Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

(2 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách này và cuốn “Phi lý trí” có rất nhiều điểm tương đồng về nội dung, ví dụ/thí nghiệm 2 tác giả dẫn ra cũng rất giống nhau, nhưng khi mà “Phi lý trí” tập trung vào việc giải thích và dự đoán các quyết định của người khác thì cuốn sách này lại giúp bạn nhìn vào việc đưa ra quyết định của chính bạn, cách mà bạn có thể sống tốt hơn mà không cần lúc nào cũng đưa ra lựa chọn “tốt nhất”

Danh mục:

Đây là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đã biện luận một cách đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

“Thật khó vui sống khi ta luôn hối tiếc về mọi quyết định của mình bởi luôn nghĩ nó chưa chắc đã phải là quyết định tốt nhất. Dễ thấy rằng nếu thường xuyên hối hận, bạn sẽ kém hài lòng với những quyết định đủ tốt. Tệ hơn nữa là bạn thực sự có thể cảm thấy hối tiếc trước cả khi đưa ra quyết định. Bạn hay mường tượng việc mình sẽ cảm thấy thế nào nếu phát hiện ra vẫn còn những lựa chọn tốt hơn. Và chỉ cần có vậy, bạn sẽ bị sa lầy vào sự bất an và trăn trở về mọi quyết định thậm chí còn đang manh nha. Có vẻ như khi xã hội Mỹ càng phát triển hơn và người Mỹ được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn .”

(Daniel Kahneman)

2 đánh giá cho Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

  1. Minh Hoang Pham

    cuốn sách này và cuốn “Phi lý trí” có rất nhiều điểm tương đồng về nội dung, ví dụ/thí nghiệm 2 tác giả dẫn ra cũng rất giống nhau, nhưng khi mà “Phi lý trí” tập trung vào việc giải thích và dự đoán các quyết định của người khác thì cuốn sách này lại giúp bạn nhìn vào việc đưa ra quyết định của chính bạn, cách mà bạn có thể sống tốt hơn mà không cần lúc nào cũng đưa ra lựa chọn “tốt nhất”. Tôi vừa trải qua một số chuyện rất tồi tệ về tình cảm và may mắn đọc cả 2 quyển sách này liền nhau, thực sự đã giúp tôi nhẹ nhõm hơn rất nhiều, nhìn vào vấn đề của mình một cách rõ ràng hơn và đưa ra các quyết định một cách nhẹ nhàng hơn, bớt hối tiệc hơn.

  2. Thủy Triều

    Quyển này có bìa sách rất ấn tượng, nhưng nếu bạn nghĩ là đọc xong sách sẽ biết cách chọn được quả trứng vàng từ rổ trứng thì bạn cũng bị nhầm giống tôi. Bởi vì quyển này ý nghĩa hơn thế nhiều. Nó sẽ giúp bạn nhận ra quả trứng mà bạn đã chọn rất kỹ chính là quả trứng vàng chứ không phải những quả mà bạn đã không chọn…
    Ngoài ra sách còn phân tích rât kỹ về tâm lý học lựa chọn trong cuộc sống con người.
    Tuy nhiên có một vài chỗ dịch không tốt lắm, mình đọc đi đọc lại vẫn thấy khó hiểu, mong Anphabooks chỉnh sửa cho lần sau tái bản.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button