Ngôn Ngữ Của Thành Công

Ngôn Ngữ Của Thành Công hướng dẫn người đọc tránh những lỗi này và viết được những e-mail, thư tay, bán đánh giá năng lực… một cách rõ ràng, súc tích và chính xác. Giờ đây, ai cũng có thể làm chủ được nghệ thuật của ngòi bút.

Danh mục:

Giới thiệu

Ngôn ngữ là cầu nối của kinh doanh. Để thành công, chúng ta cần truyền đạt hiệu quả thông qua những bài viết. Dù là viết hướng dẫn cho đồng nghiệp, liên lạc với khách hàng hay khuyến nghị với cấp trên, chúng ta cũng cần phải tạo ra những thông điệp mạch lạc để thông báo, thuyết phụ hay động viên. Thật không may, mọi người lại hay sa vào những thói quen không tốt cho khả năng truyền đạt của mình.

Ngôn Ngữ Của Thành Công hướng dẫn người đọc tránh những lỗi này và viết được những e-mail, thư tay, bán đánh giá năng lực… một cách rõ ràng, súc tích và chính xác. Giờ đây, ai cũng có thể làm chủ được nghệ thuật của ngòi bút.

Đọc thử

NGÔN NGỮ: CẦU NỐI TRONG KINH DOANH

Con người chúng ta sống trong ngôn ngữ giống như cá heo sống trong nước. Ngôn ngữ là một phần trong trải nghiệm của loài người căn bản tới nỗi ta không để ý đến nó. Nhưng nó lại có tác động sâu sắc tới từng khía cạnh đời sống. Chúng ta kết nối với mọi người, thiết lập các mối quan hệ, chia sẻ cảm xúc, truyền đạt ý tưởng, đề xuất giải pháp, tạo cảm hứng, hướng dẫn, trách mắng, biểu dương, tán tỉnh, sùng bái: tất cả đều nhờ đến và thông qua ngôn ngữ. Ngôn ngữ đơn giản hóa hầu hết những hoạt động căn bản của loài người. Trong công việc, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ để hoàn thành những hoạt động này sẽ đóng góp vào thành công hoặc thất bại của chúng ta. Từ ngữ là hiện thân của ý tưởng và cảm xúc. Câu văn mang lại hình hài cho tư duy và biến chúng thành hiện thực. Và ngôn ngữ viết thường là phương tiện chúng ta sử dụng để truyền đạt những thông điệp quan trọng nhất. Tất nhiên chúng ta đều biết rằng những phương tiện giao tiếp không thông qua ngôn ngữ cũng rất quan trọng. Cái lườm giận dữ của người yêu, nụ cười tươi rói trên khuôn mặt đứa con, một khách hàng ngồi trầm ngâm sau bàn, tay khoanh chặt: Ta chẳng cần đến câu chữ thì mới hiểu được những thông điệp đó. Nhưng với những thông điệp phức tạp hơn thì câu chữ là thứ vô cùng quan trọng. Và trong thế giới kinh doanh hiện đại thì văn viết lại là thứ thiết yếu nhất.

Nhưng không may lại có vấn đề. Người ta thường gặp khó khăn viết những bức thư rõ ràng và súc tích. Vì thế mà người ta thường mất đi chất riêng, bỏ đi tính xác thực của chính mình để rồi tạo ra một bài viết mà cuối cùng lại phản bội họ và người đọc. Họ ghét phải viết và kết quả thường phản ánh lại sự thật đó.

Vì sao điều đó lại xảy ra? Câu trả lời phổ biến đó là hệ thống giáo dục của chúng ta không làm tròn nhiệm vụ chuẩn bị cho lớp thanh niên bước vào thế giới việc làm. Thất bại đó được cho là gồm việc hướng dẫn chưa đầy đủ hoặc chưa phù hợp về kỹ năng viết. Những người ở tất cả các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới đã chân thành giãi bày với tôi rằng hệ thống giáo dục ở quốc gia họ đã sụp đổ và thực sự cần phải được cải cách, bởi “chẳng ai còn biết cách viết nữa.” Đó là một câu trả lời dễ dàng, nhưng tôi không nghĩ đó hoàn toàn là sự thật. Từ kinh nghiệm của tôi, các giáo viên thuộc mọi cấp độ của hệ thống giáo dục, từ những trường mẫu giáo cho tới các khóa học thuộc chương trình sau đại học, đều có chung ý niệm rằng học sinh cần phải học cách thể hiện chính mình một cách rõ ràng và súc tích. Họ yêu cầu việc viết lách từ phía học viên nhiều hơn bao giờ hết trong vòng khoảng 50 năm qua. Tư duy phản biện là nhân tố cốt lõi trong mọi môn học mà tôi được biết, bao gồm các lĩnh vực mà trước kia không đòi hỏi viết lách nhiều lắm, như kỹ thuật và toán học. Nói chung, học sinh bây giờ được thực hành viết và nhận phản hồi từ giáo viên về bài viết của mình nhiều hơn thời cha ông chúng rất nhiều.

