút bởi tên, và nó không làm mình thất vọng, nó đánh vào tâm trí của mình, một người khá lười biếng, lúc nào cũng nước đến chân mới nhảy, những cuốn sách như thế rất cần với một đứa như mình, cũng may là mình còn có hứng thú với sách, nếu không cũng vô phương cứu chữa. Đọc xong cuốn này khiến bản thân mình nhìn lại những chuyện trước, giờ đây cũng dần dần khắc phục được một phần. Nói chung là dám nghĩ dám làm không chì hoãn. Kiên trì sẽ thành công thôi, à còn không lười biếng nữa !

 4. Tạ Công Quí

  Mình vốn hay có tính trì hoãn nên khi vừa nhìn thấy quyển sách này đã quyết định đặt mua ngay với hi vọng nó có thể giúp mình thay đổi ít nhiều trong cuộc sống. Quyển sách đã đáp ứng được phần nào sự kỳ vọng của mình, 23 phương pháp chống lại sự trì hoãn này sẽ rất hữu ích cho những bạn có quá nhiều công việc hằng ngày nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, nên xử lý việc nào trước việc nào sau và cuối cùng việc nào cũng dở dở ương ương. Hoặc những bạn có quá nhiều thời gian rảnh trong ngày không biết làm gì nên giết thời gian vào những việc làm vô bổ không mang lại giá trị trong cuộc sống. Quyển sách sẽ giúp ta vạch ra những công việc cần làm để tạo ra giá trị cho mình và lên kế hoạch chi tiết để thực hiện nó, ta sẽ không còn bị rối rắm về một mớ công việc hỗn độn và không thể làm việc nào ra hồn nữa.
  Tuy nhiên, mình cảm thấy nội dung có nhiều đoạn dịch còn hơi khó hiểu, từ “dự án” không biết trong bản gốc là gì nhưng mình nghĩ nên đổi thành từ “công việc” thì dễ hiểu hơn, vì “dự án” có vẻ mang tầm vĩ mô hơn là những công việc thường ngày.

 5. Hanh Nguyen

  Mình rất hay làm biếng, kiểu như cái gì cũng được hứng thú lúc đầu thôi nên nghĩ là quyển sách thích hợp với mình. Lời khuyên lúc nào cũng bổ ích, cuộc sống là không nên trì trệ, “nếu bạn không thực hiện ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn để thực hiện giấc mơ đó”, quyển sách thích hợp với những bạn có thới quen trì trệ và lười biếng (giống mình), giúp chúng ta có động lực để có thể thực hiện những mục đích mà bạn muốn đạt được, tuy nhiên bạn phải hành động thì mới gặt hái được thành quả, chúc bạn thành công

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close