Người Bên Này Trời Bên Ấy

(3 đánh giá của khách hàng)

“Ông lang bào, đây là tính thích nghi của người Việt. Thích nghi thì dễ sống. Vô tình hay vô thức, người ta thấm nhuần kiến thức y học. Oán thù ôm mãi trong lòng thì sinh ra bệnh tật…”

Danh mục:

Người Bên Này – Trời Bên Ấy là tác phẩm mới nhất của Hồ Anh Thái. Chỉ có vài truyện trong 18 truyện là đã từng in trên báo, bởi thế có thể coi đây như một bữa tiệc nhiều món mới mà anh gửi tới độc giả của mình.

“Sự thay đổi giọng điệu trong các tác phẩm của Hồ Anh Thái cho thấy anh là người không muốn lặp lại mình. Mỗi một tác phẩm, mỗi một chặng sáng tác là một tone khác nhau.

…Nhìn đường văn mà Hồ Anh Thái đã trải và những “ngón chai” đầy biến hóa của anh, có thể nhận thấy nằm sâu trong các cấu trúc đa dạng ấy là sự có mặt của hai yêu tố: tính luận đề và màu sắc tượng trưng, siêu thực. Điều đáng nói là nhà văn đã tạo nên sự bện kết hài hòa giữa hai yếu tố này. Đây là một phương diện đòi hỏi sự cao tay của người cầm bút trong quá trình bắt ấn.”

3 đánh giá cho Người Bên Này Trời Bên Ấy

 1. Bạch Tử

  Tập truyện ngắn này rất thú vị, vì bối cảnh của truyện rất đa dạng, từ trong nước đến nước ngoài, từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim. Đọc vào cảm thấy không chán bởi những bối cảnh văn hóa lập đi lập lại. Tác giả vẫn vô cùng thành công khi lồng ghép được triết lý nhân sinh trong những nét văn hóa của mỗi vùng đất, mỗi đất nước, mỗi thời đại. Những điều này cũng không bao giờ cũ.

  Câu chuyện bi hùng nhất là nói về Thành Chittor ở Ấn Độ chống lại quân xâm lược, mô tả cảnh tượng 13.000 phụ nữ và trẻ em nhảy vào dàn thiêu tập thể khi 32.000 chiến sĩ lao ra cảm tử. Còn điều làm cho tôi suy nghĩ nhiều nhất cũng là một câu chuyện về chiến tranh, chiến tranh Việt Nam khi mà ““Nhiều khi giữa đồng bào với nhau lại không hề dễ dàng như dàn xếp với bên ngoài”

  Ngoài ra, còn những câu truyện độc đáo khác như “Tìm”, “Rót rượu” đều mang âm hưởng của triết lý Phật giáo, những bài học vừa nhẹ nhàng vừa sâu sắc.

 2. Phan Lê Thục Hiền

  Như đúng tiêu đề của cuốn sách này: “Người bên này, trời bên ” mở ra một khoảng không dằng dặc và mênh mông, cuốn sách của Hồ Anh Thái là một cái gì đó, trởi dài nhưu vậy. Ta bắt gặp câu chuyện từ khắp các vùng trời. Vẫn phong cách rất “Hồ Anh Thái”!
  Trong tập truyện ngắn, mình thích nhất là truyện đầu tiên. Câu chuyện của một người phụ nữ – là mẹ của một đứa con phương Tây (lấy chồng Tây) nhưng lại là con của quê hương Việt Nam. Con ngừoi ấy tưởng như đã dứt bỏ được cái mảnh đất đã in hằn trong cô bao nhiêu đau đớn tủi nhục, tưởng như sẽ không bao giờ phải trở lại nữa, nhưng chính cô lại tìm về, thèm được ăn những món ăn quê hương, giấu diễm con trai, bởi đó là tương cà, nước mắm, là tiết canh, trứng vịt lộn….
  Những đáu tranh tâm lí khiến cho mình thật sự không thể rời khỏi trang sách được

 3. Phạm Hương

  Nhà văn đã tư duy cho phép nội dung tập truyện ngắn nói về từng cá nhân có sức thuyết phục lớn rằng mọi điều khiến tội lỗi nhất của xã hội luôn đè nặng gánh chịu hậu quả của việc đàn áp lớn , mạnh mẽ và quyết tâm giành lại cho mình cơ hội nối nghiệp của cha ông đã để lại hay một mặt phải tranh chấp nỗi bất hạnh của gia đình truyền thống , một lần nữa hồ anh thái đã khiến cho ai đó thấy được sự thống thiết cần bày tỏ sau này

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button