Ngay cả trong những môi trường giáo dục tốt nhất thì loại bài viết mà chúng ta vẫn làm trong lúc học thì cũng chẳng giống chút gì so với loại văn bản mà chúng ta cần dùng khi bước vào thế giới việc làm. Sự bất tương đồng đó chính là cốt lõi của vấn đề. Nếu giáo viên tiếng Anh giao bài tập viết một bài luận dài 2 trang về một câu truyện ngắn hoặc một bài thơ, chúng ta không học được cách phân tích mục đích viết trong quá trình làm bài tập. Chúng ta không học được cách điều chỉnh bài viết để đáp ứng từng loại độc giả khác nhau. Và chúng ta không có được khả năng viết một cách trôi chảy với giọng văn chuyên nghiệp mà vẫn còn đặc trưng của bản thân. Bài tập đó về bản chất là nông cạn và bài viết của chúng ta cũng vậy.

Khi thực sự bắt đầu làm việc, chúng ta có rất ít hoặc không có chút kinh nghiệm nào về việc viết lách cho phù hợp với công việc. Thay vào đó, ta có xu hướng sao chép cái mà người khác đã viết – mà thường có nghĩa là sao chép những ví dụ dở tệ. Ta sử dụng giọng văn mà chắc hẳn là có vẻ thông minh và chuyên nghiệp nhưng thật ra là thiếu tự nhiên và ngượng nghịu. Nói ngắn gọn là ta truyền đạt bằng những thứ ngôn ngữ không hiệu quả.

Tôi đã cộng tác với hàng nghìn doanh nhân trên khắp thế giới và giúp họ diễn giải những thông điệp quan trọng liên quan tới doanh nghiệp, sản phẩm, giải pháp, cải cách và mục tiêu trong tương lai của họ. Phải thừa nhận rằng đôi lúc tôi cảm thấy bực mình vì sự bất lực rõ ràng của những người có học trong việc truyền tải ý tưởng sao cho rõ ràng. Nhưng mặt khác, tôi cũng cảm thấy vui mừng và tôn trọng khi thấy những người vốn gặp khó khăn khi thể hiện bản thân học tập những kỹ thuật cơ bản, tập luyện và phát triển khả năng viết tốt mà họ chưa từng mơ tới. Những kinh nghiệm đó cho thấy viết tốt là một kỹ năng có thể đạt được nhờ học hỏi. Chỉ với một vài nguyên tắc cơ bản và được thực hành một cách khéo léo thì có thể giúp các doanh nhân và chuyên gia kỹ thuật giao tiếp một cách thành công hơn. Những nguyên tắc này khi được nâng cao lên mức độ nhận thức như một phản xạ sẽ giúp người viết làm việc tốt hơn.

NGÔN NGỮ CỦA THÀNH CÔNG

Tôi đã bàn khá nhiều về tựa đề cuốn sách này, Ngôn ngữ của thành công, nhưng lại chưa hề định nghĩa về nó. Vậy ngôn ngữ của thành công là gì? Nói một cách đơn giản, đó là thứ ngôn ngữ hiệu quả. Từ “thành công” ở đây nói về việc một thông điệp cụ thể có đạt được mục đích đặt ra ban đầu hay không. Nói cách khác, ngôn ngữ của thành công chỉ thành công khi nó truyền tải thông tin một cách rõ ràng và nhanh chóng để người khác có thể sử dụng thông tin đó cho công việc của họ. Hoặc khi nó diễn tả ý kiến của chúng ta một cách hợp lý và chí tình, để người khác coi trọng ý kiến của ta. Nó thành công là bởi nó là thứ ngôn ngữ vượt qua được tất cả những thứ cường điệu từ quảng cáo và marketing để có thể đưa ra một thông điệp đầy tính thuyết phục, cho phép khách hàng nhận ra rằng giải pháp mà ta đưa ra đáp ứng nhu cầu của họ, có thể giải quyết vấn đề, củng cố tổ chức của họ và tạo ra giá trị cao hơn trong quá trình đó. Ngôn ngữ của thành công là loại văn bản giúp ta kiếm sống. Đó là thứ văn bản thể hiện quan điểm và tạo được sự khác biệt.

Tuy vậy, ngôn ngữ của thành công cũng là công cụ giúp bạn thể hiện bản thân, để người khác thấy được giá trị thực của bạn. Thành công ở đây muốn nói tới sự trưởng thành, sự phát triển về nghề nghiệp và sức ảnh hưởng của bạn. Nếu bạn học được cách viết một cách rõ ràng và súc tích, đồng nghiệp cũng như khách hàng sẽ nhìn nhận bạn như một chuyên gia tài năng. Một văn bản tệ hại thể hiện lối tư duy cẩu thả. Còn văn bản chỉn chu cho thấy lối tư duy mạch lạc. Nếu bạn có thể viết tốt về một chủ đề cụ thể nào đó, mọi người sẽ mặc định rằng bạn hiểu rõ về chủ đề đó. Họ sẽ coi bạn là người đáng tin cậy với chủ đề đó. Khi viết một cách rõ ràng, bạn sẽ được đánh giá là người có uy tín. Những người khác sẽ dễ dàng tin tưởng bạn hơn.

Trong ngôn ngữ của thành công tồn tại một chiều không gian thứ ba. Có một thực tế đó là chúng ta có xu hướng cho rằng văn phong sẽ thể hiện tính cách hoặc ý định thực sự của người viết. Nếu ai đó viết theo lối thiếu tự nhiên, khoa trương, ta sẽ nghi ngờ rằng đây là người tự ti và không tin tưởng ta sẽ coi trọng thông tin của anh ta. Còn nếu ai đó liên tục sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ hoặc dông dài, không chịu đi thẳng vào vấn đề, khi đó, có thể ta sẽ nghĩ rằng họ đang lừa đảo mình. Ví dụ, thiệt hại thực sự mà hai bức e-mail thảm họa do hai vị CEO kia viết không phải là làm sai lệch nhiệm vụ mà nhân viên phải làm hoặc cách thức các cán bộ quản lý cần thiết lập các ưu tiên của mình. Theo tôi thì thiệt hại thực sự đó là bạn không thể đọc những e-mail đó mà không chỉ trích tính cách của những người viết ra chúng. Như vậy thật không công bằng. Có thể những người đó vừa phải trải qua những ngày tồi tệ và gặp phải những lần trầm cảm mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn trải qua. Có lẽ, họ đã không may ghi lại những trầm cảm đó và e-mail cho nhân viên của mình. Nhưng cho dù có công bằng hay không thì chúng ta vẫn có xu hướng đánh giá người khác theo cách họ viết. Ta làm việc đó một cách vô thức, nhưng rõ ràng là có.

Khi sử dụng ngôn ngữ của thành công, bạn nên có giọng văn riêng của mình. Văn bản bạn viết nên có nét đặc trưng. Tuy vậy, chúng ta lại thường sa đà vào việc sử dụng giọng văn giả tạo nghe không giống mình chút nào. Ta bắt chước những ngôn ngữ được dùng quanh mình. Trên thực tế, những ngôn ngữ đó tràn lan tới nỗi một nhân viên trẻ mới chân ướt chân ráo vào công sở có khi sẽ kết luận rằng chúng là ngôn ngữ “chính xác” được dùng trong kinh doanh. Một nhân viên dày dạn kinh nghiệm có khi cũng không còn thấy lối viết kỳ lạ đó kỳ lạ nữa. Giống như tiếng ù ù khó chịu phát ra từ điều hòa nhiệt độ, tiếng đập liên hồi trong ống nước, tiếng rít mỗi khi ta nhấn phanh, sau một thời gian thì những tiếng cọt kẹt, loảng xoảng, sột soạt mà những ngôn ngữ đó phát ra sẽ dần mờ vào nền. Tuy vậy, chúng vẫn tạo sự căng thẳng. Chúng vẫn gây ra những trở ngại trong giao tiếp hiệu quả. Chúng vẫn không hiệu quả. Và việc ta tìm cách loại bỏ chúng là vô cùng chính đáng…

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

9 quyển sách hay về thành công nên đọc để vững bước trên đường đời - Mỗi người đều cần một mục tiêu trong đời để sống và theo đuổi. Và con đường đi đến điểm cuối của mục tiêu luôn đầy chông gai và nhiều thử thách, sẽ có những lúc bạn yếu lòng hay tuyệt vọng. Bạn có thể nếm thất bại, trải gió sương nhưng đừng bao giờ… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngôn Ngữ Của Thành Công”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button